Với bầu không khí lạnh như thế này nấu gà rang gừng thì hao cơm phải biết. Vị thơm ngọt của gà, ấm nồng của gừng cay cay, thấm đẫm gia vị chắc chắn sẽ khiến cho bạn “Thổn thức” mãi không quên. Nhưng để nấu chuẩn đúng vị bạn cần để ý chọn gà thật kỹ, cũng như thực hiện theo đúng công thức dưới đây, để bạn có được một món ăn tròn vị hơn nhé.
Nội dung chính
I. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món thịt gà rang gừng
Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu món gà rang gừng cho 4 người ăn. Bạn có thể giảm hoặc tăng nguyên liệu tùy vào khẩu phần ăn của gia đình bạn nhé.
- Thịt: 1 nửa con gà ta
- Gừng: 2 củ
- Tỏi + Hành khô: 1 củ
- Đường , dầu ăn, rượu trắng: mỗi loại 1 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Muối
- Ớt ( Nếu bạn thích ăn cay)
- Bột nêm và tiêu: mỗi thứ 1 chút.
II. Công thức và cách nấu món gà rang gừng đơn giản tại nhà
Gà mua về rửa sơ qua rồi dùng một chút rượu trắng và muối xoa bóp đều lên da để khử mùi hôi của gà sau đó rửa lại sạch sẽ, để cho ráo nước rồi chặt gà thành các miếng vừa ăn.
Hành, tỏi băm nhỏ, gừng rửa sạch rồi đem 2/3 đi thái sợi và 1/3 còn lại đập thật dập và băm nhỏ, ớt đem thái lát nhỏ.
Bạn cho hết thịt gà vào một cái tô, thêm một chút gừng băm, 1/2 số lượng hành + tỏi băm, muối, mước mắm, bột nêm rồi đảo đều, ướp thịt gà khoảng 30 phút để ngấm gia vị.
Xem thêm: Cách làm gà chiên mắm
Đặt nồi hoặc chảo lên bếp cùng với một thìa dầu ăn, khi nóng bạn cho đường vào rồi thắng cho đường chuyển sang màu cánh gián. Tiếp theo bạn cho nốt chỗ hành, tỏi băm còn lại vào xào thơm rồi nhanh tay cho tất cả thịt đã ướp gia vị vào cùng đảo đều.
Rang cho thị săn lại thì cho gừng thái sợi, ớt, 1 thìa rượu trắng, thêm 1 xíu nước vào cùng. Đảo đều rồi đậy vung lại, rang cho thịt gà chín và nước rút cạn chỉ còn lại một chút nước sền sệt, lúc này bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng sau đó rắc thêm ít tiêu cho thơm rồi tắt bếp nha.
III. Một số lưu ý nhỏ khi chọn nguyên liệu và làm món gà rang gừng
Dù bạn làm bất kì món gà nào thì khâu chọn gà vẫn là quan trọng nhất, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của món ăn. Gà bạn có thể chọn gà ta hay gà công nghiệp.
Nhưng ngon nhất, bạn vẫn nên chọn gà ta vì thịt gà rất chắc, dai và có độ ngọt nhất định nên khi ăn rất thích. Còn nếu dùng gà công nghiệp thì bạn nên chọn những con có thịt chắc ít mỡ, nặng là được.
Thịt gà không nên chặt miếng bé quá vì khi rang sẽ bị ngót đi nhìn không đẹp mắt và khi ướp gia vị rất dễ bị mặn.
Phần rượu và nước tương đương cho vào thịt gà sẽ làm món ăn thơm hơn tuy nhiên nếu cho quá nhiều thì món gà rang gừng sẽ bị nồng.
Với công thức nấu món gà rang gừng có bổ sung thêm một số gia vị khác như rượu hoặc nước tương như trên chắc chắn món thịt gà rang gừng của bạn sẽ trở nên hấp dẫn và ngon hơn nhiều đấy.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.