Rong nho tươi hay còn được gọi là tảo biển, trong những năm trở lại đây được rất nhiều người lựa chọn trở thành thực phẩm bổ sung thường xuyên trong bữa cơm gia đình. Vậy cách ăn rong nho tươi như thế nào?. Chế biến ra sao?. Hãy cùng Blog Nấu Ăn tìm hiểu ở ngay dưới bài viết này nhé.
Nội dung chính
I. Cách sơ chế rong nho tươi
Rong nho là một trong những loại rong biển. Chúng phát triển chủ yếu ở vùng biển Đông Á và ven biển Thái Bình Dương. Một trong những đất nước sử dụng rong nho làm thực phẩm nhiều nhất chính là Nhật Bản. Ở đây có rất nhiều giống rong nho chất lượng cao.
Tại Việt Nam, loại thực phẩm này ngày càng trở nên phổ biến. Chúng được nuôi trồng nhiều ở Đà Nẵng, Ninh Thuận, Khánh Hòa. Hằng năm, các nơi trồng thu hoạch được cả ngàn héc ta rong nho chất lượng.
Rong nho tươi khi mới hái lên sẽ được thu mua ngay lập tức. Và khi bạn mua rong nho tươi về, nên sơ chế như sau:
- Khi mua về, bạn hãy ngâm rong nho trong nước. Nhờ vậy rong nho sẽ tươi trở lại và nở lên một chút.
- Sau đó rửa rong nho nhiều lần dưới vòi nước chảy. Bởi vì trong cách nhánh của chúng có thể còn dính cát biển, rêu, hoặc cách sinh vật phù du.
- Khi nào chuẩn bị ăn, hãy để lượng rong nho vừa đủ vào trong chậu nước đá. Đá lạnh sẽ hãm đi vị tanh nguyên bản của rong nho.
Cách ăn rong nho tươi không hề khó chút nào. Ngoài ra, nếu không thể mua được rong nho tươi, bạn cũng có thể chọn rong nho tách nước. Rong nho tách nước rất được ưa chuộng, và vị ngon cũng không kém rong nho tươi đâu nhé.
II. 5 cách ăn rong nho tươi ngon lành mà vẫn giữ dáng
Nếu bạn đang thắc mắc rong nho ăn với gì thì ngay dưới đây, mình sẽ gợi ý cho bạn vài cách. Có rất nhiều cách ăn rong nho tươi ngon. Tùy khẩu vị mỗi người, mà hãy chọn ăn sống, salad. Dưới đây là một vài cách ăn rong nho phổ biến nhất hiện nay.
2.1. Rong nho tươi ăn như rau sống
Đây là cách đơn giản nhất. Chỉ cần rong nho đã rửa sạch, để ráo nước. Bạn hãy lựa chọn một vài loại sốt ăn kèm. Thường được sử dụng nhất là sốt mè rang, hoặc sốt mayonnaise.
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể kết hợp các gia vị với nhau, từ đó tự tạo ra loại sốt phù hợp nhất với mình.
2.2. Rong nho ăn kèm với món khác
Rong nho sẽ là thức ăn kèm với các món khác như: thịt nướng; hải sản nướng, cá hồi tươi,..
Khi ăn kèm như vậy, mùi hương của món chính sẽ át đi vị tanh của rong biển. Nhưng đồng thời, cảm giác giòn sần sật mà rong nho mang lại sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời hơn với các món ăn tưởng như đã cũ.
2.3. Làm salad rong nho tươi
Salad rong nho là món ăn không còn xa lạ gì với chị em phụ nữ. Đặc biệt, nó sẽ là thực đơn chính của những ai đang có nhu cầu giảm cân, giữ dáng. Rong nho hoàn toàn có thể giúp bạn làm được điều này.
Rong nho tươi khi ăn kèm các loại rau củ khác rất ngon. Đặc biệt nếu kết hợp với cà chua và rau xà lách sẽ khiến chị em mê mẩn.
Tuy nhiên bạn không nên ăn quá 100 gram rong nho tươi 1 ngày. Và một tuần chỉ nên ăn khoảng 3 lần thôi nhé. Việc sử dụng loại thực phẩm này quá thường xuyên có thể khiến bạn mắc các bệnh cường giáp.
2.4. Nấu canh rong nho
Một cách ăn rong nho tươi khác mà bạn nên thử, chính là nấu canh rong nho. Khi nấu, hãy cho thêm chút gừng, hoặc rau thơm khác. Vị tanh của rong nho sẽ biến mất hầu hết.
Canh rong nho sẽ là món ăn phù hợp cho cả mẹ bầu và trẻ nhỏ. Bởi 2 đối tượng này sẽ dễ gặp tình trạng kích ứng nếu ăn sống rong nho tươi.
2.5. Làm nước ép rong nho
Bạn không nghe lầm đâu, rong nho tươi hoàn toàn có thể ép lấy nước. Cách này dành cho những ai đã chán với cách ăn sống rong nho như trước.
Các hạt nho nhỏ trên than của chúng chứa rất nhiều nước. Khi được xay ép, thứ nước này sẽ mang đầy đủ dưỡng chất vàng của rong nho. Tuy nhiên nếu sử dụng rong nho để trị táo bón thì không nên nhé. Vì hầu hết chất xơ trong nó đều ở phần bã hết.
III. Rong nho tươi kỵ với gì?
Rong nho tươi mang tới sức khỏe cho cả gia đình bạn. Dù người già, trẻ nhỏ, hay mẹ bầu đều thích hợp. Tuy nhiên dưới đây là vài điều rong nho rất kỵ. Bạn hãy đọc kỹ để biết cách phòng tránh.
- Rong nho kị với trà xanh, nước chè, matcha. Sử dụng kết hợp sẽ khiến người dùng bị táo bón.
- Rong nho kị với rau cải muối, hoặc các loại trái cây ngâm như me, sấu ngâm, mơ ngâm. Ăn rong nho xong mà uống nước sấu ngâm sẽ xuất hiện tình trạng trào ngược dạ dày. Vô cùng khó chịu
- Đại kỵ của rong nho chính là quả hồng. Dù hồng tươi hay khô đều không phù hợp. Chúng sẽ khiến bạn mắc bệnh kết sỏi dạ dày nếu sử dụng thường xuyên cùng.
Để trở thành người tiêu dùng thông thái, hãy nhớ tránh 3 loại thức ăn đó. Điều này sẽ có ích cho sức khỏe của bạn và gia đình. Đừng quên nhắc nhở bạn bè và người thân yêu.
IV. Những lưu ý với các cách ăn rong nho tươi
Bên trên đã có rất nhiều tips hay và mẹo vặt. Nhưng Blog Nấu Ăn vẫn sẽ ghi chú thêm cho bạn một vài lưu ý khi ăn rong nho tươi:
- Không nên ăn rong nho tươi quá 100 gram 1 ngày. Một tuần chỉ ăn khoảng 3 lần.
- Không sử dụng rong nho cho những người bị bệnh cường giáp, thừa i-ot.
- Đối với mẹ bầu, hãy nấu chín rong nho trước khi sử dụng.
- Sau khi ngâm với nước, nên ăn ngay. Việc để rong nho ngoài không khí quá lâu sẽ khiến nó vị xẹp lại và mất đi độ giòn.
- Tuyệt đối không sử dụng rong nho với các thực phẩm chua, trà xanh, và quả hồng.
- Bảo quản rong nho đúng cách, rong nho tươi chỉ nên mua đủ ăn trong 3-5 ngày.
Hy vọng với những chia sẻ ngắn trên đây, bạn đã có thêm được nhiều cách ăn rong nho tươi để thường xuyên thay đổi món ăn nhé. Hãy theo dõi Blog Nấu Ăn để có thể đọc thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho chúng mình bên dưới nhé.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.