[GIẢI ĐÁP] Bà bầu ăn rong nho được không? Lưu ý gì khi sử dụng?

Những phụ nữ có thai bị hạn chế rất nhiều trong việc ăn uống. Có nhiều món kiêng khem mà các mẹ cần biết để thai nhi khỏe mạnh. Gần đây món rong nho rất được ưa chuộng nên mọi người đổ xô mua ăn thử. Điều này khiến mẹ bầu lo lắng liệu bầu ăn rong nho được không. Và cần lưu ý điều gì khi thưởng thức món ăn này.

I. Bà bầu ăn rong nho được không?

Rong nho là một loại rong biển, mọc phổ biến tại vùng biển Đông Á. Trên lãnh thổ Việt Nam, rong nho mọc chủ yếu ở một số tỉnh miền Trung như: Khánh Hòa, Bình Thuận, Nha Trang.

Rong có dạng thon dài, hạt rong kết lại thành từng chuỗi. Nhìn sơ qua thì chúng khá giống chùm nho xanh nên mới được gọi là rong nho. Nó còn có tên gọi khác là trứng cá muối hay trứng cá xanh của đại dương.

bà bầu có thể ăn rong nho

Rong nho là thực phẩm bổ dưỡng phù hợp với mẹ bầu

Rong nho biển có vị tanh và mặn đặc trưng. Tuy nhiên nếu biết sơ chế đúng cách thì có thể giảm đáng kể vị gốc của nó.

Có rất nhiều thành phần dinh dưỡng trong rong nho. Đối với mẹ bầu, hàm lượng DHA, EPA, AHA,… trong rong nho biển rất quan trọng. Vì nó sẽ giúp bào thai hình thành kết nối thần kinh. Hỗ trợ rất nhiều cho sức khỏe mẹ và bé.

Mọi người thắc mắc bà bầu ăn rong nho được không? Nói chung, bà bầu hoàn toàn có thể ăn được rong nho. Nhưng khi ăn mọi người cũng cần chú ý tới một số vấn đề sau:

  • Các mẹ bầu không nên ăn sống trực tiếp. Đặc biệt tránh xa các món như gỏi cá, ăn sống, salat rong nho,..
  • Nên nấu rong nho chín để cơ thể hấp thu tốt hơn
  • Khi sử dụng bột rong nho, thì cũng nên nấu chín chúng lên trước khi tưởng thức
  • Lựa chọn các sản phẩm rong nho chất lượng, có rõ nguồn gốc xuất xứ
  • Sử dụng rong nho tách nước thay vì rong nho tươi

Đó là một số lưu ý mà các mẹ bầu nên quan tâm. Trong giai đoạn mang thai, 9 tháng này cơ thể của mẹ rất yếu và cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Vậy nên khi hấp thụ thức ăn hay nước uống nào cũng cần ăn chín uống sôi nhé

II. Lợi ích khi bà bầu ăn rong nho là gì?

Rong nho là thực phẩm vàng giúp cải thiện tình trạng sức khỏe. Hầu hết mọi người đều có thể thưởng thức món này.Với mỗi độ tuổi, thì công dụng rong nho biển mang lại sẽ khác nhau. Dưới đây là một vài lợi ích đối với bà bầu.

2.1. Giải quyết tình trạng táo bón

Trong rong nho có hàm lượng cao chất xơ. Về bản chất, thì cơ thể mọi người sẽ không hấp thụ nó. Mà chỉ sử dụng chất xơ như chất kích thích giúp hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa.

Cùng với cơ chế đó, trong rau củ quả cũng có thành phần này. Tuy nhiên rong nho còn chứa nhiều hơn. Táo bón là tình trạng phổ biến của rất nhiều mẹ bầu. Khiến cơ thể bí bách, khó chịu. Nhưng với rong nho, thì các bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhiều. Từ đó cũng bớt đi chút mệt nhọc trong quá trình mang thai.

2.2. Đảm bảo dinh dưỡng

Không phải tự nhiên rong nho được người Nhật mệnh danh là thực phẩm vàng. Chúng có chứa không chỉ các vitamin mà còn nhiều khoáng chất vi lượng cần thiết. Trong đó, đặc biệt là Sắt giúp hỗ trợ quá trình tạo máu và lưu thông máu. Thành phần này nên được bổ sung đều đặn trong suốt thai kỳ. Bởi cơ thể người mẹ cần gấp đôi lượng Sắt so với khi bình thường. Để làm được điều này, thì ngoài việc ăn uống đủ chất, mẹ cũng nên uống bổ sung viên sắt.

2.3. Bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe

Khi thai nhi đang thành hình sẽ lấy lượng lớn canxi từ phần dự trữ của người mẹ. Bởi thế, bạn cần cung cấp thêm canxi cho cơ thể của mình.

Khi mang thai, mẹ bầu cũng tang cân, khiến mình cảm thấy ỳ ạch và khó di chuyển hơn lúc trước. Nếu khung xương không chắc khỏe, các mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi và đau nhức hơn.

2.4. Tốt cho tuyến giáp

Các chuyên gia đã khẳng định rằng, lượng i-ot tự nhiên trong rong nho nhiều hơn hẳn so với hải sản. I-ot giúp mẹ bầu tránh xa tình trạng bướu cổ. Không chỉ dừng lại ở đó, i-ot còn giúp hỗ trợ trí nhớ, không bị khô da hay rụng tóc.

Tuy nhiên nếu bạn bị bệnh cường giáp thì nên hạn chế hấp thụ i-ot vào cơ thể nhé.

2.5. Tốt cho hệ tim mạch

Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm thấy trong rong nho có lượng lớn đạm và chất béo bão hòa cùng với chất béo không no. Chúng là những người bạn tốt đối với hệ tim mạch.

Công dụng mà các chất dinh dưỡng này mang lại cho hệ tim mạch bao gồm:

  • Giúp hệ tuần hoàn máu hoạt động trôi chảy hơn.
  • Làm giảm thiểu các cholesterol có hại
  • Đẩy lùi các bệnh tim mạch như: đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim,..

Nhờ ăn rong nho, các mẹ bầu sẽ tự nâng cao được sức khỏe tim mạch cho chính bản thân mình.

III. 3 món ngon chế biến từ rong nho cho bà bầu

Rong nho tươi sẽ tiềm ẩn một vài nguy hại với mẹ và bé. Vậy nên mọi người nên chế biến chúng thành các món chín. Vô cùng dễ dàng nhưng an toàn hơn cho sức khỏe nhé.

3.1. Canh rong nho tôm mực

Canh rong nho tôm mực sẽ là món canh mát cho những ngày hè oi bức. Để làm món này vô cùng đơn giản.

Canh rong nho tôm mực bổ dưỡng

Canh rong nho tôm mực bổ dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu: 20 gram rong nho; 200 gram tôm và mực; 1 củ cà rốt, chút gừng, tỏi, hành lá và rau thơm.

Các bước chế biến:

  • Ngâm rong nho trong nước 5 phút rồi vớt ra để ráo
  • Tôm và mực làm sạch, ướp gia vị gừng tỏi và hạt nêm tùy ăn
  • Cà rốt gọt vỏ, thái khúc vừa miệng
  • Xào mực và tôm qua, sau đó cho thêm cà rốt vào đảo lại
  • Thêm 1 bát canh nước, đun sôi thì bỏ thêm rong nho. Đảo qua rồi tắt bếp
  • Cuối cùng bạn chỉ cần cho thêm hành và rau thơm đảo đều

Lưu ý: với mực mọi người có thể bỏ sau khi đổ nước để tránh bị giai nhé

3.2. Canh rong nho hạt sen

Canh rong nho hạt sen là món thanh nhiệt giải độc được ưa chuộng nhất. Để thực hiện, bạn hãy chuẩn bị: 20 gram rong nho tươi; 100 gram hạt sen; 50 gram nấm rơm; 1 củ cà rốt, hành ngò và gia vị nêm.

Canh rong nho hạt sen

Canh rong nho hạt sen là món canh mát cho mùa hè

Các bước chế biến như sau:

  • Làm sạch và sơ chế rong nho. Nên cắt đôi hoặc ba cho vừa miệng.
  • Sơ chế hạt sen và ngâm 10 phút trong nước
  • Cắt đôi nấm rơm, ngâm với nước muối trong 5 phút
  • Gừng mọi người có thể cắt lát hoặc thái sợi
  • Nấu hạt sen trước với 1 tô nước cho mềm. Sau đó cho cà rốt vào, đậy vung.
  • Cho rong nho và nấm rơm vào tiếp đó, tới khi nồi sôi thì tắt bếp
  • Cho rau thơm, hành và gia vị vừa ăn là được.

Với món này, hạt sen cần nấu cho thật mềm. Vậy nên mọi người hãy nấu chúng chín trước rồi mới cho thêm các nguyên liệu khác nhé.

3.3. Chè rong nho

Chè rong nho là món vô cùng đơn giản. Để làm  món này, mọi người cần chuẩn bị: 30 gram rong nho; 8 quả táo đỏ; 5 gram đường phèn; nửa ống vani; 20 gra nhãn nhục

Chè rong nho bổ dưỡng

Chè rong nho bổ dưỡng cho cả mẹ và bé

Cách thực hiện:

  • Sơ chế rong nho và vớt ra, để ráo nước
  • Ngâm táo đỏ và long nhãn với nước ấm sau khi rửa sạch
  • Bắc bếp, thêm 500ml nước lọc vào nồi, cho đường phèn vào
  • Sau khi nước sôi thì thêm táo và nhãn vào, ninh với lửa nhỏ
  • Các thành phần trên đã mềm thì tắt bếp, thêm rong nho trộn đều là được.

Mọi người nếu thích ăn mát thì có thể bỏ vào tủ lạnh hoặc cho thêm đá nhé.

IV. Một số lưu ý khi sử dụng rong nho cho bà bầu

Một số điều khi bà bầu sử dụng rong nho:

  • Lựa chọn rong nho chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ
  • Không nên ăn quá nhiều rong nho trong 1 tuần.
  • Trong ngày mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 100 gram rong nho
  • Bảo quản rong nho đúng cách, không nên sử dụng rong nho tươi cho mẹ bầu

Như vậy, với chia sẻ trên đây của https://blognauan.vn chúng ta có thể thấy rằng: rong nho là một món ăn tốt và bổ đối với mẹ bầu. Nên bạn không phải lăn tăn liệu bầu ăn rong nho được không nữa rồi nhé. Tuy nhiên, khi mẹ bầu ăn rong nho cần chế biến thành món ăn chín và không nên sử dụng quá nhiều.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Blog Nấu Ăn
Logo
Enable registration in settings - general