Mực trứng chiên là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích và rất ngon miệng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết một số món ăn từ mực trứng cũng như cách chiên mực trứng ngon để chiêu đãi cả nhà thưởng thức. Dưới đây Blog Nấu Ăn sẽ giúp bạn có được công thức chuẩn của món mực trứng chiên giòn và mực trứng chiên nước mắm.
Nội dung chính
- I. Cách chiên mực trứng giòn ngon
- Hướng dẫn làm món mực trứng chiên giòn đơn giản mà ngon
- II. Cách chiên mực trứng nước mắm đậm vị
- Hướng dẫn chế biến món mực trứng chiên nước mắm tại nhà
- III. Một số lưu ý để chiên mực trứng không bị bắn, mực không bị nổ
- 3.1. Chọn chảo chiên có chống dính, thành chảo cao
- 3.2. Để mực khô hoàn toàn rồi mới chiên
- 3.3. Chú ý đến nhiệt độ khi chiên
- 3.4. Tránh chiên quá đầy chảo
- 3.5. Dùng muối tinh khi chiên
- 3.6. Dùng gừng áp chảo trước khi đổ dầu
I. Cách chiên mực trứng giòn ngon
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực trứng: khoảng 500 gram (chọn mực trứng loại tươi ngon, to khoảng 2 ngón tay, không chọn loại đông đá).
- Ớt sừng 2 quả, 3 củ tỏi, một nhánh gừng.
- Rượu trắng, gia vị như hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường, bột năng.
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn phải làm sạch mực trứng, bỏ ruột và túi mực, răng và mai mực, bạn phải cẩn thận không để vỡ túi mực.
- Gừng băm nhỏ trộn với một ít rượu trắng, bóp mực với hỗn hợp để khử sạch mùi tanh của mực.
- Tỏ bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ, bạn ép một ít nước tỏi, cho thêm ½ thìa cafe hạt tiêu, 2 thìa cafe hạt nêm và ướp với mực vừa sạch ở trên để mực ngấm đều gia vị.
- Sau 15 – 20 phút, bạn dùng giấy thấm để thấm phần nước phía bên ngoài mực.
- Hãy nhớ tuyệt đối không được bỏ qua bước này, nếu không khi chiên dầu mỡ sẽ bắn lên và mực dễ bị cháy.
- Bạn đổ bột năng ra bát, cho mực đã thấm qua giấy ăn và xóc đều lên để bột năng bám đều quanh mực, mực sẽ cực kỳ giòn và thơm khi được lăn qua lớp bột.
Hướng dẫn làm món mực trứng chiên giòn đơn giản mà ngon
Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn sao cho khi chiên mực sẽ ngập dầu và cho tỏi vào phi vàng, cho thêm một chút ớt sừng thái lát vào để tạo vị cay. Sau đó, hòa tan 2 thìa cafe đường với một chút nước, đổ vào chảo, đun sôi tạo hỗn hợp cay ngọt.
Tiếp đến, bạn cho mực vào chảo và lật đều tay trong khoảng 1 phút để mực ngấm gia vị. Đừng chiên quá tay nếu không mực sẽ bị khô quắt lại, mất độ mềm và giòn nhé. Như vậy là cách chiên mực trứng giòn vàng ruộm đã được thực hiện xong, cùng thưởng thức nóng chấm thêm chút tương ớt sẽ thật tuyệt vời đó.
II. Cách chiên mực trứng nước mắm đậm vị
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực trứng: khoảng 500 gr.
- 1 củ hành tây, hành lá.
- Gia vị: hạt tiêu, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, tương ớt, tỏi.
- Bạn nên lựa chọn mực trứng tươi, to khoảng 2 ngón tay.
Sơ chế nguyên liệu
- Bước đầu tiên, mực trứng khi mua về bạn phải làm sạch, lấy hết phần túi mực và rửa sạch với nước muối loãng, để cho ráo nước.
- Sau đó bạn ướp mực với 1 thìa hành tỏi được băm nhuyễn, ½ thìa hạt nêm, ⅓ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa ớt bột, hỗn hợp được ướp trong khoảng 30-40 phút.
- Rửa sạch rau xà lách và tách lá, nhặt sạch ngọn ngò rí, một nửa thái nhỏ, một nửa để nguyên lá. Gừng làm sạch, gọt vỏ và thái thành sợi chỉ.
- Bạn pha hỗn hợp nước mắm để chiên bằng công thức: 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa tỏi, 2 thìa nước sôi, 1 ít gừng thái chỉ, trộn đều hỗn hợp.
Hướng dẫn chế biến món mực trứng chiên nước mắm tại nhà
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu và đun nóng dầu cho đến khi già, bạn cho mực vào và chiên vàng đều các mặt, nhanh tay lật mực để mực ngập dầu đều khắp các mặt. Vớt mực ra cho ráo dầu.
Bạn tiếp tục phi thơm tỏi băm nhỏ và một ít ớt bột, sau đó cho mực vừa chiên xếp dàn lên mặt chảo, không nên xếp mức sát nhau quá. Đổ hỗn hợp nước mắm vừa pha lên đều mực trên chảo, vặn lửa thật nhỏ.
Khi mực bắt đầu ngấm và chuyển sang màu cánh gián đậm, nước mắm sệt lại thì tắt bếp. Bạn rưới một chút ngò rí thái nhỏ lên mực để tạo độ hấp dẫn, gặp mực ra đĩa và trang trí cho món ăn thêm phần bắt mắt.
Xem thêm: 4 cách ướp mực nướng thơm lừng
Như vậy là cách chiên mực trứng nước mắm đã được hướng dẫn, chúc bạn thành công với món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn này.
III. Một số lưu ý để chiên mực trứng không bị bắn, mực không bị nổ
Rất nhiều chị em khi chiên mực trứng đều bị dầu bắn khiến cho việc lật mực trở nên khó khăn, hay mực trắng bị nổ, bị vỡ khiến món mực chiên không được đẹp mắt, vô tình dẫn đến lắm hỏng món mực. Dưới đây là một vài lưu ý bạn nên lưu tâm để chiên mực không bị bắn nhé.
3.1. Chọn chảo chiên có chống dính, thành chảo cao
Chọn chảo chống dính có thành cao sẽ hạn chế việc dầu bị bắn ra ngoài. Chảo chống dính sẽ phát huy tác dụng trong trường hợp này, giúp bạn thao tác đảo mực, lật mực dễ dàng, hạn chế việc cháy thực phẩm. Nếu như bạn vẫn chưa biết loại chảo chống dính nào tốt thì có thể nhấp vào đường link đó để được đọc hướng dẫn chi tiết cách chọn chảo chất lượng nhé.
Với thành chảo cao ít nhất 5cm sẽ hạn chế tối đa dầu mỡ bắn ra ngoài, làm ảnh hưởng đến da bạn và tránh gây bẩn bếp.
3.2. Để mực khô hoàn toàn rồi mới chiên
Với cách chiên mực trứng để không bị bắn, bạn cần phẩm thấm mực qua giấy ăn cho ráo nước rồi mới bắt đầu chiên.
Nước và dầu ăn không hòa tan được nhau nên khi bạn thả mực vẫn còn đọng nước sẽ làm dầu ăn bắn tung tóe. Vì vậy bạn cần tránh điều này, nếu không các món mực chiên sẽ không thể chín vàng đều thơm ngon do dầu bị bắn quá nhiều.
3.3. Chú ý đến nhiệt độ khi chiên
Dầu chiên phải đảm bảo đủ để chiên vàng mặt bên ngoài của mực.
Do vậy bạn không nên cho mực vào chiên quá sớm khi dầu chưa đủ nhiệt độ hoặc khi dầu chiên đã quá già dẫn đến khi cho mực bị bắn dầu. Nhiệt độ chiên vừa phải sẽ giúp mực vàng đều
3.4. Tránh chiên quá đầy chảo
Mực chiên muốn ngon, có độ giòn, vàng cần phải được chiên ngập dầu, vì vậy bạn phải hạ nhiệt độ chiên ở mức vừa phải. Không nên cho mực rải đầy chảo khiến cho mực không được tiếp xúc đều với dầu, sẽ dẫn đến miếng bị sống, miếng bị chín.
3.5. Dùng muối tinh khi chiên
Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn bắc chảo và đổ dầu vào, khi dầu đã sôi, bạn rắc một ít muối tinh (muối ăn sạch) sau đó bỏ mực vào chiên như bình thường. Muối tinh có tác dụng khử độc tố và làm giả đáng kể lượng dầu bị bắn ra ngoài gây khó chịu khi đứng bếp.
3.6. Dùng gừng áp chảo trước khi đổ dầu
Để chiên mực trứng không bị bắn, bạn có thể dùng vài lát gừng mỏng, dùng đũa ấn nhẹ vào lòng chảo đang nóng, chà xát gừng khắp chảo.
Sau khi đã chà khắp lòng chảo thì vãn gắp gừng ra, đổ dầu chiên và tiến hành chiên như bình thường. Cách thức đơn giản này cũng giúp hạn chế tình trạng chiên mực bị bắn dầu ra ngoài.
Trên đây là một vài cách chiên mực trứng giòn, thơm ngon để các bà nội trợ lưu vào và chế biến cho cả gia đình mình. Đặc biệt là các em nhỏ sẽ cực kỳ thích món ăn này. Hãy cùng Blog Nấu Ăn trổ tài nấu nướng để cho cả gia đình có được bữa ăn thân mật, thơm ngon nhé.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.