[HỎI ĐÁP] Sữa bầu khui ra để được bao lâu?

Sữa bầu là nguồn dinh dưỡng quan trọng; giúp bổ sung dưỡng chất cân bằng cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng loại sữa công thức này; có rất nhiều mẹ thắc mắc rằng sữa bầu khui ra để được bao lâu?. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này cũng như biết cách bảo quản sữa bầu được tốt nhất; mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

I. Sữa bầu khui ra để được bao lâu thì hỏng?

Sữa bầu và các loại sữa bột khác dành cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và cả người lớn tuổi, người cần được bổ sung dinh dưỡng đều được khuyến cáo chỉ nên sử dụng trong vòng 30 ngày sau khi mở nắp.

Sữa bầu sau khi khui ra chỉ nên sử dụng tối đa trong vòng 30 ngày

Sữa bầu sau khi khui ra chỉ nên sử dụng tối đa trong vòng 30 ngày

Sở dĩ như vậy vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới thì các loại sữa bột sau khi mở nắp đều đã phải tiếp xúc với không khí. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và độ tươi ngon của sữa. Thậm chí, nếu không bảo quản cẩn thận thì các chất dinh dưỡng có trong sữa còn bị biến đổi; trở thành các chất độc hại cho cơ thể người dùng.

Với sữa bầu sau khi mở nắp, nếu các mẹ để sữa tiếp xúc quá lâu với không khí thì sữa sẽ xuất hiện hiện tượng ẩm mốc; ngây nguy hiểm cho cơ thể mẹ bầu. Do đó, các mẹ cần lưu ý về thời gian mở nắp và thời gian sử dụng sữa để dinh dưỡng và hương vị của sữa được tròn vị nhất.

II. Sữa bầu đã mở nắp 30 ngày nhưng vẫn tươi ngon; không bị vón cục thì có dùng được không?

Theo quan niệm của một số người; các loại sữa sau khi đã ở nắp quá 30 ngày nếu không xuất hiện hiện tượng vón cục, lên men hay đổi màu…thì vẫn có thể sử dụng bình thường. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, phản khoa học.

Sở dĩ như vậy vì sữa sau khi mở nắp và trong quá trình sử dụng đã phải tiếp xúc với không khí, thời tiết và nhiệt độ bên ngoài cũng như các loại vi khuẩn, vi sinh vật…. Điều này nếu diễn ra trong thời gian quá dài, quá 30 ngày thì sẽ vô cùng nguy hiểm; sữa trở thành chất độc hại; ảnh hưởng không tốt tới mẹ bầu và thai nhi.

Xem thêm: TOP 5 sữa bầu nào tốt nhất hiện nay?

Một số phản ứng mà mẹ bầu có thể gặp phải khi sử dụng sữa bầu đã mở nắp quá lâu có thể gồm: tiêu chảy, đau bụng, nôn trớ; co thắt dạ dày…. và thậm chí là ngộ độc. Diều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu mà còn có thể gây hại cho bé yêu trong bụng.

III. Sữa bầu hết hạn sử dụng có sử dụng được không?

Việc ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng trên các sản phẩm, trong đó có sữa bầu là điều vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp người mua có thể xác định được thời điểm sữa không thể sử dụng được nữa. Sở dĩ như vậy vì những sản phẩm này rất dễ bị vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập; làm biến đổi chất và gây ảnh hưởng tới người sử dụng.

Sử dụng sữa bầu hết hạn có thể khiến mẹ bầu bị ngộ độc

Sử dụng sữa bầu hết hạn có thể khiến mẹ bầu bị ngộ độc

Do đó, khi lựa chọn sữa bầu, các mẹ nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Có thể mua sữa bầu còn hạn sử dụng từ 2 – 3 tháng. Sở dĩ như vậy vì trong khoảng thời gian này, sản phẩm sẽ vẫn bình thường; không gây ảnh hưởng tới người sử dụng.
  • Không nên mua sữa bầu còn hạn sử dụng một tháng. Sở dĩ như vậy vì khoảng thời gian một tháng này có thể không đủ để mẹ có thể dùng hết sữa. Bên cạnh đó, các loại sữa gần hết hạn đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng vi khuẩn xâm nhập và lên men.

Như vậy, các mẹ cần lưu ý khi lựa chọn và sử dụng sữa bầu để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc; gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và thai nhi.

IV. Làm thế nào để bảo quản sữa bầu sau khi mở nắp đúng cách

Qua phần trên của bài viết chắc các mẹ cũng nắm được “Sữa bầu khui ra để được bao lâu?”. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần nắm được phương pháp để bảo quản loại sữa này đúng cách. Cụ thể như sau:

4.1. Các mẹ nên bảo quản sữa bầu ở nơi khô ráo

Sữa bầu trước và sau khi khui ra cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát; cần tránh sự tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, các mẹ cũng không nên bảo quản sữa bầu trong tủ đông; để sữa cạnh những nơi có nguồn nhiệt cao như bếp nấu ăn….

Bảo quản sữa bầu đúng cách sẽ giúp giữ được vẹn nguyên dinh dưỡng và hương vị sản phẩm

Bảo quản sữa bầu đúng cách sẽ giúp giữ được vẹn nguyên dinh dưỡng và hương vị sản phẩm

Sở dĩ như vậy vì với những nền nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp này thì dinh dưỡng trong sữa sẽ bị suy giảm. Nhiệt độ thích hợp để các mẹ cất trữ sữa bầu đó là nhiệt độ phòng dưới 25 độ C.

4.2. Các mẹ cần lưu ý đóng chặt nắp hộp sau khi sử dụng

Sau mỗi lần lấy sữa công thức, các mẹ cần lưu ý đóng chặt nắp hộp sữa. Điều này sẽ giúp hạn chế sự tiếp xúc giữa sữa với các loại bụi bẩn; không khí; hơi nước và các loại côn trùng. Điều này sẽ giúp sữa không bị biến đổi chất; giúp sữa vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon của mình.

Không những vậy, các mẹ cũng cần lưu ý rằng không nên mở nắp hộp sữa bầu của mình quá nhiều lần khi không cần thiết. Điều này sẽ giúp hạn chế thời gian tiếp xúc của sữa với môi trường bên ngoài; giúp sữa được bảo quản tốt hơn.

4.3. Không nên để sữa bầu công thức trong tủ lạnh

Việc để sữa bầu công thức trong tủ lạnh sẽ khiến sữa dễ bị ẩm mốc, vón cục và biến chất. Điều này sẽ khiến sữa bầu mất đi hiệu quả và dinh dưỡng của mình. Do đó, các mẹ cần lưu ý không nên để sữa công thức cho bà bầu trong tủ lạnh.

4.4. Các mẹ nên chia hộp sữa to thành các hộp nhỏ khác nhau

Một lưu ý khác mà các mẹ bầu nên thực hiện với sữa bầu của mình đó là: Trong trường hợp các mẹ mua sữa bầu lon to 900 gram trở lên và không thể dùng hết nhanh thì có thể chia thành các hộp nhỏ khác nhau. Việc chia sữa này nên đảm bảo sữa trong hộp nhỏ đó đủ dùng cho một tuần. Không những vậy, hộp nhỏ đỏ cũng cần phải có nắp đậy kín và để ở nơi khô ráo.

Việc chia nhỏ lượng sữa bột này cũng giúp giảm thời gian tiếp xúc giữa sữa với môi trường xung quanh. Từ đó, giúp sữa được bảo quản tốt hơn; đảm bảo dinh dưỡng hơn cho người dùng.

Xem thêm: Sữa bầu nên uống khi nào thì tốt cho mẹ và bé?

Như vậy, qua bài viết trên đây của Blog Nấu Ăn chắc các mẹ cũng đã hiểu được “Sữa bầu khui ra để được bao lâu?” cũng như các phương pháp để mẹ có thể bảo quản sữa bầu tốt hơn; giúp sữa không bị mất chất dinh dưỡng. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây, các mẹ bầu sẽ có được thai kỳ khỏe mạnh; con yêu phát triển thông minh và toàn diện nhất.

Added to wishlistRemoved from wishlist 1
Hạt Chia Úc Organic Chia Seeds
Deal
  • Hạt Chia Organic Chia Seeds được nhập khẩu từ Úc của thương hiệu Chia Seeds.
  • Hạt Chia Úc Organic Chia Seeds có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: Protein, Omega 3, Canxi, Sắt, Magiê, Selen, Kali.
  • Rất phù hợp với những người đang tập luyện, ăn kiêng, giảm cân, người ăn chay, người cần bổ sung Omega-3,...
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Yến mạch cán dẹt, cán vỡ Hafer Flocken
Deal

Yến mạch cán dẹt, cán vỡ Đức Hafer Flocken với thành phần 100% Yến mạch, xuất xừ từ Đức. Chứa nhiều tinh bột, khoáng chất, và vitamin tốt cho sức khỏe. Đặc biệt phù hợp với những người ăn kiêng, giảm cân, trẻ em đang ở độ tuổi ăn dặm.

Added to wishlistRemoved from wishlist 3
Hạnh nhân sấy nguyên vị thơm giòn
Deal

Hạnh nhân sấy nguyên vị nhập khẩu từ Mỹ, với thành phần là 100% hạt hạnh nhân. Khi ăn mềm mịn, vị bùi, vị ngọt, cùng với hương thơm đặc trưng khó cưỡng.

Added to wishlistRemoved from wishlist 2
Gạo lứt sấy rong biển giòn rụm
Deal

Cắn nhẹ một miếng gạo lứt sấy rong biển nghe ngay tiếng giòn tan, hòa cùng hương vị béo ngậy, thơm đặc trưng của rong biển Hàn Quốc mới đã đời làm sao. Sản phầm có thành phần từ 90% gạo lứt, 10% rong biển Hàn Quốc.

Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Bột Cacao nguyên chất hữu cơ
Deal

Bột Cacao nguyên chất hữu cơ

29.000219.000

Bột Cacao nguyên chất hữu cơ được nhập khẩu từ Mỹ, có màu nâu đỏ. Khi pha tỏa hương thơm dễ chịu. Khi uống có vị rất đậm đà. Phù hợp để pha thức uống hoặc làm bánh đều rất ngon.

Added to wishlistRemoved from wishlist 1
Hạt bí xanh sấy giòn
Deal

Hạt bí xanh sấy giòn

29.000239.000
Hạt bí xanh sấy tách vỏ, chắc mẩy, ngon, giòn. Phù hợp với ăn vặt, ăn kiêng, ăn healthy

Chia sẻ suy nghĩ của bạn bằng cách để lại bình luận dưới đây

Leave a reply

Blog Nấu Ăn
Logo
Enable registration in settings - general