Những bữa ăn lai rai bên người thân, bạn bè cuối tuần không chỉ khiến tình cảm thêm mặn nồng thắm thiết, mà còn giúp mỗi người đều được cảm thấy vui vẻ và giảm bớt căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi trên cơ quan. Trong bài viết dưới đây, Blog Nấu Ăn sẽ gợi ý đến bạn 6 món nhậu đơn giản cuối tuần dễ làm.
Nội dung chính
I. Nộm mực – món nhậu đơn giản, ăn mãi không chán
Để làm món này bạn cần chuẩn bị râu mực nếu được có thể dùng mực nguyên con, chọn con nhỏ. Thêm các loại rau như rau tiến vua, rau quế, rau thơm, ngó sen chua ngọt, cà rốt nhỏ, cùng các loại gia vị đi kèm như nước mắm, ớt, chanh hoặc giấm đều được, muối và đường. Chọn một nhánh gừng nhỏ và mua thêm bánh phồng tôm.
Sau đó, luộc râu mực lên và trộn kèm các ngó sen đã làm chua ngọt sẵn, và các gia vị đã kể trên. Bạn sẽ có được món nộm mực thập cẩm, the the, chua ngọt, rất hợp lý cho các bữa phụ.
II. Lưỡi lợn sả ớt
Để làm món nhậu tại nhà từ lưỡi heo này bạn cần chuẩn bị 1 cái lưỡi lợn, một ít sả xay. Gia vị đi kèm với món ăn này sẽ là muối, hạt nêm, nước mắm, hành lá, rau mùi, giấm, tỏi, ớt.
Lưỡi lợn thái nhỏ, vừa ăn. Cho ít dầu vào chảo bỏ hành tím phi thơm, rồi cho sả và lưỡi lợn vào xào săn lại, sau đó nêm gia vị vào cuối cùng là thêm hành và rau mùi. Chỉ với một vài thao tác đơn giản bạn đã làm được một món ngon cho chồng.
III. Cánh gà rán sa tế thơm ngon không thể chối từ
Chuẩn bị trước cánh gà, bột năng, tỏi, muối, hạt nêm, tiêu. Phần tương sa tế sẽ chế biến bằng cách cho một nhúm tôm khô, 1-2 nhánh sả, ớt bột, bơ lạc, muối, đường, nước mắm.
Ướp cánh gà với phần tương sa tế khoảng 15 phút. Bột năng thì pha loãng với nước, sau đó bắc chảo lên bếp chờ dầu sôi rồi nhúng cánh gà vào bột năng, chiên lên, chờ đến khi nào vàng lên thì tắt bếp rồi thưởng thức. Đây quả là món ngon không thể nào chối từ được đúng không bạn.
IV. Mực khô xào mắm me – món nhậu mùa đông ấm cúng
Mua 2 đến 4 con mực khô. Pha me dùng để nấu canh chưa với nước, vắt lấy nước cốt. Chuẩn bị gia vị kèm theo như ớt, dầu điều, nước mắm, đường, tỏi.
Tiếp theo bắc chảo dầu lên, cho tỏi vào phi thơm, cho nước me vào sau đó bỏ mực, nêm gia vị, vặn lửa hiu hiu để rim mực. Đến khi có mùi thơm, mực vàng, nước me cô lại thì tắt bếp, món này để nguội gia vị mới thấm vào mực, lúc này mới thưởng thức.
V. Gà xào xả ớt
Chuẩn bị: Gà ta, lưu ý, nên chọn loại gà này để mua vì thịt của nó dai hơn các loại gà được bày bán trong siêu thị. Lọc phần đùi, và phần ức để xào.
Mua từ 2-3 củ sả, thái nhỏ, không chọn sả quá non hoặc quá già. Non thì sẽ không thơm, nhưng già quá sẽ mất vị ngon. Chọn 1-2 quả ớt sừng, ớt chuông để bảo đảm mùi vị, cùng màu sắc thẩm mỹ cho món này.
Chuẩn bị hành khô, tỏi khô để tẩm ướt và phi thơm trước khi xào. Để sẵn các gia vị như ngũ vị hương, dầu ăn, lá chanh, mắm, hạt nêm và tiêu. Chuẩn bị một ít hành lá và rau mùi.
Cách làm: Thái khúc thịt gà để trong tô. Thái nhỏ sả. Ớt chia làm 2 phần, 1 phần băm nhỏ, 1 phần thái theo hình múi cau. Hành, tỏi băm nhỏ. Hành lá, rau mùi thái nhỏ.
Ướp thịt gà với ớt đã băm, và nửa phần sả đã thái mỏng. Lần lượt thêm nước mắm, bột nêm, tiêu, ngũ vị hương vào tô đựng gà. Trộn đều và ướp 30 phút. Đến phần xào thịt gà, phi thơm tỏi và hành, cho phần thịt đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại.
Xem thêm: Cách làm gà rang gừng cháy cạnh
Cuối cùng cho phần sả và ớt sừng vào, đảo đều với thịt gà, nêm nếm gia vị vừa ăn và xào đến khi nước cô lại. Cho hành lá và mùi vào đảo sơ rồi tắt bếp. Bạn đã hoàn thành món gà xào sả ớt thơm ngon theo hướng dẫn trên.
VI. Cháo hàu chứa nhiều dưỡng chất
Món này có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao cho gia đình bạn vì nó chứa nhiều vitamin, sắt, kẽm. Để nấu món cháo hàu bạn cần chuẩn bị hàu sữa, gạo tẻ, gạo nếp (1 nắm nhỏ), hành tím, rau răm, rau mùi và các gia vị khác như muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt.
Cách làm: Ngâm hàu 15-20 phút, rửa sạch vỏ hàu. Cho hàu vào lò vi sóng để nó há miệng ra, tách lấy phần thịt. Lọc lấy nước hào để trong chén, không được bỏ đi. Cắt thật nhuyễn hành tím, hành lá, rau răm, rau mùi sau khi đã rửa thật sạch.
Vo sạch gạo tẻ và nếp sau đó vo sạch, cho vào nồi áp suất, chỉnh nhiệt độ đến khi cả gạo và nếp đều nhừ là đạt. Tiếp theo, phi hành tím cho thơm, vớt ra để riêng, cho hàu vào chảo xào chín nêm bột canh và gia vị vừa ăn.
Cháo nhừ thì đổ nước hàu vừa lọc vào, đun sôi. Cho thịt hàu vừa xào vào cháo, nêm nếm. Cuối cùng múc cháo ra tô, thêm một ít hành lá, rau răm và hành tím phi vào, thưởng thức khi cháo còn nóng bạn nhé.
Blog Nấu Ăn hy vọng với những gợi ý trên đây, bạn có thể tự tay vào bếp để chuẩn bị làm cho mình danh sách các món nhậu đơn giản vào dịp cuối tuần hay mùa đông để cùng gia đình, bạn bè thưởng thức nhé. Và đừng quên chia sẻ bài viết này để người thân của bạn cùng biết đến nhé.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.