Hàu là một trong những đặc sản nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng rất cao cùng những cách chế biến đa dạng, độc đáo, hấp dẫn. Trong đó món hàu nướng mỡ hành là món ăn thông dụng và được ưa chuộng hơn cả.
Nhắc đến hàu, chúng ta không thể bỏ qua món hàu nướng mỡ hành thơm ngon được lòng của bất kỳ ai đã một lần thưởng thức. Hàu chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, thích hợp với mọi đối tượng, chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện. Trong bài viết này Blog Nấu Ăn sẽ gợi ý cho bạn cách chế biến món hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu với từng bước chi tiết.
Nội dung chính
I. Cách chế biến món hàu nướng mỡ hành
Tất nhiên rồi, để làm được món ăn trước hết chúng ta cần chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu. Dưới đây là các nguyên liệu cần có để làm món hàu nướng với nồi chiên không dầu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món hàu nướng mỡ hành:
- Hàu: 2kg.
- Mỡ phần: 15 gram.
- Hành khô: 3 củ.
- Hành lá.
- Trứng: 3 quả, bơ: 1 hộp.
- Lạc rang giã sơ: 200 gram.
II. Các bước làm món hàu nướng mỡ hành
Bước 1: Trước hết, bạn cần làm sạch hàu. Loại bỏ phần đất, cát.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu và gia vị.
Hành khô bóc vỏ, thái lát. Sau đó, chiên trên chảo nhìu dầu ăn, đến khi thấy hành vàng ruộm giòn giòn thì vớt ra, có thể thấm qua giấy thấm dầu cho dầu trôi bớt.
Với trứng, chúng ta đập ra bát, khuấy thật đều. Cho vào đó 1/4 thìa bột canh để có hương vị đậm đà hơn. Và hành lá thái nhỏ.
Bước 3: Hàu sau khi đã cạy phần vỏ phía trên, chúng ta sơ chế để nướng như sau: cho vào 1 thìa cà phê trứng, 1/2 thìa cà phê hành khô, 1 xíu bơ (mình thường dùng bơ Tường An), 1 thìa cà phê mỡ hành, 1 cái tóp mỡ (nếu thích), 1/2 thìa cà phê lạc giã sơ. Cứ làm lần lượt như thế cho đến khi hết số nguyên liệu và hết số hàu.
Bước 4: Công đoạn nướng hàu khá là quan trọng. Có rất nhiều cách để nướng. Chúng ta có thể nướng bằng than hoa, lò nướng, hoặc lò vi sóng. Nếu bạn nướng bằng nồi chiên không dầu thì chỉ nên nướng trong khoảng 4 phút ở nhiệt độ 190 độ C. Bạn không nên nướng trong thời gian quá lâu, bởi sẽ làm hàu quá khô, mất đi vị ngọt của thịt.
Khi hàu nướng chín món ăn sẽ tỏa ra hương vị thơm quyến rũ, khó mà cưỡng lại được. Khi này bạn tắt bếp và lấy hàu ra trang trí lên đĩa và thưởng thức.
III. Làm thế nào để lựa được những con hàu ngon, tươi sống?
Để món hàu nướng được thơm ngon việc lựa chọn hàu mang tính quyết định hơn cả. Nếu mua phải những con hàu đã sắp hỏng thì thịt sẽ không ngon, thậm chí có mùi khó chịu, hương vị của món ăn cũng không được tròn vị. Dưới đây là gợi ý để mua được những con hàu ngon, tươi sống.
Nếu bạn mua những con hàu còn nguyên vỏ thì khi lựa chọn, bạn nên chọn những con hàu có hình chóp nhọn, miệng chúng còn khép chặt vào nhau. Vỏ của chúng được khép chặt, chứ không phải miệng há ra. Những con đã há miệng là những con hàu dã chết, bạn không nên mua loại này.
Có thể bạn sẽ quan tâm: Công thức làm món hàu nướng mọi đậm vị
Nếu bạn lựa chọn những con hàu đã được tác vỏ thì cần quan sát màu của thịt hàu, bạn nên lựa chọn những con hàu vẫn còn tươi. Thịt hàu chưa bị nhớt hay đã ngả màu vàng. Bạn không nên lựa chọn những con hàu có đường vân bởi khi này hàu đã ngâm nước từ lâu và thịt không được tươi ngon nữa. Bạn cũng không nên chọn mua những con hàu có thịt đã hơi ngả xanh hởi nó là hàu trứng, thường có vị hơi đắng và không ngon.
Hàu nướng mỡ hành là một trong những công thức món ngon thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Cách làm hàu nướng mỡ hành là sự hòa quyện giữa độ mềm thịt hàu, sốt béo và nước chấm chua nóng ăn kèm, tạo nên một trải nghiệm vị giác vô cùng tuyệt vời. Nếu bạn yêu thích món ngon này, hãy cùng người thân đến Blog Nấu Ăn cùng thưởng thức ngay nhé.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.