[HỎI ĐÁP] Công dụng của rong nho là gì, sử dụng sao cho đúng cách?

Rong nho là một trong những loại thực vật biển. Từ lâu đã được con người sử dụng làm thức ăn và mỹ phẩm làm đẹp. Bạn đã thực sự biết rõ các công dụng của rong nho và cách ăn rong nho đúng chưa?. Nếu chưa, hãy cùng Blog Nấu Ăn tìm hiểu ngay ở dưới bài viết này nhé.

I. Rong nho là gì?

Rong nho là một loại tảo biển. Chúng được ghi nhận xuất hiện nhiều tại các vùng biển Đông Á và Thái Bình Dương. Một trong những quốc gia sử dụng rong nho làm thực phẩm đầu tiên chính là Nhật Bản. Tại tỉnh Okinawa Nhật Bản nổi tiếng với các rặng rong nho dài cùng chất lượng tuyệt vời.

Ở Việt Nam, mặc dù chúng ta có các bãi biển đẹp, và các vùng núi ngầm. Tuy nhiên rong nho chỉ có rải rác tại miền Trung. Một trong những tỉnh có khí hậu và nguồn nước thích hợp để loại thực vật này phát triển chỉ có Đà Nẵng và Khánh Hòa và Bình Thuận.

Về hình dáng, chúng thường mọc thành cụm lớn, dài đều. Trên thân mọc ra nhiều hạt nhỏ bằng nhau. Nhìn sơ qua thì khá giống chùm nho xanh, nên mới được gọi là rong nho. Chúng còn thường được nhắc tới với cái tên: trứng cá muối.

Rong nho biển có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Nó thường được sử dụng thay thế cho rau củ quả. Nhu cầu sử dụng thực phẩm này ngày càng cao. Các thực khách cũng có yêu cầu khắt khe hơn. Vậy nên, tốc độ sinh trưởng của rong nho tự nhiên không thể đảm bảo được nguồn cung ứng. Từ đó, nhiều doanh nghiệp đã học tập công nghệ và nhân giống chúng, nghiên cứu, chế biến thành các loại rong nho khô và rong nho tách nước mang lại nguồn dinh dưỡng cao. Từ đó, quy hoạch và tạo ra các vùng chuyên canh rong nho lớn.

Để có thể trồng được rong nho chất lượng cao, cần lưu ý:

  • Cần điều kiện ánh sáng đầy đủ
  • Nhiệt độ thích hợp
  • Chăm sóc theo mô hình khép kín để có hiệu quả kinh tế cao nhất
  • Nguồn nước sạch luôn được đảm bảo
  • Không để rong nho bị ăn bởi các loại cá

II. Ăn rong nho có tác dụng gì?

Công dụng của rong nho vô cùng nhiều mà có thể bạn không biết hết. Cụ thể: rong nho hỗ trợ xương khỏe, hỗ trợ trí não, làm đẹp da, ngăn ngừa béo phì,…

2.1. Hỗ trợ xương chắc khỏe

Trong trong nho có chứa vô cùng nhiều Canxi. Đây là thành phần quan trọng, đặc biệt với những ai ít vận động như: học sinh, dân văn phòng, người lớn tuổi,..

Bên cạnh đó, trẻ em dưới 6 tuổi cần được bổ sung rất nhiều canxi. Vì khi này trẻ chỉ mới đang ở giai đoạn phát triển. Việc bổ sung canxi giúp hỗ trợ cấu trúc xương chắc khỏe hơn. Sử dụng lâu dài còn giúp tăng chiều cao và cải thiện giống nòi.

2.2. Hỗ trợ trí não

Bạn là người nói trước quên sau? Con em bạn đang trong gia đoạn phát triển trí não? Hoặc trong gia đình có người lớn tuổi? Vậy thì công dụng của rong nho sẽ giúp mọi người nhớ tốt hơn.

Đó là nhờ các thành phần như DHA, AHA, EPA,.. cùng nhiều axit béo bão hòa khác. Chúng giúp các giây thần kinh liên kết với nhau tốt hơn. Giúp người dùng thực sự minh mẫn khi làm việc. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, bổ sung các chất này là vô cùng cần thiết và quan trọng.

2.3. Làm đẹp da

Tưởng không liên quan nhưng liên quan lắm nhé. Sử dụng rong nho sẽ giúp gia căng mọng, hạn chế các tình trạng khô da khi trời hanh và lạnh.

Không chỉ với da, một công dụng của rong nho khác chính là giúp tóc chắc khỏe, giảm tình trạng gãy rụng.

Tất cả là vì rong nho biển có chứa hoạt chất chống oxi hóa. Sau khi ăn, những chất dinh dưỡng khác còn góp phần hỗ trợ thúc đẩy quá trình sản sinh Collagen tự nhiên. Kéo căng các vùng trũng trên da mặt.

Không chỉ dùng để ăn, nếu mọi người muốn khuôn mặt mình được phục hồi nhanh hơn, thì còn có thể sử dụng rong nho xay nhuyễn để đắp mặt nạ. Rất nhiều người đã thử và thành công rồi đấy.

2.4. Rong nho ngăn ngừa cơ thể bị béo phì

Béo phì không chỉ là nỗi ám ảnh của chị em mà còn với cả cánh mày râu nữa. Rong nho sẽ trở thành người bạn đồng hành cho những ai muốn giảm cân. Hàm lượng đường trong rong nho rất thấp. Thay vào đó là các chất dinh dưỡng khác như: kẽm, sắt, vitamin C, đạm thực vật, DHA,..

Xem thêm: Bà bầu ăn rong nho được không?

Điều này khiến nó trở thành thực phẩm phù hợp nhất khi ăn kiêng. Bạn vẫn sẽ được cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho hoạt động thể chất và trí não. Mà lượng calo cơ thể hấp thụ vô cùng ít.

2.5. Phòng ngừa căn bệnh ung thư

Tỷ lệ ung thư ngày càng bị trẻ hóa do các thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Một chút rong nho mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh xa căn bệnh này đấy.

Công dụng của rong nho là phòng ngừa ung thư. Có thể bạn chưa tin nhưng các nhà khoa học đã chứng minh được điều này. Thành phần của rong nho có chứa nhiều Fucoidan- một chất mới được dùng trong điều trị ung thư.

Bên cạnh đó, em này sẽ giúp cơ thể bạn sinh sản nhiều hơn các kháng nguyên và kháng thể. Hệ miễn dịch được củng cố. Đối với các bệnh vặt như cảm cúm, sổ mũi, sốt vặt,.. thì bổ sung hoạt chất này sẽ vô cùng có lợi đấy.

III. Sơ chế rong nho như thế nào cho đúng?

Nhiều người khi ăn rong nho lần đầu đều bảo rằng nó khó ăn. Đó là do các bạn chưa biết cách sơ chế đúng cách. Khiến các chất mặn và vị tanh chưa được loại bỏ hoàn toàn.

Cách sơ chế rong nho tươi: Sau khi thu hoạch từ biển, mọi người chỉ cần rửa sạch, ngâm với nước đá khoảng 5 phút cho bớt vị tanh là được.

Cách sơ chế rong nho khô:

Bước 1: Bóc túi rong nho và cho rong vào tô nước sạch. Ngâm rửa khoảng 2-3 lần cho bớt mặn.

Bước 2: Hãy cho phần rong nho trên vào nước đá, ngâm khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước là dùng được ngay.

IV. Hướng dẫn cách ăn rong nho đúng cách

Dưới đây là một vài cách ăn rong nho rất được ưa chuộng hiện nay, bạn cũng có thể áp dụng ngay để thưởng thức món quà từ biển cả này nhé.

  • Ăn kèm với hải sản tươi sống hoặc các món nướng
  • Ăn trực tiếp như rau sống
  • Chế biến thành salat rong nho khi kết hợp với các loại rau quả khác
  • Canh rong nho
  • Tách hạt để làm món cơm cuộn rong nho

Hiện nay, trên thị trường có bày bán rất nhiều loại rong nho khác nhau, với rất nhiều giá thành để mọi người tham khảo. Tuy nhiên bên cạnh đó có rất nhiều cơ sở chế biến rong nho không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy nên mọi người cần phải hết sức lưu ý trong khi lựa chọn nhé. Hy vọng với bài chia sẻ này của https://blognauan.vn/ bạn đã hiểu rõ hơn về những lợi ích mà rong nho mang lại.

Added to wishlistRemoved from wishlist 1
Hạt Chia Úc Organic Chia Seeds
Deal
  • Hạt Chia Organic Chia Seeds được nhập khẩu từ Úc của thương hiệu Chia Seeds.
  • Hạt Chia Úc Organic Chia Seeds có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: Protein, Omega 3, Canxi, Sắt, Magiê, Selen, Kali.
  • Rất phù hợp với những người đang tập luyện, ăn kiêng, giảm cân, người ăn chay, người cần bổ sung Omega-3,...
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Yến mạch cán dẹt, cán vỡ Hafer Flocken
Deal

Yến mạch cán dẹt, cán vỡ Đức Hafer Flocken với thành phần 100% Yến mạch, xuất xừ từ Đức. Chứa nhiều tinh bột, khoáng chất, và vitamin tốt cho sức khỏe. Đặc biệt phù hợp với những người ăn kiêng, giảm cân, trẻ em đang ở độ tuổi ăn dặm.

Added to wishlistRemoved from wishlist 3
Hạnh nhân sấy nguyên vị thơm giòn
Deal

Hạnh nhân sấy nguyên vị nhập khẩu từ Mỹ, với thành phần là 100% hạt hạnh nhân. Khi ăn mềm mịn, vị bùi, vị ngọt, cùng với hương thơm đặc trưng khó cưỡng.

Added to wishlistRemoved from wishlist 2
Gạo lứt sấy rong biển giòn rụm
Deal

Cắn nhẹ một miếng gạo lứt sấy rong biển nghe ngay tiếng giòn tan, hòa cùng hương vị béo ngậy, thơm đặc trưng của rong biển Hàn Quốc mới đã đời làm sao. Sản phầm có thành phần từ 90% gạo lứt, 10% rong biển Hàn Quốc.

Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Bột Cacao nguyên chất hữu cơ
Deal

Bột Cacao nguyên chất hữu cơ

29.000219.000

Bột Cacao nguyên chất hữu cơ được nhập khẩu từ Mỹ, có màu nâu đỏ. Khi pha tỏa hương thơm dễ chịu. Khi uống có vị rất đậm đà. Phù hợp để pha thức uống hoặc làm bánh đều rất ngon.

Added to wishlistRemoved from wishlist 1
Hạt bí xanh sấy giòn
Deal

Hạt bí xanh sấy giòn

29.000239.000
Hạt bí xanh sấy tách vỏ, chắc mẩy, ngon, giòn. Phù hợp với ăn vặt, ăn kiêng, ăn healthy

Chia sẻ suy nghĩ của bạn bằng cách để lại bình luận dưới đây

Leave a reply

Blog Nấu Ăn
Logo
Enable registration in settings - general