Trong số chúng ta, có lẽ món khoai lang nướng đã trở thành một phần của tuổi thơ, một phần ký ức tươi đẹp không thể nào quên. Những ngày hè oi ả mẹ vùi cho vài củ khoai lang nướng bên bếp lửa hồng. Nhà đông con, mẹ chia cho từng đứa một. Ngày ấy, chẳng cần bánh trái gì cao sang, chỉ cần có vài củ khoai lang mật nướng là đã thấy ấm áp ghê lắm rồi.
Ngày nay, khi chúng ta đã lớn dần, và trưởng thành hơn. Món khoai lang của mẹ vẫn còn vương vấn hương vị đâu đó. Mùi ngai ngái của lửa hồng vẫn còn đọng lại trong tâm trí. Có thể bếp than hồng xưa kia không còn nữa. Nhưng chúng ta vẫn có thể tìm lại hương vị của những ngày xưa cũ với món khoai lang nướng bằng nồi chiên không dầu. Và ngay dưới bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến bạn cách nướng khoai bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà nhé.
Nội dung chính
I. Nguyên liệu cần có để nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu và dụng cụ cần có để làm món khoai nướng này đó là:
- 3 đến 4 củ khoai lang (Số lượng này tùy khẩu phần ăn nhé)
- 2 thìa cà phê dầu ăn
- Nồi chiên không dầu.
II. Hướng dẫn cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu
Để làm món khoai lang nướng với nồi chiên không dầu không hề khó. Trái lại, rất đơn giản. Chỉ cần bạn bỏ ra một chú thời gian là đã có được một mẻ khoai lang thơm, bùi, chảy mật hấp dẫn rồi.
Bước 1: Sơ chế, và làm sạch khoai lang
Sau khi mua khoai lang về bạn rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, đất cát ở bên ngoài. Tiếp đến, bạn dùng khăn sạch hoặc giấy thấm bớt nước rồi để khoai ráo nước.
Tiếp đến, bạn có thể để nguyên củ khoai hoặc cắt thành từng khúc vừa ăn. Mình thường để nguyên củ. Vì cách làm này mình cảm thấy khoai thơm hơn, giữ được hương vị nguyên chất hơn.
Bước 2: Cho khoai vào nồi chiên để bắt đầu nướng
Sau khi khoai đã ráo nước, bạn dùng tăm nhọn đâm vào khoai để tạo ra các lỗ nhỏ. Sau đó phết lên bề mặt của khoai một lớp dầu ăn để món khoai dễ chín hơn.
Tiếp đến, bạn chỉ cần cho khoai vào nồi chiên, và để ở nhiệt độ 180ºC. Và đợi trong khoảng từ 20 đến 25 phút là khoai sẽ chín nhé. Trong quá trình nướng, bạn cần để ý thời gian để lật lại mặt bên kia của khoai để món ăn được chín đều nha.
Bước 3: Kiểm tra xem khoai lang nướng đã chín chưa
Nếu như bạn không chắc chắn khoai đã chín hay chưa. Bạn có thể dùng tăm hoặc đũa để đâm xuyên củ khoai nhé. Nếu thấy củ khoai mềm, và cây đũa đâm qua xuyên được củ khoai thì chứng tỏ rằng củ khoai đã chín. Khi này, bạn có thể tắt nồi và bắt đầu thưởng thức món ăn rồi đấy.
Xem thêm: Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu
Ngoài cách nướng khoai bằng nồi chiên không dầu với dầu ăn như ở trên bạn cũng có thể nướng khoai lang với phô mai thơm ngon hấp dẫn. Dưới đây là gợi ý về cách chế biến, hy vọng sẽ giúp bạn chế biến được đa dạng món ăn từ khoai lang.
III. Làm khoai lang nướng phô mai tỏi trên nồi chiên không dầu
Để làm món khoai lang nướng phô mai tỏi bạn cũng cần chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế như ở cách trên. Tuy nhiên, món ăn này lại đòi hỏi bạn cần cầu kỳ hơn một chút. Đổi lại hương vị mà món ăn mang lại sẽ khiến bạn cảm thấy mê mẩn, muốn ăn hoài mãi không thôi.
Bước 1: Sơ chế khoai lang để làm món nướng bơ tỏi
Sau khi đã được rửa sạch và ráo nước, bạn tiến hành cắt khoai lang thành các miếng vừa ăn. Bạn có thể cắt thành những miếng có đường kính khoảng 5cm với độ dày là 1/2cm.
Sau đó, đem khoai ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút để nhựa khoai được trôi hết, và hạn chế việc khoai bị thâm.
Sau đó, bạn vớt khoai lên và đem khoai đi luộc chín. Đợi khoai nguội, bạn dùng thìa hoặc muôi để nhấn hai mặt của khoai dẹt lại.
Bước 2: Quay bơ tan ra
Bạn cần cho bơ, và phô mai vào lò vi sóng để hỗn hợp này được tan ra. Liều lượng của bơ và phô mai này có thể tùy chỉnh phù hợp với khẩu vị của bạn nhé.
Còn đối với tỏi, bạn rửa sạch, băm nhỏ. Sau đó cho vào hỗn hợp nóng của bơ và phô mai vừa quay xong.
Bước 3: Hướng dẫn cách làm món khoai lang nướng phô mai tỏi
Tiếp đến, bạn cần rưới hỗn hợp phô mai, bơ, tỏi vừa có được ở bước trên lên trên 2 bề mặt của khoai. Sau đó cho khoai vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 180ºC trong khoảng 15 phút.
Sau đó, bạn tắt bếp và trình bày món ăn ra đĩa. Với mùi vàng ruộm, mùi vị thơm ngon, trông rất hấp dẫn đúng không nào?.
Bạn còn chờ gì mà không làm ngay một mẻ khoai lang nướng cho những người thân của mình cùng thưởng thức?.
IV. Hướng dẫn cách chọn khoai lang ngon
Việc chọn được những củ khoai lang ngon sẽ góp phần rất lớn đến độ thành công của món ăn. Dưới đây là vài gợi ý nhỏ cho bạn trong việc chọn khoai lang nhé.
Khi mua khoai lang, dù là bạn muốn chọn khoai lang tím, khoai lang nhật, hay khoai lang hồng thì bạn cũng không nên chọn những củ đã bị thâm, dập, hoặc có những đốm sâu.
Xem thêm: TOP 5 nồi chiên không dầu nào tốt nhất hiện nay?
Thay vì chọn những củ to. Bạn nên chọn những củ nhỏ, hoặc vừa. Vì củ nhỏ sẽ ngọt hơn, ngon hơn đấy.
Bạn cũng không nên chọn những củ khoai quá tươi. Vì những củ này thường chứa nhiều nước, không có nhiều mật và khoai không được ngọt.
V. Một vài lưu ý khi dùng nồi chiên không dầu để nướng khoai
Để món ăn được ngon, và chín đều hơn. Trước khi cho khoai vào nồi để nướng, bạn nên làm nóng nồi ở nhiệt độ 100 – 150 độ C trong 3 phút nhé.
Vì mỗi loại nồi sẽ có công suất riêng. Vì thế, khoai chín nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào nồi nữa nhé. Bạn cần phải căn sao cho phù hợp với từng loại nồi mà nhà bạn đang sử dụng nha.
Như vậy, ở bài viết này, Blog Nấu Ăn đã hướng dẫn bạn cách nướng khoai bằng nồi chiên không dầu. Cũng như gợi ý bạn vài mẹo chọn được khoai lang ngon.
Hy vọng với chia sẻ ngắn này có thể giúp cho bạn tìm lại được một chút hương vị ấm áp của tuổi thơ. Cũng như có thể chiêu đãi bản thân và những người thân của mình một món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Đừng quên chia sẻ bài viết này để nhiều người cùng biết đến nhé.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.