6 cách chế biến giúp bạn trả lời câu hỏi mực làm gì ngon

Sẽ không ngoa khi nói rằng, mực là món quà đặc biệt mà mẹ thiên nhiên đã dành tặng cho con người. Hương vị đậm đà, chất thịt sần sận hòa quyện cùng những nguyên liệu tạo nên những món ăn từ mực khiến tất cả mọi người không thể cưỡng lại.

Vậy bạn đã biết mực làm gì ngon nhất chưa? Dưới đây, mình sẽ mách bạn top 6 món ngon từ mực khiến mọi người đều điên đảo.

Mực xào sa tế

mực làm gì ngon

Hương vị cay cay, thơm ngọt của món mực xào sa tế

Hương vị cay cay, the the của món mực sa tế chắc chắn sẽ khiến tất cả mọi người phải suýt xoa. Ngoài ra, sự kết hợp của sa tế cũng có tác dụng rất hữu hiệu giúp giảm độ tanh của mực.

– Nguyên liệu chế biến

  • 0,5 kg gam mực ống tươi sạch, 1 hũ sa tế hải sản, 1 củ hành tây.
  • Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, đường, bột ngọt, tiêu…

– Cách làm

Nào, chúng ta hãy cùng nhau bắt tay vào thực hiện món ăn đầu tiên trong series “mực làm gì ngon” thôi nào. Cách thực hiện món mực xào sa tế rất đơn giản và dễ dàng.

+ Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, mực tươi sau khi làm sạch hãy rửa với nước gừng tươi để hạn chế mùi tanh của mực. Nếu không có gừng tươi, bạn có thể dùng rượu hoặc nước chanh để khử mùi tanh. Tiếp đến, dùng dao cắt khúc mực theo hình tròn.

Hành tây, ngò rí làm sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn. Đồng thời, băm nhuyễn tỏi.

+ Bước 2: Xào mực sa tế

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, chúng ta hãy cùng bắt tay ngay vào chế biến món ăn này thôi! Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa đủ. Tiếp đến, các bạn hãy phi thơm tỏi với dầu ăn và sa tế.

Sau khoảng 2 phút, tiếp tục cho hành tây và xào cùng. Khi hành tây đã hơi chín, bạn mới cho mực vào để xào cùng. Cuối cùng là cho thêm gia vị: nước mắm, tiêu, ngò rí để món ăn thơm ngon hơn.

Cách làm mực nhồi thịt chiên

 cách làm mực nhồi thịt chiên

Mực làm gì ngon – mực nhồi thịt chiên

Nếu bạn vẫn thắc mắc Mực làm gì ngon thì câu trả lời chính là món mực nhồi thịt chiên. Hương vị đậm đà của mực biển cùng vị béo ngậy của thịt băm, chút giai giòn của lớp vỏ mực chiên sẽ khiến tất cả các thực khách phải nhớ nhung.

– Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực sim tươi: 300g.
  • Thịt nạc vai: 200g.
  • Nấm tai mèo: 3 tai rửa sạch, ngâm nước sau đó băm nhỏ.
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt tiêu, hành khô.

– Cách thực hiện

Cách làm mực nhồi thịt chiên không hề khó như bạn vẫn tưởng tượng. Chỉ cần thực hiện theo những bước cơ bản sau, chắc chắn bạn sẽ có được món ăn hoàn hảo.

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực làm sạch, sau đó để ráo nước.

Các nguyên liệu: thịt nạc vai, nấm tai mèo, hành khô băm nhuyễn và trộn đều với các gia vị.

Sau đó, nhồi tất cả các nguyên liệu vào ruột mực, sử dụng que tăm để ghim mực, tránh cho thịt bung ra khỏi thân mực.

+ Bước 2: Chiên mực

Bắc một chiếc chảo lên bếp, sau đó cho một lượng dầu vừa đủ. Chú ý, dầu ăn phải ngập ít nhất nửa thân con mực. Sau khi mực đã nóng, bạn cho mực vào chiên đến khi mực vàng giòn. Để tăng thêm hương vị món ăn, bạn có thể ăn kèm tương ớt hoặc dầu hào.

Cách nấu mực xào chua

 cách nấu mực xào chua

Mực xào chua hấp dẫn tất cả các thực khách

Mỗi sự kết hợp của các nguyên liệu lại tạo nên những hương vị riêng cho món ăn. Nếu bạn là tín đồ của những món ăn chua thì món mực xào chua chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình. Có thể nói, đây chính là câu trả lời hoàn hảo cho thắc mắc “mực làm gì ngon”.

– Nguyên liệu

  • Mực tươi: 200 g
  • Dứa: nửa quả
  • Các nguyên liệu khác: hành tây, cà chua, bột năng, hành tín, gừng tươi
  • Gia vị: muối, hạt nêm, dầu hào, tương cà…

– Cách chế biến

+ Bước 1: Chế biến nguyên liệu

Mực tươi làm sạch, sau đó, bạn hãy dùng dao rạch những đường khía và thái nhỏ mực. Điều này giúp miếng mực đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Các nguyên liệu khác như: hành tây, cà chua cắt khúc.

+ Bước 2: Xào mực

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô, gừng, tỏi với dầu ăn. Tiếp đến, hãy cho mực vào xào cùng. Cho thêm các nguyên liệu vừa ăn: nước mắm, tiêu. Cuối cùng cho cà chua, hành tây vào đảo cùng. Như vậy, bạn đã nấu được món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn rồi.

Xem thêm: Cách nấu mực xào ngon nhất vịnh bắc bộ

Cách làm mực rim mắm tỏi

cách làm mực rim mắm tỏi

Mực rim mắm tỏi – nức lòng thực khách

Món ăn tiếp theo trong bài này chính là mực rim mắm tỏi. Sự hòa quyện của hương vị mực đậm đà, cùng vị từ mắm tỏi vừa ăn, hương thơm từ tỏi sẽ khiến các thực khách không thể không trầm trồ.

– Nguyên liệu:

  • Chuẩn bị 2 con mực khô, nướng sơ qua. Sau đó đập dập và xé miếng nhỏ.
  • Gia vị: ½ thìa cà phê nước mắm, ⅓ thìa đường, 1 thìa tương ớt, tiêu vừa đủ.

– Thực hiện

Phi thơm tỏi với dầu ăn. Tiếp đến, cho hỗn hợp các gia vị vào và đun khoảng 1 – 2 phút để gia vị sệt sệt. Cuối cùng cho mực khô vào rim, đợi đến khi mực ngấm gia vị là có thể đem ra sử dụng.

Xem thêm: https://blognauan.vn/cach-lam-muc-rim-tuyet-ngon/

Cách chiên mực trứng giòn rụm

cách chiên mực trứng giòn rụm

Thưởng thức hương vị thơm ngon của mực chiên – mực làm gì ngon

Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua mực trứng chiên thơm ngon, vàng rụm trong danh sách mực làm gì ngon. Những con mực trứng căng tròn được khéo léo tẩm ướp, hòa quyện những gia vị đậm đà tạo nên hương vị hấp dẫn, màu sắc vàng óng khiến tất cả mọi người đều phải thèm thuồng nhất.

– Nguyên liệu

  • Mực trứng (500g). Những con mực trứng lớn khoảng 2 ngón tay sẽ ngon nhất.
  • Rượu trắng, gừng tươi, tỏi, ớt, gia vị…

– Cách thực hiện

  • Mực tươi sau khi làm sạch thì đem rửa với rượu trắng để khử bớt mùi tanh.
  • Ướp mực cùng hạt tiêu, tỏi, cafe cùng chút gia vị để ngấm gia vị. Sau khoảng thời gian tẩm ướp, bạn đừng quên dùng giấy để thấm khô mực. Đây là bí kíp quan trọng để giúp mực trong quá trình chiên không bị bắn.
  • Tiếp đến, đổ bột năng vào sao cho bột bám quanh mực. Như thế, những con mực khi chiên sẽ vàng giòn và thơm ngon hơn.
  • Đặt chảo lên bếp, cho một lượng dầu vừa đủ và đun nóng. Bạn hãy cho mực vào chảo và chiên đến khi lớp vỏ vàng ruộm. Khi ấy, hãy vớt mực chiên ra đĩa. Để món ăn thêm thơm ngon và đậm vị, bạn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà.

Mực tươi nướng

cách ướp mực nướng

Mực làm gì ngon – mực tươi nướng

Nhắc đến mực làm gì ngon, chúng ta không thể không nhắc đến món mực tươi nướng. Hương vị thơm thơm của mực nướng hòa quyện cùng vị ngọt của mực tươi, ăn kèm thêm chút cay cay của tương ớt sẽ tạo nên hương vị không thể nào quên cho món ăn.

– Nguyên liệu

  • Mực ống hoặc mực mai tươi
  • Gia vị: hành, tỏi khô, muối, đường, bột nêm

– Cách thực hiện

  • Mực sau khi làm sạch, bạn lột sạch da trên thân mực. Sau đó, ngâm mực trong nước muối hoặc rượu trắng để mực tiết hết chất nhờn. Tiếp đến, bạn hãy rửa sạch mực, vớt ra và để ráo.
  • Dùng dao để khứa nhỏ trên thân mực. Điều này giúp những loại gia vị ngấm sâu vào trong từng thớ thịt.
  • Tiếp đến là công đoạn tẩm ướp gia vị. Tất cả những gia vị trên, bạn tẩm ướp sao cho vừa ăn, tẩm khoảng 15 – 20 phút. Lưu ý rằng, mực vốn đã đậm đà, bạn không nên cho quá nhiều muốn trong quá trình chế biến.
  • Cho mực lên bếp than hoặc vào lò nướng. Chỉ nướng đến khi thịt mực xe lại để giữ được vị ngọt trong thịt mực. Nếu muốn tăng thêm độ cay, trong khi nướng có thể quét thêm sa tế.

Với bàn tay tài hoa, khối óc tinh tế của con người, mực tươi có thể được chế biến thành vô vàn những món ăn hấp dẫn. Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ có thể tự tay thực hiện những món ăn hấp dẫn từ mực. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Blognauan.vn để tìm hiểu những món ăn hấp dẫn khác nhé!