[REVIEW] TOP 3 ngũ cốc ăn sáng nào ngon, bổ dưỡng nhất?

Mỗi sáng thức dậy, mở nhạc và pha một ly ngũ ngũ cốc ăn sáng để chào đón một ngày mới, để tiếp tục những điều mới mẻ. Còn gì tuyệt vời hơn ngũ cốc cho những người bận rộn, ưa thích sự tiện lợi, nhanh gọn đây?. Vậy khi lựa chọn ngũ cốc để chăm chút cho bữa sáng nên lựa chọn loại nào, sử dụng ra sao?. Hãy cùng Blog Nấu Ăn tìm hiểu rõ hơn về những điều đó ở ngay dưới bài viết này nhé.

I. Có mấy loại ngũ cốc ăn sáng?

Có nhiều cách phân loại ngũ cốc, tuy nhiên thông thường ngũ cốc thường được phân loại dựa trên phương thức sử dụng. Theo cách phân loại này thì sẽ có: ngũ cốc ăn liền, và ngũ cốc dạng uống.

Ngũ cốc ăn liền: Ngũ cốc ăn liền là cái tên chung được dùng để chỉ những loại ngũ cốc đã được chế biến, đóng gói sẵn và có thể sử dụng luôn. Ngũ cốc ăn liền thường được chế biến ở dạng xay nhỏ, nguyên hạt, hoặc chúng cũng được trộn với một số loại hoa quả khô như: táo, nho, bí, hạnh nhân, đu đủ,… Dạng ngũ cốc này thường được yêu thích và sử dụng nhiều hơn. Bởi vì chúng cực kỳ tiện lợi, có thể sử dụng ngay mà không cần chế biến nữa.

Ngũ cốc dạng uống: Ngũ cốc dạng uống là những dạng ngũ cốc đã được xay, hoặc nghiền thành bột mịn. Khi sử dụng người dùng chỉ cần pha với nước ấm hoặc sữa tươi, sữa chua là có thể dùng được. Dạng ngũ cốc này thường được những người muốn tăng cân, những người già, hay những người có sức khỏe yếu lựa chọn.

II. Sử dụng ngũ cốc để ăn sáng mang lại lợi ích gì?

Việc sử dụng ngũ cốc cho bữa sáng mang lại nhiều lợi ích như: chế biến tiện lợi, tiết kiệm thời gian, tăng cường, cải thiện sức khỏe; cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Ngũ cốc giúp cải thiện, và tăng cường sức khỏe: Ngũ cốc giúp cơ thể được cung cấp một lượng chất xơ, vitamin cùng khoáng chất cần thiết giúp cơ thể bắt đầu một ngày mới mạnh khỏe, tràn đầy năng lượng. Nó cũng hỗ trợ tăng sức đề kháng, ổn định đường huyết, giảm nồng độ cholesterol và hỗ trợ tiêu hóa.

Dễ chế biến, tiện lợi và tiết kiệm thời gian là lợi ích dễ nhận thấy nhất khi lựa chọn sử dụng ngũ cốc cho bữa sáng hàng ngày. Nếu bạn là người bận rộn, hoặc bạn muốn tiết kiệm thời gian thì việc lựa chọn ngũ cốc cho bữa sáng là gợi ý rất đỗi hoàn hảo đấy. Nó không chỉ giúp cơ thể được cung cấp dinh dưỡng đủ đầy, hương vị của nó thực sự hấp dẫn. Mà nó còn giúp cơ thể có được một năng lượng dồi dào để hoạt động trong suốt một ngày dài làm việc.

III. Hướng dẫn cách lựa chọn ngũ cốc ăn sáng ngon, an toàn

Trước khi quyết định gắn bó lâu dài với một loại ngũ cốc nào đó, bạn nên nghiên cứu kỹ để lựa chọn được một dòng sản phẩm không chỉ tốt, an toàn mà còn bổ dưỡng nữa. Dưới đây là vài gợi ý về cách chọn được ngũ cốc ngon đúng như ý.

3.1. Chọn ngũ cốc dựa theo nhu cầu sử dụng

Mỗi loại ngũ cốc sẽ có những đặc trưng, cùng với công dụng khác nhau. Nếu bạn đang muốn hỗ trợ tăng cần thì nên sử dụng những dòng có chứa nhiều calories. Còn nếu bạn đang có nhu cầu giảm cân thì nên chọn những dòng có chứa ít calories. Và đặc biệt đối với chế độ giảm cân, bạn nên hạn chế những dòng ngũ cốc có chứa nhiều đường.

3.2. Chọn những loại ngũ cốc nguyên hạt

Về bản chất ngũ cốc nguyên hạt thường chứa nhiều dưỡng chất hơn so với những dòng ngũ cốc đã qua nhiều lần tinh chế. Trong ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa, đạm, protein,…Một số loại ngũ cốc nguyên hạt được sử dụng nhiều như gạo lứt, ngô, yến mạch, hạt kê, lúa mì,…

3.3. Lựa chọn những loại ngũ cốc có nhiều chất xơ

Chất xơ giúp người sử dụng có cảm giác no lâu, hạn chế táo bón, tiêu chảy, hỗ trợ tiêu hóa tốt. Không những thế, nó còn có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu.

3.4. Quan tâm đến thành phần có trong ngũ cốc

Một tiêu chí hết sức quan trọng đó là thành phần có trong ngũ cốc. Vì thế, khi lựa chọn ngũ cốc để ăn sáng bạn cần quan tâm đến các thành phần có trong sản phẩm.

  • Bạn nên lựa chọn ngũ cốc có chứa ít đường, khoảng từ 4,5g đến 8g cho mỗi khẩu phần ăn.
  • Nếu là người lớn tuổi nên lựa chọn những dòng có chứa hàm lượng Natri ít hơn 180ml trong mỗi khẩu phần ăn.
  • Nên lựa chọn những dòng ngũ cốc chứa Protein nhiều. Bởi Protein giúp cơ thể được no lâu hơn, cung cấp năng lượng tốt hơn cho cơ thể.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn những dòng ngũ cốc có chứa ít chất béo càng tốt. Bởi chất béo không có lợi cho tim mạch nếu sử dụng nhiều quá.

3.5. Lựa chọn ngũ cốc ăn sáng cho bé

Khi lựa chọn ngũ cốc cho bé từ 5 đên 7 tháng tuổi để ăn sáng, bạn nên lựa chọn những dòng ngũ cốc dễ hấp thụ ví dụ như ngũ cốc được làm từ gạo lứt, yến mạch. Bởi khi này hệ tiêu hóa của bé chưa được mạnh khỏe lắm.

Nếu bạn lựa chọn ngũ cốc cho bé từ 10 tháng tuổi, bạn nên lựa chọn một số dòng ngũ cốc có chứa nhiều dưỡng chất một chút. Chúng sẽ giúp bé tăng cân, và phát triển tốt hơn.

IV. Cách làm bột ngũ cốc ăn sáng như thế nào?

Có rất nhiều cách để sử dụng ngũ cốc làm bữa sáng. Dưới đây là ba cách được ưa chuộng nhất.

Làm ngũ cốc ăn sáng với sữa lạnh: Trước hết, bạn đổ ngũ cốc ra một chiếc bát hoặc cốc sạch. Sau đó, cho thêm sữa tươi vào. Nếu bạn muốn ăn giòn giòn thì bạn đổ ít sữa. Còn nếu bạn muốn ăn ở dạng mềm hơn thì bạn đổ nhiều sữa nhé. Bạn cũng có thể cho thêm vào một số loại trái câu như xoài, dâu tây, việt quất,…

Làm ngũ cốc ăn sáng với sữa nóng: Bạn đổ một lượng ngũ cốc vừa đủ khẩu phần ăn của bạn ra cốc hoặc ly sạch. Sau đó đu nóng sữa và đổ vào. Cho thêm hoa quả khác nếu bạn muốn. Sữa nóng sẽ giúp các nguyên liệu chín mềm, hòa quyện với nhau sẽ rất thơm ngon.

Bạn cũng có thể ăn ngũ cốc không: Nếu bạn quá bận rộn, bạn cũng có thể sử dụng ngũ cốc ăn không. Hoặc bạn mang theo đi làm trên văn phòng rồi sử dụng.

V. Ngũ cốc ăn sáng loại nào ngon nhất?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại ngũ cốc được bày bán. Trong đó, sau đây là 3 loại ngũ cốc được ưa chuộng nhiều nhất. Đó là: ngũ cốc Calbee Furugura, ngũ cốc Oatta và ngũ cốc yến mạch Quaker Muesli.

5.1. Ngũ cốc ăn sáng Calbee Furugura

Dòng ngũ cốc Calbee được sản xuất tại Nhật Bản, được rất nhiều người tin dùng. Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại hạt ngũ cốc yến mạch, gạo lứt, cùng với các loại trái cây khô mang lại hương vị thơm ngon, cung cấp chất xơ, canxi và sắt cho cơ thể.

Ngũ cốc Calbee Furugura

Sản phẩm này có chứa lượng chất béo thấp. Dù vậy nó lại có một lượng hàm lượng chất khoáng, cùng với vitamin dồi dào. Đặc biệt là canxin, vitamin A, vitamin B12, vitamin B6 rất tốt cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Đặc biệt, sản phẩm này có hàm lượng chất xơ cao, giúp hạn chế tình trạng táo bón, tiêu chảy.

Ngũ cốc Calbee Furugura có vị ngọt thanh vừa, dùng để ăn với sữa hoặc ăn không đều ngon. Tuy nhiên, nó không phù hợp với những người đang bị tiểu đường.

5.2. Ngũ cốc ăn sáng yến mạch trái cây Oatta

Ngũ cốc Oatta có xuất xứ tại Việt Nam, với thành phần chính là yến mạch được mix với các loại trái cây. Đây cũng là dòng ngũ cốc được nhiều người tin dùng nhất hiện nay.

Ngũ cốc trái cây Oatta

Sản phẩm không chứa caffeine, cholesterol, và GMO. Vì thế chúng rất an toàn với sức khỏe. Sản phẩm có chứa ít đường. Đặc biệt chúng giòn, thơm ngon và có độ ngọt vừa phải, thanh dịu. Tuy nhiên, đây cũng là dòng ngũ cốc không phù hợp với người tiểu đường.

Trong bản thành phần của sản phẩm gồm có yến mạch, và các loại trái cây như dâu tây, táo, nho và cherry và một số loại hạt khác. Chúng giúp cơ thể được cung cấp vitamin E, vitamin D3, cùng với một số khoáng chất như sắt, canxi, chất xơ. Trong bảng thành phần của sản phẩm có chứa ít chất béo vì thế phù hợp với những bạn đang muốn ăn theo chế độ giảm cân.

5.3. Ngũ cốc cho bữa sáng yến mạch trái cây Quaker Muesli

Sản phẩm ngũ cốc Quaker Muesli với các thành phần từ lúa mạch đen, yến mạch, nho, táo, hạt hướng dương, hạnh nhân,… Chúng giúp bổ sung một lượng lớn chất xơ và dưỡng chất cần thiết.

Ngũ cốc Quaker Muesli nên dùng không

Khi ăn ngũ cốc thơm, ngon và giòn. Nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng giảm cân khi sử dụng bạn có thể thêm sữa chua không đường hoặc sữa tươi không đường.

Sản phẩm có điểm trừ nho nhỏ đó là các loại hoa quả ở bên trong được sấy quá khô nên màu sắc của quả không còn giữ được màu đẹp mắt lắm.

VI. Một vài lưu ý khi sử dụng ngũ cốc cho bữa sáng

Dưới đây là một vài gợi ý khi sử dụng ngũ cốc cho bữa sáng bạn cần lưu tâm:

  • Nếu bạn đang ăn theo chế độ giảm cần thì bạn nên sử dụng sữa tươi không đường. Hạn chế việc dùng những loại ngũ cốc có nhiều đường.
  • Bạn không nên ăn quá nhiều trong một lần. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng no quá lâu, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Bạn cũng không nên ăn ngũ cốc quá nhanh nhằm hạn chế đau bụng.

VII. Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng ngũ cốc cho buổi sáng

Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp đối với việc sử dụng ngũ cốc làm bữa sáng. Bạn có thể đọc những thông tin ở dưới đây để có được câu trả lời cho chính mình nhé.

7.1. Dùng ngũ cốc để thay bữa ăn sáng có tốt không?

Bạn có thể sử dụng ngũ cốc để thay thế cho bữa ăn sáng. Bởi trong ngũ cốc chứa một hàm lượng dinh dưỡng cao, mỗi buổi sáng bạn chỉ cần sử dụng một cốc yến mạch nhỏ là đã có đủ năng lượng đến trưa rồi. Mặc dù vậy, trong ngũ cốc thiếu đạm. Vì thế bạn không nên sử dụng ngũ cốc cho bữa sáng liên tục. Mỗi tuần bạn chỉ nên dùng khoảng từ 2 đến 3 lần là hợp lý.

7.2. Ngũ cốc ăn sáng với sữa gì?

Bạn có thể ăn sáng bằng ngũ cốc với sữa lạnh hoặc sữa nóng. Nếu uống dạng lạnh, bạn đổ thêm chút sữa lạnh vào ly ngũ cốc, rồi thêm hoa quả nếu bạn muốn. Việc sử dụng ngũ cốc với sữa lạnh sẽ hạn chế bị ngấy, ngoài ra ngũ cốc cũng sẽ giòn hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ngũ cốc với sữa nóng bằng cách dùng sữa đun lên rồi đổ vào ngũ cốc. Với cách này, ngũ cốc sẽ chín đều, mềm ra.

7.3. Ăn ngũ cốc buổi sáng có béo không?

Việc tăng cân hay giảm cân do sử dụng ngũ cốc sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc bạn sử dụng nó như thế nào. Bên cạnh đó, ngũ cốc cũng sẽ có nhiều phân loại khác nhau. Bạn nên căn cứ vào mục đích sử dụng để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhé.

Như vậy, ở bài viết này Blog Nấu Ăn đã review chi tiết về các dòng ngũ cốc ăn sáng cũng như gợi ý một số lưu khi sử lựa chọn và sử dụng ngũ cốc vào bữa sáng. Mong rằng với thông tin ngắn trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Bạn còn chần chừ gì mà không sắm ngay cho gia đình mình những gói ngũ cốc thơm ngon, nhiều dưỡng chất?

Added to wishlistRemoved from wishlist 1
Hạt Chia Úc Organic Chia Seeds
Deal
  • Hạt Chia Organic Chia Seeds được nhập khẩu từ Úc của thương hiệu Chia Seeds.
  • Hạt Chia Úc Organic Chia Seeds có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: Protein, Omega 3, Canxi, Sắt, Magiê, Selen, Kali.
  • Rất phù hợp với những người đang tập luyện, ăn kiêng, giảm cân, người ăn chay, người cần bổ sung Omega-3,...
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Yến mạch cán dẹt, cán vỡ Hafer Flocken
Deal

Yến mạch cán dẹt, cán vỡ Đức Hafer Flocken với thành phần 100% Yến mạch, xuất xừ từ Đức. Chứa nhiều tinh bột, khoáng chất, và vitamin tốt cho sức khỏe. Đặc biệt phù hợp với những người ăn kiêng, giảm cân, trẻ em đang ở độ tuổi ăn dặm.

Added to wishlistRemoved from wishlist 2
Hạnh nhân sấy nguyên vị thơm giòn
Deal

Hạnh nhân sấy nguyên vị nhập khẩu từ Mỹ, với thành phần là 100% hạt hạnh nhân. Khi ăn mềm mịn, vị bùi, vị ngọt, cùng với hương thơm đặc trưng khó cưỡng.

Added to wishlistRemoved from wishlist 2
Gạo lứt sấy rong biển giòn rụm
Deal

Cắn nhẹ một miếng gạo lứt sấy rong biển nghe ngay tiếng giòn tan, hòa cùng hương vị béo ngậy, thơm đặc trưng của rong biển Hàn Quốc mới đã đời làm sao. Sản phầm có thành phần từ 90% gạo lứt, 10% rong biển Hàn Quốc.

Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Bột Cacao nguyên chất hữu cơ
Deal

Bột Cacao nguyên chất hữu cơ

29.000219.000

Bột Cacao nguyên chất hữu cơ được nhập khẩu từ Mỹ, có màu nâu đỏ. Khi pha tỏa hương thơm dễ chịu. Khi uống có vị rất đậm đà. Phù hợp để pha thức uống hoặc làm bánh đều rất ngon.

Added to wishlistRemoved from wishlist 1
Hạt bí xanh sấy giòn
Deal

Hạt bí xanh sấy giòn

29.000239.000
Hạt bí xanh sấy tách vỏ, chắc mẩy, ngon, giòn. Phù hợp với ăn vặt, ăn kiêng, ăn healthy

Chia sẻ suy nghĩ của bạn bằng cách để lại bình luận dưới đây

Leave a reply

Blog Nấu Ăn
Logo
Enable registration in settings - general