[HƯỚNG DẪN] Cách nấu canh rong biển tươi, và khô tại nhà

Món canh rong biển có nguồn gốc từ Hàn Quốc, và ngày nó càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Để làm món này cần có nguyên liệu chính là rong biển tươi, hoặc khô. Món canh tảo biển dễ nấu, ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chế biến sẽ dễ khiến canh bị tanh. Trong bài viết này, Blog Nấu Ăn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh rong biển ngon tại nhà.

I. Ý nghĩa của món canh rong biển

Canh rong biển có tên là Miyeok Guk, món ăn này thường được người dân Hàn Quốc nấu vào những dịp sinh nhật. Với ý nghĩa cầu mong hạnh phúc, an lành. Món canh này rất tốt với những người phụ nữ mang thai. Để làm món canh từ rong biển không khó. Ngay dưới đây, chúng ta hãy cùng khám phá công thức nấu canh rong biển nhé.

II. Cách nấu canh rong biển khô 

Món canh rong biển có thể là canh rong biển tươi, canh rong biển khô. Trước hết, chúng ta cùng đi tìm hiểu cách nấu canh rong biển khô tại nhà nhé.

2.1. Nguyên liệu cần có để làm canh rong biển khô

Bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món canh từ rong biển khô: rong biển khô, thịt bò, nước tương, rượu trắng, một số gia vị như dầu ăn, muối, hạt tiêu.

  • Rong biển loại khô khoảng 150gram
  • Thịt bò 150gram
  • ½ chén rượu trắng
  • ½ chén nước tương
  • 4 tép tỏi
  • 2 muỗng tiêu xay
  • 1 nhánh nhỏ gừng tươi
  • Các gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, nước mắm.

2.2. Công thức và các bước làm rong biển khô nấu canh

Làm sạch và ướp thịt bò

Thị bò sau khi mua về, bạn rửa sạch. Sau đó ướp thịt với 1 thìa nước tương, 1 muỗng rượu trắng và 1 chút hạt tiêu. Sau đó, bạn dùng đũa trộn đều và ướp thị trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Ngâm rong biển

Vì đây là rong biển khô, nên sau khi mua về bạn đem chúng ngâm trong tô nước sạch khoảng 10 phút. Sau đó, bạn vớt rong biển ra rồi trộn chúng với một thìa dầu ăn, một chút hạt nêm và ướp hỗ hợp này trong khoảng 10 phút.

Ở bước này, để tránh rọng biển bị tanh. Trước khi tiến hành ướp gia vị, bạn dùng giấm để bóp qua rong biển sau đó rửa với nước sạch rồ mới ướp rong biển với gia vị nhé.

Tiến hành nấu canh rong biển khô

Sau khi bạn đã ướp rong biển, và thịt xong. Bạn đem chúng xào sơ qua rồi mới tiến hành nấu canh nhé. Trước hết, bạn đổ một chút dầu ăn vào nồi, cho thịt bò vào xào hơi xăn lại rồi cho rong biển vào để xào cùng. Đảo đều tay khoảng 5 phút. Sau đó bạn cho thêm khoảng 400ml nước vào và đun sôi.

Công thức nấu món canh rong biển khô không tanh

Sau khi nước canh đã sôi, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị như bột canh, nước mắm, hạt nêm. Sau cùng, cho thêm tỏi và gừng đã được đập dập và đun thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Khi món canh rong biển đã được đun trong thời gian vừa đủ, cùng với vị cay của gừng sẽ giúp cho món ăn này không bị tanh.

III. Cách nấu canh rong biển tươi

Nếu ở phần trên, bạn đã biết cách nấu canh rong biển khô rồi thì ở dưới đây là cách nấu canh rong biển tươi với đậu hũ, thịt băm. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại có một hương vị lạ miệng.

3.1. Nguyên liệu cần có để nấu canh rong biển tươi Hàn Quốc

  • Rong biển tươi khoảng 100g
  • Thịt nạc heo khoảng 100g
  • 2 bìa đậu hũ trắng
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, muối, nước tương, dầu mè.

3.2. Sơ chế biến rong biển tươi

Rong biển tươi sau khi mua về, bạn đem rửa, ngâm với một vài lát gừng trong khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Bởi khi bạn ngâm rong biển với gừng tươi sẽ giúp loại bỏ được phần nào mùi tanh vốn có của rong biển.

Sau khi thái rong biển xong, bạn đem chúng ướp với 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ dầu mè trong khoảng 5 phút. Khi ngâm rong biển tươi với các loại gia vị này cũng giúp rong biển loại bỏ được hoàn toàn mùi tanh.

3.3. Sơ chế thịt, gừng, và các nguyên liệu còn lại

Với thịt bạn rửa sạch, thái miếng mỏng hoặc bạn băm nhỏ cũng được. Đậu phụ bạn cắt miếng vừa ăn. Còn gừng bạn bỏ vỏ, rửa sạch và thái sợi hoặc cắt lát.

3.4. Tiến hành nấu canh rong biển tươi

Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu như ở hướng dẫn trên. Bạn tiến hành cho nồi sạch lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn đun nóng lên. Sau đó, cho thịt nạc vào xào sơ qua, rồi cho khoảng 500ml nước và vài lát gừng vào đun.

Sau khi nước sôi, bạn thả đậu phụ, rong biển vào đun cùng. Và cho thêm 1 muỗng nước tương, ½ muỗng cà phê muối , ½ muỗng cà phê hạt nêm. (Ở phần thêm gia vị này, bạn có thể thêm với lượng sao cho vừa khẩu vị ăn thường ngày của bạn). Rồi bạn đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Hướng dẫn làm món canh rong biển tươi ngon

Với món canh từ rong biển, ngoài nấu với thịt bò, thịt nạc, đậu phụ thì bạn cũng có thể nấu với tôm, hay chỉ nấu với đậu phụ cũng rất ngon. Đặc biệt món canh chay rong biển với đậu phụ được nhiều người ưa chuộng.

IV. Một số lưu ý khi sơ chế rong biển không bị tanh

Để món canh này có được hương vị thơm ngon, đậm đà và không tanh bạn cần lưu ý một số điều dưới đây trong quá trình nấu nhé.

Khử mùi tanh với muối. Bạn có thể dễ dàng khử mùi tanh của rong biển với muối bằng cách bóp rong biển với một chút muối. Muối sẽ loại bỏ được độ nhớt, và mùi tanh của rong biển.

Khử mùi tanh của rong biển với gừng tươi. Bạn có thể ngâm rong biển với nước và cho thêm vài lát gừng trong khoảng từ 20 phút để rong biển bớt mùi tanh.

Khử mùi tanh bằng giấm. Bạn cũng có thể sử dụng giấm để loại bỏ mùi tanh của rong biển. Chỉ cần cho thêm một chút giấm vào bóp nhẹ rong biển trong khoảng 2 phút rồi rửa lại bằng nước sạch là được.

Ướp rong biển cùng dầu mè. Việc ướp rong biển cùng với dầu mè, muối, bột nêm trước khi nấu sẽ giúp cho sợi rong biển thấm đẫm gia vị, mang lại hương vị đậm đà hơn khi nấu.

Như vậy, ở bài viết này Blog Nấu Ăn đã hướng dẫn bạn cách nấu món canh rong biển tại nhà đơn giản rồi. Rất dễ dàng đúng không nào?. Canh rong biển có vị mát, khá ngọt chỉ nên ăn khi còn đang nóng. Hy vọng với chia sẻ ngắn này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Đừng quên cập nhật thêm nhiều công thức chế biến món ăn ngon mỗi ngày tại Blog Nấu Ăn bạn nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Blog Nấu Ăn
Logo
Enable registration in settings - general