Món chân gà sốt Thái là một món ăn vặt phổ biến đối với giới trẻ. Vị ngon ngọt của thị cùng với vị chua chua của xoài non thêm chút cay cay của ớt đem lại vị giác tê nơi đầu lưỡi. Trong bài viết này, Blog Nấu Ăn sẽ hướng dẫn bạn cách làm chân gà sốt thái ngon tại nhà mà hết sức đơn giản.
Nội dung chính
I. Hướng dẫn làm chân gà trộn xoài sốt thái
Chân gà sốt thái hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như: chân gà sốt thái xoài xanh, chân gà rút xương sốt thái. Dù vậy, để làm món này cũng hết sức đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm. Bạn chỉ cần làm theo gợi ý dưới đây là đã có thể có được một món ăn vặt để nhâm nhi ưng ý rồi.
1.1. Nguyên liệu làm chân gà xốt Thái
- 400g xoài non: 400g
- 500g chân gà: 500g
- 2 đến 3 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng non
- 1 quả chanh
- Củ sả, lá chanh
- Một số loại gia vị khác: Ớt bột Hàn Quốc, ớt trái, đường trắng, giấm trắng, nước mắm, muối…
1.2. Cách làm chân gà sốt thái cay
Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên. Bạn tiến hành đem chúng đi sơ chế, làm sạch. Cùng Blog Nấu Ăn theo dõi các bước làm món chân gà sốt thái ngay dưới đây nhé.
Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, bạn cần chặt bỏ móng gà thật kỹ. Dùng muối để xát lên chân gà rồi rửa lại với nước muỗi đã được pha loãng. Bởi muối sẽ giúp bạn khử được mùi tanh của chân gà.
Còn xoài, bạn rửa sạch, ngâm cùng với nước muối pha loãng và thái xoài thành từng lát mỏng.
Với lá chanh, ớt bạn rửa sạch, và để ráo nước. Tiếp đến, bạn cho lá chanh vào chiên trong chảo có dầu rồi vớt lá chanh ra để ráo dầu. Còn ớt bạn đem băm mịn nhỏ.
Với gừng, bạn gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Củ sả bóc vỏ, rửa, đập dập. Còn lại hành, tỏi bạn cũng bóc vỏ, sửa sạch với nước và băm nhỏ tỏi hành thật nhuyễn nhé.
Chân gà sau khi đã được rửa sạch, bạn cho vào nồi hấp cùng gừng, sả xong khoảng 15 phút. Rồi vớt ra ngâm trong nước đá lạnh. Khi ngâm trong nước đá sẽ giúp chân gà được giòn hơn khi ăn.
Tạo nước xốt để làm món chân gà xoài sốt thái
Bạn bắc chảo sạch lên bếp, cho thêm dầu ăn để đun nóng. Khi dầu ăn đã sôi bạn bỏ tỏi vào phi thơm. Sau đó cho nước mắm, giấm, đường, ớt bột vào cùng. Bạn dùng đũa hoặc muôi khấy liên tục khi thấy hỗn hợp này sệt lại thì tắt bếp.
Trộn chân gà với nước sốt để hoàn thành món chân gà sốt thái chua cay Bạn cho chân gà đã được để ráo nước vào trong tô sạch, cho thêm xoài đã được cát lát mỏng. Rồi bạn bỏ thêm hành tím, ớt, lá chanh đã được chiên vàng vào trong tô.
Xem thêm: Cách luộc chân gà ngon mà không bị rã
Tiếp đến, bạn đổ từ từ hỗn hợp nước sốt thái chua cay bạn vừa nấu được ở bước trên vào tô. Vắt thêm một lát chanh. Dùng đũa trộn đều. Vậy là bạn đã hoàn thành món chân gà sốt thái chua cay rồi.
II. Một số lưu ý khi làm món chân gà ngâm sốt thái
Trong quá trình thực hiện công thức và cách làm chân gà sốt thái chua cay, bạn cần lưu ý một số điều sau để món ăn được ngon, đậm vị hơn nhé.
- Khi chọn chân gà, bạn nên ưu tiên chọn chân gà có nguồn gốc rõ ràng. Không nên sử dụng những chân gà đã hỏng, có mùi hôi.
- Nếu bạn không thích ăn xoài, hoặc không tìm được xoài non. Bạn cũng có thể sử dụng quả có để làm món chân gà xốt Thái nhé.
- Tương tự, nếu không có chanh, bạn có thể sử dụng quả quất (tắc) để tạo độ chua cho món ăn.
- Khi dùng xoài để làm món chân gà sốt thái, bạn nên để nguyên vỏ để tạo độ giòn cho món ăn.
- Gia vị, độ mặn, nhạt bạn có thể điều chỉnh sao cho vừa với khẩu vị của bạn. Nếu bạn thích ăn cay thì bạn cho nhiều ớt, hoặc ngược lại.
- Để món ăn được ngon hơn, sau khi trộn chân gà với nước sốt xong. Bạn để chân gà trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 30 phút rồi mới thưởng thức.
Như vậy, ở bài viết này Blog Nấu Ăn đã gợi ý đến bạn công thức và cách làm chân gà sốt thái tại nhà đơn giản. Nếu bạn có những cách chế biến khác thì hãy chia sẻ với mọi người cùng biết bằng cách để lại bình luận ở dưới bài viết này nhé.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.