Món cháo xương với vị thịt ngọt đặc trưng từ thịt hòa quyện cùng cháo được ninh dừ. Món ăn này không chỉ được yêu thích bởi trẻ nhỏ mà người lớn cũng rất ưa chuộng. Đặc biệt, món ăn lại dễ làm với những nguyên liệu đơn giả, chỉ cần một chút gạo cùng với xương và gia vị cơ bản là đã có được một món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức rồi. Ngay dưới đây, Blog Nấu Ăn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo xương đậm đà, bổ dưỡng
Cháo xương cũng rất bổ dưỡng. Canxi và các chất dinh dưỡng như glucosamine và chondroitin có trong xương hỗ trợ sự phát triển thích hợp của khung xương của trẻ. Không chỉ vậy, cháo sườn được ninh từ sườn lợn, có cả xương, thịt và carbs nên có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như chất đạm, chất béo. , vitamin A, C, D., E … và nhiều khoáng chất hữu ích khác.
Cũng vì vậy, cháo là món ăn dễ hấp thụ, không nặng bụng nên khi kết hợp món ăn này vào khẩu phần ăn vừa dễ tiêu, vừa thanh nhiệt mà vẫn giữ được nguyên liệu tươi ngon. Đặc biệt với những người đang trái gió, trở trời.
Nội dung chính
Nguyên liệu và sơ chế để nấu món cháo xương
Để thực hiện cách nấu cháo xương, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Sườn non: 300g.
- Xương ống: 500g.
- Gạo tẻ: 300g.
- Gia vị cần thiết: muối, mì chính, hạt nêm, tiêu…
- Các loại rau củ tùy thích: cà rốt, tía tô, hành lá…
Để sơ chế các nguyên liệu, các bạn cần làm theo các bước sau:
Sườn và xương đã chặt khúc bé, rửa sạch bằng nước sạch rồi cho vào nồi sấp mặt nước cùng ít muối luộc sôi. Khi sôi, mang sườn và xương rửa kỹ với nước lạnh cho thật sạch. Việc này sẽ giúp cho lưng và xương thơm ngon hơn.
Đổ 1,5 lít nước và 1/2 thìa muối vào nồi ninh cùng sườn với thời gian từ 45 phút đến 1 tiếng để nước canh có vị ngọt tự nhiên. Khi nước dùng được, bạn nên vớt luôn để nước dùng được ngon hơn.
Sau khi nước dùng và sườn chín mềm thì vớt ra. Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ trong thời kỳ ăn dặm, bạn có thể lọc lấy thịt ở xương ống rồi xay nhuyễn cho trẻ ăn dặm.
Cách nấu cháo xương tại nhà đơn giản dễ áp dụng
Gạo vo sạch thì đổ 300ml nước đun vài tiếng cho hoa gạo nở. Để nồi cháo thơm ngon hơn, bạn có thể ngâm gạo trước rồi cho vào cối giã nhuyễn hạt gạo.
Cho gạo đã giã vào nồi và thêm nước hầm xương. Nước dùng nên được lọc qua rây để loại bỏ xương vụn (nếu có). Nấu cháo lửa vừa, sau khi sôi vặn lửa nhỏ đun liu riu, cháo sẽ nhừ. Khi bạn nấu, hãy đảo đều cháo để tránh việc cháo bị khê khi thành phẩm.
Cho xương heo và sườn non vào nồi cháo, khuấy liên tục và nấu thật sôi. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối, hạt nêm trộn vào, nêm lại cho vừa ăn. Nếu định nấu cho bé, bạn chỉ cần nêm nhạt hơn bình thường là được. Cuối cùng, tắt bếp và thêm dầu oliu hoặc dầu gấc để tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho người ốm. Múc cháo ra bát, thêm ít hành phi, tiêu xay, tía tô và hành băm nhỏ vào tô là món cháo xương đã sẵn sàng phục vụ cho mọi người.
Hướng dẫn cách chọn được xương heo tươi và ngon
Khi lựa chọn xương thịt lợn (heo) để nấu cháo, bạn nên lựa chọn những phần xương còn có màu đỏ hồng tự nhiên. Bạn có thể dùng tay để ấn vào phần thịt, nếu thịt có khả năng đàn hồi tốt thì đó là những phần xương ngon.
Có thể bạn sẽ thích: Cách nấu cháo hải sản tôm mực bổ dưỡng
Bạn nên ưu tiên lựa chọn những phần xương có kích thước vừa phải. Không nên chọn những xương quá nhỏ, bở đó là xương heo non, ít thịt, khi chế biệt cũng không có độ ngọt.
Bạn không nên chọn những phần xương đã có màu tím tái, hay mùi hôi lại, hay có dịch. Bởi đó là những phần xương không còn tươi, đã để lâu.
Một vài lưu ý cách nấu cháo xương
Tùy theo khẩu vị của mỗi người, bạn có thể cho thêm đậu chua hoặc nấm hương, cà rốt, bí đỏ… vào món cháo này để món cháo thêm đậm đà và cung cấp thêm chất dinh dưỡng.
Cháo xương nên ăn khi còn nóng, không nên để quá lâu. Ngoài ra, đừng nêm nước mắm toàn bộ nồi cháo bởi nó sẽ rất nhanh chua. Ăn đến đâu hãy dưới nước mắm đến đấy.
Có thể bạn sẽ quan tâm: Nồi nấu cháo chậm Bear tốt không
Ngoài ra, hầu hết chúng ta sử dụng nước hầm xương để nấu cháo với lượng thịt rất ít. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tủy xương chứa rất ít chất dinh dưỡng mà phần lớn chất dinh dưỡng có trong thịt. Vì vậy, bạn nên ninh xương để món cháo thêm đậm đà, đồng thời vẫn giữ được phần thịt, băm nhuyễn để cháo vừa miệng.
Với cách nấu cháo xương đơn giản mà https://blognauan.vn/ đã giới thiệu. Mong rằng bạn đã có thêm một vài thông tin mới để chăm nom những người yêu thương của mình. Một tô cháo nghi ngút, ăn cùng một chút thịt rang hay có một chút dưa góp thì còn gì hợp vị hơn thế. Ngay bây giờ sao bạn không vào bếp ngay để tự tay chuẩn bị cho chính bản thân mình và những người thân của mình những món ăn ngon?
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.