Khi nhắc đến gà ta thường nghĩ ngay đến những cách chế biến thông thường như: thịt gà luộc, rán, rang… Tuy nhiên, những món đó ăn mãi cũng chán. Chính vì thế bạn có thể thay đổi bằng món gà chiên mắm cho gia đình. Vị thơm của nước mắm, quyện với tỏi băm bám đều vào miếng thịt gà sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn hơn.
Nội dung chính
I. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món gà chiên nước mắm
Để có thể làm món thịt gà chiên mắm. Bạn cần chuẩn bị một số liệu liệu như: cánh gà, tỏi, gừng,..
- Cánh gà: 500g (bạn có thể sử dụng cả đùi gà cũng được nhé)
- Tỏi: 2 củ
- Gừng tươi: 1 củ nhỏ
- Muối hạt : 1 muỗng
- Đường: 2 muỗng
- Nước mắn: 2 muỗng
- Tiêu xay nhỏ.
II. Hướng dẫn cách làm cánh gà chiên nước mắm
Để làm gà chiên nước mắm vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần vài bước là đã có thể đãi người thân, bạn bè một đĩa gà chiên thơm lừng rồi.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cánh gà mua về rửa sạch, bóp muối để khử mùi hôi tanh sau đó rửa lại nhiều lần với nước, để ráo.
Sau đó, bạn chặt cánh gà thành các miếng vừa ăn (luộc qua gà với vài lát gừng và ½ muống muối. Điều này sẽ làm giảm mùi tanh và giúp cho thịt gà sẽ mua chín hơn khi chiên)
Bước 2: Chiên thịt gà
Cho cánh gà vào rán ngập dầu với mức lửa to, đến khi miếng thịt gà chuyển sang màu vàng ruộm thì vớt ra. Lót giấy thấm dầu để bớt độ béo.
Bước 3: Cho cánh gà vào chiên nước mắm
Đem phi thơm tỏi với 1 chút dầu ăn. Khi tỏi thơm vặn lửa nhỏ, cho đường và nước mắm theo tỷ lệ bằng nhau, cứ 2 muống đường thì thêm 2 muỗng nước mắm.
Xem thêm: Cách làm gà rang gừng cháy cạnh thơm ngon
Sau khi thấy đường và nước mắm hòa quyện vào nhau bật lửa to, cho cánh gà vào chảo đảo đều tay để cho gia vị ngấm đều vào cánh gà, cuối cùng thì bạn cho tiêu vào (làm vậy sẽ giữ được độ cay lâu hơn). Khi thấy cánh gà chuyển sang màu vàng sánh thì tắt bếp, gắp cánh gà ra bếp trình bày theo ý bạn nhé.
III. Những lưu ý khi làm món thịt gà, cánh gà chiên nước mắm
Món gà chiên mắm rất đơn giản và dễ làm. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến và nấu bạn cần để ý đến một vài điều nho nhỏ để có được món ăn tròn vị hơn.
Khi chọn cánh gà, bạn nên chọn những cánh gà vừa phải, thịt hồng, không nên chọn cánh có quá nhiều thịt hoặc có nhiều xương.
Để có thể chặt cánh gà được dễ dàng hơn. Bạn nên dùng dao để khứa nhẹ vào khớp của cánh gà. Vì ở khu vực này phần thịt nối liền các khớp nên rất dễ chặt.
Khi chọn nước mắm để làm thịt gà chiên chiên nước mắm bạn nên chọn những loại nước mắm ngon, và đậm đà để món ăn được hấp dẫn hơn.
Trước khi bạn cho gà vào chiên trong chảo, bạn nên cho một chút mối vào chảo và rang đến khi muối khô và chuyển màu vàng thì bạn đổ muối đi. Sau đó cho dầu ăn vào chảo để tiến hành chiên cánh gà. Bởi lẽ, làm như vậy sẽ giúp gà không bị dính vào chảo, và không dính vào với nhau.
Trong quá trình thịt gà sắp chín, bạn có thể cho thêm một muỗng tương ớt để cho thịt gà có màu vàng ươm, đẹp mắt hơn rất nhiều đấy. Còn nếu bạn muốn ăn cay hơn thì bạn có thể cho thêm chút ớt nhé.
Như vậy, ở bài viết này, Blog Nấu Ăn đã hướng dẫn bạn cách làm cánh gà chiên mắm. Chúc bạn áp dụng thành công và nấu cho bản thân, gia đình những đĩa gà chiên ngon bổ dưỡng nhé. Và đừng quên chia sẻ thành phẩm của bạn cho mọi người cùng tham khảo bằng cách để lại bình luận ở dưới bài viết này nha.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.