Lò vi sóng là một thiết bị điện gia dụng vô cùng gần gũi trong nhiều gia đình hiện đại ngày nay nhờ những tiện ích, chức năng ưu Việt mà nó mang lại. Vậy bạn đã biết cách sử dụng lò vi sóng đúng cách giúp cho quá trình vận hành thiết bị thêm an toàn, nâng cao tuổi thọ sản phẩm chưa? Nếu chưa, hãy nhanh chóng tìm hiểu bài viết này của Blog Nấu Ăn để có thêm nhiều kiến thức sử dụng lò vi sóng “chuẩn không cần chỉnh” nhé!
Nội dung chính
I. Cách sử dụng lò vi sóng đúng cách nhất
Lò vi sóng mang đến căn bếp gia đình nhà bạn 3 chức năng chính đó là: rã đông, hâm nóng và chế biến thức thức ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết qua những nguyên tắc đặt thực phẩm vào lò vi sóng đúng cách.
1.1. Cách đặt thực phẩm vào lò vi sóng
Vị trí đặt thực phẩm tưởng chừng đơn giản nhưng nếu đặt đúng cách quá trình nấu nướng sẽ diễn ra nhanh hơn rất nhiều. Sau đây là một số nguyên tắc bạn có thể ghi chú lại:
- Đối với những thực phẩm có dạng hình tròn hãy đặt chúng ở vành ngoài mâm quay cùng khoảng cách đều nhau.
- Đối với quá trình nấu, nướng thức ăn bạn nên đảo nhẹ sau một nửa thời gian chế biến còn lại. Điều này giúp cho thức ăn được chín đều.
- Với các loại rau, củ như bông cải, cà rốt… nên đặt chúng ở dưới đáy vật đựng thực phẩm.
- Sử dụng những vật dụng chuyên dụng như: bát sứ, thủy tinh chịu lực, hộp nhựa… dành riêng cho lò vi sóng.
1.2. Cách sử dụng lò vi sóng để rã đông thức ăn
Trước khi rã đông thực phẩm, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Lột hết lớp vỏ bao bì bằng ni lông trước khi thực hiện rã đông.
- Nên chắc chắn các loại thực phẩm, hình dáng thực phẩm phù hợp với khoang lò.
- Thực hiện tách rời các loại thực phẩm nhỏ, cắt nhỏ các loại thực phẩm tảng lớn hơn.
- Đảm bảo thời gian rã đông thích hợp, tránh trường hợp thực phẩm bị nấu chín.
Có thể bạn sẽ quan tâm: Lò vi sóng loại nào tốt nhất hiện nay
1.3. Sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn
Cách sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn cũng rất đơn giản và dễ dàng.
- Sử dụng những vật liệu được thiết kế riêng sử dụng cho lò vi sóng như: thố, tô, đĩa từ thủy tinh chịu lực, sứ, nhựa…
- Đậy nắp chặt các hộp thức ăn trước khi cho vào lò.
- Điều chỉnh công suất khoảng 40-60% cùng lượng thời gian từ 3-5 phút tùy lượng thực phẩm cần hâm nóng.
II. Những lưu ý để sử dụng lò vi sóng bền lâu
Hãy nhớ những lưu ý sau để có thể sử dụng lò vi sóng một cách chuẩn chỉ, giúp sản phẩm luôn bền đẹp.
- Bạn nên đầu tư những dụng cụ dành riêng cho việc nấu, rã đông hoặc hâm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng.
- Trong quá trình chế biến món ăn, không được sử dụng giấy bạc để bao bọc thức ăn trong quá trình chế biến.
- Không được sử dụng các dụng cụ có nguồn gốc kim loại như: muỗng, khuôn bánh inox,… vào trong khoang lò và vận hành bởi chúng sẽ khiến ngăn cản và chuyển hướng sóng điện tử.
- Đeo găng tay trước khi lấy bất kỳ thực phẩm được hâm nóng, nấu chín từ trong lò vi sóng.
- Tìm hiểu kỹ càng các công thức nấu ăn giúp món ăn chín vừa phải, tránh trường hợp cháy, cạn thức ăn.
- Khi nấu nướng, hay cho gia vị vào những thời gian cuối cùng của các công đoạn nấu ăn.
- Các công cụ nấu nướng phải vừa, hợp lý với khoang lò.
- Lò vi sóng tùy tiện dụng nhưng không phù hợp với một số món ăn. Do đó, tìm hiểu kỹ trước khi cho thực phẩm vào lò chế biến.
- Chọc thủng lòng đỏ trứng trước khi cho vào lò vi sóng giúp trứng được chín đều.
- Không ngâm đĩa quay, vật dụng kim loại từ lò vi sóng vào nước lạnh bởi nó sẽ gây vỡ, hỏng.
- Không làm mất các lỗ thoáng khí ở nóc lò, bên cạnh hoặc dưới đáy.
- Thường xuyên vệ sinh lò vi sóng từ 2-3 lần/tháng. Lau dọn ngay sau khi sử dụng hóa chất, thức ăn sau khi nấu nướng bám ở cửa kính lò.
Có thể bạn sẽ quan tâm: 8 cách vệ sinh lò vi sóng sạch bóng như mới
III. Một số nguyên tắc an toàn khi sử dụng lò vi sóng
Ngoài biết cách sử dụng lò vi sóng đúng chức năng, người tiêu dùng cũng cần phải biết những nguyên tắc an toàn khác khi sử dụng thiết bị điện gia dụng này!
- Không nghịch, điều khiển các công tắc khác nhau của lò vi sóng khi khoang lò được mở.
- Khi lò vi sóng có dấu hiện trục trặc, cần rút điện và báo ngay cho trung tâm bảo hành gần nhất. Tránh trường hợp tự ý sửa chữa thiết bị.
- Khi nấu nướng cần kiểm tra cửa lò phải được đóng chặt. Các bộ phận: bản lề, chống không gãy, giăng cao su không bị nhão, phải khít vào thân lò.
- Lắp đặt lò vi sóng ở nơi thoáng mát theo sự chỉ dẫn của nhân viên lắp đặt.
- Không vận hành lò vi sóng khi trong khoang lò không có thực phẩm. Việc này sẽ khiến lò bị hỏng đèn magnetron.
- Không sử dụng lò vi sóng để hong khô quần áo, tiền bạc, giấy tờ bởi rất dễ gây bắt lửa và cháy nổ.
- Không chạm tay, các vật kim loại vào lò khi lò đang vận hành.
- Không sử dụng lò để chế biến những món ăn quá nhiều dầu mỡ bởi chúng sinh nhiệt rất cao, không thể kiểm soát được.
Trên đây là những cách sử dụng lò vi sóng đúng cách cho những mục đích: rã đông, hâm nóng hay nấu nướng thức ăn. Bên cạnh đó, Blog Nấu Ăn cũng cung cấp cho bạn những nguyên tắc cần phải tuân thủ giúp cho quá trình sử dụng thiết bị gia dụng này để thêm an toàn, bền bỉ!
Xin chào, mình là Vương. Mình thích nấu ăn, tìm hiểu về đồ gia dụng, các trang thiết bị cho nhà cửa, nhà sống. Nên mình thường xuyên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tại Blog Nấu Ăn.