Mách các bạn biết quy trình sản xuất hạt điều như thế nào

Hạt điều rang muối vô cùng thơm ngon

Hạt điều là một loại hạt dinh dưỡng có hương vị béo ngậy, thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe, có thể sử dụng trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, lạ miệng.

Thế nhưng không có nhiều người nắm rõ quy trình sản xuất hạt điều chất lượng cao, đảm bảo yêu cầu vệ sinh như thế nào ?

Quy trình chuẩn sản xuất hạt điều chất lượng cao

Sản phẩm hạt điều muốn đạt chất lượng tốt nhất phục vụ người tiêu dùng trong và ngoài nước thì quy trình sản xuất hạt điều phải tuân thủ các bước sau

Chọn lọc, phân loại hạt điều

Hạt điều trước khi nhập cần phải được kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, không bị ẩm mốc, sâu hỏng.

Các hạt phải có kích thước đồng nhất, số hạt đảm bảo dưới 180 hạt/kg, mùi vị, màu sắc đạt tiêu chuẩn.

Hạt điều là món ăn ngon nhiều người ưa chuộng
Hạt điều là món ăn ngon nhiều người ưa chuộng

Sơ chế hạt điều

Hạt điều đủ tiêu chuẩn đem ra phơi nắng trên nền xi măng sạch, đảm bảo vệ sinh, không rác thải, nước đọng.

Hạt điều phải được phơi cho đến khi độ ẩm đạt 11%, sau đó tiến hành khử trùng sạch sẽ, sơ chế,loại bỏ côn trùng và đóng vào bao kín.

Phân loại nguyên liệu một lần nữa

Hạt điều có nhiều loại kích thước khác nhau, và tùy vào đối tượng phục vụ nhà sản xuất sẽ phân tách các loại hạt riêng rẽ để tiếp tục tiến hành bóc tách, xử lý vệ sinh chuyên sâu.

Hấp hạt điều

Để hạt điều được mềm, phần vỏ lụa dễ dàng bóc rời hạt trong quy trình chế biến hạt điều, tách nhân nhanh chóng hơn nhà sản xuất sẽ hấp hạt trong lồng hấp gia nhiệt ở áp suất 0,7kg/cm3 cho tới 2kg/cm2.

Thông thường thời gian mỗi lần hấp là từ 20-50 phút tùy theo số lượng hạt đưa vào hấp( 1600-2500kg). Hạt được hấp xong sẽ đưa ra xử lý làm nguội.

Tách cắt hạt điều

Công nhân sẽ dùng dụng cụ chuyên biệt để tách hạt điều khỏi vỏ cứng.

Đây là công đoạn rất quan trọng trong quy trình sản xuất hạt điều bởi chúng ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, chất lượng sản phẩm.

Dụng cụ dao tách hạt phải được khử trùng kỹ trước khi đưa vào sơ chế hạt.

Hạt điều cần được xử lý cẩn thận
Hạt điều cần được xử lý cẩn thận

Sấy hạt điều

Hạt điều được đưa vào máy sấy gia nhiệt để tiêu diệt vi khuẩn, đồng thời giúp hạt khô ráo, sạch sẽ.

Thời gian sấy sẽ kéo dài trong khoảng 11 tiếng đồng hồ.

Bóc vỏ lụa

Hạt điều sấy khô sẽ được tiếp tục tách vỏ lụa chỉ giữ lại phần hạt trắng bên trong.

Nếu là loại hạt điều giữ vỏ thì có thể bỏ qua bước này. Công nhân cũng tiến hành loại bỏ các tạp chất nếu còn sót lại trên hạt điều.

Hun trùng

Sau khi hoàn thành các bước trên, sản phẩm được hun trùng một lần nữa để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối.

Đây là bước bắt buộc trong quy cách đóng gói hạt điều xuất khẩu.

Đóng gói hút chân không

Hạt điều sẽ được xông hơi, đóng gói, hút chân không nhằm bảo quản trong thời gian dài nhất đồng thời chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.

Lúc này hạt điều thành phẩm đã hoàn thành và sẵn sàng tới tay người tiêu dùng hoặc chuẩn bị cho quy trình xuất khẩu hạt điều.

Sản xuất hạt điều rang muối

Bên cạnh hạt điều nguyên chất, hạt điều rang muối với vị mặn, bùi đan xen cũng là món ăn được nhiều người ưa thích.

Quy trình sản xuất hạt điều rang muối không có nhiều điều khác biệt so với cách chế biến hạt điều hương vị nguyên bản chỉ thêm một bước rang hạt với muối tinh sau khi hấp chín hạt tươi.

Hạt điều sẽ được vào các lò rang chuyên dụng quay tròn đều.

Lò được thiết kế với các vách ngăn đứt quãng như cánh quạt có tác dụng đảo đều hạt điều và muối.

Công nhân trông lò chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ lửa và đảo sơ qua để hạt không bị cháy xém, tránh để hạt dính vào đáy lò.

Một yếu tố quan trọng của quy trình làm hạt điều rang muối là lửa không được quá to cũng không quá nhỏ.

Hạt điều rang muối vô cùng thơm ngon
Hạt điều rang muối vô cùng thơm ngon

Hạt điều rang muối muốn đạt chuẩn hương vị thơm ngon phải rang trong lò củi nhiều giờ liền.

Mỗi mẻ rang không quá 10kg để đảm bảo chất lượng hạt luôn tốt nhất, muối thấm đều vào từng hạt.

Hạt điều sau khi rang xong xe được đổ ra rá nhôm nhằm tách hết các hạt muối thừa còn sót lại.

Sử dụng máy công nghiệp rang hạt điều sẽ giúp người công nhân bớt vất vả và có thể rang được nhiều mẻ hạt điều cùng lúc.

Xử lý vỏ hạt điều

Vỏ hạt điều trước kia chỉ được coi là rác thải, không có tác dụng gì trong cuộc sống.

Nhưng hiện nay vỏ điều đã được chế biến thành dầu để sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất hóa chất, cán thép, luyện nhôm, silicat

Dầu điều có thể mang về lợi nhuận lên tới hàng triệu USD mỗi năm cho các nhà sản xuất.

Trên thế giới chỉ có ba quốc gia có quy trình sản xuất dầu vỏ hạt điều để xuất khẩu là Việt Nam, Ấn Độ, Brazil.

Chính vì thế tiềm năng trong việc trồng sản xuất hạt điều, chế biến hạt điều và dầu điều có thể mang lại cho Việt Nam nhiều giá trị kinh tế.

Để mang đến những sản phẩm hạt điều tốt nhất cho người tiêu dùng các nhà máy, công ty tại Việt Nam cần tuân thủ quy trình sản xuất hạt điều nghiêm ngặt chặt chẽ.

Điều này sẽ góp phần nâng cao giá trị nông sản của đất nước ta trong mắt bạn bè quốc tế.

Để lại bình luận

Scroll
0372505754