Tôm hùm Tre bỏ lò phô mai là món ăn ngon sang chảnh, không gì hấp dẫn bằng, được nhiều thực khách đặt hàng trong những bữa tiệc cuối tuần hoặc ngày lễ tết. Món ăn này làm say đắm lòng người ăn bởi lớp xốt phô mai béo ngậy tan chảy phủ trên phần thịt tôm thơm ngọt tự nhiên.
Tôm hùm tre bỏ lò phô mai là món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ nền ẩm thực tinh tế, độc đáo Pháp. Tôm hùm tre là loại tôm hùm rất ngon, nó chứa hàm lượng canxi, dinh dưỡng cao, vì thế đây là thực phẩm được nhiều người dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt là tôm nướng phô mai được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà của món ăn.
Nội dung chính
I. Để làm món tôm hùm nướng phô mai cần những nguyên liệu gì?
Để nướng tôm hùm với phô mai, có hai nguyên liệu chính không thể thiếu đó chính là tôm hùm và phô mai. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một vài nguyên liệu khác để món ăn được hấp dẫn, chuẩn vị. Cụ thể:
- Tôm hùm tre
- Phô mai
- Cà rốt, hành tây, tỏi
- Một chút muối
- Một chút tiêu xay
- Và một ít rau thơm.
II. Hướng dẫn các bước làm món tôm hùm nướng với phô mai
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Trước hết, bạn cần sơ chế nguyên liệu: Tôm hùm sau khi mua về bạn cần rửa sạch, dùng dụng cụ chà sạch lớp cát bụi ở trên thân tôm. Sau đó, sử dụng dao để cắt 2 cái râu tôm và các chân tôm.
Tiếp đến, bạn dùng dao để chẻ đôi tôm hùm theo chiều dọc. Việc chẻ đôi tôm hùm như thế này sẽ giúp gia vị dễ dàng ngấm vào bên trong hơn, ăn sẽ ngon hơn.
Còn đối với các nguyên liệu khác: hành tây, tỏi bạn rửa sạch rồi đem thái hoặc băm nhỏ. Rau thơm bạn rửa sạch. Còn cà rốt cạo vỏ và tỉa bông hoa.
Bước 2: Tẩm gia vị đã chuẩn bị vào tôm hùm
Để tôm hùm ngấm vị, bạn cần tẩm gia vị trước khoảng 15 phút trước khi nướng. Trước hết, bạn cho muối, tiêu, cùng với hành, tỏi băm nhỏ cho vào trộn đều. Sau đó phết hỗn hợp này đều lên các bề mặt của tôm.
Tiếp theo, bạn dùng phô mai đã chuẩn bị từ trước đó để phết lên bề mặt thịt của tôm. Chú ý bạn nên phết đều tay, và để ý những vùng kẽ hở của tôm.
Bước 3: Tiến hành nướng tôm hùm trên dụng cụ nấu ăn
Sau khi đã ướp tôm hùm được khoảng 15 phút, bạn đem tôm hùm nướng bằng lò vi sóng, hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút, sau đó bạn lật mặt bên kia và nướng tiếp trong khoảng 10 phút nữa là tôm sẽ chín. Lưu ý: Tùy thuộc vào độ to nhỏ của tôm mà bạn sử dụng thì thời gian sẽ có chút chênh lệch, vì thế trong quá trình nướng bạn cần để ý và căn chỉnh thời gian sao cho hợp lý nhé.
Tôm hùm sau khi nướng chín sẽ có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm đặc trưng quyến rũ khó mà cưỡng lại được. Sau khi nướng xong, bạn đem tôm hùm rình bày ra đĩa và cho thêm chút cà rốt, rau sống bày lên trang trí và thưởng thức. Để món ăn ngon hơn, bạn có thể ăn kèm với nước chấm muối tiêu xanh hoặc nước mắm chanh tỏi ớt.
III. Làm sao để lựa chọn được tôm hùm ngon?
Việc lựa chọn được những con tôm hùm tươi sẽ giúp món ăn ngon hơn. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn biết cách lựa chọn được tôm ngon:
Bạn nên lựa chọn những con tôm hùm còn di chuyển/ bơi linh hoạt, vỏ cứng, thân săn chắc. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn những con tôm có màu sáng, tuyệt đối không lấy những con tôm đã có màu đỏ hay màu sắp ngả vàng.
Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách làm tôm nướng phô mai béo ngậy
Tôm hùm nướng phô mai là món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ nền ẩm thực tinh tế, độc đáo Pháp, món ăn này làm say đắm lòng người ăn bởi lớp xốt phô mai béo ngậy tan chảy phủ trên phần thịt tôm thơm ngọt tự nhiên. Bạn cũng có thể tự mình bắt tay làm ngay món ăn này tại nhà để cả nhà thưởng thức. Bạn còn chần chừ gì mà không thực hiện? Và đừng quên ghé thăm https://blognauan.vn/ thường xuyên để được cập nhật những công thức nấu ăn ngon mỗi ngày nhé.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.