Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì hàu là một trong những loại hải sản với hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Chính vì thế, hàu cũng được sử dụng và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó các món hàu hấp vừa đơn giản mà lại vừa giữ được hương vị tự nhiên nhất. Hàu hấp sả sẽ giữ được hương vị thơm ngon, tươi mới của những miếng hàu. Nếu các bạn muốn ăn hàu một cách nguyên vị, không lẫn với các loại gia vị khác thì đây chắc chắn là gợi ý cực hấp dẫn.
I. Cách chế biến hàu hấp sả
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm món hàu hấp tại nhà. Bạn hãy tham khảo cách chế biến món ăn này ở bài viết dưới đây nhé.
Bước 1: Rửa sạch hàu
Làm sạch những con hàu bằng cách dùng một chiếc bàn chải nhỏ chà sạch vỏ (lưu ý là chúng ta nên cẩn thận khi làm sạch vỏ hàu vì vỏ hàu rất bén mà nhọn nữa, dễ bị đứt tay của chúng ta lắm đấy). Rửa xong, chúng ta đổ hết tất cả ra ngoài rổ cho ráo bớt nước.
Bước 2: Đập sả cho vào nồi hấp hàu
Sả các bạn đem đi đập dập cho hơi mềm mềm và mỏng nát ra, rải sả đều lên ngay bên dưới đáy nồi hấp hàu, rồi xếp những con hàu vào trong nồi đun lên cùng với lửa to thật to.
Trong khi chúng ta ngồi chờ đợi những con hàu nấu sôi lên rồi, thái những cọng hành sợi nhỏ cho ra bát để riêng ra ngoài đấy.
Bước 3: Phi mỡ hành thơm
Chúng ta hãy bắc một cái chảo lên trên bếp, cho một tí dầu ăn vào bên trong chảo, phi thơm dầu hành lên cho mềm ra, tắt bếp ngay tránh cho bị khét đen hành.
Bước 4: Thực hiện cách chế biến hàu hấp sả
Khi hàu trong nồi đã được hấp chín cùng với sả luôn rồi thì chúng ta hãy tắt bếp ngay, xếp hết tất cả hàu ra đĩa lớn. Hàu hấp xả ăn chín này chúng ta cùng ăn chung với hành phi thơm, thêm vào (xịt) một chút tương ớt cho cay cay thơm thơm, sẽ rất tuyệt với đấy.
Với món hàu hấp xả khi hấp xong sẽ tỏa mùi hương thơm lừng, dễ chịu, thịt hàu trắng căng tròn mọng nước, trông rất hấp dẫn. Bạn có thể làm một chén nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt cùng với tiêu để ăn cùng sẽ tăng gia vị đậm đà hơn cho món ăn.
II. Cách làm món hàu hấp bia thơm ngon
Ở phần trên của bài viết, chúng ta đã cùng nhau học cách làm món hàu hấp sả với vị ngọt của thịt hàu pha thêm chút cay nhẹ của sả là món ăn ngon dễ làm. Không chỉ thế chúng ta cũng có thể làm món hàu hấp với bia cũng thơm ngon không kém. Dưới đây là cách.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để làm món hàu hấp bia
Trước hết, để làm món hàu hấp với bia bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1kg hàu,
- 1 lon bia
- Khoảng từ 5 đến 6 nhánh sả.
Bước 2: Sơ chế để làm món hàu hấp cùng với bia
Hàu sau khi mua về, bạn nên ngâm trong nước khoảng 2 tiếng để bùn đất mềm hơn. Sau đó dùng bàn chải chải sạch bên ngoài. Rửa hàu nhiều lần với nước để làm sạch hàu.
Có thể bạn sẽ thích: Công thức làm món hàu nướng mọi thơm lừng khó cưỡng
Còn đối với sả, bóc bỏ những vỏ ngoài héo úa, rửa sạch rồi đập dập, hoặc cắt thành khúc nhỏ. Bạn nên đập dập sả để sả được thơm hơn.
Bước 3: Tiến hành hấp hàu với bia
Sau khi đã làm sạch, sơ chế các nguyên liệu xong, ngay bây giờ chúng ta cùng hấp hàu để có được món ăn thơm ngon nhé. Bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi sạch, và lót ở bên dưới nồi bằng một lớp sả. Sau đó xếp hàu lên trên, cứ một lớp hàu rồi xen kẽ một lớp sả.
Tiếp đến bạn đặt nồi lên bếp, và đổ lon bia vào trong nồi, rồi đậy lại vung. Bật bếp và đun hàu trong khoảng từ 15phút đến 20 phút. Sau khi hàu chín thì tắt bếp và gắp hàu ra đĩa. Hàu hấp bia có hương vị bia rất đặc trưng, không thể lẫn vào cùng với những món ăn khác. Với món hàu hấp cùng bia này bạn nên ăn trong lúc còn nóng hổi là ngon nhất.
Như vậy, ở bài viết này https://blognauan.vn/ đã hướng dẫn bạn công thức làm món hàu hấp đơn giản, dễ áp dụng tại nhà với sả và với bia. Hy vọng rằng với thông tin trên đây bạn sẽ tự tay làm được những món ăn ngon cho bản thân và những người thân của mình. Chúc bạn áp dụng thành công. Và đừng quên ghé thăm Blog Nấu Ăn thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn ngon hàng ngày nhé.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.