Trong thời kỳ mang thai, bà bầu thường có lượng canxi thấp nhưng không biết phải bổ sung như thế nào? Sau đây là những hướng dẫn bổ sung sắt và canxi cho bà bầu bạn có thể tham khảo.
Nội dung chính
I. Tại sao các bà bầu cần cung cấp lượng Sắt và Canxi
Trong thời kỳ mang thai, canxi đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng xương, răng và đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Khi mang thai, nhu cầu canxi tăng lên:
- Trong 3 tháng đầu, nhu cầu canxi là 800mg / ngày.
- Giữa 3 tháng của thai kỳ, nhu cầu là 1.000mg / ngày.
- Khi mang thai 3 tháng đầu và cho con bú, lượng canxi tăng lên 1.500mg / ngày.
II. Hướng dẫn bổ sung sắt và canxi cho bà bầu
Trong thời kỳ mang thai, mặc dù cơ thể mẹ bầu đã phân giải một số canxi từ xương vào máu để đáp ứng nhu cầu tăng lên nhưng sự đáp ứng này lại không được lớn. Đặc biệt, phụ nữ mang thai là cơ địa có nhiều canxi trong bản thân và nhu cầu canxi của bà bầu càng tăng vào cuối thai kỳ. Nếu lượng canxi không được đáp ứng, dạ dày không thể tránh khỏi những phản ứng bất lợi như: chậm phát triển, dị tật bẩm sinh, thở khò khè, yếu xương …
Phương pháp bổ sung canxi khi mang thai hiệu quả nhất là ăn uống điều độ. Để có canxi và dưỡng chất tốt nhất cho bé, bạn cần cho bé ăn dặm. Sau đây là một vài gợi ý hướng dẫn bổ sung sắt và canxi cho bà bầu.
Canxi có thể được cung cấp qua bữa ăn hàng ngày và nhiều loại thực phẩm như: Các món hải sản (bao gồm cá hồi, cua, ghẹ, các loại cá), rau củ (bao gồm rau diếp, bắp cải, cải xoăn, kiwi).
Thực tế, cơ thể chỉ hấp thụ khoảng 20% lượng canxi từ thức ăn, phần còn lại sẽ bị đào thải ra ngoài. Ngoài ra, bà bầu cần cân nhắc cân bằng các nhóm hóa chất khác trong khẩu phần ăn để tránh ăn quá nhiều.
Có thể bạn sẽ quan tâm: Ăn gì bổ sung sắt cho bà bầu
Ngoài ra, canxi nên được bao gồm trong sữa, các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm từ sữa khác. Sữa chua ngoài tác dụng phụ về tiêu hóa, còn có thể cung cấp canxi, vitamin D và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Hộp sữa 100g trung bình chứa 110mg canxi. Vitamin D trong bơ đậu phộng là “người bạn đồng hành”, giúp canxi hấp thụ tốt vào cơ thể. Để giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi trong sữa, mẹ bầu nên ăn váng sữa trước khi ngủ.
Ngoài ra, vitamin K trong rau xanh là thành phần tạo ra osteocalcin, giúp hấp thụ canxi vào xương. Tuy nhiên, lượng canxi bổ sung qua các loại thực phẩm rất khó đo lường một cách chính xác.
III. Lưu ý khi bổ sung Sắt và Canxi cho bà bầu
Canxi không chỉ được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày mà còn có trong các loại thuốc bổ và thuốc kháng axit khác để giảm bớt chứng rối loạn ăn uống. Vì vậy, bà bầu cần lưu ý lượng canxi bổ sung vào cơ thể không vượt quá 2.500mg / ngày để đề phòng nhiễm trùng nặng thêm, do tăng canxi huyết.
Nếu cần thiết phải bổ sung canxi cho bà bầu bằng thuốc uống, thuốc gì và liều lượng uống bao nhiêu thì bác sĩ quyết định. Điều này là do thực hành y tế cần được theo dõi cẩn thận.
Ở những phụ nữ có lượng canxi trước khi mang thai thấp, việc bổ sung canxi có thể ngăn ngừa nguy cơ sản giật trước đây, đặc biệt ở những người bị tăng huyết áp.
Thuốc bổ sung canxi thường được bổ sung cho phụ nữ mang thai, bác sĩ kê thêm vitamin D để tăng cường lượng canxi.
Tương tác giữa sắt và canxi xảy ra trong quá trình chiết xuất. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyến cáo bà bầu nên uống hai loại thực phẩm này trong nhiều giờ riêng biệt. Thay vào đó, canxi có thể được thêm vào thức ăn (từ thức ăn) và các lớp sắt có thể được loại bỏ giữa các bữa ăn.
Khi bổ sung canxi cho bà bầu mẹ bầu nhớ không cho vào thức ăn như socola, chè, thìa là. Vì những tương tác này, sự suy giảm canxi có dấu hiệu đi xuống theo nhu cầu của cơ thể.
Với những hướng dẫn bổ sung sắt và canxi cho bà bầu một cách kỹ lưỡng trên đây https://blognauan.vn/ mong rằng, bạn đã lãnh hội được kiến thức bổ ích này và có phương pháp bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để mẹ tròn, con vuông.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.