Thịt gà được xếp vào một trong những món ngon chứa nhiều protein bổ sung cho cơ thể. Tuy nhiên làm thế nào để có cách nấu thịt gà kho ngon đậm đà ăn hoài không ngán vẫn luôn khiến nhiều bà nội trợ phải tò mò.
Vậy hãy dành ra một chút thời gian để tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Blognauan.vn để có thể bỏ túi cho mình 5 cách nấu thịt gà vừa thơm, vừa ngon lại mới lạ chiêu đãi mọi người trong gia đình nhé.
Nội dung chính
- I. Cách nấu thịt gà kho sả
- Hướng dẫn cách náu món thịt gà kho sả
- II. Cách nấu thịt gà kho tàu
- Cách làm món thịt gà kho tàu
- III. Cách nấu thịt gà kho nấm
- Hướng dẫn cách làm món thịt gà kho nấm tại nhà
- IV. Cách nấu thịt gà kho măng
- Các bước thực hiện thịt gà kho măng
- V. Cách nấu thịt gà kho lá quế
- Hướng dẫn cách làm món thịt gà kho quế
I. Cách nấu thịt gà kho sả
Để nấu được món thịt gà kho sả các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- Thịt gà khoảng 1 – 1,5 kg
- Sả tươi
- Gừng tươi
- Hành tím
- Gia vị cần thiết: bột canh, ớt, lá chanh,..
Sơ chế nguyên liệu
Để bắt đầu nấu thì bạn cần sơ chế các nguyên liệu, rửa sạch thịt gà với muối để làm giảm bớt được mùi hôi của gà và rửa sạch lại bằng nước rồi để ráo. Sau đó ướp thịt gà khoảng 40 phút với các gia vị muối, nước mắm, đường và sả băm nhỏ.
Hướng dẫn cách náu món thịt gà kho sả
Tiếp đến thắng đường để có nước hàng. Phi hành tím và sả lên rồi cho gà đã được ướp vào đảo đều cùng sả đến khi thịt gà săn lại thì cho thêm một chút nước, nước mắm và nước hàng.
Bạn để lửa liu riu khi nước đã gần cạn, thịt gà chín mềm lại cho thêm một chút gừng, sả thái nhỏ vào đảo đều cho thơm rồi tiến hành tắt bếp.
II. Cách nấu thịt gà kho tàu
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- ½ con gà
- Trứng gà
- Nước trắng
- Nước tương, dầu hào, dầu mè
- 50g đường, 10g bột ngô
- Tỏi, rau mùi, hạt tiêu.
Cách làm món thịt gà kho tàu
Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ các bạn tiến đến phần hành động thứ tự như sau:
Đầu tiên bạn cần phải luộc chín trứng, sau đó để nguội rồi bóc sạch vỏ. Sau đó, bạn lọc thịt gà ra, phần xương và phần thịt để riêng. Và cho xương gà vào ninh nhừ lấy nước.
Tiếp đến bạn cắt phần thịt gà thành các miếng hình vuông vừa ăn rồi ướp thịt gà với các gia vị dầu hào, dầu mè, nước tương, bột ngô và 25g đường và để trong khoảng thời gian 30 phút cho ngấm.
Sau đó băm nhuyễn tỏi cho vào nồi phi thơm rồi cho nốt 25g đường còn lại vào chảo và đảo nhanh tay với thời gian 20 giây để cho ma hỗn hợp nước hàng. Đổ thịt gà xuống rồi đảo đều cho đến khi thịt xăn lại, có mùi thơm thì cho trứng đã luộc được bóc vỏ vào xào cùng với thịt gà.
Cuối cùng đổ 1 bát nước canh xương gà đã được ninh vào đun sôi nhỏ lửa và kho trong tầm khoảng 15 phút là được. Cho thêm một chút rau mùi, hành thái nhỏ và vài lát ớt, rắc thêm một chút hạt tiêu sau đó bắc ra.
Thế là với các thao tác không đến nỗi phức tạp các bạn đã có thể thưởng thức món gà kho tàu thơm ngon rồi đó.
III. Cách nấu thịt gà kho nấm
Gà kho nấm rất lành và bổ dưỡng, thích hợp cho bữa ăn bổ sung dinh dưỡng của cả nhà. Một món ăn ngon được chế biến từ thịt gà ngon khó cưỡng mà các bạn không nên bỏ qua đó chính là món thịt gà kho nấm.
Sự kết hợp của vị ngọt từ thịt gà, vị giòn dai của nấm đã mang đến một món ăn tuyệt vời cho mọi gia đình. Và sau đây là cách nấu thịt gà kho nấm các bạn có thể làm tại nhà.
Nguyên liệu bạn cần có để làm món thịt gà kho nấm
- Một nửa con gà ta hoặc 4 cái đùi gà
- 350g nấm (có thể dùng nấm đùi gà hoặc nấm đông cô)
- ½ củ hành tây băm nhỏ
- 1 nhánh gừng tươi được thái nhỏ thành sợi
- Bột năng
- Các loại gia vị ( hành, tỏi, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, đường, dầu hào, nước màu).
Hướng dẫn cách làm món thịt gà kho nấm tại nhà
Để có được món thịt gà kho nấm ngon các bạn hãy làm theo các bước dưới đây:
Bước 1: Chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn không nên to quá, cũng không chặt nhỏ quá. Sau đó đem ướp với các gia vị hành, tỏi băm nhuyễn, muối, mắm, hạt nêm, dầu hào trong khoảng 2 giờ đồng hồ.
Bước 2: rửa sạch nấm và ngâm trong nước bột năng. Nếu nấm có kích thước lớn thì bạn có thể cắt nhỏ ra.
Bước 3: Cho một ít dầu vào chảo rán thịt gà sơ qua rồi vớt ra ngoài. Tiếp đến phi hành tỏi và nấm cho thơm rồi cho thịt gà vào lại trong nồi cùng với nước màu và nước ướp. Đun trong khoảng 20 phút và trong lúc kho thì hãy nêm nếm lại gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình mình.
IV. Cách nấu thịt gà kho măng
Để bữa ăn gia đình bạn không bị nhàm chán và trở nên hấp dẫn cho tất cả các thành viên thì món thịt gà kho măng là một trong những lựa chọn hoàn hảo.
Nguyên liệu nấu thịt gà kho măng thơm ngon dành cho 4 người ăn:
- 3 đến 4 cái đùi gà hoặc ức gà
- 150 g măng tươi
- Hành lá rửa sạch thái nhỏ, nước mắm, muối, hạt tiêu, tỏi, ớt, hành tím.
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt gà với nước muối pha loãng, rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Sau đó bạn, măng tươi thái khúc vừa ăn ( lưu ý đoạn măng già nên bỏ đi).
Các bước thực hiện thịt gà kho măng
Bước 1: ướp gà với 1 thìa nhỏ nước mắm, ½ thìa hạt nêm, một chút hạt tiêu và hành tím băm nhuyễn. Thời gian ướp là 1 tiếng.
Bước 2: Để làm măng bớt chất chua, các bạn hãy đổ nước ngập mặt măng sau đó đem đun sôi trong khoảng từ 5- 10 phút.
Bước 3: Sau khi luộc măng xong, rửa lại với nước sạch rồi vớt ra rổ.
Bước 4: Cho hai thìa nhỏ dầu điều vào nồi đun nóng, cho tỏi vào phi thơm rồi đổ thịt gà vào rán vàng hai mặt.
Bước 5: Tiếp đến cho măng vào và cho thêm một ít nước lạnh. Thêm một chút nước mắm, 1 thìa muối nhỏ, một ít hạt nêm và một ít ớt bột.
Bước 6: Đun nhỏ lửa để gà và măng thấm đều gia vị ( Chú ý là luôn phải đậy kín nắp nồi). Sau khi măng và gà đã chín mềm, tùy theo khẩu vị của bạn có thể nêm nếm thêm. Cuối cùng tắt bếp, rắc hành lá đã được thái nhỏ vào, múc ra đĩa và thưởng thức thôi.
V. Cách nấu thịt gà kho lá quế
Nếu như các món gà chiên, gà quay, gà hấp lá chanh đã quá quen thuộc thì các bạn hãy thử làm món gà kho lá quế ngay đi. Đảm bảo bạn và cả gia đình sẽ thích thú cho mà xem.
Nguyên liệu để làm món thịt gà kho quế
- 1kg thịt gà
- 100g lá quế
- Một thìa cà phê hành, tỏi, ớt
- Dầu ăn, đường, bột nêm, nước mắm.
Sơ chế nguyên liệu để làm món thịt gà kho quế
Gà mang đi rửa sạch, hành, tỏi, ớt băm nhuyễn, lá quế rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Cho thịt gà vào ướp với bột nêm, nước đường, nước mắm, ½ hành, tỏi, ớt và để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Hướng dẫn cách làm món thịt gà kho quế
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo phi thơm số lượng hành tỏi băm còn lại rồi cho thịt gà vào xào săn lại.
Thêm một chút nước lọc vào đun sôi nhỏ lửa cho đến khi thịt gà thật chín. Tiếp theo là cho lá quế vào nồi đảo đều rồi đun đến khi nước kho đặc lại, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, múc thịt gà ra đĩa và ăn cùng với cơm nóng.
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn 5 cách nấu thịt gà kho ngon đậm đà ăn hoài không ngắn. Chắc chắn những thông tin bổ ích mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc thay đổi thực đơn mang đến những bữa cơm ngon mới lạ, hấp dẫn cho gia đình.
Xem thêm: 4 cách nấu thịt gà rang ngon không thể chối từ
Nếu bạn còn có những cách chế biến món gà khác thì hãy để lại bình luận ở dưới đây để mọi người cùng biết đến nhé.
Xin chào, mình là Hường, đam mê ẩm thực và thích ấu ăn. Có nhiều năm kinh nghiệm làm trong nhà hàng, lĩnh vực ẩm thực. Vì thế mình thường xuyên chia sẻ các công thức nấu ăn ngon mỗi ngày tại Blog Nấu Ăn. Đừng quên cập nhật bài viết mới tại đây nhé.