Theo như các nhà sản xuất cho biết, khi chiên bằng nồi chiên không dầu thực phẩm sẽ chứa ít dầu mỡ hơn cách chiên truyền thống và có lợi cho sức khỏe. Nhưng lại có nhiều ý kiến không đồng tình và cho rằng sử dụng nồi chiên không tốt cho sức khỏe.
Vậy, có nên mua nồi chiên không dầu hay không?. Khi mua nồi chiên cần lưu ý điều gì?. Trong bài viết dưới đây, Blog Nấu Ăn sẽ giúp bạn đọc làm sáng tỏ những ý kiến đó một cách rõ ràng hơn.
Nội dung chính
- I. Nồi chiên không dầu là gì, đặc điểm của nồi chiên không dầu
- 1.1. Cấu tạo của nồi chiên không dầu
- 1.2. Nồi chiên có cấu tạo đơn giản nhưng nhiều tiện ích
- II. Nồi chiên không dầu có tốt không?
- 2.1. Nồi chiên không dầu giúp chế biến đa dạng món ăn, tiết kiệm tối đa thời gian nội trợ
- 2.2. Nồi chiên không dầu giúp tiết kiệm dầu mỡ
- 2.3. Nồi chiên không dầu tiết kiệm thời gian nấu nướng
- 2.4. Nồi chiên không dầu giúp lọc mùi và khói
- 2.5. Nồi chiên không dầu giúp không gian bếp của bạn luôn sạch sẽ
- 2.6. Nồi chiên không dầu có những tác dụng lớn đối với sức khỏe
- III. Có nên mua nồi chiên không dầu không?
- IV. Lưu ý khi chọn mua nồi chiên không dầu
I. Nồi chiên không dầu là gì, đặc điểm của nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu ra đời khắc phục được những hạn chế của phương pháp chiên nấu truyền thống, bảo vệ tối đa sức khỏe con người trước nhiều nguy cơ bệnh tật hiện nay.
Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý thổi luồng khí nóng xung quanh để thực phẩm chín vàng đều các mặt và có tính chất giòn. Trong quá trình hoạt động nồi chiên này loại bỏ nhiều dầu mỡ có trong thực phẩm.
Nồi chiên không dầu có cách sử dụng đơn giản, dùng một ít dầu ăn bôi bên ngoài thức ăn và cài đặt thời gian là đã có món ăn dinh dưỡng đảm bảo.
Trong khi nấu nướng với nồi chiên không dầu sẽ kích hoạt phản ứng hóa học tạo ra hiệu ứng Maillard giúp mùi vị và màu sắc thực phẩm được cải thiện. Đây chính là điểm vượt trội của thiết bị so với các dòng chiên nấu thông thường khác.
1.1. Cấu tạo của nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu là thiết bị được nhiều người yêu thích và được đánh giá cao về công dụng cũng như lợi ích.
Chắc hẳn nhiều người sẽ rất tò mò về cấu tạo của nó, tại sao một chiếc nồi nhỏ nhắn như vậy lại mang nhiều lợi ích đến thế?
Nồi chiên không dầu có cấu tạo gồm hai bộ phận chính:
Phần trên gồm: Thanh nhiệt và quạt gió. Thanh nhiệt sẽ tạo ra luồng nhiệt độ cao khoảng 200 độ C và quạt gió sẽ thổi liên tục luồng nhiệt đó một cách nhanh, mạnh khắp bề mặt để làm chín thức ăn.
Phần dưới gồm: khay chiên và rá chiên. Khay chiên có thể tháo rời được và rá chiên để đựng thực phẩm cần chiên. Bên cạnh đó, còn có bộ phận lọc hút khói, mùi, bộ phận điều khiển,…
Nồi chiên có cấu tạo đơn giản nhưng nhiều tiện ích
1.2. Nồi chiên có cấu tạo đơn giản nhưng nhiều tiện ích
Nồi chiên có nhiều dung tích và công suất khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng bạn có thể chọn chiếc nồi thích hợp cho gia đình mình. Dung tích nồi sẽ khoảng từ 1,3 lít đến 10 lít và có công suất khoảng 1300W đến 2000W.
Khác với chiên theo kiểu truyền thống chúng ta sẽ cho thực phẩm ngập trong chảo dầu với nhiệt độ cao.
Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng các luồng không khí nóng lên đến 200 độ C.
Không khí nóng sẽ được thổi quanh bề mặt thực phẩm và làm chín đều từ trong ra ngoài mà không lo cháy.
Đồ ăn chiên bằng nồi chiên không dầu có màu sắc bắt mắt và giòn tan giống như đồ ăn chiên rán truyền thống, nhưng trong quá trình chiên thì dầu mỡ đã được loại bỏ nên rất tốt cho sức khỏe.
Bạn chỉ cần bôi một thìa dầu nhỏ bên ngoài thực phẩm mà màu sắc và hương vị món ăn không khác gì khi chiên ngập dầu.
II. Nồi chiên không dầu có tốt không?
Với sự quảng cáo rầm rộ cùng những đánh giá tích cực từ người tiêu dùng thì câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là nồi chiên không dầu có tốt không?. Có nên mua nồi chiên không dầu để sử dụng không?.
Không phải ngẫu nhiên mà nồi chiên không dầu trở thành xu hướng sử dụng hiện nay. Bởi sản phẩm này đáp ứng tối đa yêu cầu về chất lượng cuộc sống hiện đại. Đó là chăm sóc sức khỏe thông qua những món ăn dinh dưỡng được chiên xào đúng phương pháp.
2.1. Nồi chiên không dầu giúp chế biến đa dạng món ăn, tiết kiệm tối đa thời gian nội trợ
Nồi chiên không dầu mang đến sự đa dạng trong việc nấu nướng. Nó vừa đơn giản chế biến các món chiên và còn có thể dùng để sấy khô thực phẩm hoặc sấy trái cây. Ngoài ra bạn có thể dùng để nướng bánh, thịt hoặc bắp…
Nó giúp việc nấu nướng trở nên nhanh chóng nhờ luồng không khí nóng có nhiệt độ cao luân chuyển đều khắp bề mặt thực phẩm. So với phương pháp chiên truyền thống, thời gian nấu chín thức ăn của nồi chiên không dầu chỉ bằng một nửa.
Xem thêm: TOP 5 món ngon từ nồi chiên không dầu dễ làm
Tác dụng của nồi chiên không dầu chính là hỗ trợ công việc nội trợ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần tẩm ướp gia vị, cho vào nồi và hẹn giờ là bạn đã hoàn thành thay vì phải canh chừng, trở các mặt thức ăn để được chín đều như cách chiên truyền thống.
2.2. Nồi chiên không dầu giúp tiết kiệm dầu mỡ
Sử dụng nồi chiên này tiết kiệm lượng dầu ăn. Chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ bôi lớp mỏng trên bề mặt thực phẩm. Thức ăn khi chín vàng đều các cạnh và giữ được độ ẩm, ăn không bị khô.
Hơn nữa, với thiết bị bạn sẽ không lo hiện tượng dầu ăn bắn tung tóe khi chiên. Kết hợp với bộ lọc mùi và khói giữ không gian bếp sạch sẽ, không bị ám mùi dầu mỡ.
Thông thường khi làm bất cứ món chiên nào khác chúng ta thường chiên chúng ngập trong chảo dầu. Tuy nhiên, với cách làm đó sẽ tốn rất nhiều dầu mỡ và sau khi chiên lượng dầu bám vào thực phẩm sẽ khiến chúng ta ăn nhanh ngấy. Đồng thời, ăn quá nhiều dầu cũng không tốt cho sức khỏe.
Thay vào đó, sử dụng nồi chiên không dầu với cơ chế làm chín thực phẩm bằng các luồng khí nóng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí cho gia đình. Các món ăn cũng bớt dầu mỡ và ngon hơn, an toàn với những người mắc bệnh tiểu đường hay tim mạch.
2.3. Nồi chiên không dầu tiết kiệm thời gian nấu nướng
Với việc sử dụng nồi chiên không dầu sẽ giúp các bà nội trợ tiết kiệm được nhiều thời gian cho việc nấu nướng. Thay vì chuẩn bị một chảo dầu to cùng những thiết bị lỉnh kỉnh đi kèm như muôi thủng, giấy hút dầu, …
Với nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản. Đó là xếp đồ ăn vào khay và chọn chế độ phù hợp là xong. Bạn chẳng cần mất thời gian cho việc đứng canh để đảo đồ ăn.
Cũng không lo quá lửa đồ ăn sẽ bị cháy vì tất cả đã có nồi chiên lo. Bạn chỉ cần đợi 10 – 15 phút là đã có món ăn chiên ngon lành và tốt cho sức khỏe rồi.
2.4. Nồi chiên không dầu giúp lọc mùi và khói
Nồi chiên không dầu được thiết kế sẵn với bộ lọc mùi và khói. Giúp thực phẩm luôn giữ được hương vị thơm ngon vốn có. Đặc biệt, bạn cũng không cần lo lắng thực phẩm sẽ bị ám mùi khó chịu hoặc ám khói khiến mất ngon.
2.5. Nồi chiên không dầu giúp không gian bếp của bạn luôn sạch sẽ
Với cách chiên truyền thống bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để dọn dẹp lại căn bếp của mình. Vì khi nấu xong dầu mỡ bắn khắp nơi rất bẩn. Đồ đạc cũng lỉnh kỉnh khắp nơi rất bừa bộn.
Quần áo dễ bị ám mùi dầu mỡ và cả không gian trong bếp, ngoài nhà cũng sẽ bị ngập trong mùi chiên. Nếu mỡ bị bắn lên tường sẽ rất khó để lau chùi, vệ sinh.
Với cách chiên đồ ăn bằng nồi chiên không dầu bạn sẽ không phải lo lắng những vấn đề trên. Không gian bếp sẽ luôn được giữ sạch sẽ, ngăn nắp và gọn gàng.
Bạn cũng không phải lo lắng dầu mỡ bắn đầy trong bếp, bắn vào người gây bỏng, mùi dầu mỡ bám vào quần áo và ám mùi khắp nhà.
2.6. Nồi chiên không dầu có những tác dụng lớn đối với sức khỏe
Đối với người thích ăn đồ chiên rán nguy cơ béo phì thường cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nồi chiên không dầu thì món ăn không bị ngấm dầu mỡ. Mà thậm chí còn loại bỏ lượng chất béo có bên trong thực phẩm.
Điều này là vô cùng có lợi cho người muốn giảm cân, bệnh huyết áp, tiểu đường, tim mạch… Hơn nữa, nồi chiên không dầu sử dụng an toàn sức khỏe hơn so với chiên rán thông thường. Vì loại bỏ nguy cơ bị bỏng da vì không bị văng ra ngoài.
Phương pháp truyền thống chiên ngập dầu ở nhiệt độ cao thường hình thành nên acryamide. Đây là chất độc gây các bệnh ung thư rất nguy hiểm như vú, tử cung…
Nhưng nồi chiên không dầu hoàn toàn khác không sản sinh chất độc acryamide khi hoạt động. Như vậy, sử dụng nồi chiên không dầu bạn đã loại bỏ nguy cơ ăn phải acryamide. Bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
III. Có nên mua nồi chiên không dầu không?
Như ở phần trên bài viết, nồi chiên không dầu đem đến rất nhiều lợi ích. Không những giúp tiết kiệm thời gian, công sức của các chị em mà còn an toàn cho sức khỏe. Chính vì thế, gian bếp của bạn không thể thiếu một sản phẩm như vậy.
Xã hội ngày càng phát triển và hiện đại hơn. Con người bị cuốn vào vòng xoáy công việc không còn nhiều thời gian cho gia đình. Đồ ăn chiên rán ngoài hàng tiện lợi nhưng rất mất vệ sinh. Có nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch, ung thư và béo phì.
Xem thêm: TOP 5 nồi chiên không dầu giá rẻ được ưa chuộng nhất
Đó chính là lý do bạn nên có một chiếc nồi chiên không dầu. Để đảm bảo cả gia đình được sử dụng đồ ăn hợp vệ sinh và tốt cho sức khỏe.
Với nhiều loại nồi trên thị trường hiện nay thì các bạn nên tìm hiểu kỹ về thể tích, công suất và giá thành. Để tìm cho mình loại phù hợp nhất. Tránh tiêu tốn tiền bạc một cách lãng phí mà không sử dụng hết công năng của nồi.
IV. Lưu ý khi chọn mua nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu là một thiết bị an toàn, sạch sẽ và rất tiện lợi. Giúp các bà nội trợ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.
Chính vì thế, thiết bị này có giá hơi cao. Nhưng vì tất cả những tiện ích mà nó đem lại thì mỗi gia đình nên sắm một chiếc nồi như vậy. Khi mua bạn nên cân nhắc nhu cầu sử dụng của gia đình. Để chọn được loại nồi có dung tích và giá cả phù hợp.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng nồi chiên. Bạn có thể lựa chọn một số sản phẩm từ những hãng nổi tiếng như: nồi chiên không dầu Philips, Lock&Lock,..
Xem thêm: TOP 5 nồi chiên không dầu nào tốt nhất hiện nay?
Như vậy, bài viết trên đây Blog Nấu Ăn đã giúp bạn giải đáp có nên mua nồi chiên không dầu hay không. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể tìm thấy câu trả lời xác đáng cho mình. Đừng quên cập nhật nhiều thông tin bổ ích hơn về nấu ăn, thiết bị gia dụng tại Blog Nấu Ăn bạn nhé.
Xin chào, mình là Vương. Mình thích nấu ăn, tìm hiểu về đồ gia dụng, các trang thiết bị cho nhà cửa, nhà sống. Nên mình thường xuyên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tại Blog Nấu Ăn.