Hạt óc chó có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải và Trung Á, được biết đến là một loại hạt rất giàu dinh dưỡng với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe đặc biệt là mẹ bầu và trẻ nhỏ. Hạt óc chó có tác dụng gì? Giá trị dinh dưỡng của hạt óc chó và những lưu ý khi sử dụng loại hạt này sẽ được Blog Nấu Ăn tổng hợp chi tiết trong bài viết dưới đây.
Nội dung chính
I. Thành phần hạt óc chó
Quả óc chó có màu nâu sáng, hình bầu dục, lớp vỏ mịn và hạt có vị bùi, hơi chát. Thành phần bên trong của hạt óc chó gồm có 65% là chất béo, 15% là protein. Loại hạt này có hàm lượng Carbs thấp, đa phần trong đó đều là chất xơ. Ví dụ trong 30gram hạt óc chó thì thành phần dinh dưỡng gồm có:
- Calo: 185
- Nước: 4%
- Protein: 4,3 gram
- Carbs: 3,9 gram
- Đường: 0,7 gram
- Chất xơ: 1,9 gram
- Chất béo: 18,5 gram
II. Hạt óc chó có tác dụng gì cho bà bầu?
Với thành phần giàu dinh dưỡng, chứa nhiều DHA, axit forlic, axit béo Omega-3, khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa… nên hạt óc chó là một trong những loại thực phẩm được các bác sĩ sản khoa và chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt khuyến khích mẹ bầu sử dụng trong thai kỳ. Những lợi ích tuyệt vời của hạt óc chó đối với mẹ bầu như sau:
- DHA có trong hạt óc chó là một loại Omega-3, là thành phần cấu trúc chính của võng mạc mắt, đặc biệt tốt cho thị lực của các mẹ bầu và thai nhi.
- Omega-3 được bổ sung đặc biệt quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi và cả trẻ sơ sinh, giúp trẻ thông minh, nhanh nhẹn.
- Giúp giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.
- Hạt óc chó cũng cung cấp một lượng canxi dồi dào cho mẹ bầu, giảm nguy cơ loãng xương, hỗ trợ sự phát triển xương khớp của thai nhi.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn ở trẻ, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các vi khuẩn, virus…
- Giúp giảm triệu chứng Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ (triệu chứng không tập trung, hiếu động thái quá và bốc đồng).
- Giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh, dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
- Giảm nguy cơ trầm cảm, lo âu ở cả mẹ bầu và các mẹ sau sinh.
- Có tác dụng ngăn ngừa béo phì, gan nhiễm mỡ, mẹ bầu ăn hạt óc chó vừa dồi dào dinh dưỡng lại vào con chứ không vào mẹ.
- Ngoài ra, hạt óc chó còn giúp mẹ bầu ngủ ngon giấc, sâu giấc hơn, hạn chế được tình trạng rạn da bụng và nám da mặt.
- Giúp mẹ bầu kiểm soát huyết áp đối với các mẹ bị huyết áp cao, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn.
Xem thêm: Quả óc chó giá bao nhiêu tiền 1kg?
Mẹ bầu có thể ăn hạt óc chó trong suốt thai kỳ, trong đó khoảng thời gian tốt nhất là giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Các mẹ có thể ăn khoảng 30 gram hạt óc chó trong một ngày, tức là tương đương với 10 quả, có thể chia đều sáng – trưa – tối. Nếu ăn quá nhiều các mẹ có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng khó tiêu.
III. Hạt óc chó có tác dụng gì cho trẻ?
Mẹ có thể xay nhuyễn hạt óc chó để nấu cháo hoặc sữa cho trẻ sử dụng ngay trong giai đoạn con ăn dặm. Đối với trẻ lớn, mẹ có thể rang hạt óc chó hoặc nướng hay chiên giòn để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của con. Ngoài công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mẹ bầu, hạt óc chó còn có rất nhiều lợi ích với trẻ nhỏ:
- Bổ sung canxi, hỗ trợ trẻ phát triển hệ thống xương toàn diện, cứng cáp, hoàn chỉnh.
- Phát triển não bộ, tăng cường thị lực, tăng trí thông minh.
- Ngăn ngừa các loại bệnh mãn tính như suy hô hấp, chân tay miệng, viêm mũi họng, tiêu chảy cấp… Giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, đặc biệt ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư sinh sản không kiểm soát.
- Kích thích con ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn.
IV. Một số lưu ý khi sử dụng hạt óc chó
Người lớn có thể ăn 10 hạt óc chó một ngày, trong khi đó, trẻ em chỉ nên ăn từ 4 đến 5 hạt/ ngày. Nếu ăn quá nhiều hạt óc chó sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe. Ví dụ, đối với bà bầu ăn quá nhiều hạt óc chó có thể bị đầy hơi, tiêu chảy, tăng cân quá mức, dị ứng, cản trở quá trình hấp thụ sắt dẫn đến thiếu máu,… Bà bầu có tiền sử bị hen suyễn tuyệt đối không nên ăn hạt óc chó.
Xem thêm: Mua quả óc chó ở đâu đảm bảo, bạn đã biết?
Đối với trẻ nhỏ có tiền sử dễ mắc các bệnh dị ứng, thì cần cẩn trọng khi ăn hạt óc chó vì đây là 1 trong 8 loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao nhất thế giới. Trường hợp nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ, nguy hiểm đến tính mạng nếu không ứng cứu kịp thời. Ngoài ra, hạt óc chó có thể làm giảm khả năng hấp thu chất khoáng trong cơ thể.
Bài viết trên của Blognauan.vn đã giải đáp đầy đủ và chi tiết thắc mắc “hạt óc chó có tác dụng gì”. Mẹ bầu và mẹ nuôi con nhỏ có thể tham khảo và bổ sung hạt óc chó vào thực đơn hàng ngày một cách hợp lý, kết hợp cùng các nguồn dinh dưỡng khác để tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.
Xin chào, mình là Hường, đam mê ẩm thực và thích ấu ăn. Có nhiều năm kinh nghiệm làm trong nhà hàng, lĩnh vực ẩm thực. Vì thế mình thường xuyên chia sẻ các công thức nấu ăn ngon mỗi ngày tại Blog Nấu Ăn. Đừng quên cập nhật bài viết mới tại đây nhé.