Hạt điều là loại hạt có vị béo ngậy, thơm và là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Hạt điều mang đến rất nhiều dưỡng chất tuyệt vời được nhiều chị em phụ nữ và cả phụ nữ có thai yêu thích. Tuy nhiên liệu bà bầu ăn hạt điều có tốt không?. Nên ăn hạt điều vào thời điểm nào của thai kỳ và ăn như thế nào là tốt nhất?. Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Blog Nấu Ăn giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.
Nội dung chính
I. Lợi ích của hạt điều với sức khỏe
Hạt điều đã được khoa học chứng minh là loại hạt chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Đầu tiên phải kể đến đó là khả năng ngăn ngừa ung thư kỳ diệu của hạt điều. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, hạt điều có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như axit anacardic, cardanols và cardols. Đây đều là những chất có tác dụng rất lớn đã trải qua điều trị u bướu và ung thư.
Bên cạnh đó, các chất khác như proanthocyanidins có thể ngăn chặn việc sản sinh các các tế bào ung thư và tiêu diệt tế bào ung thư.
Không những vậy, trong hạt điều còn chứa rất nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe như axit oleic giúp làm giảm nồng độ triglyceride hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Hạt điều cũng có tác dụng tốt trong việc tái tạo, phát triển răng và xương nhờ hàm lượng magie lẫn canxi cao.
Ngoài những tác dụng nêu trên, hạt điều giàu chất đồng giúp hỗ trợ quá trình trao đổi sắt và sản sinh các tế bào hồng cầu tránh tình trạng thiếu máu. Và hàm lượng đồng cũng giúp cấu thành nên enzym tyrosinase giúp chuyển đổi tyrosin thành melanin tăng sắc tố màu, nuôi dưỡng tóc và da tốt hơn.
II. Ăn hạt điều có tốt cho bà bầu?
Hạt điều đã được chứng minh là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng bà bầu ăn hạt điều thì như thế nào và bà bầu ăn hạt điều có tốt không?. Bà bầu ăn hạt điều giúp duy trì đường huyết, trong hạt điều cũng chứa nhiều calo và dưỡng chất tốt cho những người đang mang thai.
Cụ thể với khoảng 1/4 cốc hạt điều sẽ cung cấp cho mẹ bầu 37,4% chất béo không bão hòa đơn hỗ trợ tốt cho tim mạch cùng 38% lượng đồng và 22,3% magie cần thiết hàng ngày.
Bên cạnh đó, do không chứa cholesterol và có lượng chất chống oxy hóa cao, hạt điều giúp giảm nguy cơ về các bệnh tim mạch vành. Cùng với đó, tình trạng thiếu máu trong quá trình mang thai thường khá phổ biến, với lượng đồng khá cao có trong hạt điều sẽ giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng này.
Ngoài ra, trong hạt điều có chứa lượng đồng cao sẽ giúp tăng cường tế bào hồng cầu và máu lên não giúp mẹ bầu cải thiện giấc ngủ tốt hơn.
III. Bà bầu ăn hạt điều trong 3 tháng đầu có được không?
Bà bầu ăn hạt điều thường đem đến nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên nên ăn hạt điều vào đúng thời điểm để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Thông thường 3 tháng đầu của thai kỳ, chị em nên hạn chế ăn các loại hạt. Bởi đây là giai đoạn cơ thể phụ nữ mang thai yếu nhất và thường không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng nên các thực phẩm chứa quá nhiều chất dinh dưỡng như hạt điều cần hạn chế.
Ngoại trừ trường hợp mẹ bầu ốm nghén và thèm ăn hạt điều do cơ địa. Lúc này mẹ vẫn có thể ăn những nên ăn hạn chế và không được ăn quá nhiều.
So với các loại hạt khác thì hạt điều ẩn chứa nguy cơ dị ứng lớn hơn. Các bà mẹ mang thai có tiền sử dị ứng đậu phộng, viêm mũi dị ứng hay bất kỳ phản ứng dị ứng nào thì cần đặc biệt lưu ý khi ăn các loại thực phẩm như hạt điều.
IV. Ăn hạt điều có tốt cho thai nhi không?
Các nhà khoa nghiên cứu đã chỉ ra hạt điều rang muối sẽ giúp thai nhi dễ xây dựng sức đề kháng giảm nguy cơ cực đoan và tăng sức đề kháng giúp tránh dị ứng sau này cho các bé.
Hạt điều giúp sản xuất các tế bào hồng cầu không chỉ có lợi cho mẹ mà cũng giúp bé không bị thiếu máu và tăng cường chức năng não. Không những vậy, các chất béo không bão hòa cùng vitamin E và chất chống oxy hóa giúp tim bé phát triển khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Xem thêm: 5 cách chế biến hạt điều thành món ăn vặt ngon
V. Những lưu ý khi bà bầu ăn hạt điều
Để các bà bầu ăn hạt điều được tốt nhất thì cần lưu ý một vài điều sau đây:
- Nên chia đều hạt điều ra khoảng 10-15 hạt cho mỗi bữa ăn.
- Nên ăn hạt điều trước bữa chính khoảng 30 phút và chỉ dùng hạt điều cho bữa phụ.
- Tránh việc tăng cân không kiểm soát, mẹ bầu không được ăn hạt điều về đêm.
- Bà bầu có thể sử dụng hạt điều để chế biến thành nhiều món khác nhau.
- Nên mua hạt điều tại cơ sở uy tín, tránh hạt điều hỏng, mốc hoặc để lâu dễ gây ngộ độc.
- Rõ ràng là hạt điều mang đến nhiều lợi ích cho bà bầu nếu ăn đúng thời điểm và đúng cách.
Trên đây là những thông tin cần thiết về câu hỏi bà bầu ăn hạt điều có tốt không. Blog Nấu Ăn hy vọng với những thông tin ngắn này sẽ giúp cho mẹ bầu những thông tin cần thiết. Chúc mẹ và bé sẽ có một hành trình tuyệt vời!
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.