Cacao đã được sử dụng rộng rãi vào giữa thế kỷ 20. Không chỉ phổ biến ở cá nước Châu Âu, mà một đại bộ phận người Châu Á cũng sử dụng. Vậy tác dụng bột cacao là gì mà được ưu ái sử dụng nhiều đến vậy? Và sử dụng bột cacao có cần lưu ý những điều gì không? Hãy cùng Blog Nấu Ăn khám phá ngay nhé?
Nội dung chính
I. Những tác dụng của bột cacao
Bột cacao có nhiều tác dụng như: hỗ trợ trao đổi chất, ngăn ngừa tình trạng hiếu máu, hỗ trợ giảm cân, giúp ổn định đường huyết, giúp lưu thông máu tốt hơn. Bạn hãy đọc kỹ để quá trình sử dụng được an tâm hơn nhé!
- Bột cacao hỗ trợ trao đổi các chất: Thói quen sử dụng bột cacao sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Giúp quá trình hấp thụ dinh dưỡng nhanh hơn. Đặc biệt, còn kích thích sự hoạt động của những vi sinh vật ở đường ruột.
- Chống lại quá trình oxy hoá: Có thể bạn chưa biết, các chất chống oxy hóa sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hoá tốt hơn. Mà trong cacao vốn đã chứa một lượng chất chống oxy cao. Vì thế trong những lúc khó tiêu, bạn hãy dùng ngay một cốc cacao nhé.
- Giúp ổn định huyết áp và lưu thông tốt hơn: Trong cacao có chứa một lượng polyphenol. Đây là một chất chống viêm hiệu quả, giúp tăng lượng máu để hỗ trợ ổn định huyết áp. Ngoài ra, cacao vào cơ thể được tiêu thụ tạo ra insulin. Đây là một chất giúp ổn định, cân bằng lượng đường trong máu rất hiệu quả. Chính vì vậy, cacao sẽ rất phù hợp với những người có bệnh lý về tim hoặc tiểu đường.
- Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu: Cacao sẽ giúp cung cấp một lượng sắt ổn định, hỗ trợ quá trình sản sinh hồng cầu của cơ thể. Từ đó, làm giảm và tiêu biến những triệu chứng thiếu máu. Ngoài ra, cung cấp sắt có trong cacao kịp thời giúp cơ thể khỏe mạnh. Hạn chế tình trạng mệt mỏi.
- Cacao chứa lượng dinh dưỡng lớn: Trong bột cacao có chứa chất béo, canxi, magie, sắt, kẽm, chất chống oxy hoá …. Đây đều là những chất có lợi cho sức khỏe. Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất trên giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn.
- Bột cacao giảm cân: Trong cacao có chứa 1 thành phần là Theobromine. Đây là chất làm cơ thể cảm thấy nhanh no, hạn chế cơn thèm ăn của cơ thể. Tuy vậy, cacao vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng không khiến bạn bị mất chất. Sử dụng thời gian dài sẽ giúp duy trì cân nặng hoặc giảm cân hiệu quả và an toàn.
Ngoài ra, cacao còn có nhiều công dụng như: hỗ trợ chữa lành các tế bào, điều trị các bệnh mãn tính, kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư,…
II. Những đối tượng nên sử dụng bột cacao
Bột cacao thật sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhưng liệu bạn đã biết những ai nên sử dụng và không nên sử dụng bột cacao chưa? Hãy cùng chúng mình theo dõi ở phần tiếp theo của bài viết nhé.
Dưới đây là những đối tượng nên sử dụng bột cacao.
- Những người không dị ứng với cacao.
- Người cơ thể bình thường và có thể suy nhược đề có thể uống cacao để bổ sung chất dinh dưỡng.
- Phụ nữ mang thai có thể sử dụng với liều lượng vừa phải. Giúp bổ sung thêm sắt, magie, vitamin cho em bé.
- Những người ăn kiêng và đang trong giá trình giảm cân.
- Người lớn tuổi sử dụng để cải thiện sức khỏe.
Nếu bạn thuộc các nhóm đối tượng trên, bạn có thể an tâm sử dụng bột cacao. Nhưng hãy nhớ rằng, chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ. Không nên lạm dụng sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không đáng có.
III. Những ai không nên sử dụng bột cacao
Tác dụng bột cacao nhiều đến vậy thì liệu có ai thuộc phạm vi không nên sử dụng hay không? Cùng đọc ngay những thông tin dưới đây.
- Khuyến cáo những trẻ em dưới 3 tuổi không nên sử dụng.
- Những người bị tiêu chảy, gặp vấn đề thần kinh.
- Đối tượng có bệnh lý về thận và gút cũng không nên sử dụng.
- Những người có lượng axit cao trong dạ dày cũng được khuyến cáo không nên uống cacao.
- Thức uống làm từ cacao sẽ tiềm ẩn những tác động xấu đối với những người có bệnh lý về tim mạch.
- Những người khó ngủ, thường xuyên mất ngủ tuyệt đối không sử dụng cacao. Vì trong cacao có hàm lượng caffein lớn làm tim đập nhanh, không đều và gây mất ngủ nặng.
IV. Hướng dẫn cách pha bột cacao thơm ngon
Bạn là người không thích chốn thành thị tấp nập, chỉ muốn ngồi tại gia nhâm nhi ly cacao nóng. Chính xác bài viết này là dành cho bạn. Cùng mình điểm qua các bước pha cacao thơm ngon ngay tại nhà nhé.
Trước khi tiến hành pha chúng mình cần chuẩn bị: 7gram cacao nguyên chất, 230ml nước sôi, 10gram đường và một chút kẹo marshmallow nếu bạn là tín đồ ưa ngọt. Bạn cũng có thể thay thế nước lọc bằng sữa tươi để tăng phần béo ngậy.
Bước 1: Đun sôi nước hoặc sữa tươi không đường.
Bước 2: Trộn bột cacao cùng với đường.
Bước 3: Đổ nước sôi hoặc sữa tươi đun sôi vào hỗn hợp trên. Sau đó khuấy đều cho đến khi cacao và đường tan hết.
Bước 4: Cho thêm kẹo marshmallow đã chuẩn bị từ trước vào.
Vậy là bạn đã có 1 cốc cacao nóng hổi béo ngậy. Việc cần làm bây giờ là setup một chỗ ngồi yên tĩnh, thoáng mát để thưởng thức.
V. Một số lưu ý khi sử dụng bột cacao
Dù biết bột cacao có nhiều công dụng tốt. Nhưng phải làm sao để sử dụng bột cacao đúng cách mà không gây lãng phí, quá hàm lượng. Cùng điểm qua những điều nên và không nên khi sử dụng bột cacao nhé.
Khi sử dụng bột cacao nên: Nên uống cacao sau khi dùng bữa 1 tiếng. Và sau khi tập luyện thể thao.
Khi sử dụng bột cacao không nên
- Lạm dụng sử dụng cacao nhiều có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Ngoài ra còn làm bạn thường xuyên mất ngủ và đi tiểu nhiều lần trong ngày.
- Không nên uống cacao vào buổi tối vì dễ gây mất ngủ, tim đập nhanh.
- Khi pha cacao uống cần hạn chế tối đa lượng đường vào sữa đi kèm. Vì dùng một thời gian dài chúng sẽ làm các bạn mắc bệnh béo phì.
- Một ngày không nên dùng quá 400gram cacao nguyên chất.
Những tác dụng bột cacao mang lại là vô cùng nhiều. Chúng ta nên biết cách sử dụng sao cho hợp lý để tận dụng tốt đa dinh dưỡng có trong cacao. Những thông tin trên của Blog Nấu Ăn mang lại hy vọng giúp ích được cho bạn đọc. Hãy theo dõi chúng mình để nhận được những thông tin về ẩm thực mới nhất nhé!
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.