[HƯỚNG DẪN] 3 cách làm mứt dừa thơm ngon tại nhà

Mứt dừa là một món ăn truyền thống của người Việt trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Mứt có vị béo ngậy, ngọt thanh, thơm và đặc biệt có thể làm được nhiều màu và nhiều vị. Dưới đây Blog Nấu Ăn sẽ chia sẻ 3 cách làm mứt dừa đơn giản tại nhà.

I. Hướng dẫn làm món mứt dừa truyền thống

Món mứt dừa truyền thống với màu trắng nguyên sơ, cùng hương vị không lẫn vào đâu được của dừa là một trong những món ăn ngày Tết không thể nào thiếu.

1.1. Nguyên liệu cần có để làm mứt dừa truyền thống

Để làm món mứt dừa này bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Cùi dừa: 1 kg
  • Đường trắng: 500g
  • Vani: 1-2 ống nhỏ.

Lưu ý: Bạn nên chọn những quả có phần cơm cứng vừa, không quá già cũng không quá non.

1.2 Các bước thực hiện để làm món mứt dừa

Trước hết, bạn cần gọt bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài, chỉ giữ lại phần cơm dừa màu trắng bên trong. Sau khi đã gọt xong, đem dừa rửa với nước cho thật sạch. Rồi nạo dừa thành những sợi mỏng dài.

Rửa phần sợi dừa với nước ấm để loại bớt tinh dầu có trong cơm dừa, sau đó rửa lại nước lạnh nhiều lần cho đến khi màu nước chuyển từ trắng đục sang trắng trong thì vớt ra để ráo nước.

Cho tất cả phần sợi dừa đã ráo nước vào một thau lớn rồi cho đường vào trộn đều. Sau đó ướp khoảng 8 tiếng cho đến khi đường tan hết sợi dừa thấm đường trắng trong thì mang dừa đi sên (trong khi ngâm bạn có thể đảo dừa vài lần để dừa ngấm đường đều hơn nhé).

Cách làm món mứt dừa truyền thống

Món mứt dừa truyền thống ngon mà dễ làm

Cho dừa vào một chiếc chảo rộng có đế dày để sên (nếu 1kg dừa bạn có thể chia ra làm 2 mẻ để dễ đảo hơn và tránh bị cháy nha). Cho dừa và nước đường vào chảo. Ban đầu bật lửa to để sên dừa, khi còn nhiều nước, các bạn không cần đảo quá thường xuyên đâu, thỉnh thoảng đảo để cho dừa đều thôi. Khi thấy nước dừa sôi và cạn bớt nước, đường bắt đầu keo lại thì vặn lửa nhỏ lại, sên dừa đều tay liên tục nhé.

Xem thêm: TOP 10 món ăn vặt dễ làm 

Khi nước dừa cạn sạch, đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh, hạ lửa xuống mức thấp nhất có thể. Sau đó cho vani vào đảo đều tay liên tục đến khi thấy đường bám vào các sợi dừa thành các hạt li ti hết thì tắt bếp rồi đổ ra mâm để nguội, sau đó cho vào hộp kín để bảo quản.

II. Công thức và cách làm mứt dừa sữa Ông Thọ

Bên cạnh món mứt dừa truyền thống thì món mứt dừa sữa với những miếng dừa béo ngậy cùng hương thơm của sữa luôn khiến nhiều người cảm thấy khó phai. Vậy làm mứt dừa sữa như thế nào?

2.1. Nguyên liệu cần có để làm món mứt dừa sữa

  • 1kg cùi dừa bánh tẻ
  • 500 – 700g đường
  • 1/2 lon Sữa Ông Thọ
  • 1 ống. Vani.

2.3. Các bước làm mứt dừa sữa

Bạn cũng tiến hành làm sạch dừa như ở cách trên rồi tiến hành ngâm dừa. Bạn trộn sợi dừa với đường, sữa đặc trong khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ để đường sữa ngấm vào từng sợi dừa. Khi nào sợi dừa chuyển màu từ đục thành trong là bạn có thể sên dừa nhé.

Bạn nên chuẩn bị một chiếc chảo lớn và bắc lên bếp. Bạn đổ hỗn hợp mứt dừa vừa ngâm được lên chảo và nấu. Trong quá trình sên, bạn nên để ý lửa vào đảo. Tránh tình trạng mứt bị cháy.

Cách làm món mứt dừa sữa tại nhà

Mứt dừa với hương thơm từ sữa béo ngậy

Khi hỗn hợp dừa và nước dừa sôi. Bạn vặn nhỏ lửa và đảo đều tay để dừa không bị cháy, hay bị vàng. Bạn tiến hành sên đến khi nào đường, sữa khô lại, và kết tinh trắng vào sợi dừa. Bạn đảo thêm ít phút cho dừa khô rồi cho thêm vavi và tắt bếp.

Bạn bỏ dừa vừa sên được để trong mâm để nguội hẳn rồi cho vào lọ bảo quản. Bạn cũng không nên bỏ phần đường không bám vào dừa đi. Mà nên cho chúng cùng vào trong hũ. Bởi lượng đường này có tác dụng hút ẩm rất hiệu quả đấy.

III. Cách làm mứt dừa non (cách làm mứt dừa dẻo)

Mứt dừa dẻo hay còn được gọi là mứt dừa non vừa thơm ngon, lại vừa dẻo nên được nhiều người ưa chuộng. Để làm món mứt dừa này cũng hết sức đơn giản. Công thức giống như 2 cách trên.

Công thức làm mứt dừa non

Mứt dừa non dẻo thơm ngon

Tuy nhiên, thay vì chọn dừa bánh tẻ, bạn sử dụng dừa non để làm. Khi lựa chọn dừa non để làm mứt, bạn nên chọn những trái dừa có phần cơm dày một chút, để mứt được ngon hơn.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mứt dừa dẻo

Để làm món mứt dừa non, ngoài việc chuẩn bị cùi dừa non. Bạn cũng cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1kg cùi dừa non
  • 500g đường
  •  1/2 lon sữa Ông Thọ.

3.2. Các bước làm món mứt dừa non

Sơ chế nguyên liệu

Bạn có thể nhờ người bán dừa chẻ quả dừa làm đôi. Sau đó, bạn dùng muỗng để nạo lấy phần cùi của dừa. Sau khi bạn đã bào xong vỏ, lấy phần cùi dừa non. Bạn đem dừa để sạch, và để ráo nước. Khi thái cùi dừa, bạn nên thái miếng vừa, khoảng bằng đầu đũa. Hoặc bạn cũng có thể thái thành hình bông hoa, ngôi sao, cây thông cho đẹp mắt.

Ướp dừa với các nguyên liệu khác

Trước hết, bạn cần ướp cùi dừa với sữa đặc. Bạn cần pha sữa với khoảng 200ml nước nóng, cho thêm đường vào khuấy nhẹ để đường tan. Rồi đổ dừa vào hỗn hợp đường sữa này và ngâm trong 30 phút.

Sên dừa để hoàn thành món mứt dừa non

Cách sên dừa non cũng giống như khi bạn làm mứt dừa truyền thống, hay mứt dừa sữa. Bạn đổ hỗn hợp mứt dừa vừa ướp được vào chảo và sên cho đến khi sợi dừa khô.

Xem thêm: Cách làm bánh sữa chua ngon

Có một lưu ý nhỏ đó là khi làm món mứt dừa non bạn nên sên mứt dừa thật khô để tránh tình trạng mứt bị chảy nước sau vài ngày làm.

IV. Cách làm mứt dừa có màu ngũ sắc

Ngoài việc làm mứt dừa có màu trắng truyền thống. Bạn cũng có thể làm mứt dừa với nhiều màu khác nhau để vừa bắt mắt, vị cũng lạ và kích thích vị giác hơn.

Hướng dẫn làm mứt dừa màu tím, xanh, màu đỏ

Mứt dừa ngũ sắc đẹp mắt mắt

Chẳng hạn bạn có thể dùng lá cẩm để làm mứt dừa màu tím, nước thanh long đỏ, gấc hoặc củ dền để làm mứt dừa màu đỏ, dùng lá dứa để làm mứt dừa màu xanh,… Bạn dùng nước của những nguyên liệu này cùng ngâm với hỗn hợp đường, sữa ngay từ lúc đầu và đợi khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ  rồi đem hỗn hợp này lên chảo sên khô. Như vậy là bạn đã có thể có được những sợi mứt dừa ngũ sắc đẹp mắt rồi.

Như vậy, ở bài viết này, Blog Nấu Ăn đã hướng dẫn bạn 3 cách làm mứt dừa tại nhà đơn giản. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn áp dụng thành công và hoàn thành được những mẻ mứt dừa ngon tuyệt hảo nhé. Nếu bạn có công thức làm mứt dừa nào khác, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết bằng cách để lại bình luận ở dưới đây nhé.

Added to wishlistRemoved from wishlist 1
Hạt Chia Úc Organic Chia Seeds
Deal
  • Hạt Chia Organic Chia Seeds được nhập khẩu từ Úc của thương hiệu Chia Seeds.
  • Hạt Chia Úc Organic Chia Seeds có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: Protein, Omega 3, Canxi, Sắt, Magiê, Selen, Kali.
  • Rất phù hợp với những người đang tập luyện, ăn kiêng, giảm cân, người ăn chay, người cần bổ sung Omega-3,...
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Yến mạch cán dẹt, cán vỡ Hafer Flocken
Deal

Yến mạch cán dẹt, cán vỡ Đức Hafer Flocken với thành phần 100% Yến mạch, xuất xừ từ Đức. Chứa nhiều tinh bột, khoáng chất, và vitamin tốt cho sức khỏe. Đặc biệt phù hợp với những người ăn kiêng, giảm cân, trẻ em đang ở độ tuổi ăn dặm.

Added to wishlistRemoved from wishlist 3
Hạnh nhân sấy nguyên vị thơm giòn
Deal

Hạnh nhân sấy nguyên vị nhập khẩu từ Mỹ, với thành phần là 100% hạt hạnh nhân. Khi ăn mềm mịn, vị bùi, vị ngọt, cùng với hương thơm đặc trưng khó cưỡng.

Added to wishlistRemoved from wishlist 2
Gạo lứt sấy rong biển giòn rụm
Deal

Cắn nhẹ một miếng gạo lứt sấy rong biển nghe ngay tiếng giòn tan, hòa cùng hương vị béo ngậy, thơm đặc trưng của rong biển Hàn Quốc mới đã đời làm sao. Sản phầm có thành phần từ 90% gạo lứt, 10% rong biển Hàn Quốc.

Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Bột Cacao nguyên chất hữu cơ
Deal

Bột Cacao nguyên chất hữu cơ

29.000219.000

Bột Cacao nguyên chất hữu cơ được nhập khẩu từ Mỹ, có màu nâu đỏ. Khi pha tỏa hương thơm dễ chịu. Khi uống có vị rất đậm đà. Phù hợp để pha thức uống hoặc làm bánh đều rất ngon.

Added to wishlistRemoved from wishlist 1
Hạt bí xanh sấy giòn
Deal

Hạt bí xanh sấy giòn

29.000239.000
Hạt bí xanh sấy tách vỏ, chắc mẩy, ngon, giòn. Phù hợp với ăn vặt, ăn kiêng, ăn healthy

Chia sẻ suy nghĩ của bạn bằng cách để lại bình luận dưới đây

Leave a reply

Blog Nấu Ăn
Logo
Enable registration in settings - general