Bánh tráng trộn là một trong những món ăn vặt đường phố được nhiều bạn trẻ Việt Nam ưa chuộng. Tuy nhiên, đôi khi ăn ở ngoài khiến bạn cảm thấy lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm. Vì vậy, trong bài viết này, Blog Nấu Ăn sẽ gợi ý bạn cách làm bánh tráng trộn tại nhà ngon đơn giản.
Nội dung chính
- I. Nguyên liệu làm bánh tráng trộn
- II. Công thức và cách làm bánh tráng trộn
- III. Hướng dẫn làm nước sốt bánh tráng trộn ngon như ngoài hàng
- 3.1. Nguyên liệu làm nước sốt bánh tráng trộn
- 3.3. Các bước và cách làm nước sốt bánh tráng trộn
- IV. Một số câu hỏi thường gặp về bánh tráng trộn
- 4.1. Cách bảo quản bánh tráng trộn qua đêm
- 4.2. Ăn bánh tráng trộn có béo không?
- 4.3. Bà bầu ăn bánh tráng trộn được không?
- V. Một số lưu khi khi làm bánh tráng trộn tại nhà
I. Nguyên liệu làm bánh tráng trộn
Để làm món bánh tráng trộn tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: bánh tráng, xoài xanh, trứng cút, thịt bò khô, lạc (đậu phộng), và một số nguyên liệu khác.
- 1 tệp bánh tráng khô
- 1 quả xoài xanh: 1 quả
- 10 quả trứng cút: 10 quả
- 3 quả quất (tắc)Tắc tươi: 3 trái
- 5g ruốc thịt heo
- 40g Thịt bò khô xé sợi:
- 100g Hành lá và hành tím:
- 50g Rau răm
- 50g đậu phộng (đã rang, lột vỏ)
- Sa tế
- Muối tôm Tây Ninh
- Dụng cụ để làm bánh tráng trộn: dao, thớt, bào sợi, găng tay, tô sạch.
II. Công thức và cách làm bánh tráng trộn
Bước 1: Với bánh tráng, bạn cần cắt thành từng miếng vừa ăn. Bạn có thể cắt thành hình chữ nhật, không nên cắt quá nhỏ. Vì khi tiến hành trộn với các nguyên liệu khác bánh tránh sẽ ngậm nước và dễ bị vụn.
Bước 2: Bạn rửa sạch xoài, gọt vỏ và bào thành sợi để ra tô sạch
Bước 3: Bạn tiến hành bóc vỏ hành tím, rửa sạch và thái lát mỏng. Sau đó, cho chảo lên bếp và cho thêm một chút dầu rồi phi thơm hành tím lên. Đến khi hành tím chuyển màu vàng nhạt thì bắt bếp rồi cho thêm một muỗng sate vào trộn.
Bước 4: Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cho chảo lên bếp và phi thơm hành lá lên rồi tắt bếp.
Bước 5: Bạn đem trứng cút luộc chín và bỏ sạch vỏ.
Bước 6: Bạn tiến hành cho bánh tráng, xoài, mỡ hành, tôm, nước cốt quất (tắc), lạc rang đã giã nhỏ, hành tím, rau răm vào cùng một tô lớn. Và trộn đều các nguyên liệu đó vào với nhau. Ở bước này, bạn có thể thêm cả nước sốt vào để trộn cùng.
Bước 7: Sau khi trộn đều các nguyên liệu trên bạn bày ra đĩa và cho thêm thịt bò khô, ruốc, trứng cút lên trên cùng và thưởng thức.
III. Hướng dẫn làm nước sốt bánh tráng trộn ngon như ngoài hàng
Bánh tránh khi cho thêm một chút nước sốt sẽ khiến bánh mềm hơn, ăn không bị khô. Nếu bạn nào thích ăn khô thì có thể không cho nước sốt.
3.1. Nguyên liệu làm nước sốt bánh tráng trộn
Để làm nước sốt bánh tráng, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như: nước tương, đường, nước sốt me, tỏi, sa tế và một số nguyên liệu khác.
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh niấm ăn
- 1 muỗng café đường trắng
- 1 muỗng canh nước sốt me
- 1 muỗng canh đậu phộng rang
- Ớt, tỏi, sa tế.
3.3. Các bước và cách làm nước sốt bánh tráng trộn
Bước 1: Trước hết, bạn cho giấm ăn, nước tương, đường vào một trong tô sạch và khuấy đều các nguyên liệu này với nhau.
Bước 2: Tỏi, ớt rửa sạch và băm nhuyễn rồi cho vào cùng với hỗn hợp.
Bước 3: Bạn cho thêm một chút nước sốt me, lạc đã được giã nhỏ vào cùng với hỗn hợp nước sốt.
Nếu bạn muốn ăn cay thì có thể thêm lượng ớt tùy ý. Nước sốt này bạn có thể trộn cùng với các nguyên liệu hoặc rưới lên trên cùng đều được nhé.
Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách làm bánh mì bơ tỏi tại nhà
IV. Một số câu hỏi thường gặp về bánh tráng trộn
Vì món bánh tráng trộn được rất nhiều người ưa thích. Vì thế cũng có rất nhiều những câu hỏi về món ăn này. Dưới đây là những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian qua.
4.1. Cách bảo quản bánh tráng trộn qua đêm
Đa số bánh tráng trộn được làm từ bánh tráng truyền thống. Nếu bạn muốn để qua đêm thì cần bảo quản từng nguyên liệu với nhau. Trừ nguyên liệu bánh tráng, còn những nguyên liệu khác bạn cho vào tủ lạnh để bảo quản.
Khi nào muốn sử dụng thì tiến hành trộn để thưởng thức. Còn nếu bạn đã trộn các nguyên liệu với nhau rồi thì không nên để qua đêm. Vì không tốt cho sức khỏe. Mặt khác, bánh tráng khi trộn lên khiến nó ngậm nước, không thể bảo quản được ở trong tủ lạnh.
4.2. Ăn bánh tráng trộn có béo không?
Ăn bánh tráng trộn nhiều có tăng cân không, là một trong những câu hỏi được nhiều người thắc mắc.
Theo nhiều nghiên cứu thì trong 100gr bánh tráng trộn có chứa 16gr chất béo, 5gr protein và cung cấp 300 calories cho cơ thể. Vì thế, việc ăn bánh tráng trộn có béo hay không sẽ phụ thuộc vào lượng bánh tráng mà bạn ăn.
4.3. Bà bầu ăn bánh tráng trộn được không?
Chúng ta không thể phủ nhận bánh tráng trộn khiến kích thích vị giác, nhất là đối với những mẹ bầu. Tuy nhiên, bánh tráng trộn là món ăn nguội, nó không được tiệt trùng như những món ăn khác. Vì thế, nếu không được chế biến sạch sẽ thì có thể khiến mẹ bầu gặp ngộ độc, nôn ói.
Tuy nhiên, nếu mẹ bầu thèm quá có thể mua nguyên liệu về tự làm hoặc ăn ở những tiệm uy tín. Tuy nhiên, bạn cũng nên ăn với một lượng vừa phải thôi nhé, tránh ăn quá nhiều.
V. Một số lưu khi khi làm bánh tráng trộn tại nhà
Khi làm tránh tráng trộn, bạn nên sử dụng xoài xanh vì nếu bạn dùng xoài chín khi tiến hành trộn xoài sẽ mềm và nhũn, khiến món bánh không được đẹp mắt, và ngon.
Mỗi người có một khẩu vị, vì thế, khi nêm gia vị bạn có thể giảm hoặc tăng lượng muối, đường, ớt sao cho hợp với khẩu vị của mình là được. Không nhất thiết phải sử dụng công thức làm bánh tráng trộn này y hệt.
Khi chọn bánh tráng để làm bánh tráng trộn bạn nên sử dụng những loại bánh còn hạn sử dụng, chọn mua của những địa chỉ uy tín, đảm bảo. Bạn không nên sử dụng những bánh tráng đã bị ẩm mốc, hết hạn.
Như vậy, ở bài viết này, Blog Nấu Ăn đã hướng dẫn bạn tự làm bánh tráng trộn tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ ngắn trên đây sẽ giúp bạn tự tay chuẩn bị được những đĩa bánh tráng trộn ngon cho bản thân và người thân yêu của mình. Và đừng quên cập nhật nhiều công thức nấu ăn ngon mỗi ngày tại Blog Nấu Ăn nhé.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.