Nước ép cần tây là một loại thức uống hỗ trợ giảm cân đang được các chị em phụ nữ cực kỳ yêu thích trong khoảng thời gian gần đây. Có thể nói đây là một loại “diệu dược” với hàm lượng lớn vitamin, chất xơ cùng rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, hỗ trợ giảm cân tốt nhưng hương vị lại rất ngon và dễ uống. Tốt là vậy nhưng liệu chúng ta có nên sử dụng loại nước ép này một cách vô tội vạ? Bạn có đang uống nước ép cần tây đúng cách? Cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Nội dung chính
I. Khi nào nên uống nước ép cần tây?
Nước ép cần tây là một loại thức uống được ép nguyên chất từ rau cần tây tươi, một số người có thể kết hợp cùng những thực phẩm khác để đa dạng hương vị như chanh, cà rốt, táo,…
Với hàm lượng chất xơ dồi dào và hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nước ép cần tây mang lại rất nhiều lợi ích như: hỗ trợ giảm cân, cải thiện chứng mất ngủ, đẹp da, giải độc cơ thể cũng như là ngăn ngừa ung thư.
Nhưng để có thể uống nước ép cần tây đúng cách và phát huy tối đa hiệu quả của loại nước uống này thì chúng ta cần phải uống đúng thời điểm. Thời gian tốt nhất để cơ thể chúng ta hấp thụ chất dinh dưỡng trong nước ép cần tây chính là vào buổi sáng khi bụng đang rỗng và nên uống trước bữa ăn khoảng 15 đến 30 phút. Trong thời gian này, nước ép cần tây sẽ giúp cho cơ thể chúng ta thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa chứng đầy hơi khó tiêu và góp phần giải độc cơ thể.
Nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị thì có thể dùng bữa sáng nhẹ nhàng và uống nước ép cần tây sau khoảng 1 tiếng đồng hồ. Nếu bữa sáng của bạn là khá nhiều và no thì lời khuyên cho bạn là sau khoảng 2 tiếng mới nên uống nước ép cần tây để đạt hiệu quả tốt nhất.
Ngoài ra thì nếu bạn đang sử dụng nước ép cần tây thì các chuyên gia khuyến khích rằng nên sử dụng một cách đều đặn mỗi ngày trong quá trình để có thể nhìn thấy kết quả thực thụ.
II. Lượng nước ép cần tây nên uống
Là một loại thức uống rất nhiều chất xơ tuy nhiên bất cứ thứ gì nếu nhiều quá cũng không tốt và nước ép cần tây cũng không phải là một ngoại lệ. Để có thể uống nước ép cần tây đúng cách thì bạn cần phải lưu ý về lượng nước ép nên uống.
Lượng nước ép cần tây khuyên dùng cho một ngày là khoảng 500 ml và chia làm 2 lần uống. Đối với một số bạn có bệnh mãn tính thì con số này nên là 700-1000 ml để đạt được hiệu quả tối đa.
III. Hướng dẫn bảo quản nước ép cần tây
Là một loại nước uống được ép từ các thực phẩm tươi 100% nên chúng ta cần phải lưu ý thêm về cách bảo quản. Có một số người đã ép một lượng rất lớn cất vào chai và bảo quản lạnh sử dụng cho cả tuần cho tiện. Nhưng đó là cách làm không đúng, không chỉ nước ép cần tây mà bất kỳ loại nước ép nào nếu muốn đạt hiệu quả tốt đa thì nên sử dụng sau khi ép.
Đặc biệt là đối với các bạn làm nước ép cần tây bằng các loại máy ép thông thường, nếu bạn bảo quản trong một điều kiện không thực sự tốt sẽ khiên các enzym cũng như lợi khuẩn trong nước ép bị mất, điều này đồng nghĩa với việc chất dinh dưỡng từ nước ép cũng bị mất.
Để có thể bảo quản nước ép cần tây một cách tốt nhất, bạn cần phải lưu ý những điểm sau:
- Tránh nước ép tiếp xúc với không khí quá lâu, khi ép xong cần phải đóng chai ngay.
- Để tránh trường hợp nước ép sau khi đã đóng chai vẫn tiếp xúc với không khí thì lời khuyên đó là hãy đổ đầy nước ép đến kín miệng chai
- Tránh bảo quản nước ép cần tây trong các vật chứa bằng nhựa. Hãy sử dụng chai thủy tinh có nắp đậy thật kín. Vừa bảo quản tốt, vừa đẹp mắt mà vừa bảo vệ môi trường.
- Trong quá trình ép có thể thêm vào một chút nước cốt chanh để phần nào giữ lại được các chất dinh dưỡng trong quá trình bảo quản cũng như tăng thêm hương vị, dễ uống hơn
- Tránh để nước ép tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, vì khi nhiệt độ và ánh sáng quá gắt sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa làm chất dinh dưỡng trong nước ép biến mất.
- Nếu bạn muốn kết hợp nước ép cần tây với các nguyên liệu khác thì nên tìm hiểu thật kỹ trước khi chế biến. Để tăng hương vị, bạn có thể cho thêm táo hoặc chanh trong quá trình ép, tuy nhiên có một số chất sẽ làm giảm bớt hiệu quả của cần tây ví dụ như collagen hay than hoạt tính.
IV. Hướng dẫn làm nước ép cần tây tại nhà
Nước ép cần tây là một loại nước ép rất dễ làm so với các loại nước ép khác vì nguyên liệu đơn giản, dễ tìm cũng như dễ chế biến, các bạn có thể tham khảo các công thức dưới đây
Công thức nước ép cần tây nguyên chất:
Nguyên liệu:
- 500 gram cần tây tươi
Dụng cụ:
- Máy ép trái cây
- Dụng cụ đựng (ly, cốc, chai)
- Thìa khuấy
Cách làm:
- Cần tây rửa sạch, cắt khúc và để ráo nước
- Cho phần cần tây đã chuẩn bị vào máy ép để ép. Phần bã cần tây có thể bỏ đi.
- Rót phần nước ra ly, chai thêm vào một chút mật ong hoặc đường nếu muốn vị dễ uống hơn. Nếu bạn muốn uống đá thì có thể thêm vào ít đá.
Xem thêm: TOP 3 bột cần tây giảm cân khuyên dùng hiện nay
Công thức nước ép cần tây cùng táo và dứa:
Nguyên liệu:
- 500 gram cần tây tươi
- 200 gram táo
- Nửa quả dứa
- Nửa củ gừng
Dụng cụ:
- Máy ép trái cây
- Dụng cụ đựng (ly, cốc, chai)
- Thìa khuấy
Cách làm:
- Cần tây rửa sạch cắt khúc
- Táo và dứa rửa sạch, cắt miếng
- Gọt sạch vỏ gừng
- Cho lần lượt vào máy ép theo thứ tự cần tây, táo, dứa và sau cùng là gừng. Phần bã có thể bỏ đi
- Rót phần nước ra chai hoặc ly, thêm đá và thưởng thức
Công thức làm nước ép cần tây cùng cà rốt, táo và chanh
Nguyên liệu:
- 500 gram cần tây tươi
- 200 gram cà rốt
- 200 gram táo
- Nửa quả chanh
Dụng cụ:
- Máy ép trái cây
- Dụng cụ đựng (ly, cốc, chai)
- Thìa khuấy
Cách làm:
- Cần tây rửa sạch cắt khúc và để ráo nước
- Cà rốt và táo cắt miếng
- Cho lần lượt vào máy ép theo thứ tự cần tây, táo, cà rốt. Phần bã có thể bỏ đi
- Rót phần nước ra chai hoặc ly, vắt nước cốt chanh vào và thêm đá nếu thích.
Nước ép cần tây nói riêng và các sản phẩm khác từ cần tây nói chung đều là những sản phẩm có lợi cho sức khỏe, giúp hỗ trợ giảm cân, giải độc cơ thể cũng như ngăn ngừa một số căn bệnh mãn tính. Do đó việc uống nước ép cần tây đúng cách là rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến cả quá trình và kết quả sử dụng.
Hi vọng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích cũng như làm rõ hơn việc uống nước ép cần tây đúng cách như thế nào. Chúc các bạn luôn có được sức khỏe thật tốt.
Xin chào, mình là Hường, đam mê ẩm thực và thích ấu ăn. Có nhiều năm kinh nghiệm làm trong nhà hàng, lĩnh vực ẩm thực. Vì thế mình thường xuyên chia sẻ các công thức nấu ăn ngon mỗi ngày tại Blog Nấu Ăn. Đừng quên cập nhật bài viết mới tại đây nhé.