Trong thời kỳ mang thai, có tới 50% bà bầu bị thiếu sắt do cơ thể hấp thu sắt thấp. Thiếu máu có rất nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với cả mẹ và thai nhi… Vì vậy, nên ăn gì bổ sung sắt cho bà bầu cho thai kỳ chúng ta luôn có một câu hỏi thường trực của những bà mẹ bỉm sữa. Hãy cùng Blog Nấu Ăn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.
Nội dung chính
- I. Sắt đóng vai trò gì trong thai kỳ
- II. 10 loại thực phẩm trả lời câu hỏi ăn gì để bổ sung sắt cho bà bầu
- Thịt bò giàu chất sắt
- Sử dụng thịt gà
- Gan động vật
- Hải sản là thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu
- Động vật có vỏ
- Bông cải xanh
- Rau bina (cải bó xôi)
- Hạt bí
- Sô cô la đen
- Các loại đậu
- III. Lưu ý khi sử dụng thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu
I. Sắt đóng vai trò gì trong thai kỳ
Cơ thể con người sử dụng sắt để tạo ra hemoglobin, một chất trong các tế bào hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Trong thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ mang máu và oxy cho em bé, vì vậy cần có chất sắt để giữ cho huyết áp cao.
Quá nhiều sắt sẽ ngăn chặn mức độ thấp của các tế bào hồng cầu, được gọi là thiếu sắt. Thực tế, lượng sắt mà bà bầu cần mỗi ngày lâu gấp đôi khi không có thai, khoảng 27mg / ngày.
II. 10 loại thực phẩm trả lời câu hỏi ăn gì để bổ sung sắt cho bà bầu
Thực phẩm là loại chất dinh dưỡng quan trọng nhất, ngoài sắt, do đó bà bầu có cơ hội hấp thụ các vitamin và khoáng chất khác thông qua chế độ ăn uống khoa học, hợp lý.
Thịt bò giàu chất sắt
Thịt bò vẫn là loại tốt nhất trong danh sách các loại thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu vì nó có lẽ là heme sắt tinh khiết nhất.
Cứ 100g thịt bò bao gồm 2,6 mg sắt, cơ thể hấp thụ nhẹ hơn sắt thực vật (sắt không heme). Ngoài ra, màu xanh lam rất giàu protein, kẽm, selen và một số vitamin B. Do đó, ăn gì bổ sung sắt cho bà bầu sẽ không thể thiếu thịt bò.
Sử dụng thịt gà
Thịt gà là thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu. Loại thực phẩm này rất giàu chất sắt, 100g thịt gà và 1,3 mg sắt heme. Ngoài ra, lượng protein và các vitamin, chất dinh dưỡng khác mà gà mang lại cho gà mẹ và con trong bụng mẹ cũng rất quan trọng.
Gan động vật
Gan động vật, gan bò, gan ngỗng, gan gà và gan lợn đặc biệt hữu ích cho phụ nữ mang thai vì chúng chứa nhiều sắt và các chất dinh dưỡng khác như vitamin A và vitamin B. , đồng và selen. . 100g gan bò có tới 6,5 mg quặng sắt.
Ngoài ra, gan động vật là một trong những nguồn tốt nhất để lựa chọn. Đây là thực phẩm rất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển não bộ của thai nhi.
Hải sản là thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu
Cá là một trong những đồ sắt tốt nhất cho bà bầu, đặc biệt là cá chình. Đặc biệt, 100g thịt lươn chứa khoảng 1 mg sắt và các chất dinh dưỡng khác, bao gồm niacin, selen và vitamin B12.
Cá cũng rất giàu axit béo omega-3, một loại chất béo có lợi cho hệ tim mạch. Đặc biệt, omega-3 được chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ, thúc đẩy chức năng miễn dịch và hỗ trợ tăng trưởng và phát triển sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Có thể bạn sẽ quan tâm: Những món hải sản bà bầu nên ăn cho bổ dưỡng
Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn lươn vì trong cá có hàm lượng thủy ngân rất cao. Vì vậy, ngoài lươn, bà bầu có thể chọn lạp xưởng, cá thu hoặc cá mòi để đưa vào khẩu phần ăn.
Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, mẹ cần điều chỉnh thói quen ăn uống. Đây là thời điểm cơ thể mẹ quay quần quấn lấy con trong bụng mẹ và đây cũng là “chặng đường gian nan” nhất…
Động vật có vỏ
Động vật có vỏ rất tốt và bổ dưỡng. Đều có nhiều sắt nhưng ốc, ốc, hến là loại ngon miệng. Thông thường, 100g thịt bò sẽ đạt 3g sắt heme. Ngoài ra, viên uống cũng rất tốt cho bà bầu vì rất giàu protein, vitamin C và nhiều vitamin B12. Động vật có vỏ đã được chứng minh là làm tăng mức cholesterol HDL tốt cho tim.
Bông cải xanh
Bông cải xanh rất bổ dưỡng và là một trong những thực phẩm bổ sung sắt phổ biến nhất cho phụ nữ mang thai. Một chén bông cải xanh nấu chín (khoảng 156 gram) chứa 1 lượng sắt.
Rau bina (cải bó xôi)
Cải bó xôi có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ít chất dinh dưỡng. Khoảng 100 gam nguyên liệu thô chứa 2,7 mg sắt.
Mặc dù nó là nguồn cung cấp sắt (sắt không phải heme) và ít chất béo, nhưng nó lại chứa nhiều vitamin C. Điều này rất quan trọng vì vitamin C làm tăng đáng kể hiệu lực của thân bằng ống sắt đóng hộp
Hạt bí
Hạt bí ngô là một món ăn vặt ngon, dễ di chuyển. Mỗi 100g hạt bí ngô chứa 3,3 mg sắt nên đây là thực phẩm bổ sung sắt tốt nhất cho bà bầu. Ngoài ra, hạt bí ngô là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin K, kẽm và magiê. Ít ai biết rằng nó là một trong những nguồn cung cấp magiê tốt nhất.
Sô cô la đen
Do vị ngọt và giá trị dinh dưỡng, sô cô la đen là một món ăn nhẹ hoàn hảo cho mẹ bầu để bổ sung thêm chất sắt. 100g sô cô la đen có tới 11,9 mg sắt. Ngoài ra, nó còn chứa sô cô la đen và chứa prebiotic để giúp vi khuẩn có lợi trong dạ dày. Ngoài ra, sô cô la có tác dụng chống viêm mạnh và mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai.
Các loại đậu
Đậu là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho các loại đậu, đặc biệt là đối với người ăn chay và phụ nữ mang thai. Không chỉ vậy, bà bầu cũng có thể chế biến hành tây thành những món ăn nhẹ chứa ít carbs và nhiều chất xơ tan chảy.
III. Lưu ý khi sử dụng thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu
Sắt từ thức ăn chăn nuôi (sắt heme) được hấp thu tốt hơn sắt thực vật (sắt không heme). Vì vậy, mẹ bầu hãy quan tâm chủ yếu đến việc ăn thịt, cá, trứng… để tăng lượng sắt.
Sắt sẽ được hấp thụ tốt hơn nếu bạn kết hợp thực phẩm giàu sắt với thực phẩm giàu vitamin C.
Nguồn canxi trong sữa và các sản phẩm từ sữa, tanin trong bắp cải, axit trong hạt mạnh, cà phê trong trà và caffein ngăn cản sự hấp thu của rino. Vì vậy, nên ăn những thực phẩm này cách nhau ít nhất 1 giờ.
Có thể bạn sẽ quan tâm: Bổ sung sắt và canxi cho bà bầu đúng cách
Với những thông tin trên để trả lời câu hỏi ăn gì bổ sung sắt cho bà bầu sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời của mình. Việc sử dụng thực phẩm hàng ngày rất quan trọng bên cạnh các thực phẩm chức năng bổ sung. Blog Nấu Ăn chúc những người mẹ bỉm sữa tương lai nhiều sức khỏe, mẹ tròn con vuông.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.