Mực tươi là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Những món ăn từ mực cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe . Đặc biệt, mực nhồi thịt là món ăn khoái khẩu của rất nhiều gia đình. Dưới đây, Blog Nấu Ăn sẽ gợi ý bạn 5 cách làm mực nhồi thịt thơm ngon chiêu đãi cả gia đình, ăn là mê tít.
Nội dung chính
- I. Cách làm mực nhồi thịt hấp dễ dàng
- Hướng dẫn cách làm món mực nhồi thịt hấp
- II. Cách làm mực nhồi thịt chiên giòn, chiên nước mắm thơm tuyệt
- Công thức làm món mực nhồi thịt chiên giòn
- III. Cách làm mực nhồi thịt rim nước dừa thơm phức
- Hướng dẫn làm món mực nhồi thịt rim với nước dừa
- IV. Cách làm mực nhồi thịt kho tộ ngon bá cháy
- Hướng dẫn chế biến món mực nhồi thịt kho tộ
I. Cách làm mực nhồi thịt hấp dễ dàng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực ống loại to: khoảng 1kg.
- Thịt lợn xay: 200gr.
- Miến: 10gr.
- Nấm mèo (hoặc mộc nhĩ), nấm hương, gừng, hành tím.
- Gia vị: nước mắm, tiêu, mì chính.
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, mực ống loại to mua về bạn lấy túi mực ra, cẩn thận không làm vỡ túi mực và rửa sạch.
- Bạn đập dập một chút gừng, thêm một chút rượu trắng vào phần mực đã rửa, bóp sạch để khử mùi tanh và rửa lại. Phần râu mực tách riêng và băm nhỏ.
- Nấm mèo, mộc nhĩ và nấm hương rửa qua, ngâm nước nóng khoảng 5p, rửa sạch, cắt chân và băm thật nhỏ. Hành lá nhặt sạch, băm nhỏ.
Hướng dẫn cách làm món mực nhồi thịt hấp
Bạn cho phần thịt lợn xay, râu mực đã băm nhỏ, nấm mèo, mộc nhĩ và nấm hương băm nhỏ vào bát, thêm một chút bột canh, hạt tiêu, nước mắm, mì chính vào trộn đều là chúng ta đã làm xong phần nhân mực.
Lấy một ít nhân mực nhồi vào mực ống rồi dùng tăm ghim miệng lại. Chú ý khi nhồi nhân, bạn đừng nhồi nhân quá chặt, đừng nén nhân nhiều quá sẽ làm mực bị co lại khi hấp, đồng thời phần nhân mực sẽ trồi ra ngoài.
Khi đã nhồi mực xong, chuẩn bị nồi hấp cách thủy và xếp mực vào. Hấp khoảng 15 -20p cho mực chín, chuẩn bị đĩa, gắp mực ra và trang trí sao cho đẹp mắt.
Bạn có thể sử dụng dưa chuột, cà chua để trang trí đĩa mực để món ăn thêm thơm ngon hơn nhé. Món mực nhồi thịt hấp sẽ rất ngon và ngọt khi được sử dụng nóng.
II. Cách làm mực nhồi thịt chiên giòn, chiên nước mắm thơm tuyệt
Hương vị đậm đà, thơm ngon, giòn rụm của mực nhồi thịt chiên sẽ khiến tất cả mọi người phải trầm trồ. Món ăn rất phù hợp để sử dụng cho mâm cơm gia đình hoặc cho những bữa nhậu.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực loại to: 4 – 5 con tùy khẩu phần ăn.
- Thịt vai xay nhuyễn: 200g.
- Mộc nhĩ: 3 cái, hành khô: 1 củ, tỏi khô: 4 tép.
- Gia vị cần dùng: nước mắm, muối, hạt nêm, tương ớt, tiêu, dầu ăn, dầu hào.
- Mực ống nên chọn loại tươi, ngon
Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế nguyên liệu để làm nước mắm
- Đầu tiên, chúng ta bắt tay làm sạch mực, sau khi đã lấy sạch túi mực.
- Bạn lấy một chút rượu trắng và gừng dập nhỏ bóp nhẹ để khử mùi tanh.
- Sau đó xoa đều trong và ngoài mực với nửa thìa bột canh, để 20p cho gia vị ngấm.
- Hành tây thái nhỏ, hành lá nhặt sạch, băm nhỏ, miến ngàm mềm cắt khúc khoảng 2cm.
Công thức làm món mực nhồi thịt chiên giòn
Dưới đây là gợi ý các bước làm món mực nhồi thịt chiên giòn đơn giản tại nhà.
Bước 1: Nhồi thịt
Bạn trộn tất cả nguyên liệu vừa chuẩn bị làm nhân, vào một bát tô, thêm ½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, trộn thật đều và để khoảng 15 phút cho ngấm.
Xem thêm: Cách chiên mực trứng hấp dẫn
Chúng ta bắt tay vào nhồi thịt, lấy phần nhân vừa ướp nhồi vào mực và dùng tăm ghim lại, tránh khi chiên mực bị trồi ra ngoài. Khi nhồi bạn chú ý không nhồi quá đầy vì khi hấp mực sẽ bị co lại.
Bước 2: Chiên mực
Chuẩn bị nồi nước và xếp mực vào hấp cách thủy. Khoảng 10p bạn gắp mực ra, chuẩn bị chảo chiên, đổ dầu vào chảo và tiến hành chiên mực.
Nhớ lật mực đều tay cho mực vàng ruộm và tránh làm vỡ và nổ mực nhé. Đến bước này là bạn đã thực hiện xong cách làm mực nhồi thịt chiên giòn.
Nếu muốn làm món mực nhồi thịt chiên nước mắm bạn hoàn toàn có thể làm tiếp các bước sau.
Bước 3: Pha nước mắm
Nước mắm bạn pha theo tỷ lệ: 1 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh nước lọc + 1 thìa cafe dầu hào + 1 thìa cafe đường + ½ thìa cafe tiêu + tỏi băm, khuấy đều và nêm nếm thêm bớt gia vị sao cho vừa khẩu vị.
Sử dụng chảo mực vừa chiên, chắt bớt dầu chiên cũ ra.
Bật bếp và trút mực vừa chiên vào chảo, thêm phần nước mắm vừa pha vào, đun bếp cho đến khi nước sền sệt bám quanh mực thì bạn gặp mực ra đĩa, rưới phần nước lên và thưởng thức nóng cùng với cơm trắng.
III. Cách làm mực nhồi thịt rim nước dừa thơm phức
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực loại to: 4 – 5 con tùy khẩu phần ăn.
- Thịt vai xay nhuyễn: 200g.
- Mộc nhĩ: 3 cái , hành khô: 1 củ, tỏi khô: 4 tép.
- Gia vị cần dùng: nước mắm, muối, hạt nêm, tương ớt, tiêu, dầu ăn, dầu hào, nước dừa.
- Phần gia vị tương đối giống với làm mực nhồi thịt, bạn chuẩn bị thêm phần nước dừa tươi là được.
Sơ chế nguyên liệu
- Với cách làm mực nhồi thịt chiên giòn ở trên, bạn có thể áp dụng bước sơ chế nguyên liệu, làm nhân mực và nhồi nhân thịt vào mực.
- Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay nhân thịt bằng nhân hạt sen và giò sống cho đổi vị và mới lạ.
- Hạt sen rửa qua, luộc chín, tán nhuyễn ½ hạt sen. Sau đó bạn trộn phần hạt sen đã tán nhuyễn với giò sống, nêm thêm một chút muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, và thêm nốt phần hạt sen luộc vào đảo đều.
Hướng dẫn làm món mực nhồi thịt rim với nước dừa
Tiến hành nhồi nhân vừa làm (có thể là nhân thịt hoặc nhân hạt sen, giò sống) vào mực, chú ý không nhồi chặt quá và dùng tăm ghim lại.
Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu và chiên sơ mực trên chảo dẩu. Khi mực đã vàng, bạn đổ nước dừa vào rim liu riu cho mực chín vàng đều và thấm gia vị.
IV. Cách làm mực nhồi thịt kho tộ ngon bá cháy
Bạn nghĩ sao nếu những con mực tươi ngon được chế biến thành món mực rim. Chỉ cần làm theo những bước vô cùng đơn giản sau đây, bạn sẽ có được món ăn đậm vị, thơm ngon để giúp mâm cơm gia đình thêm phong phú.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực ống loại vừa, không cần quá to.
- Giò sống.
- Mỡ lợn hoặc thịt lợn xay nhuyễn.
- Tiêu, hành, hạt nêm, đường.
Sơ chế nguyên liệu
- Bạn nên chọn loại mực ống nhỏ nhỏ cỡ ngón tay cái, bóp với rượu trắng và gừng để loại bỏ mùi tanh của mực.
- Phần nhân nhồi mực bao gồm giò sống trộn với mỡ thái nhỏ hoặc thịt lợn xay, thêm một chút hành lá, tỏi xay, hạt nêm, đường để ướp nhân.
- Nhồi nhân vào mực thật khéo léo và lấy tăm cố định phần đầu.
Hướng dẫn chế biến món mực nhồi thịt kho tộ
Bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu vừa phải, thêm một chút muối và một chút chanh, điều này giúp khi chiên dầu không bị bắn vào người. Chiên ở lửa nhỏ, khi mực đã vàng thì gắp ra đĩa.
Tiếp đó bạn phi củ hành lá đập dập, thêm một chút sa tế, cho phần mực vừa chiên, thêm đường, nước mắm, hạt nêm, thêm một bát nước dừa xiêm. Bạn để bếp nhỏ lửa, kho đến khi nước keo keo lại, nêm vừa ăn rồi bắc ra.
Vậy là đã hoàn thành món mực nhồi thịt kho tộ ngon bá cháy. Món mực kho tộ này nên ăn kèm với rau cải con hoặc rau sống và cơm nóng sẽ rất ngon.
Trên đây là một vài hướng dẫn của Blognauan.vn về các cách làm mực nhồi thịt. Ngoài ra, còn có một số cách làm như cách làm mực nhồi thịt sốt cà chua, cách làm mực nhồi thịt sốt cà, mực nhồi thịt rim me… Các bạn hoàn toàn có thể biến hóa từ cách làm mực nhồi thịt đơn giản, sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Chúc bạn có những món ăn ngon miệng từ mực tươi nhé!
Xin chào, mình là Hường, đam mê ẩm thực và thích ấu ăn. Có nhiều năm kinh nghiệm làm trong nhà hàng, lĩnh vực ẩm thực. Vì thế mình thường xuyên chia sẻ các công thức nấu ăn ngon mỗi ngày tại Blog Nấu Ăn. Đừng quên cập nhật bài viết mới tại đây nhé.