BẬT MÍ: 3 cách làm món vịt nấu măng siêu đơn giản tại nhà

Có lẽ với những gia đình ở Việt Nam món vịt nấu măng đã không còn quá xa lạ. Để làm món vịt nấu măng có rất nhiều cách. Chẳng hạn như vịt nấu măng khô, vịt nấu măng tươi hay vịt nấu măng chua cay. Trong bài viết này Blog Nấu Ăn sẽ gợi ý đến bạn đọc 3 công thức làm vịt nấu măng tại nhà đơn giản nhé.

I. Cách làm món vịt nấu măng khô

1.1. Nguyên liệu làm vịt nấu măng khô

Với món vịt nấu măng khô, bạn cần chuẩn bị và sơ chế sạch các nguyên liệu sau:

  • 1 con vịt
  • 500 gr măng khô
  • 1 củ gừng
  •  2 trái ớt
  • 10 gr tỏi
  •  3 củ hành khô
  • 100 ml rượu trắng
  • Hành lá
  • 10 gr rau mùi
  • 10 gr rau răm.

1.2. Hướng dẫn cách chế biến vịt nấu măng khô

Để làm món vịt nấu măng khô bạn cần trải qua  vài bước cụ thể như: sơ chế nguyên liệu, xào măng, luộc vịt. Dưới đây là các bước làm món vịt nấu măng cụ thể.

Sơ chế nguyên liệu

Với những nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên, bạn cần đem đi sơ chế, và làm sạch. Bạn đem gừng gọt vỏ, rửa sạch và đạp dập. Hành khô bạn đem lên nướng đến khi có mùi thơm thì bóc vỏ và đập dập.

Các nguyên liệu để làm món vịt nấu măng

Với măng khô, bạn dùng nước để ngâm để măng được nở ra. Sau đó bạn xé măng thành những sợi nhỏ. Vịt bạn rửa sạch, dùng muối để xát lên toàn bộ con vịt. Sau đó, rửa sạch và để ráo nước. Còn rau răm, rau thơm, hành lá. Bạn bỏ những sợi úa, sợi già rồi đem chúng rửa sạch rồi băm nhỏ.

Xào măng

Sau khi măng đã được xé thành từng sợi nhỏ và để ráo nước. Bạn đem chúng xào lên. Trước hết, bạn cần phi hành tím để thơm. Sau đó cho măng vào xào. Bạn cho thêm một số gia vị để măng vừa ăn.

Trong quá trình xào nếu bạn thấy măng hơi khô thì bạn cho thêm một chút nước. Bạn có thể xào và đun măng khoảng 30 phút để măng được nhừ, ăn ngon hơn nhé.

Luộc vịt

Để làm vịt luộc, trước hết bạn cho vịt đã được rửa sạch vào nồi. Cho nước vào ngập vị rồi luộc lên. Bạn có thể cho thêm hành tây nướng, gừng, và một chút muối cho vào cùng luộc với vịt.

Trong quá trình luộc vịt, khi nước sôi, bạn dùng muỗng để hớt bọt ra để nước canh được trong.

Hoàn thiện món vịt nấu măng

Sau khi vịt chín, bạn vớt thịt vịt ra. Thả măng vừa xào ở bước trên vào nồi đun thêm để măng mềm và cho thêm các gia vị sao cho vừa khẩu vị của bạn.

Với thịt vịt bạn có thể thái miếng vừa ăn hoặc xé nhỏ rồi cho vào tô. Sau đó cho thêm măng, bún và rau thơm để ăn cùng. Nếu nhà bạn không có bún thì món vịt nấu măng khô này ăn cùng với cơm trắng cũng rất ngon miệng.

II. Công thức làm món vịt nấu măng chua

2.1. Nguyên liệu làm món vịt nấu măng chua

Với món vịt nấu măng chua này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1kg vịt
  • Gừng
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Măng chua
  • Rau thơm
  • Gia vị: mắm, muối, ớt,..

2.2. Các bước làm món vịt nấu măng chua

Sơ chế nguyên liệu

Gừng bạn đem cạo vỏ, rửa sạch và đập dập. Sau đó cho vào gừng một chén rượu trắng để ngâm. Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Còn hành lá bạn rửa sạch rồi thái nhỏ vừa ăn.

Vịt sau khi mua về, bạn xát muối rồi rửa lại với nước. Sau đó, dùng hỗn hợp rượu ngâm gừng ở trên để khử mùi tanh của vịt một lần nữa. Bạn có thể nhờ người bán vịt thái miếng vừa ăn hoặc đem về nhà tự thái.

Sau khi rửa sạch thịt vịt xong bạn ướp thịt với muối, mắm, hành tím, gừng, hạt tiêu và một số gia vị khác tùy theo mỗi người. Sau đó bạn ướp thịt trong khoảng từ 30 đến 40 phút để thịt vịt được ngấm gia vị.  Còn măng chua sau khi mua về bạn đem rửa rồi trần lại với nước sôi rồi rửa lại với nước sạch. Vớt ra rổ và để ráo nước.

Xào thịt vịt

Sau khi thịt vịt đã ướp đủ thời gian bạn đem chúng lên xào. Trước hết, bạn cho chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn. Và phi hành tím lên để thơm.

Sau đó bạn cho vịt vào xào qua để thịt vịt săn lại. Lúc này bạn xào khoảng tầm 5 phút là được nhé. Sau đó cho vịt vào nồi thêm khoảng hơn 1 lít nước rồi đun trên bếp. Đun đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa xuống.

Xào măng chua

Măng sau khi làm sạch, để ráo nước bạn đem măng xào qua trong khoảng 5 phút rồi cho vào cùng với nồi đang nấu vịt. Sau đó đun thêm trong khoảng 30 phút nữa để thịt vịt mềm, thấm vị hơn.

Cách làm món vịt nấu măng chua tại nhà

Sau khi thịt vịt đã mềm, bạn cho thêm hành lá, nêm lại gia vị rồi bỏ món ăn ra khỏi bếp. Món vịt nấu măng chua này ăn cùng với cơm hay bún đều rất tuyệt vời.

III. Hướng dẫn làm món vịt nấu măng tươi

3.1. Nguyên liệu làm vịt nấu măng tươi

  • 1 con vịt
  • 500 g măng tươi
  • 1 trái Chanh tươi
    5 nhánh hành lá
  • 1 củ gừng tươi
  • Rau mùi tàu
  • 100 ml rượu trắng
  • 1 củ tỏi
  • 3 củ hành khô
  • 1 kg bún tươi
  • Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, mì chính.

3.2. Các bước làm món vịt nấu măng tươi

Sơ chế nguyên liệu

Với món vịt nấu măng tươi này bạn cũng làm sạch nguyên liệu và khử mùi tanh cho vịt như ở hai cách nấu trên. Gừng, hành tím, tỏi bạn rửa sạch và băm nhuyễn. Với thịt vịt bạn rửa với muối sau đó dùng rượu trắng để khử mùi tanh của vịt.

Măng tươi sau khi bạn mua về bạn bóc vỏ, rửa sạch. Sau đó luộc măng chín, rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ vị đắng của măng. Sau đó, bạn xé măng thành miếng vừa ăn.

Rán qua thịt vịt sang cho vàng đẹp

Trước hết, bạn cần bắc chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn để đun cho dầu nóng. Sau đó, bạn cho thịt vịt đã được thái miếng nhỏ cho vào chảo rán xơ qua để vịt bớt mỡ.

Trong quá trình rán vịt, bạn cần lật đều hai bên để miếng thịt vàng đều hai bên. Sau đó, bạn gắp vịt ra và để ráo dầu.

Ướp thịt vịt

Bạn cho thịt vịt đã rán sơ qua vào trong một cái tô sạch. Cho thêm 2 muỗng muối, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường và 1/2 hành, tỏi đã được băm nhuyễn. Sau đó, dùng đũa để trộn đều các gia vị và ướp thịt trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị, đậm đà hơn.

Xào măng thấm gia vị

Sau khi đã luộc và xé nhỏ măng xong, bạn xào măng lến nhé. Bởi lẽ, măng tươi được xào trước khi nấu cùng với vịt sẽ cho hương vị đậm đà, vừa ăn hơn.

Hoàn thiện món vịt nấu măng tươi

Sau khi đã hoàn thành xong các bước trên, bạn cho một nồi sạch lên bếp, phi thơm hành tỏi còn lại. Sau đó cho thịt vịt vào xào cùng. Khi thịt chín bạn đổ thêm một chút nước rồi đun sôi để thịt vị được mềm.

Hướng dẫn làm món vịt nấu măng tươi

Đun thịt trên bếp khoảng 25 phút rồi bạn cho thêm măng đã xào vào nấu cùng rồi đun đến khi nước sôi lại. Sau cùng, bạn nêm thêm các gia vị vừa ăn rồi cho thịt xuống bếp. Với món vịt nấu măng tươi này bạn có thể ăn cùng bún, cơm trắng, và các loại rau thơm đều ngon cả.

IV. Làm sao để khử mùi tanh của vịt khi làm món vịt nấu măng

Thịt vịt rất ngon, tuy nhiên nếu không biết cách khử mùi tanh của chúng thì độ ngon của món ăn sẽ bị giảm. Dưới đây là một số bí quyết  khử mùi tanh hôi của thịt vịt.

Bạn có thể dùng muối để xát vào thịt vịt. Rửa lại với nước sau đó dùng hỗn hợp rượu và gừng để bóp lại thịt vịt và rửa lại với nước. Nếu bạn không có rượu thì có thể sử dụng muối và giấm hoặc chanh để khử mùi hôi của thịt vịt nhé.

Như vậy, ở bài viết này Blog Nấu Ăn đã hướng dẫn bạn 3 công thức làm món vịt nấu măng khô, măng tươi, măng chua tại nhà. Chúc bạn áp dụng thành công. Và đừng quên chia sẻ thành phẩm của bạn bằng cách để lại bình luận ở dưới bài viết này để mọi người cùng biết nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Blog Nấu Ăn
Logo
Enable registration in settings - general