Cháo luôn là món ăn giàu dinh dưỡng, được sử dụng để bồi bổ sức khỏe và rất phù hợp để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình. Một trong những món cháo được nhiều người yêu thích và bổ dưỡng đó chính là cháo hải sản tôm mực. Nếu các bạn đang loay hoay chưa biết làm thế nào để chế biến món ăn này ngon nhất, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Blog Nấu Ăn. Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu cháo hải sản tôm mực hấp dẫn, chế biến đơn giản ngay tại nhà.
Nội dung chính
I. Nguyên liệu chế biến món cháo hải sản tôm mực
Cháo hải sản tôm mực có ngon hay không, đảm bảo dinh dưỡng hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu chuẩn bị nguyên liệu.
Chính vì vậy, các, trước khi tìm hiểu về cách nấu cháo hải sản tôm mực, mời các bạn điểm qua các nguyên liệu để thực hiện món ăn này nhé.
- Nguyên liệu chuẩn bị:
- 150g gạo tẻ;
- 100g nấm rơm;
- 150g thịt nghêu;
- 200g mực tươi;
- 200g tôm;
- 50g hành lá;
- 100g cà rốt;
- 50g hành khô;
- Các loại gia vị khác: Dầu ăn, hạt nêm, đường, giá đỗ,…
II. Cách nấu cháo hải sản tôm mực hấp dẫn, bổ dưỡng
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, các bạn tiến hành bắt tay vào thực hiện cách nấu cháo hải sản tôm mực đơn giản và dễ thực hiện nhất theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế gạo để nấu cháo
Gạo tẻ đem vo sạch với nước, sau đó để ráo nước và rang sao cho hạt gạo chuyển sang màu hơi vàng thì nấu cùng 2 lít nước. nấu đến khi gạo nhừ là được.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác. Các nguyên liệu khác các bạn tiến hành sơ chế như sau:
- Nấm rơm rửa sạch, cắt lát mỏng để khi nấu cùng cháo sẽ cho vị thơm và ngon ngọt hơn.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát mòng, chia một ít băm nhuyễn rồi để riêng ra một cái bát.
- Hành lá và rau thơm nhặt bỏ lá úa, rửa sạch và để ráo nước sau đó thái nhỏ và để riêng.
- Cà rốt cạo vỏ rửa sạch, nạo sợi và cắt hoặc băm khúc nhỏ.
Bước 3: Sơ chế phần hải sản
Tôm, mực và nghêu rửa sạch với nước cho sạch bùn cát. Mực thái mỏng theo khoanh tròn, tôm bỏ vỏ, nghêu rửa thật sạch.
Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào rồi cho hành vào phi vàng cho thơm, sau đó cho các loại hải sản vào xào, đảo đều tay, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi khi gần chín rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm. Đến khi các nguyên liệu ra nước thì tắt bếp.
Có thể bạn sẽ thích: Cách nấu cháo xương thơm ngon
Bước 4: Thực hiện cách nấu cháo hải sản tôm mực
Khi phần gạo gần được, cho thêm cà rốt, nấm vào đảo đều tay khoảng 5 phút. Sau đó cho thêm hải sản, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp và múc cháo ra bát để thưởng thức. Cháo ngon nhất khi ăn nóng kém giá đỗ và rau thơm!
III. Làm sao để chọn được những con nghêu tươi ngon?
Khi lựa chọn nghêu để nấu cháo hải sản tại nhà, bạn nên lựa chọn những con nghêu còn vỏ cứng, miệng đóng chặt. Bạn không nên lựa chọn những con nghêu đã há miệng mà bạn dùng tay ấn vào miệng vẫn há, vì đây là những con nghêu đã chết.
Còn những con nghêu há miệng mà bạn dùng tay ấn vào miệng nghêu lập tức đóng lại hoặc con nghêu di chuyển thì đó là những con nghêu còn tươi sống.
IV. Làm sao để chọn được tôm còn tươi?
Đối với việc chọn tôm, bạn nên lựa chọn những con tôm di chuyển linh hoạt. Không chọn tôm đã chết, có màu vàng hoặc trắng trương bình.
V. Một vài lưu ý khi nấu cháo hải sản
Khi sơ chế hải sản, bạn cần sơ chế đúng cách và sạch để không tanh. Dưới đây là vài gợi ý dành cho bạn
- Đối với tôm, bạn cần bỏ đầu, bóc vỏ, dùng dao khía 1 đường ở lưng để rút phần chỉ đen ở trên lưng tôm ra. Sau đó rửa lại tôm với nước sạch khoẳng từ 2 đến 3 lần.
- Đối với nghêu, bạn đem nghêu ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 1 đến 2 giờ đông hồ để nghêu nhả ra hết bụi bẩn. Sau đó rửa lại với nước sạch bằng nhiều lần rồi mới đem nấu.
Cháo hải sản tôm mực là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và phù hợp với tất cả mọi đối tượng. Hy vọng với những chia sẻ qua bài viết trên đây của https://blognauan.vn/ bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về cách nấu cháo hải sản tôm mực được chế biến một cách đơn giản, dễ dàng và ngon miệng nhất. Chúc bạn áp dụng thành công.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.