Thịt gà là một trong những món ăn quen thuộc tuy nhiên để chế biến gà rang sao cho ngon không phải bất cứ bà mẹ nội trợ, hay những người yêu thích nấu ăn nào cũng biết. Dưới đây Blog Nấu Ăn sẽ bật mí cho bạn 4 cách nấu thịt gà rang ngon mê lỳ khiến bạn nghiện ngay.
Nội dung chính
I. Cách nấu thịt gà rang muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt gà
- Bột tẩm khô chiên giòn
- Bột năng
- Nước chấm: nước mắm, chanh, sả, quất, đường, tương ớt
- Muối trộn gà: gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, muối
- Sả
- Lá chanh.
Các bước thực hiện món gà rang muối
Bước 1: Chúng ta sẽ đãi thật sạch gạo và đậu sau đó ngâm nước khoảng 15-20 phút, để ráo. Sau đó sẽ đem gạo và đậu rang chín. Với gạo thì chỉ cần rang khô chứ không cần xém vàng, với đậu thì cần rang cho tới khi vàng thơm.
Bước 2: Xay từng nguyên liệu với muối sau đó thực hiện trộn với nhau tạo nên thành phẩm muối rang cho gà.
Bước 3: Chúng ta sẽ tiến hành rửa sạch gà. Hãy bóp kỹ cùng một chút giấm và muối và rửa lại vài lần với nước để cho sạch mùi hôi. Sau đó chặt gà thành từng miếng để vừa ăn
Lưu ý: Nên lựa chọn gà non bởi thịt nó mềm hơn.
Bước 4: Chuẩn bị nguyên liệu ướp gà
Với những bạn chưa từng nấu thịt gà rang muối bao giờ, hoặc không rành về khả năng nêm nếm thì để ướp gà khá đơn giản. Hãy sử dụng bột tẩm chiên giòn mix cùng bột năng. Với 1 gói bột tẩm chiên giòn chúng ta sẽ thêm gấp 5 lần lượng bột năng và trộn đều lên với nhau.
Bước 5: Tiếp hành ướp gà với những nguyên liệu bột chúng ta vừa chuẩn bị ở trên. Hãy trộn bột sao cho lượng bột bám đều trong gà nhé sau đó hãy bọc vào nilon hoặc cất vào trong hộp đậy nắp và để vào tủ lạnh chừng 15-20 phút để gà ngấm các nguyên liệu.
Bước 6: Chuẩn bị sả và lá chanh là hai nguyên liệu cực kỳ quan trọng. Các bạn sẽ thực hiện thái sợi sau đó đem chiên tới khi vàng giòn thì vớt ra.
Bước 7: Sau khi đợi các nguyên liệu ngấm vào gà thì lấy ra và chiên ngập dầu trong khoảng 10 phút nha.
Bước 8: Khi chiên xong chúng ta sẽ lấy ra và để ra đĩa nằm ở trên giấy để thấm cho ráo dầu
Bước 9: Tiếp theo chúng ta sẽ chuẩn bị nước chấm cho món gà rang muối thơm ngon này.
Chúng ta sẽ cho 3 thìa đường, cùng một chút nước sôi, cho gần ngập đường và bắt đầu khuấy đều cho tới khi sệt lại. Đừng cho nhiều nước nhé không nước chấm của bạn sẽ bị loãng đó.
Sau đó nêm thêm 1 thìa con nước mắm cho hơi vị mặn, chỉ 1 thìa con thôi nhé để vị ngọt không bị át lại bởi vị mặn của nước mắm. Thêm chút tương ớt trộn và trộn đều lên với nhau tới khi có vị chut ngọt là ổn rồi đó.
Bước 10: Cho toàn bộ muối rang, sả chanh đã chiên và gà vào trong cùng một hộp và lắc lên. Sau khi đã lắc xong thì cho ra đĩa và cùng thưởng thức “siêu phẩm” gà rang muối ngay thôi nào.
II. Cách nấu thịt gà rang chua ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt gà: Chuẩn bị phần cánh. Với món này cho 4 người thì nên chuẩn bị khoảng 6 cái cánh gà.
- Bột năng
- Tỏi, ớt, chanh
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt tiêu
- Cách làm thịt gà rang chua ngọt.
Công thức làm món thịt gà rang chua ngọt
Bước 1: Sơ chế và rửa sạch gà. Bạn cần rửa sạch gà bằng cách sát các hạt muối với nhau và rửa lại với nước nhiều lần. Chúng ta có thể luộc gà qua nước sôi và trần lại với nước lạnh, để ráo.
Bước 2: Chuẩn bị tỏi và ớt. Ớt rửa sạch, xắt miếng
Bước 3: Chiên cánh gà. Chúng ta sẽ rang gà với một chiếc chảo sâu, đun nóng mỡ và thả cánh vào chiên. Chú ý lật đều để gà chín tới cả 2 mặt và có màu vàng ươm đẹp mắt.
Bước 4: Pha nước sốt chua ngọt để chiên cùng cánh gà. Chúng ta sẽ cho ớt, tỏi, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa bột năng và vắt thêm nước cốt chanh vào 1 cái bát to. Sau đó khuấy đều để các nguyên liệu này hòa tan vào với nhau.
Bước 5: Đun gà cùng nước sốt. Tiếp theo đổ hỗn hợp này vào chảo và đun lửa nhỏ tới khi nước sốt sệt lại thì bắt đầu cho cánh gà đã chiên vào và đảo đều tay.
Khi cánh gà đã chín mềm và quyện với nước sốt cùng hương thơm dậy mùi, vừa ăn thì bắc ra và cho ra đĩa nhé bạn. Chúng ta có thể trang trí cùng 1 vài lát cà chua hoặc 1 vài cọng ngò để món thịt gà rang chua ngọt càng thêm hấp dẫn.
III. Cách nấu thịt gà rang sả ớt
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: Tùy thuộc số lượng người mà chuẩn bị từ 500g – 1kg
- Sả tươi: 2 củ
- Gừng, ớt tươi
- Gia vị, hạt nêm, hạt tiêu.
- Cách nấu thịt gà rang sả ớt.
Hướng dẫn làm món thịt gà rang ớt và sả
Bước 1: Chuẩn bị sả và ớt gừng tươi. Chúng ta sẽ tiến hành bóc bỏ bẹ già của sả sau đó làm sạch và thái lát xẻo mỏng. Với gừng tươi thì sẽ gọt sạch vỏ đập dập. Còn ớt sẽ thái lát, tùy thuộc khả năng khẩu vị và khả năng ăn cay mà sẽ tăng giảm cho phù hợp.
Bước 2: Trong khâu sơ chế thịt gà chúng ta sẽ rửa sạch và bóp muối để khử mùi tanh của thịt. Rửa lại gà qua nhiều lần nước rồi để ráo.
Bước 3: Gà sau khi đã được để ráo nước sẽ ướp cùng các loại gia vị bao gồm: sả băm, gừng, ớt, một chút gia vị và hạt nêm. Đảo đều và để trong khoảng từ 20-30 phút để gia vị ngấm vào sâu trong thịt giúp món ăn được ngon hơn
Bước 4: Tiến hành rang gà. Bắc chảo lên bếp cho một chút dầu ăn và đun cho nóng. Sau đó cho một chút sả vào phi để dậy mùi thơm hơn
Tiếp theo khi sả đã ngả vàng thì cho gà vào đảo đều tay, tới khi thịt gà chín và phần da gà bắt đầu chảy mỡ. Nêm nếm lại xem đã hợp khẩu vị với gia đình chưa rồi đun lửa nhỏ tới khi chín hẳn.
Xem thêm: Cách làm gà chiên mắm tại nhà ai cũng mê
Cuối cùng trút phần gà rang sả ớt ra đĩa, rắc thêm một chút muối tiêu để gà được dậy mùi và gia tăng hương vị. Với cách nấu thịt gà rang thơm ngon này bạn sẽ có một bữa ăn với cơm trắng ngon miệng hoặc là một món nhậu cực kỳ thích hợp.
IV. Cách nấu thịt gà rang gừng
Món thịt gà rang gừng là một món ăn cực kỳ đơn giản nhưng cực kỳ thích hợp để ăn với cơm trắng trong những ngày se lạnh. Dưới đây Blog nấu ăn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu thịt gà rang gừng quen thuộc này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gà ta: ½ con
- Tỏi khô: ½ củ
- Hành khô: 1 củ
- Gừng tươi: 1 củ
- Ớt sừng: 1 – 2 trái
- Đường: 1 muỗng
- Dầu ăn: 1 muỗng
- Nước mắm ngon: 1 – 2 muỗng
- Rượu trắng: 1 muỗng
- Giấm: 1 muỗng
- Các gia vị khác: muối, hạt nêm, bột ngọt…
Hướng dẫn chế biến món thịt gà rang gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với thịt gà cách sơ chế khá đơn giản khi chúng ta chỉ cần rửa sạch và sát một chút muối để khử đi mùi hôi của gà. Sau đó rửa lại khoảng 2 3 lần nước và để ráo. Sau đó chặt gà thành những miếng để vừa ăn.
Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Tỏi khô làm tương tự.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, 2/3 đem thái sợi, 1/3 còn lại thì băm nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, cắt bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái lát.
Bước 2: Tiến hành tẩm ướp gia vị cho gà. Đầu tiên chuẩn bị một chiếc bát tô và tiến hành tẩm ướp bằng cách cho nước mắm, bột canh hạt nêm, hạt tiêu và gừng băm nhỏ, thêm ½ lượng hành tỏi băm rồi trộn đều. Đợi khoảng 30 phút để các gia vị ngấm đều trong gà.
Bước 3: Rang gà. Trong bước này đầu tiên chúng ta sẽ cho 1 muỗng cà phê đường, dầu ăn vào nồi và bật bếp nấu. Thắng để hỗn hợp này chuyển ngả sang vàng cánh gián. Lúc này sẽ cho thịt gà đã ướp gia vị vào và xào cho thịt săn lại.
Khi thịt đã săn lại hãy cho hết lượng hành tỏi băm còn lại của bạn, và thêm 1 muỗng canh rượu trắng, gừng thái sợi và cùng ớt thái lát vào và đảo đều tay. Hãy rang ở mức lửa vừa và tới khi thịt chín rút cạn nước, chỉ còn một chút sền sệt.
Xem thêm: 5 cách nấu thịt gà kho ngon
Hãy nêm nếm lại gia vị sao cho vừa và bắc ra cho ra đĩa. Sau đó hãy thêm một chút hạt tiêu để dậy vị thơm của gà cùng một chút lá chanh trang trí để món ăn thêm ngon mắt nhé.
Trên đây là bí kíp 4 cách nấu thịt gà rang đơn giản mà các bạn đừng bỏ qua để đa dạng thực đơn hằng ngày cho mình nhé. Xem thêm nhiều cách nấu các món ăn khác đa dạng tại Blognauan.vn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.