Hạt điều là một loại hạt dinh dưỡng có hương vị béo ngậy, thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe, có thể sử dụng trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, lạ miệng. Thế nhưng không có nhiều người nắm rõ quy trình sản xuất hạt điều chất lượng cao, đảm bảo yêu cầu vệ sinh như thế nào?.
Nội dung chính
- I. Quy trình chuẩn sản xuất hạt điều chất lượng cao
- 1.1. Chọn lọc, phân loại hạt điều
- 1.2. Sơ chế hạt điều
- 1.3. Phân loại nguyên liệu một lần nữa
- 1.4. Hấp hạt điều
- 1.5. Tách cắt hạt điều
- 1.6. Sấy hạt điều
- 1.7. Bóc vỏ lụa
- 1.8. Hun trùng
- 1.9. Đóng gói hút chân không
- II. Sản xuất hạt điều rang muối
- Xử lý vỏ hạt điều
I. Quy trình chuẩn sản xuất hạt điều chất lượng cao
Sản phẩm hạt điều muốn đạt chất lượng tốt nhất phục vụ người tiêu dùng trong và ngoài nước thì quy trình sản xuất hạt điều phải tuân thủ các bước sau: chọn lọc, phân loại; sơ chế, phân loại lần hai, hấp, tách hạt, sấy, bóc vỏ lụa.
1.1. Chọn lọc, phân loại hạt điều
Hạt điều trước khi nhập cần phải được kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, không bị ẩm mốc, sâu hỏng. Các hạt phải có kích thước đồng nhất, số hạt đảm bảo dưới 180 hạt/kg, mùi vị, màu sắc đạt tiêu chuẩn.
1.2. Sơ chế hạt điều
Hạt điều đủ tiêu chuẩn đem ra phơi nắng trên nền xi măng sạch, đảm bảo vệ sinh, không rác thải, nước đọng.
Hạt điều phải được phơi cho đến khi độ ẩm đạt 11%, sau đó tiến hành khử trùng sạch sẽ, sơ chế,loại bỏ côn trùng và đóng vào bao kín.
1.3. Phân loại nguyên liệu một lần nữa
Hạt điều có nhiều loại kích thước khác nhau, và tùy vào đối tượng phục vụ nhà sản xuất sẽ phân tách các loại hạt riêng rẽ để tiếp tục tiến hành bóc tách, xử lý vệ sinh chuyên sâu.
1.4. Hấp hạt điều
Để hạt điều được mềm, phần vỏ lụa dễ dàng bóc rời hạt trong quy trình chế biến hạt điều, tách nhân nhanh chóng hơn nhà sản xuất sẽ hấp hạt trong lồng hấp gia nhiệt ở áp suất 0,7kg/cm3 cho tới 2kg/cm2.
Thông thường thời gian mỗi lần hấp là từ 20-50 phút tùy theo số lượng hạt đưa vào hấp( 1600-2500kg). Hạt được hấp xong sẽ đưa ra xử lý làm nguội.
1.5. Tách cắt hạt điều
Công nhân sẽ dùng dụng cụ chuyên biệt để tách hạt điều khỏi vỏ cứng. Đây là công đoạn rất quan trọng trong quy trình sản xuất hạt điều bởi chúng ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, chất lượng sản phẩm. Dụng cụ dao tách hạt phải được khử trùng kỹ trước khi đưa vào sơ chế hạt.
1.6. Sấy hạt điều
Hạt điều được đưa vào máy sấy gia nhiệt để tiêu diệt vi khuẩn, đồng thời giúp hạt khô ráo, sạch sẽ. Thời gian sấy sẽ kéo dài trong khoảng 11 tiếng đồng hồ.
1.7. Bóc vỏ lụa
Hạt điều sấy khô sẽ được tiếp tục tách vỏ lụa chỉ giữ lại phần hạt trắng bên trong. Nếu là loại hạt điều giữ vỏ thì có thể bỏ qua bước này. Công nhân cũng tiến hành loại bỏ các tạp chất nếu còn sót lại trên hạt điều.
Xem thêm: Mua hạt điều ở đâu ngon và những lưu ý cần biết
1.8. Hun trùng
Sau khi hoàn thành các bước trên, sản phẩm được hun trùng một lần nữa để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối.
Đây là bước bắt buộc trong quy cách đóng gói hạt điều xuất khẩu.
1.9. Đóng gói hút chân không
Hạt điều sẽ được xông hơi, đóng gói, hút chân không nhằm bảo quản trong thời gian dài nhất đồng thời chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.
Lúc này hạt điều thành phẩm đã hoàn thành và sẵn sàng tới tay người tiêu dùng hoặc chuẩn bị cho quy trình xuất khẩu hạt điều.
II. Sản xuất hạt điều rang muối
Bên cạnh hạt điều nguyên chất, hạt điều rang muối với vị mặn, bùi đan xen cũng là món ăn được nhiều người ưa thích. Quy trình sản xuất hạt điều rang muối không có nhiều điều khác biệt so với cách chế biến hạt điều hương vị nguyên bản chỉ thêm một bước rang hạt với muối tinh sau khi hấp chín hạt tươi.
- Hạt điều sẽ được vào các lò rang chuyên dụng quay tròn đều.
- Lò được thiết kế với các vách ngăn đứt quãng như cánh quạt có tác dụng đảo đều hạt điều và muối.
- Công nhân trông lò chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ lửa và đảo sơ qua để hạt không bị cháy xém, tránh để hạt dính vào đáy lò.
- Một yếu tố quan trọng của quy trình làm hạt điều rang muối là lửa không được quá to cũng không quá nhỏ.
- Hạt điều rang muối muốn đạt chuẩn hương vị thơm ngon phải rang trong lò củi nhiều giờ liền.
- Mỗi mẻ rang không quá 10kg để đảm bảo chất lượng hạt luôn tốt nhất, muối thấm đều vào từng hạt.
- Hạt điều sau khi rang xong xe được đổ ra rá nhôm nhằm tách hết các hạt muối thừa còn sót lại.
- Sử dụng máy công nghiệp rang hạt điều sẽ giúp người công nhân bớt vất vả và có thể rang được nhiều mẻ hạt điều cùng lúc.
Xử lý vỏ hạt điều
Vỏ hạt điều trước kia chỉ được coi là rác thải, không có tác dụng gì trong cuộc sống. Nhưng hiện nay vỏ điều đã được chế biến thành dầu để sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất hóa chất, cán thép, luyện nhôm, silicat…
Dầu điều có thể mang về lợi nhuận lên tới hàng triệu USD mỗi năm cho các nhà sản xuất. Trên thế giới chỉ có ba quốc gia có quy trình sản xuất dầu vỏ hạt điều để xuất khẩu là Việt Nam, Ấn Độ, Brazil.
Chính vì thế tiềm năng trong việc trồng sản xuất hạt điều, chế biến hạt điều và dầu điều có thể mang lại cho Việt Nam nhiều giá trị kinh tế.Điều này sẽ góp phần nâng cao giá trị nông sản của đất nước ta trong mắt bạn bè quốc tế.
Như vậy, bài viết trên đây của Blog Nấu Ăn đã gửi đến bạn những thông tin về quy trình chế biến hạt điều. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Đừng quên cập nhật những bài viết thú vị khác tại Blog Nấu Ăn nhé.
Blog Nấu Ăn là nơi chia sẻ cách làm món ngon, review đồ gia dụng như tủ lạnh, nồi chiên không dầu, bếp nướng, chảo, máy giặt, hay các mẹo vặt hay trong cuộc sống.