Hạt điều là một loại trái cây khô được sử dụng rất phổ biến trên toàn thế giới như một món ăn vặt nhẹ nhàng mỗi khi bụng đói hoặc được thêm vào để ăn kèm với một số món. Hạt điều được rất nhiều người yêu thích bởi vị bùi ngọt và hơi béo. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người băn khoăn và lo lắng ăn hạt điều có béo không?. Trong bài viết này, Blog Nấu Ăn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
Nội dung chính
- I. Ăn hạt điều có béo không?
- II. Những lợi ích mà hạt điều mang lại cho sức khỏe người sử dụng
- 2.1. Hạt điều giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
- 2.2. Hạt điều giúp giảm cân
- 2.3. Hạt điều giúp duy trì sức khỏe tim mạch
- 2.4. Hạt điều tốt cho xương và răng miệng
- 2.5. Hạt điều giúp cải thiện chức năng của não
- 2.6. Hạt điều tốt cho thần kinh
I. Ăn hạt điều có béo không?
Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là các vấn đề về cân nặng mà chủ yếu là tăng cân, béo phì. Đây là nỗi lo của rất nhiều người trong xã hội hiện nay, mà nguyên nhân chính là lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày lớn hơn lượng calo tiêu hao.
Hạt điều là loại hạt có hàm lượng calo khá cao, trong 29 grams hạt điều thô có chứa khoảng 155 calo. Tuy nhiên, hạt điều sẽ không thể là nguyên nhân khiến bạn béo lên nếu bạn ăn chúng đúng cách. Khi đó, hạt điều không những không khiến bạn tăng cân mà còn có tác dụng giảm cân đồng thời mang lại những lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Đối với bất cứ loại thực phẩm nào, nếu bạn ăn không đúng cách, lạm dụng hoặc ăn quá nhiều, mất kiểm soát thì đều sẽ phản tác dụng.
Hạt điều chứa chất xơ giúp người ăn tiêu hóa tốt, tạo cảm giác no, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều thì sẽ dẫn đến tăng cân. Do đó, hạt điều không hề gây béo, yếu tố gây béo chính là chế độ ăn uống không hợp lý của người ăn.
II. Những lợi ích mà hạt điều mang lại cho sức khỏe người sử dụng
Rất nhiều người thích ăn hạt điều nhưng lại không nắm rõ về loại hạt này cũng như những tác hại mà họ có thể gặp phải nếu ăn không đúng cách, ăn quá nhiều. Hãy cùng tìm hiểu về lợi ích mà hạt điều mang lại cho sức khỏe.
2.1. Hạt điều giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
Trong thành phần của hạt điều chứa proanthocyanidins – một loại flavonoid có tác dụng trong ngăn chặn và tiêu diệt các tế bào ung thư. Đồng thời, những chất chống oxy hóa như axit anacardic, cardols, cardinals,… có rất nhiều trong hạt điều, chúng có hiệu quả cho những người điều trị ung thư và ung bướu.
Các nhà khoa học cũng cho biết hạt điều có hàm lượng đồng cao, giúp tránh khỏi các gốc tự do và cung cấp nguồn phytochemical cũng như các chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể người sử dụng.
2.2. Hạt điều giúp giảm cân
Đã có rất nhiều người thắc mắc “Liệu ăn hạt điều có béo không?”. Tuy nhiên, câu trả lời hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của họ, nếu ăn hạt điều 2 lần/ tuần sẽ giúp mọi người tránh được tình trạng tăng cân, béo phì.
Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Ăn hạt điều có béo không?”. Điều này xảy ra là do 75% chất béo có trong hạt điều đều thuộc loại chất béo không bão hòa. Đây là một loại chất béo tốt đối với cơ thể, không hề gây tăng cân cho người dùng.
Đặc biệt, hạt điều rất giàu chất xơ, giúp hỗ trợ giảm cân nhưng vẫn đảm bảo người ăn có đủ năng lượng để hoạt động cho một ngày.
2.3. Hạt điều giúp duy trì sức khỏe tim mạch
Hạt điều có tác dụng trong việc duy trì ổn định sức khỏe tim mạch nhờ có chứa hàm lượng axit oleic phong phú. Đây là loại chất béo bão hòa đơn, có khả năng làm giảm nồng độ triglycerides, cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, hạt điều còn chứa hàm lượng magie khá cao, góp phần giúp ngăn ngừa các cơn đau tim. Không như những loại hạt khác, hạt điều không chứa cholesterol mà còn giàu chất chống oxy hóa, nên loại hạt này còn giúp người dùng giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành cũng như các bệnh tim mạch khác.
2.4. Hạt điều tốt cho xương và răng miệng
Tái tạo và giúp phát triển lành mạnh răng miệng là một trong những lợi ích mà hạt điều mang lại cho người dùng nhờ có chứa hàm lượng magie và canxi cao.
Hạt điều chứa chất đồng giúp cung cấp sự linh hoạt cho xương khớp, tránh các trường hợp đau xương khớp do hoạt động mạnh. Hợp chất photpho có trong hạt điều cũng giúp hỗ trợ cho việc tổng hơp protein trong cơ thể, duy trì sức khỏe và khả năng làm việc của các tế bào.
2.5. Hạt điều giúp cải thiện chức năng của não
Não là một bộ phận rất quan trọng đối với con người, là trung tâm chỉ huy của cả cơ thể. Hạt điều giúp tăng cường lượng oxy lên não, giúp cải thiện khả năng ghi nhớ cho người sử dụng.
Xem thêm: 5 công thức chế biến sữa hạt điều thơm ngon
Đồng thời, các chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn có trong hạt đều còn có những tác động tích cực đến quá trình sản sinh tế bào não, giúp não duy trì và hoạt động tốt hơn.
2.6. Hạt điều tốt cho thần kinh
Hạt điều còn mang lại những tác động tích cực đến cho hệ thần kinh và cơ bắp của cơ thể.Thành phần magie cao trong hạt điều giúp giữ các mạch máu và cơ bắp được nghỉ ngơi, thả lỏng bằng cách làm chậm lại quá trình dòng chảy của canxi vào các tế bào.
Như vậy, bài viết trên đây của Blog Nấu Ăn đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Ăn hạt điều có béo không?”. Đồng thời cung cấp những thông tin bổ ích xoay quanh loại hạt tuyệt vời này.
Để hạt điều có thể phát huy hết những tác dụng của nó, hãy ăn đúng cách và hợp lý, tránh việc ăn quá nhiều gây ra những tác dụng ngược không mong muốn. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo trên Blog Nấu Ăn để cập nhật những thông tin bổ ích liên quan đến các loại thực phẩm khác nhé.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.