[REVIEW] TOP 5 máy hút mùi bếp loại nào tốt nên mua?

Bạn cảm thấy khó chịu với mùi đồ ăn nấu nướng trong bếp mỗi ngày? Bạn muốn mua máy hút mùi bếp nhưng không biết máy hút mùi bếp loại nào tốt để có thể làm sạch khói cũng như mùi đồ ăn trả lại cho chúng ta bầu không khí trong lành? Hãy cùng tham khảo ngay một số thông tin sau đây nhé.

I. Phân loại một số loại máy hút mùi bếp

Máy hút mùi bếp là một trong những thiết bị cực kỳ quan trọng không thể thiếu trong không gian nhà bếp cho tất cả mọi gia đình. Trước khi tìm hiểu xem máy hút mùi loại nào tốt chúng ta hãy cùng tham khảo qua một số loại máy hút mùi phổ biến đang rất được ưa chuộng.

Hiện nay, các loại máy hút mùi bếp khá đa dạng, được chia thành 4 loại chính là: cổ điển, gắn tường, âm tủ, và áp trần.

1.1. Máy hút mùi Classical Hood (loại cổ điển)

Classical Hood được biết đến là loại máy hút mùi bếp xuất hiện đầu tiên trên thế giới. Loại máy hút mùi này trước đây chỉ có thiết kế với lưới lọc than carbon hoạt tính nên sau một thời gian sử dụng (khoảng 6 tháng) chúng ta cần phải thay lưới lọc.

Tuy nhiên hiện nay máy hút mùi cổ điển còn có thiết kế với chức năng thải khí ra ngoài nên chúng ta không cần phải thay lưới lọc như trước kia. Mặc dù là máy hút mùi cổ điển nhưng Classical Hood vẫn được nhiều gia đình lựa chọn vì thiết kế của nó rất thích hợp với những căn bếp đã có sẵn tủ bếp.

1.2. Máy hút mùi Chimney Hood (loại gắn tường)

Loại máy hút mùi phổ biến thứ hai trả lời cho thắc mắc nên mua máy hút mùi loại nào chính là loại máy có thiết kế gắn trực tiếp vào tường bếp.

Máy hút mùi nhà bếp gắn tường gọn gàng

Máy hút mùi nhà bếp gắn tường gọn gàng

Sử dụng loại máy hút mùi nhà bếp này chúng ta không cần phải thay lưới lọc bằng than hoạt tính thường xuyên giống như máy hút mùi Classical Hood bởi cơ chế hoạt động hút – đẩy khói và mùi từ bếp ra ngoài môi trường.

Loại máy hút mùi bếp này cũng có khá nhiều kiểu cho chúng ta lựa chọn như:

 • Máy hút mùi Pyramid Hood
 • Máy hút mùi Curved Glass Hood
 • Máy hút mùi Flat Glass Hood
 • Máy hút mùi Angled Hood
 • Máy hút mùi L-Shape Hood
 • Máy hút mùi Box Style Hood.

1.3. Máy hút mùi Built Hood (loại âm tủ)

Built Hood cũng là một trong những gợi ý cho câu hỏi máy hút mùi hãng nào tốt. Loại máy hút mùi này được thiết kế khá đặc biệt theo kiểu “giấu kín” vừa giúp chúng ta tiết kiệm không gian đồng thời cũng mang đến thiết kế mới mẻ hơn cho cấu trúc không gian bếp.

Loại máy hút mùi này cũng có nhiều kiểu khác nhau như:

 • Máy hút mùi Downdraft Hood
 • Máy hút mùi Telecospic Hood
 • Máy hút mùi Integrate Hood
 • Máy hút mùi Canopy Hood.

1.4. Máy hút mùi Ceiling Hood (loại áp trần)

Thông thường những loại máy hút mùi bếp Ceiling Hood thường không được sử dụng trong căn bếp của các gia đình mà được ưu tiên lựa chọn lắp đặt cho các nhà hàng.

Công suất hoạt động của loại máy hút mùi này khá lớn và nguyên lý hoạt động của nó là tạo một hệ thống hút khí từ tất cả các bếp nướng. Rồi sau đó thải chung vào hệ thống khí thải nhằm giúp cho không gian chế biến thực phẩm hạn chế được mùi dầu mỡ và đồ ăn.

II. Tiêu chí để lựa chọn máy hút mùi tốt nhất hiện nay

Kinh nghiệm mua máy hút mùi bếp tốt là chúng ta cần phải xác định một số tiêu chí về các vấn đề như như công suất hoạt động của máy, mức giá hay những chất liệu thiết kế,…

2.1. Hiểu rõ nhu cầu sử dụng máy hút mùi bếp

Trước khi tiến hành mua máy hút mùi bếp. Bạn cần xác định nhu cầu sử dụng loại máy này của chúng ta là trong không gian như thế nào, hẹp hay rộng, tần suất sử dụng thường xuyên hay ít khi dùng,…

Nếu như diện tích bếp của chúng ta nhỏ, là không gian bếp gia đình thì chúng ta có thể lựa chọn loại máy hút mùi bếp có công suất trung bình và kiểu thiết kế là loại máy hút mùi cổ điển hoặc kiểu âm tường.

Ngược lại nếu không gian bếp rộng lớn, ví dụ như bếp của các nhà hàng hoặc quán ăn thì bạn cần lựa chọn loại máy hút mùi áp trần và có công suất hoạt động trên 360 m3/ giờ.

2.2. Những tính năng của máy hút mùi bếp

Nhiều người nghĩ rằng máy hút mùi bếp chỉ có một chức năng duy nhất là hút mùi đồ ăn trong quá trình nấu nướng. Tuy nhiên thiết bị này hiện nay còn thích hợp trong mình nhiều tính năng hơn thế.

Kinh nghiệm chọn mua máy hút mùi

Kinh nghiệm chọn mua máy hút mùi

Do đó, chúng ta cần phải tìm hiểu về những tính năng của máy hút mùi trước khi quyết định lựa chọn xem máy hút mùi bếp loại nào tốt.

Những chiếc máy hút mùi tiên tiến hiện đại ngoài chức năng hút mùi nấu nướng còn có thêm một số tính năng như:

 • Có hệ thống điều khiển cảm ứng
 • Được trang bị thêm chức năng cảm biến hoạt động tự động có thể điều chỉnh công suất phù hợp
 • Có chức năng cảm biến nhiệt độ tự động
 • Bổ sung oxy cho không gian bếp khi thấy không gian bếp thiếu oxy
 • Chức năng hẹn giờ
 • Chức năng thông báo thay lưới lọc mỡ.

2.3. Ngân sách đầu tư là bao nhiêu?

Chi phí cũng là một trong những yếu tố đánh giá máy hút mùi bếp loại nào tốt. Hiện nay giá máy hút mùi khá đa dạng dao động từ 2 triệu đến trên dưới 100 triệu đồng. Tuy nhiên những loại máy hút mùi phổ biến được nhiều người lựa chọn là khoảng giá từ 2 triệu đến 30 triệu đồng.

Cụ thể:

 • Máy hút mùi Clasical Hood: có mức giá từ 2 triệu đến 4 triệu
 • Máy hút mùi Chimney Hood: dao động từ 5 triệu đến 30 triệu đồng
 • Máy hút mùi Built Hood: dao động từ 4 triệu đến 20 triệu
 • Máy hút mùi Ceiling Hood: giá từ 5 triệu đến 15 triệu.

Tùy vào túi tiền của mình cũng như điều kiện kinh tế cho phép là bao nhiêu, chúng ta nên cân nhắc để lựa chọn loại máy hút mùi bếp phù hợp.

2.4. Công suất máy hút mùi như thế nào?

Hiện nay các loại máy hút mùi bếp thường có công suất từ 300m3/ giờ đến 1220m3/ giờ. Trong đó:

Những loại máy có công suất dưới 600m3/ giờ được đánh giá là công suất yếu. Vì vậy những loại máy này thường được sử dụng cho những căn bếp có diện tích trung bình và tần suất nấu ăn ít, nhanh.

Máy hút mùi bếp có công suất từ 700m3/ giờ đến 1000m3/ giờ được biết đến là loại máy có công suất tầm trung, thích hợp sử dụng cho căn bếp gia đình thường xuyên nấu nướng 2 – 3 bữa/ ngày.

Nếu không gian bếp nhà hàng hoặc quán ăn tốt nhất chúng ta nên sử dụng loại máy hút mùi có công suất trên 1.000 m3/ giờ. Một vấn đề mà chúng ta cần đặc biệt lưu tâm khi lựa chọn máy hút mùi nhà bếp loại nào tốt chính là công suất máy cần phải tỉ lệ nghịch với không gian diện tích bếp.

Bởi lẽ, với những căn bếp càng nhỏ thì chúng ta càng cần phải sử dụng loại máy hút mùi có công suất lớn để có thể nhanh chóng làm sạch không gian, khiến cho mùi nấu ăn không bị ám quá lâu trong nhà.

2.5. Chất liệu các bộ phận máy hút mùi bếp

Muốn lựa chọn được máy hút mùi bếp loại nào tốt thì chúng ta cũng cần chú ý đến chất liệu sản xuất các bộ phận của máy. Vỏ máy hút mùi bếp thường được sản xuất từ chất liệu thép không gỉ hoặc kim loại sơn tĩnh điện. Mỗi loại vỏ có những ưu và nhược điểm riêng.

Do đó khi lựa chọn máy hút mùi bếp cũng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.

Máy hút mùi vỏ kim loại không tĩnh điện: Loại máy hút mùi bếp được thiết kế bằng vỏ vỏ kim loại sơn tĩnh điện trông có phần bắt mắt ít hơn. Nhưng lại lại rất dễ bị bong tróc nên chỉ thích hợp với những gia đình ít khi nấu nướng.

Vỏ thép không giả: Vỏ thép không gỉ mặc dù không quá lộng lẫy. Nhưng nhưng lại không bị bong tróc giống như vỏ sơn tĩnh điện nên nên rất thích hợp cho những gia đình thường xuyên nấu nướng.

2.6. Những yêu cầu khác

Một tiêu chí nữa để chúng ta có thể lựa chọn được máy hút mùi nào tốt nhất hiện nay chính là là xét về độ ồn và thiết kế của máy.

Thông thường các loại máy hút mùi thường có công suất tỉ lệ thuận với độ ồn theo đó công suất hoạt động của máy càng lớn thì độ ổn cũng lớn theo. Vì vậy chúng ta cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn máy hút mùi bếp chứ không chỉ đơn thuần lựa chọn loại máy hút mùi công suất lớn là tốt.

Mỗi loại máy hút mùi lại có những thiết kế riêng và phù hợp với những không gian bếp khác nhau. Vì vậy bạn cũng nên tham khảo một số số thông tin về kiểu dáng của máy hút mùi bếp như:

Ngoài ra, khi lựa chọn các loại máy hút mùi bếp. Chúng ta cũng cần phải chú ý đến yếu tố thương hiệu. Bởi trên thị trường hiện nay có không ít các loại máy hút mùi là hàng giả hàng nhái xuất hiện.

III. Máy hút mùi bếp loại nào tốt

Để trả lời cho câu hỏi máy hút mùi bếp loại nào tốt sau đây Blog Nấu Ăn sẽ là 5 gợi ý về các thương hiệu máy hút mùi nổi tiếng và phổ biến nhất hiện nay.

3.1. Máy hút mùi bếp Electrolux

Gợi ý đầu tiên cho thắc mắc của nhiều người về máy hút mùi bếp loại nào tốt chính là thương hiệu Electrolux – một thương hiệu đến từ Thụy Điển. Máy hút mùi bếp Electrolux được nhiều người đánh giá là có độ bền cao, thiết kế sang trọng đồng thời tích hợp trong mình những tính năng hiện đại.

Máy hút mùi bếp Electrolux

Máy hút mùi bếp Electrolux

Hiện nay những chiếc máy hút mùi của thương hiệu Thụy Điển này thường được thiết kế theo kiểu máy hút mùi bếp cổ điển với mức giá chỉ từ 2 triệu đồng. Mặc dù mang đến những dòng máy hút mùi bếp Classical Hood nhưng Electrolux lại khiến người tiêu dùng yêu thích với nhiều tính năng hiện đại.

Loại máy hút mùi này được trang bị bảng điều khiển cảm ứng IQ – Touch thông minh kết hợp với hệ thống đèn led vừa tiết kiệm điện năng vừa đảm bảo độ sáng. Bên cạnh đó máy hút mùi bếp thương hiệu Electrolux còn còn trang bị hệ thống khử mùi với than hoạt tính và có lưới lọc bằng nhôm vừa đảm bảo sự tiện lợi vừa đảm bảo hiệu quả hoạt động lâu dài.

Một ưu điểm nữa khiến cho máy hút mùi bếp Electrolux được nhiều người ưa chuộng chính là là khả năng vận hành êm ái không hề gây ra tiếng ồn khó chịu dù có công suất lớn.
Kiểu dáng sang trọng

Không chỉ có thiết kế hiện đại mà những mẫu máy hút mùi bếp do Electrolux cung cấp còn luôn đảm bảo tính thẩm mỹ cao với kiểu dáng đơn giản nhưng vẫn thể hiện được vẻ đẹp hiện đại.
Đa phần máy hút mùi bếp của Electrolux đều có gam màu trầm giúp cho không gian bếp thêm phần nổi bật.

3.2. Máy hút mùi bếp Canzy

Sở hữu mức giá phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, với các phân khúc từ 1 triệu đến 17 triệu đồng. Canzy là gợi ý thứ hai cho câu hỏi máy hút mùi bếp loại nào tốt. Đây là một trong những thương hiệu máy hút mùi của Italia rất được chăm chút về thiết kế kế bên ngoài cũng như động cơ bên trong.

Máy hút mùi bếp Canzy

Máy hút mùi bếp Canzy

Không giống như một số dòng máy hút mùi hiện nay chỉ sử dụng một chế độ khử mùi. Máy hút mùi Canzy được biết đến với chế độ khử mùi bằng than hoạt tính và chế độ khử mùi dựa vào cơ chế hút đẩy qua ống dẫn.

Thiết kế đa dạng ngày của Canzy phù hợp với thiết kế của cả những căn hộ chung cư cũng như những căn hộ nhà ống hay nhà vườn,… Dù sử dụng chế độ hút mùi nào thì tốc độ bộ hút mùi khử mùi của Canzy cũng đều đảm bảo độ ổn chỉ dao động từ 40 đến 48 dB, không gây cảm giác khó chịu.

Đặc biệt các loại máy hút mùi của thương hiệu Italia này còn đảm bảo tính thẩm mỹ khá cao với thiết kế sang trọng từ chất liệu inox cao cấp.
Tiết kiệm điện năng.

Nếu như bạn lo lắng sử dụng máy hút mùi bếp tiêu tốn điện năng quá nhiều thì Canzy sẽ là giải pháp hoàn hảo cho chúng ta bởi mức điện năng tiêu thụ của sản phẩm này cực thấp.
Dù là loại máy có công suất lớn như thế nào thì mức điện năng tối đa mà các loại máy hút mùi của Canzy tiêu thụ vụ chỉ dao động từ 200 đến 250 W/h.

3.3. Máy hút mùi Taka

Gợi ý tiếp theo về máy hút mùi bếp loại nào tốt chính là máy hút mùi Taka. Không phải xuất xứ từ Nhật Bản hay châu Âu như nhiều người vẫn thường nhầm lẫn. Taka là thương hiệu máy hút mùi khi được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất của Việt Nam.

Máy hút mùi Taka

Máy hút mùi Taka

So với các loại máy hút mùi hiện nay trên thị trường thì thương hiệu máy hút mùi bếp Taka được đánh giá là sản phẩm bình dân với mức giá khoảng 2 triệu đến 3 triệu đồng.

Mặc dù là loại máy hút mùi bếp giá rẻ nhưng thương hiệu Taka chưa bao giờ khiến người dùng thất vọng bởi sự đa dạng về chủng loại cũng như chất lượng hoạt động máy ổn định.
Kiểu dáng sang trọng.

Ấn tượng đầu tiên của mọi người về chiếc máy hút mùi bếp Taka chính là kiểu dáng thiết kế mang phong cách hiện đại sang trọng. Phù hợp với không gian bếp của các căn hộ chung cư cũng như thiết kế của kiểu nhà phố hiện nay.

Bên cạnh đó các máy hút mùi do Taka cung cấp đều được sản xuất bằng nguyên liệu đảm bảo nên luôn cho độ bền khá cao và đặc biệt là đảm bảo an toàn bậc nhất.
Sự đa dạng về mẫu mã.

Taka luôn biết cách chiều lòng người tiêu dùng khi cung cấp đầy đủ cả 4 loại máy hút mùi phổ biến trên thị trường như máy hút mùi cổ điển, máy hút mùi âm tủ, máy khử mùi tum kính và máy hút mùi đảo.

3.4. Máy hút mùi Sunhouse

Sunhouse là một trong những cái tên chúng ta không thể bỏ qua khi nhắc đến máy hút mùi bếp loại nào tốt. Là một thương hiệu liên doanh giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Sunhouse đang ngày càng tạo được lòng tin và sự yêu thích của người Việt đối với các sản phẩm đồ gia dụng.

Máy hút mùi Sunhouse

Máy hút mùi Sunhouse

Hiện nay máy hút mùi bếp Sunhouse cũng được rất nhiều người lựa chọn lắp đặt cho căn bếp của mình bởi giá thành ưu đãi. Các loại máy hút mùi Sunhouse cung cấp phổ biến trong mức giá dao động từ 1,5 triệu đến 8 triệu đồng.

Ưu điểm đầu tiên khiến cho máy khử mùi Sunhouse được nhiều người khi yêu thích chính là thiết kế nhỏ gọn. Đa phần các loại máy hút mùi Sunhouse cung cấp vừa có thiết kế hiện đại sang trọng.

Vỏ inox cao cấp có kích thước máy hút mùi nhà bếp gọn gàng phù hợp cho những căn bếp có diện tích nhỏ mà vẫn đảm bảo sự tiện lợi. Đặc biệt các loại máy hút mùi Sunhouse còn có nhiều kiểu dáng đa dạng như máy hút mùi thiết kế độc lập, máy hút mùi kính cong, máy hút mùi thiết kế âm tủ,…

Vận hành trơn tru. Nhờ được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại và thiết kế motor cao cấp. Ngoài ra, máy hút mùi bếp Sunhouse đảm bảo sự vận hành mượt mà, êm ái giảm độ ồn khi hoạt động.

3.5. Máy hút mùi Malloca

Mặc dù là một thương hiệu đến từ Việt Nam nhưng Malloca xứng đáng là một trong những cái tên xếp vào top 5 gợi ý cho câu hỏi máy hút mùi bếp loại nào tốt.

Máy hút mùi Malloca

Máy hút mùi Malloca

Các sản phẩm máy hút mùi đến từ thương hiệu Malloca thường tập trung vào phân khúc hạng trung và cao cấp. Do đó mức giá giá của các loại máy hút mùi này thường từ 3.100.000 Đồng trở lên.

Thân vỏ máy của Malloca được thiết kế từ chất liệu thép không gỉ, bền bỉ không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà còn giúp cho quá trình vệ sinh máy khử mùi diễn ra đơn giản và nhanh chóng hơn.

Đặc biệt, lưới lọc hợp kim nhôm của máy hút mùi bếp Malloca được thiết kế với 5 lớp hợp kim nhôm vừa bảo vệ động cơ trong quá trình hoạt động đồng thời cũng diệt khuẩn và giúp cho quá trình khử mùi hiệu quả hơn.

Là một phân khúc cao cấp, máy hút mùi bếp Malloca thích hợp trong mình nhiều tính năng hiện đại bậc nhất hiện nay. Cũng bởi lẽ đó mà máy hút mùi Malloca luôn được khách hàng tin tưởng và trở thành đáp án hoàn hảo cho thắc mắc “máy hút mùi bếp loại nào tốt”.

 • Có đèn báo thay than hoạt tính và vệ sinh lưới lọc sau một thời gian sử dụng
 • Có chức năng tái tạo oxy cho không gian bếp trong quá trình nấu ăn
 • Có chức năng hẹn giờ giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ
 • Có nhiều chế độ hoạt động khác nhau
 • Hoạt động với công suất lớn không chỉ có chức năng hút mùi. Mà còn thanh lọc không khí giúp cho không gian luôn thoáng đãng

IV. Hướng dẫn sử dụng máy hút mùi bếp đúng cách

Khi chúng ta đã biết máy hút mùi bếp loại nào tốt và lựa chọn được cho gia đình mình một chiếc máy khử mùi phù hợp. Vậy bạn đã biết sử dụng máy hút mùi bếp đúng cách là như thế nào chưa? Hãy cùng tham khảo một số bí quyết sau đây nhé.

4.1. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

Đừng bao giờ bỏ qua việc đọc hướng dẫn sử dụng bất kỳ thiết bị nào đặc biệt là máy hút mùi khử mùi bếp. Việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sẽ giúp cho chúng ta biết được các tính năng cơ bản của máy đồng thời cũng có được cho mình những kiến thức về việc sử dụng máy khử mùi sao cho hiệu quả và đảm bảo độ bền cao hơn.

4.2. Những lưu ý trong quá trình sử dụng để máy hút mùi bếp luôn bền

Để cho chiếc máy khử mùi bếp của gia đình chúng ta đảm bảo tuổi thọ cao nhất thì trong quá trình sử dụng loại máy hút mùi này chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý một số vấn đề như:

 • Khi lắp đặt máy hút mùi cần đảm bảo khoảng cách phù hợp giữa máy và bếp cũng như không để dây dẫn điện của máy hút mùi tiếp xúc với các vật là kim loại sắc nhọn.
 • Mặc dù máy hút mùi bếp có nhiều chế độ khác nhau nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng sử dụng chế độ cao nhất mà bạn cần phải cân nhắc để lựa chọn chế độ hút mùi phù hợp giúp cho máy luôn đảm bảo độ bền.
 • Đảm bảo nguồn điện ổn định cho máy hoạt động.
 • Không tự ý tháo rời các bộ phận của máy khử mùi ra ngoài trừ trường hợp thay than hoạt tính hoặc lưới lọc.
 • Sau khi tắt bếp nấu từ 5 đến 10 phút thì mới tiến hành tắt máy khử mùi.

4.3. Hướng dẫn vệ sinh máy hút mùi bếp

Để giúp cho những chiếc máy khử mùi bếp luôn sáng bóng như mới và đảm bảo độ bền cũng như hiệu quả hoạt động cao nhất. Thì chúng ta cần phải vệ sinh máy thường xuyên và đúng cách.

Sau đây sẽ là một vài vấn đề mà chúng ta cần chú ý về quá trình vệ sinh máy hút mùi:

 • Chỉ sử dụng vải mềm cũng như một số loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để lau vỏ máy.
 • Giặt tấm lọc mỡ sau thời gian sử dụng từ 1 đến 2 tháng.
 • Đối với những loại máy máy sử dụng than hoạt tính thì nên thay than hoạt tính từ 6 tháng đến 1 năm 1 lần tùy vào tần suất hoạt động.
 • Mỗi năm nên bảo dưỡng máy ít nhất một lần để đảm bảo độ an toàn trong quá trình sử dụng cũng như kiểm tra tình trạng hoạt động của máy.

Trên đây là một số thông tin mà Blog Nấu Ăn hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thể lựa chọn được máy hút mùi bếp loại nào tốt cũng như một số thương hiệu cho chúng ta tham khảo để có thể lựa chọn được một chiếc máy hút mùi phù hợp cho gia đình của mình. Để lựa chọn được một chiếc máy hút bụi phù hợp. Đừng quên tham khảo thêm những thông tin hữu ích về thiết kế. Cũng như giá thành, ưu và nhược điểm của máy hút mùi nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Blog Nấu Ăn
Logo
Enable registration in settings - general