Hạt bí xanh chắc không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Hạt bí xanh có thể được dùng làm bánh hay sữa, hoặc có thể rang lên và ăn trực tiếp. Đó là những công dụng thường ngày mà chúng ta thường thấy. Vậy liệu hạt bí xanh có tác dụng gì tuyệt vời nữa không? Hãy cùng Blog Nấu Ăn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Nội dung chính
- I. Những tác dụng của hạt bí xanh
- Giúp xương chắc khỏe
- Hỗ trợ ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường
- Bảo vệ tim mạch và gan khỏe mạnh
- Hạ chỉ số huyết áp
- Hỗ trợ quá trình giảm cân và hệ tiêu hóa
- Cải thiện chứng mất ngủ
- Tốt cho thai kỳ
- Cải thiện làn da và thị lực
- Tốt cho tuyến tiền liệt và tiết niệu
- II. Hạt bí xanh bao nhiêu calo
I. Những tác dụng của hạt bí xanh
Trong hạt bí xanh chứa rất nhiều dưỡng chất và vitamin tốt cho cơ thể. Chẳng hạn như: vitamin A, vitamin B, vitamin C, sắt protein, canxi,… giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ. Ngoài ra, trong hạt bí ngô còn có hàm lượng omega 3 cao, giúp trẻ phát triển thị lực và trí não. Để biết rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.
Giúp xương chắc khỏe
Hạt bí ngô cung cấp lượng magie rất dồi dào, rất quan trọng cho sự hình thành xương. Hấp thụ nhiều magie sẽ giúp xương chắc khỏe và đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh.
Hỗ trợ ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường
Các dưỡng chất có trong hạt bí ngô có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại hai. Các chất chống oxy hóa trong hạt bí có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.
Như đã nói ở trên, hạt bí chứa lượng magie rất dồi dào. Các nghiên cứu cho thấy rằng cứ tăng 100 mg magie/ ngày, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 giảm 15%. Trung bình, một khẩu phần 100 gram (g) hạt bí ngô có thể chứa hơn 90 mg magie. Vì vậy, chỉ cần cung cấp đủ lượng magie mỗi ngày sẽ giúp giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường.
Bảo vệ tim mạch và gan khỏe mạnh
Hạt bí ngô cung cấp axit béo omega-3 và omega-6, chất chống oxy hóa và cả chất xơ. Chúng đều có lợi cho cả tim và gan. Chất xơ trong hạt bí ngô giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cho đến nay, các nghiên cứu đã cho thấy rằng omega- 3 có thể:
- Giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim, nguyên nhân dẫn đến đau tim, đột quỵ và đột tử.
- Điều chỉnh và làm giảm hàm lượng chất béo và cholesterol.
- Giảm xơ vữa động mạch và chất béo tụ trên thành động mạch.
- Cải thiện chức năng nội mô, một biện pháp của sức khỏe hệ tuần hoàn.
Hạ chỉ số huyết áp
Hạt bí ngô được phát hiện ra có chứa sterol. Trong một cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện có 265mg tổng sterol trong mỗi 100g hạt bí ngô. Sterol thực vật và phytosterol được biết đến là những chất giúp giảm mức cholesterol LDL gây hại. Vì vậy, việc cung cấp đủ lượng hạt bí ngô mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và gan.
Hỗ trợ quá trình giảm cân và hệ tiêu hóa
Cũng như các loại hạt khác, hạt bí rất giàu chất xơ. Các lợi ích cụ thể của chất xơ cho hệ tiêu hóa và cân nặng bao gồm:
- Giúp duy trì cân nặng hợp lý, vì cá nhân cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn.
- Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
- Những bạn đang trong quá trình giảm cân hãy nhanh tay đưa hạt bí vào thực đơn của mình. Vừa ngon miệng vừa hỗ trợ giảm cân thì ngại gì mà không thử nhỉ.
- Tốt cho hệ miễn dịch
- Dầu hạt bí ngô có chứa nhiều vitamin E và những chất chống oxy hóa.Vitamin E hỗ trợ đường miễn dịch hoạt động trơn tru, bổ trợ hệ miễn dịch hiệu quả. ODS khuyên chúng nên ăn hạt như một nguồn cung cấp vitamin E.
Cải thiện chứng mất ngủ
Hạt bí ngô giàu tryptophan – một loại axit amin. Tryptophan đã được dùng để điều trị bệnh mất ngủ. Vì cơ thể chuyển đổi nó thành serotonin, hormone tạo cảm giác dễ chịu hoặc thư giãn và melatonin, giúp cải thiện giấc ngủ.
Sẽ rất tốt khi ăn một vài hạt bí ngô trước khi đi ngủ cùng với một miếng trái cây. Việc này rất có lợi trong việc cung cấp cho cơ thể lượng tryptophan cần thiết để sản xuất melatonin.
Tốt cho thai kỳ
Trong hạt bí ngô chứa rất nhiều kẽm. Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng cứ 100 gam hạt bí ngô chứa 7,99 mg kẽm.
Với nam từ 19 tuổi, ODS khuyến nghị nên bổ sung 11 mg kẽm mỗi ngày, 8 mg đối với phụ nữ. Kẽm có khả năng cải thiện sức khỏe, tăng chức năng hệ miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng tử cung. Vì thế nên dùng hạt bí xanh trong giai đoạn thai kỳ.
Cải thiện làn da và thị lực
Hạt bí ngô cung cấp một nguồn squalene dồi dào, một hợp chất chống oxy hóa tương tự như beta-carotene. Squalene có ở khắp các mô của cơ thể của chúng ta. Nó có vai trò bảo vệ da trong quá trình tiếp xúc với tia UV và các loại bức xạ khác. Ngoài ra, các nghiên cứu còn chứng minh được rằng, squalene còn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe võng mạc.
Tốt cho tuyến tiền liệt và tiết niệu
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 cho thấy rằng dầu hạt bí xanh rất an toàn và hiệu quả. Nó như một phương pháp điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH).Nếu tiêu thụ 320mg dầu mỗi ngày trong 6 tháng đã giảm các triệu chứng.
Vào năm 2014, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng đáng tin cậy. Dầu của hạt bí ngô có khả năng điều trị chứng rối loạn tiết niệu ở nam giới và phụ nữ. Điều trị bằng dầu hạt bí có liên quan đến việc giảm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.
II. Hạt bí xanh bao nhiêu calo
Trong 72 gam hạt bí ngô đã bỏ vỏ chứa khoảng 415 calo và 35 gam chất béo. Nếu chúng ta ăn 1/2 chén (23 gram) hạt bí ngô còn nguyên vỏ, bạn sẽ nhận được khoảng 130 calo và 11 gram chất béo. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý lượng hạt bí đang ăn để phù hợp với lượng calo cần hấp thụ.
Như đã nói ở trên, hạt bí xanh chứa rất nhiều chất xơ, rất tốt cho quá trình giảm cân. Hãy tìm hiểu chi tiết hơn về lượng calo có trong hạt bí xanh ngay sau đây. Hạt bí ngô rất giàu chất dinh dưỡng để hỗ trợ giảm cân, chẳng hạn như chất xơ, protein và axit béo không bão hòa.
Một nghiên cứu theo chế độ ăn kiêng đã kiểm tra tác động của việc ăn uống đối với việc giảm cân. Chất xơ giúp tăng cảm giác no, tránh tình trạng ăn quá nhiều giữa các bữa ăn. Từ đó giảm nguy cơ tăng cân và hỗ trợ giảm cân.
Khuyến nghị chất xơ tối thiểu cho người lớn để duy trì cân nặng là 19–38 gam mỗi ngày. Trong 1/2 cốc hạt bí xanh tách vỏ nặng 72gr cung cấp cho cơ thể 5 gam chất xơ. Nhưng trong 1/2 cốc hạt bí ngô nặng 23gr (chưa tách vỏ) chỉ cung cấp 1,5 gam.
Protein có trong hạt bí cũng được biết là đóng một vai trò hỗ trợ trong việc giảm cân. Nó giúp giảm sự thèm ăn, ngăn ngừa ăn quá nhiều và tạo cảm giác no. Một khẩu phần 1/2 chén (72 gam) hạt bí ngô không có vỏ cung cấp 21 gam protein và 1/2 cốc (23 gam) hạt có vỏ cung cấp 7 gam.
Mặc dù hạt bí ngô là một món ăn giàu chất xơ giúp hỗ trợ giảm cân. Nhưng cần nhớ rằng sử dụng điều độ, vừa phải là chìa khóa thành công cho việc giảm cân. Giống với những loại hạt khác, hạt bí ngô giàu năng lượng. Cụ thể, chúng chứa một lượng đáng kể calo và chất béo trong một khẩu phần nhỏ. Giả dụ, 72 gam hạt bí ngô đã bỏ vỏ chứa khoảng 415 calo và 35 gam chất béo. Nếu chúng ta ăn 1/2 chén (23 gram) hạt bí ngô còn nguyên vỏ, bạn sẽ nhận được khoảng 130 calo và 11 gram chất béo. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý lượng hạt bí đang ăn để phù hợp với lượng calo cần hấp thụ.
Vậy qua bài viết trên, Blog Nấu Ăn đã cho bạn biết hạt bí xanh có tác dụng gì. Hi vọng bạn đọc có thể biết thêm nhiều kiến thức cũng như là công dụng tuyệt vời của hạt bí xanh. Hãy luôn theo dõi Blog Nấu Ăn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.