Rong nho ăn với gì để vừa ngon vừa bổ?. Đó là thắc mắc của không ít người khi mới tập ăn rong nho. Dưới đây, mình sẽ chia sẻ cách làm nước chấm rong nho ngon như ngoài hàng mà bạn không nên bỏ lỡ. Hãy xem ngay bài viết bên dưới này nhé.
Nội dung chính
- I. Cách sơ chế và ăn rong nho đúng cách
- 1.1. Cách sơ chế rong nho khô
- 1.2. Cách sơ chế rong nho tươi
- 1.3. Cách thưởng thức rong nho
- II. Một số món ăn được làm từ rong nho
- 2.1. Salad rong nho chay
- 2.2. Mực nướng cuộn rong nho
- 2.3. Nước ép rong nho
- III. Rong nho chấm gì ngon?
- 3.1. Nước chấm rong nho và ớt tỏi, nước tương
- 3.2. Cách làm nước sốt mè rang chấm Rong Nho
- 3.3. Cách làm nước sốt chấm Rong Nho từ mayonnaise
I. Cách sơ chế và ăn rong nho đúng cách
Dù muốn chế biến món ngon nào chúng ta cũng cần phải sơ chế nguyên liệu đúng không cả nhà. Và đây là cách sơ chế rong nho đối với từng loại cụ thể:
1.1. Cách sơ chế rong nho khô
Đầu tiên là cách sơ chế rong nho khô:
Bước 1: bóc túi, đổ bỏ đi phần nước muối bên trong. Sau đó vớt rong nho ra để ráo nước.
Bước 2: Ngâm rong nho trong nước sạch khoảng 5 phút cho nở đều. Có thể ngâm lại lần nữa để rong bớt đi vị mặn.
Bước 3: Cho rong nho đã nở vào bát nước đá. Bạn chỉ cần để vậy khoảng 3 phút là được. Bước này sẽ giúp rong nho biển bớt đi vị tanh và dễ ăn hơn nhé.
1.2. Cách sơ chế rong nho tươi
Cách sơ chế rong nho tươi có phần đơn giản hơn.
Bước 1: rửa sạch rong nho với nước. Lưu ý, không nên chà xát quá mạnh sẽ làm vỡ và nát hết hạt rong.
Bước 2: trong rong nho tươi có thể chứa rác nhỏ hoặc rêu bám vào. Bạn cần loại bỏ chúng nếu có
Bước 3: Sau khi làm sạch rong nho, bạn hãy ngâm qua với nước đá để rong nho trở nên giòn và ngon hơn nhé.
1.3. Cách thưởng thức rong nho
Có rất nhiều cách thưởng thức rong nho ngon. Đơn giản nhất, bạn hãy xem nó là rau xanh hoặc một món ăn vặt. Hay cầu kỳ hơn thì biến tấu thành các món salat ăn giảm cân cũng rất ngon.
Còn đối với trẻ nhỏ hoặc các mẹ bầu, rong nho sẽ cho mọi người nhiều món canh và chè vô cùng bổ và mát. Trong đó món chè rong nho hạt sen, canh rong nho củ quả,.. cũng là lựa chọn không tồi nha.
II. Một số món ăn được làm từ rong nho
Nếu bạn còn chưa biết rong nho ăn với gì để cả gia đình cùng khen ngon. Hãy để Blog Nấu Ăn giới thiệu với mọi người 3 món dưới đây, đảm bảo cả nhà đều khen.
2.1. Salad rong nho chay
Salad rong nho chay là món salad rong nho đơn giản và rất dễ thực hiện. Món này phù hợp với các bạn đang có nhu cầu giảm cân. Hoặc chỉ đơn giản, đây sẽ là bữa phụ của gia đình bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 người ăn: 120 gram rong nho; 100 gram xà lách; 2 quả dưa leo; 3 quả cà chua, 100 gram đường; 2 miếng đậu chiên vàng; 1 miếng tàu hủ ki; và các gia vị nhuw: dầu ăn, tiêu, muối, giấm, đường.
Cách thực hiện như sau:
- Ngâm rong nho cho nở đều, vớt ra để ráo nước
- Rửa sạch xà lách, cà chua, dưa leo và thái lát. Đậu hũ thì mọi người nên cắt thành các miếng vừa ăn. Tàu ki nên bóp nhỏ vụn
- Pha nước chấm với giấm, đường, muối, dầu ăn và tiêu. Nước dùng có vị chua chua ngọt ngọt vừa miệng là được
- Lấy một tô lớn, cho toàn bộ rau củ và đậu vào rồi trộn đều. Cuối cùng cho rong nho và rắc tàu hủ ki lên là xong.
Món này mọi người nên ăn ngay để có thể cảm nhận được vị giòn của rong nho nhé. Nếu ít người ăn hơn, thì có thể gia giảm nguyên liệu cho đủ dùng.
2.2. Mực nướng cuộn rong nho
Mực nướng cuộn rong nho sẽ là món ăn kèm tốn cơm đấy. Với món này, cách làm tuy có hơi công phu nhưng thành quả đạt được sẽ xứng đáng.
Chuẩn bị nguyên liệu như sau: 60 gram rong nho; 1 con mực nang cỡ vừa; các gia vị có đủ.
Các bước để thực hiện:
- Sơ chế rong nho, vớt ra để ráo nước.
- Cắt mực thành các miếng xéo hoặc cắt tạo hình bông hoa.
- Mực nướng trên vỉ than hồng hoặc cho vào lò nướng. Nhà ai có nồi chiên không dầu thì cũng có thể sử dụng được nhé.
- Xếp mực ra đĩa, rồi đặt rong nho vào trong thân mực. Tạo màu đẹp hơn với một chút ớt bột đỏ.
- Pha nước chấm: Hòa tan nước tương với một chút mù tạt, khi ăn thì vắt thêm chanh nếu muốn.
Món này khó ở chỗ, các bạn cần biết canh bếp sao cho mực không bị chín quá. Bởi nếu vậy mực sẽ rất dai và khó ăn. Mẹo nhỏ cho các bạn đó là hãy cứa một vài đường caro chéo trên thân mực. Vừa nhanh chín lại dễ nhai hơn nhé.
2.3. Nước ép rong nho
Với những bạn nào mãi băn khoăn rong nho ăn với gì? Thì bạn có thể không cần ăn với gì cả, hãy làm nước ép rong nho.
Nước ép rong nho đơn giản lắm. Để làm được món này bạn chỉ cần có một cái máy xay sinh tố.
Bước 1: rửa sạch rong nho, có thể bỏ vào tủ lạnh cho mát.
Bước 2: cho rong nho vào máy xay sinh tố. Chỉ nên lấy ít khoảng 50 gram – 100 gram thôi.
Bước 3: dùng rây lọc lại nước.
Xem thêm: 5 cách ăn rong nho tươi ngon mà giảm cân hiệu quả
Lưu ý: bình thường thì bạn có thể uống ngay. Tuy nhiên nếu cảm thấy hơi khó uống thì có thể hòa thêm chút đường hoặc mật ong nhé.
III. Rong nho chấm gì ngon?
Rong nho là món khá kén người ăn. Nhưng khi biết rong nho chấm với gì thì sẽ dễ ăn hơn nhiều. Dưới đây là 3 cách làm nước chấm để ăn kèm với rong nho ngon khó cưỡng.
3.1. Nước chấm rong nho và ớt tỏi, nước tương
Chuẩn bị nguyên liệu: nước tương, tỏi, ớt, đường.
Cách làm:
- Cho 4 thìa nước tương vào chén, 1 muỗng cafe đường rồi khuấy đều.
- Băm thật nguyễn tỏi và ớt rồi thêm vào bát
- Nếu muốn nước chấm dậy hương thơm, hãy thêm một chút chanh nữa.
Với cách làm này, bạn nên hạn chế cho đường. Ăn quá nhiều đường không có lợi cho sức khỏe.
3.2. Cách làm nước sốt mè rang chấm Rong Nho
Khi được hỏi rong nho ăn với nước chấm gì, thì đa phần sẽ nghĩ ngay tới nước rốt mè rang. Bởi em này thường được tặng mè khi mọi người mua rong nho online.
Tuy nhiên, nước sốt mè rang khiến nhiều người cảm thấy quá mặn. Bạn có thể chế biến nó ngay trong căn bếp nhà mình chỉ trong vài phút.
Xem thêm: Rong nho mua ở đâu uy tín
Chuẩn bị nguyên liệu: mè rang, dầu mè, nước tương, tương ớt, mù tạt, sốt mayonnaise.
Cách thực hiện:
- Rang mè trên chảo với lửa vừa. Khi mè vừa chuyển sang màu vàng nhạt thì nhanh chóng tắt bếp rồi đổ ra cối giã nhuyễn.
- Trộn mè trang với nửa muỗng dầu mè; 2 muỗng nước tương; 2 muỗng tương ớt; 1 ít mù tạt; 1 muỗng sốt mayonnaise
Với cách làm này, bạn có thể làm nhiều nhiều một chút, rồi đựng vào bình. Nên để trong tủ lạnh nhé, thời gian bảo quản được khoảng 3 ngày là tốt nhất.
3.3. Cách làm nước sốt chấm Rong Nho từ mayonnaise
Rong nho không chỉ hợp với xốt mè rang. Mayonnaise cũng là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn băn khoăn rong nho chấm với gì đấy.
Chuẩn bị nguyên liệu: xốt Mayonnaise; tương ớt; chanh tươi; trứng cá masago.
Cách thực hiện vô cùng dễ dàng: hãy trộn đều các nguyên liệu trên theo tỷ lệ 1:1. Sau đó nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Với trẻ em, có thể thêm xốt mayonnaise, còn người lớn thích ăn cay thì thêm phần tương ớt nhé.
Sau bài viết này của https://blognauan.vn/ chắc hẳn bạn đã biết rong nho ăn với gì rồi phải không nào?. Mặc dù có rất nhiều loại nước chấm phù hợp với thực phẩm này. Tuy nhiên Blog Nấu Ăn khuyến khích bạn hãy thử làm nhiều loại khác nhau, từ đó thử và tìm ra sự kết hợp mà mình thích nhất.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.