Chè dưỡng nhan từ lâu đã được các chị em phụ nữ ưa chuộng và thường xuyên sử dụng để chăm sóc sức khỏe phái đẹp. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết cách nấu chè dưỡng nhan đúng chuẩn. Hiểu được điều đó, trong bài viết này, Blog Nấu Ăn sẽ gợi ý bạn một số công thức làm món chè dưỡng nhan tại nhà.
Nội dung chính
- I. Chè dưỡng nhan là gì?
- II. Chè dưỡng nhan tuyết yến có tác dụng gì?
- III. Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến ngon khó cưỡng
- 3.1. Nguyên liệu cần có để nấu chè dưỡng nhan tuyết yến
- 3.2. Công thức và các bước nấu chè dưỡng nhan tại nhà
- IV. Một số thắc mắc thường gặp trong quá trình nấu chè dưỡng nhan
- 4.1. Chè dưỡng nhan để được mấy ngày?
- 4.2. Chè dưỡng nhan có tốt không?
- 4.3. Những ai không nên ăn chè dưỡng nhan tuyết yến?
- 4.4. Nên dùng đường phèn hay đường cát khi nấu chè dưỡng nhan?
I. Chè dưỡng nhan là gì?
Chè dưỡng nhan là cái tên có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là một món ăn có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như nhựa đào, sen tuyết, táo đỏ, tuyết yến.
Chính vì có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu nên chè dưỡng nhan còn có một số tên gọi khác như chè dưỡng nhan tuyết yến, chè tuyết yến dưỡng nhan hay chè tuyết yến nhựa đào.
II. Chè dưỡng nhan tuyết yến có tác dụng gì?
Tuyết yến là một chất được tiết ra từ cây Gum Tragacanth thuộc chi Sterculia, còn nhựa đào là chất tiết ra từ phần vỏ của cây này. Tuyết yến thường có nhiều ở những nơi vùng cao nguyên, sa mạc khô của phía đông Địa Trung Hải, phía Bắc và Tây Nam Á. Ở một số nơi của Đông Nam Á cũng có tuyết yến như Ấn Độ, Việt Nam, Malaysia, hay Lào.
Do thành phần chính của món chè dưỡng nhan tuyết yến có thành phần chính là tuyết yến nên chúng có nhiều lợi ích như: giảm tình trạng căng thẳng, mệt mỏi; hỗ trợ ngủ sâu giấc; thanh lọc cơ thể; làm đẹp; giảm béo; ổn định lượng cholesterol trong máu,…
Mặc dù được biết đến là có nhiều công dụng đối với cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng chúng quá nhiều. Thông thường mỗi người chỉ nên dùng từ khoảng 3 đến 5g tuyết yến mỗi ngày. Bởi vì với khoảng từ 5 đến 10g tuyết yến sau khi bạn ngâm khoảng 12 tiếng cũng nở ra đủ cho 4 đến 6 người sử dụng.
Lưu ý, sau khi bạn ngâm tuyết yến xong, bạn nhặt bỏ những tạp chất lẫn trong đó rồi lọc cho ráo bớt nước.
Ngoài ra, vì trong chè dưỡng nhan còn có một số thành phần khác như nhựa đào, táo đỏ, long nhãn nên chúng còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, cung cấp một số thành phần như canxi, vitamin A, B, C cho cơ thể.
III. Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến ngon khó cưỡng
Cách nấu chè dưỡng nhan rất đơn giản, nguyên liệu cũng dễ tìm. Dưới đây là gợi ý cách làm món chè dưỡng nhan tại nhà, bạn có thể tham khảo chúng nhé.
3.1. Nguyên liệu cần có để nấu chè dưỡng nhan tuyết yến
Với món chè dưỡng nhan tuyết yến bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như: nhựa đào, tuyết yến, long nhãn, táo đỏ cùng một số nguyên liệu khác.
- Nhựa đào 10g
- Tuyết yến 10g
- Hạt sen tuyết 10g
- Táo đỏ 20g
- Long nhãn 10g
- Lá dứa (nếu có)
- Đường phèn
- Nước sạch.
3.2. Công thức và các bước nấu chè dưỡng nhan tại nhà
Cách làm chè dưỡng nhan như thế nào?. Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết để bạn có thể dễ dàng tham khảo và áp dụng.
Sơ chế các nguyên liệu để làm chè dưỡng nhan
Trước hết, bạn cho nhựa đào, sen tuyết, tuyết sen vào từng tô riêng biệt. Sau đó, bạn đổ nước đầy mỗi tô rồi ngâm qua đêm hoặc ngâm ít nhất 12 tiếng để các nguyên liệu này nở ra.
Sau khi đã ngâm xong, bạn rửa và lọc lại nhựa đào thật kỹ. Bởi trong nhựa đào thường có nhiều bụi bẩn. Bạn có thể dùng rây để lọc. Sau đó xả lại với nước sạch.
Tiến hành nấu chè dưỡng nhanh tuyết yến
Bạn cho khoảng 1 lít nước sạch vào nồi. Rồi cho táo đỏ vào đun sôi. Sau khi nước táo đỏ đã sôi bạn cho long nhãn vào đun cùng. Trong quá trình đun, bạn dùng thìa để hớt bọt ra ngoài. Sau đó, bạn cho 3 nguyên liệu tuyết yến, sen tuyết và nhựa đào đã được ngâm cho vào nồi đun sôi rồi tắt bếp.
Sau khi nấu xong, bạn múc chè ra tô để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức. Như vậy là chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có được món chè dưỡng nhan ngon tại nhà rồi đúng không nào?.
IV. Một số thắc mắc thường gặp trong quá trình nấu chè dưỡng nhan
Trong quá trình làm chè dưỡng nhan có rất nhiều vấn đề nho nhỏ, đặc biệt là với những bạn mới nấu lần đầu. Dưới đây là một số câu hỏi thường được gặp nhiều nhất.
4.1. Chè dưỡng nhan để được mấy ngày?
Chè dưỡng nhan sau khi nấu xong bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần. Nếu được bảo quản ở trong tủ lạnh, chúng có thể sử dụng được trong từ 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên, bạn không nên dùng chè dưỡng nhan đã để lâu, tối đa là 5 ngày thôi nhé.
Mỗi tuần bạn có thể nấu một lần và sử dụng đều đặn trong một tuần. Điều này vừa giúp tiết kiệm được thời gian, mà vẫn đảm bảo chất lượng của món ăn.
4.2. Chè dưỡng nhan có tốt không?
Với những người mới tìm hiểu về chè dưỡng nhan thì đây là câu hỏi khiến họ cảm thấy tò mò nhất. Chè dưỡng nhan không chỉ đơn thuần là một món chè mà nó còn có chứa nhiều dưỡng chất, collagen giúp bổ sung dưỡng chất, giảm nếp nhăn, cho làn da căng mịn, tràn đầy sức sống.
4.3. Những ai không nên ăn chè dưỡng nhan tuyết yến?
Không phải ai cũng có thể sử dụng chè dưỡng nhan. Những trường hợp sau đây không nên sử dụng chè tuyết yến: bà bầu, trẻ nhỏ, người có tiểu sử bệnh dạ dầy hoặc có đường tiêu hóa kém.
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý, chỉ nên sử dụng chè dưỡng nhan khoảng 2 đến 3 lần một tuần. Không nên dùng quá nhiều, bởi chè dưỡng nhan có tính hàn.
Mua nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan ở đâu để đảm bảo chất lượng?
Tìm nguyên liệu để nấu chè dưỡng nhan ở đâu?. Bạn có thể mua chúng ở những tiệm thuốc Bắc hoặc các shop online trên các sàn thương mại điện tử uy tín. Tuy nhiên, trước khi mua, bạn cần dành chút thời gian để xem reivew của những người đã mua hàng trước đó nhé.
4.4. Nên dùng đường phèn hay đường cát khi nấu chè dưỡng nhan?
Bạn nên sử dụng đường phèn để nấu chè dưỡng nhan. Bởi đường phèn có màu vàng, khi nấu lên sẽ giúp chè có màu vàng nhạt, rất đẹp mắt. Vị của chè cũng thanh ngọt hơn.
Như vậy, ở bài viết này Blog Nấu Ăn đã hướng dẫn bạn công thức nấu chè dưỡng nhan tại nhà. Chúc bạn áp dụng thành công và đừng quên chia sẻ thành phẩm của bạn với mọi người cùng biết bằng cách để lại bình luận ở dưới bài viết này nhé.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.