Thịt dê là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến thịt dê đúng chuẩn sẽ khiến hương vị món ăn trở nên không ngon. Cùng Blognauan.vn tìm hiểu cách chế biến thịt dê ngay nhé!
Nội dung chính
I. Giá trị dinh dưỡng của thịt dê
Thịt dê chúa các vitamin, choline, protein, acid amin, khoáng, axit béo omega 3, omega 6. Đây không chỉ là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ngon, mà còn giúp bồi bổ cơ thể, tốt cho những người bệnh tim, suy nhược…
Đối với phụ nữ mang thai, ăn thịt dê sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu ở cả mẹ và em bé. Thịt dê làm tăng hemoglobin cho mẹ do đó cung cấp máu cho thai nhi rất tốt.
Bên cạnh đó thịt dê còn có tác dụng cải thiện chức năng não, tăng cường trí nhớ. Thịt dê nhiều nạc, ít mỡ, có tính nhiệt nhưng lại ít cholesterol, nên giúp bổ khí huyết, giảm mệt mỏi, căng thẳng. Ngoài ra, thịt dê còn giúp giải độc, chữa đau nhức, mỏi lưng,…
Hầu hết bộ phận của con dê đều có thể dùng làm thuốc nên đây được xem là loại thực phẩm hảo hạng và rất được ưa chuộng hiện nay.
II. Một số cách chế biến thịt dê ngon phổ biến
Thịt dê có thể được chế biến thành nhiều món như: lẩu dê, dê xào lăn, dê hấp, dê nhúng mẻ, dê nướng, dê hầm ngũ vị, …Với mỗi cách chế biến sẽ đem đến một hương vị riêng biệt khác nhau. Dưới đây là một số cách chế biến thịt dê ngon phổ biến.
2.1. Hướng dẫn nấu món thịt dê xào lăn
Dê xào lăn là món ăn được rất nhiều người ưa dùng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Cách chế biến thịt dê ngon theo cách xào lăn cũng vô cùng đơn giản với những nguyên liệu dễ làm. Chỉ cần một vài thao tác nhỏ thôi bạn đã có thể tự làm ra món dê xào lăn thơm ngon sánh ngang với nhà hàng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt dê tươi đã lọc xương: 0,2 kg
- Hành tây: 0,1 kg
- Dứa: 0,05 kg
- Lạc rang chín đã xảy sạch vỏ: 0,05 kg
- Bột cà ri: 1 gói
- Gừng, hành khô, tỏi, sả, tía tô , hạt nêm, bột canh, dấm, rượu,…
Cách thực hiện làm món thịt dê xào lăn
Quả dứa đem gọt vỏ, thái nhỏ và cho vào xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Sả rửa sạch, băm nhỏ phần gốc, phần thân cắt thành từng khúc. Hành khô đem bỏ vỏ rồi thái mỏng. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái theo hình múi cau. Tỏi, gừng rửa sạch rồi băm nhỏ. Rửa sạch tía tô sau đó thái nhỏ.
Thái thịt dê thành những miếng mỏng sau đó bóp cùng hỗn hợp rượu, muối, gừng. Pha dấm vào nước rồi đun sôi, cho thịt dê vào chần qua. Vớt thịt ra và để cho ráo nước rồi ướp cùng với nước dứa, bột cà ri, bột canh, hạt nêm, tỏi, gừng, sả.
Cho dầu ăn vào trong chảo, làm nóng rồi cho hành vào phi đến khi hơi vàng thì vớt ra
Tiếp tục cho tỏi, gừng, sả vào phi thơm rồi cho thịt dê vào xào cùng. Cho luôn hành tây vào xào cùng đến khi hành bớt hăng nhưng vẫn còn độ giòn thì cho lá tía tô vào và đảo đều. Nếm thấy gia vị vừa miệng thì tắt bếp.
Bày thịt dê ra đĩa, rắc lạc rang và hành phi lên trên. Nếu muốn món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn bạn có thể rắc thêm một ít hạt tiêu bắc lên trên.
2.2. Công thức làm món thịt dê tái chanh
Cách chế biến thịt dê tái chanh khá đơn giản, nhưng làm thế nào để món thịt dê tái được mềm ngọt cũng hề đơn giản. Cùng tham khảo ngay nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt dê: 1kg
- Riềng: 0,1kg
- Sả: 5 củ to
- Vừng: 0,03kg
- Tương: 0,2kg
- Gừng: 0,05kg
- Lá chanh: 0,02kg
- Hành hoa, rau ngổ, rau thơm, đường.
Hướng dẫn cách làm món thịt dê tái chanh
Thịt dê lọc hết xương sau đó đem đi ướp cùng với muối, đường, mì chính. Bỏ thịt dê vào nồi hấp nên để 1 lớp cọng sả ở đáy nồi, lớp dưới thịt dê.
Thịt dê sau khi hấp xong để cho nguội rồi thái mỏng, ướp thêm các gia vị sả, riềng, vừng. Cho thêm nước chanh, gừng, bột ngọt, ớt tươi, lá chanh,vừng rang rồi trộn đều tất cả với thịt.
Bày thịt dê tái chanh ra đĩa rồi ăn kèm cùng với khế chua, chuối xanh thái lát, lá mơ và rau thơm. Hoặc có thể gói ăn kèm với lá sung để tạo vị bùi.
Một thứ không thể thiếu đó là nước chấm tương. Muốn nước chấm ngon hơn nên ít đường và gừng vào.
2.3. Hướng dẫn làm món rựa mận dê
Chắc hẳn món rựa mận là một món khoái khẩu của rất nhiều người, nhất là cánh mày râu. Học ngay cách chế biến món rựa mận dê hấp dẫn này thôi.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt dê thui: 1kg
- Riềng: 0,1kg
- Nghệ: 0,03kg
- Sả: 5 củ
- Mắm tôm: 0,05kg
- Mẻ ngấu: 0,1kg
- Hạt mùi: 0,01kg
- Hành, tỏi khô: 0,03kg
- Xì dầu: 0,05kg
- Mỡ nước: 0,1kg
- Muối, hạt tiêu, hành hoa, rau ngổ, rau thơm, lá chanh.
Cách nấu món rựa mận dê tại nhà
Lựa lấy thịt bụng, thịt thủ, thịt cổ (lấy cả bì) dê. Thái miếng vuông quân cờ ướp khoảng 2 giờ với muối, xì dầu, hạt tiêu, nghệ, sả , mẻ, mắm tôm, hạt mùi và mỡ nước.
Hành hoa, rau ngổ, rau thơm nhặt rửa sạch để ráo, sắp vào đĩa để ăn kèm.
Cho mỡ vào nồi nhôm đun nóng già, phi thơm hành tỏi đã băm nhỏ vào. Bỏ thịt vào đảo kỹ, đun đều lửa. Khi thấy thịt săn lại mới cho nước xăm sắp thịt đun sôi. Đậy vung đun đều lửa, thỉnh thoảng lại đảo lên cho thịt chín thật đều. Khoảng 1 giờ sau thịt nhừ, nước cạn bớt và hơi keo sánh là được.
Xem thêm: 4 cách làm thịt dê hấp đơn giản
Cho thịt vào đĩa sâu, rắc hạt tiêu và lá chanh thái nhỏ lên trên. Ăn kèm với hành hoa và các thứ rau thơm. Bạn sẽ có ngay món rựa mận dê vị đậm đà, vừa ăn, nóng hổi.
III. Một số mẹo khử mùi hôi của dê khi chế biến
Mùi hôi của thịt dê bắt nguồn là do tuyến mùi nằm phía sau cặp sừng của con dê. Nếu trong quá trình chế biến không biết cách làm thịt dê hết hôi sẽ khiến món ăn trở nên mất hương vị thơm ngon.
Ngâm với nước chè: Cách chế biến thịt dê không bị hôi phổ biến nhất được nhiều chị em nội trợ áp dụng chính là ngâm thịt dê trong nước chè hoặc trà đặc. Cho thịt dê cùng nước chè vào xào khô đến khi nước cạn thì cho tiếp nước chè đặc vào. Thực hiện lặp đi lặp lại 2 – 3 lần, mùi hôi của dê sẽ biến mất và miếng thịt ngon giòn hơn.
Rửa thịt bằng nước nóng: Thịt dê nếu chỉ rửa qua nước sạch nhiều lần chưa phải là phương pháp hiệu quả để khử mùi hôi. Ngay ở giai đoạn sơ chế, bạn có thể sử dụng nước nóng để làm mất mùi hôi của thịt dê một cách tuyệt đối. Sau khi rửa thịt bằng nước lã, bạn trần sơ qua thịt dê với nước nóng. Sau đó vớt thịt ra cho ráo nước rồi cắt thành từng miếng.
Thêm nguyên liệu khi chế biến: Ngoài ra, khi nấu bạn có thể cho một ít sa nhân, sơn trà, đinh hương, tía tô vào một miếng vải túm chặt đầu rồi cho vào nồi. Hoặc khi xào dê, bạn cho thêm tỏi khô vào xào chung, như vậy mùi hôi của dê cũng dễ dàng biến mất. Mùi hôi từ thịt dê sẽ bị mùi thơm của tỏi sẽ lấn át.
Sử dụng rượu hoặc bia: Một cách đơn giản, dễ dàng nữa để loại bỏ mùi hôi của dê chính là khi rửa bạn nên bóp thịt dê với một ít rượu hoặc bia có trộn với gừng băm rồi rửa sạch lại với nước. Với các món canh hoặc hầm hãy cho thêm vỏ chanh hoặc vỏ quýt vào cũng là cách khá hiệu nghiệm để khử mùi hôi của dê.
Muốn có được món thịt dê thơm ngon, giòn dai đừng quên áp dụng những cách chế biến thịt dê như trên nhé! Để học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, mới lạ đừng quên ghé blognauan.vn. Chúc bạn chế biến thành công các món dê ngon, hấp dẫn cho gia đình mình.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.