Nếu bạn là một siêu cò chính hiệu, chỉ cần uống sữa bí đỏ đều đặn kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý thì bạn có thể tăng 2 đến 3kg/tháng. Ngoài ra, nó còn là một thức uống rất tốt cho các thành viên khác trong gia đình để bồi bổ sức khỏe. Vậy cách làm sữa bí đỏ như thế nào?. Bài viết dưới đây, Blog Nấu Ăn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết.
Nội dung chính
I. Bí đỏ có tác dụng gì?
Bí đỏ hay còn có tên gọi khác là bí ngô. Đây là một loại quả rất quen thuộc với mọi người, nó có rất nhiều trên thị trường nên rất dễ tìm kiếm và có giá thành rẻ. Tuy nhiên công dụng và giá trị dinh dưỡng của chúng lại khiến bạn phải ngạc nhiên đấy.
Trong bí đỏ có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cao, ngoài những dinh dưỡng như: protein, photpho,kali,sắt,vitamin C…. Thì bí đỏ còn rất giàu vitamin A, tốt cho mắt, tăng trưởng xương và thúc đẩy quá trình tổng hợp protein cho cơ thể.
Ngoài ra, bí đỏ còn có công dụng giúp da đẹp mỗi ngày, tốt cho sức khỏe, ngừa ung thư….. Với những lợi ích khổng lồ đó thì chúng ta hãy bắt tay vào làm món sữa bí đỏ ngay thôi.
II. Hướng dẫn cách nấu sữa bí đỏ tăng cân
Dưới đây là các bước chi tiết hướng dẫn cách làm sữa bí ngô tại nhà dễ thực hiện. Bạn hãy chú ý theo dõi thật kỹ từng bước để áp dụng thành công nhé.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm sữa bí đỏ
Để làm món sữa bí đỏ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bí đỏ: 500g
- Sữa tươi không đường: 125ml
- Đường: 100g
- Sữa đặc: 150ml
- Lá dứa: 30g
- Muối: 1g.
2.2. Các bước làm sữa bí ngô bổ dưỡng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ mua về gọt vỏ và bỏ ruột, rửa sạch rồi thái thành những miếng nhỏ khoảng 2-3cm ( khi bạn thái nhỏ trong quá trình hấp và xay sẽ được diễn ra nhanh hơn).
Lưu ý: Để nấu món sữa được ngon hơn ta nên chọn bí sáp (còn gọi là bí cóc). Nhưng bí nào cũng được nhé và khi mua ta nên lựa chọn những quả không quá non hoặc quá già có kích thước trung bình thì món sữa sẽ thơm, dẻo và có độ béo hơn nha.
Bước 2: Hấp bí đỏ
Bắc nồi lên bếp, cho thêm một chút muối vào phần nước trong nồi hấp ( như vậy sẽ khiến bí đỏ nhanh mêm hơn), cho bí vào nồi rồi đậy vung lại, hấp. Khi bí chín mềm thì lấy ra ngoài, để nguội bớt.
Lưu ý: Bạn có thể luộc bí đỏ với một chút nước, tuy nhiên nếu làm theo cách này bí sẽ mất đi một phần dinh dưỡng vốn có.
Bước 3: Xay nhuyễn bí đỏ
Bạn cho hết bí vừa hấp vào máy xay nhuyễn. Sau đó, cho thêm 1 lít sữa tươi không đường , sữa đặc và nước cốt dừa vào. Tiếp tục xay để các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau tạo thành hỗn hợp sữa màu vàng nhạt.
Đem tất cả sữa vùa xay lọc qua 1-2 lần để lấy phần sứa sánh mịn nhất, như vậy khi uống sẽ không có cặn và khiến ly sữa ngon hơn láng mịn hơn.
Bước 4: Nấu sữa bí đỏ
Bạn đổ sữa vào nồi, bắc lên bếp rồi bắt đầu đun nóng, cho thêm lá dứa vào nấu khi nào thấy lá héo lại thì vớt ra (làm cách này để tạo cho sữa thơm và ngon hơn, tuy nhiên bạn có thể cho hoặc không tùy vào sở thích của bản thân).
Khi đun, bạn phải thường xuyên khuấy đều để sữa không bị cháy hoặc bén vào đáy nồi. Trong khi khuấy sữa, nếu thấy nhiều bọt quá thì bạn hãy dùng thìa để hớt bọt bỏ đi, để sữa của bạn trong hơn. Khi sữa sôi khoảng 5p thì tắt bếp.
Lưu ý: Trong quá trình đun sữa nên để lửa nhỏ khuấy đều tay để sữa không bị cháy nhé.
Bước 5: Thưởng thức và bảo quản
Bạn có thể thưởng thức sữa bí đỏ ngay khi còn nóng nếu thích bạn có thể để nguội tự nhiên, hoặc bạn có thể cho thêm đá vào uống cùng nhưng làm như vậy thì sữa sẽ nhạt hơn và bớt đi sự đậm đà của sữa.
Xem thêm: 5 công thức chế biến sữa hạt điều thơm ngon
Nhưng sữa ngon nhất là khi bạn để vào trong chai hoặc lọ rồi cất vào tủ mát như vậy sữa sẽ mát lạnh ngon hơn và đậm đà hơn, đặc biệt là bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên bạn nên dùng hết trong vòng từ 2-3 ngày thì vị của sữa và chất dinh dưỡng sẽ không bị mất đi.
II. Uống sữa bí đỏ nhiều có tốt không?
Sữa bí đỏ từ lâu đã được nhiều người truyền tai nhau sử dụng uống để tăng cân, làm đẹp da. Tuy nhiên, vẫn có những thắc mắc xung quanh loại thức uống này như uống nhiều có tốt không, uống bao nhiêu là đủ?.
Trong bí đỏ có chứa nhiều hàm lượng chất xơ, các loại vitamin A, C, D, E, K, các khoáng chất, protein. Chính vì thế sữa bí đỏ giúp cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, nhờ có nhiều chất xơ nên chúng giúp hệ tiêu hóa hoạt động được tốt hơn. Đặc biệt, giúp quá trình tổng hợp protein diễn ra được thuận lợi hơn.
Mặc dù vậy, khi sử dụng sữa bí đỏ để tăng cân bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều. Bạn chỉ nên uống 2 cốc/ngày. Uống sau khi ăn trưa và buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu buổi trưa bạn đi làm hơi bất tiện thì bạn có thể uống vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ nhé.
Bạn nên kiên trì uống đều đặn sữa bí ngô trong một tháng. Khi này bạn sẽ cảm nhận được cơ thể có những thay đổi như tăng cân nhẹ, da hồng hơn, sáng hơn và tràn đầy năng lượng.
Bên cạnh uống sữa bí đỏ, bạn cũng nên giữ cho mình lối sống lành mạnh. Hạn chế thức khuya, tập thể dục hàng ngày và uống đủ nước nhé.
Như vậy, bài viết này Blog Nấu Ăn đã gợi ý bạn cách làm sữa bí đỏ tại nhà chỉ với vài bước. Chúc bạn áp dụng thành công và tăng cân khỏe mạnh. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến những người thân của bạn cùng biết nhé.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.