Hạt macca là gì? Có bao nhiêu loại hạt macca phổ biến?

nhân hạt macca

Với biệt danh “nữ hoàng của những loại hạt khô”, macca được rất nhiều người yêu thích. Macca còn ghi điểm trong mắt người dùng nhờ vào sự ngon béo, thơm giòn và chất dinh dưỡng dồi dào vốn có trong nó.

Vậy thực chất macca là gì? Có bao nhiêu loại hạt macca phổ biến trên thị trường hiện nay?

Macca là gì? Có bao nhiêu loại macca tại thị trường Việt Nam hiện nay?
Macca là gì? Có bao nhiêu loại macca tại thị trường Việt Nam hiện nay?

Hạt macca là gì?

Macca là loại cây khó sống, có nguồn gốc từ các quốc gia có khí hậu ôn hòa, khí hậu ẩm cận nhiệt đới như Úc, Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc,…

Không phải ngẫu nhiên mà macca là loại hạt đắt đỏ nhất thế giới, giàu dinh dưỡng nhất thế giới và ngon nhất.

Đây là loại hạt có vỏ cứng màu nâu bảo vệ lớp nhân hạt nhỏ màu kem sữa rất thơm.

Điều đặc biệt nằm ở chỗ, nhân hạt rất mềm và mịn, tan trên đầu lưỡi như bạn đang ăn một viên kẹo, một miếng bơ.

Hạt macca giàu chất dinh dưỡng, được nhiều khách hàng lựa chọn
Hạt macca giàu chất dinh dưỡng, được nhiều khách hàng lựa chọn

Trong macca có chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất, vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Có thể kể đến như Vitamin A, sắt, folate, magie, protein, các hoạt chất chống oxy hóa cho cơ thể, các chất béo lành mạnh,…

Macca cũng rất giàu axit béo không bão hòa, axit oleic,… Ngoài ra, “nữ hoàng hạt khô” còn chứa rất nhiều các chất khoáng vi lượng mà cơ thể yêu cầu mỗi ngày.

nhân hạt macca

Hạt macca tách vỏ rất phổ biến trên thị trường, sử dụng trực tiếp mà không phải bóc vỏ, chế biến thêm

Phân loại hạt macca

Hạt macca có thể được phân biệt qua thành phẩm: loại hạt đã tách vỏ hoặc loại hạt mới nứt vỏ.

Bên cạnh đó, cách phân loại được sử dụng hầu hết hiện nay chính là chia theo vùng miền, quốc gia trồng trọt.

Cụ thể, trên thị trường ngày nay có các loại macca từ Úc, Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam,…

Macca-Úc-có-lớp-vỏ-mỏng

Macca Úc có lớp vỏ mỏng, màu nâu sáng, hạt bên trong mẩy và chắc, khi ăn có vị thơm bùi, đậm đà

Đặc điểm của macca Úc

Hạt macca Úc còn được gọi với cái tên macadami, xuất hiện chủ yếu trong những khu rừng rậm nhiệt đới của châu lục này.

Macca Úc có vỏ màu nâu, cứng. Trên thị trường hiện nay, macca Úc được sản xuất, đóng gói dưới hai dạng chính là: quả thô, chưa nứt vỏ và quả macca đã chế biến sẵn, đóng hộp.

Một vài thương hiệu còn cung cấp sản phẩm macca thành phẩm được tẩm thêm các loại gia vị, sấy giòn để tăng thêm hương vị khi sử dụng.

Macca Mỹ – loại sản phẩm được nhiều người ưa chuộng

Tương tự như hạt macca Úc, macca nhập khẩu từ Mỹ được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Các sản phẩm macca Mỹ hầu hết được đóng gói dưới dạng đã chế biến sẵn.

Khi ăn, người dùng sử dụng trực tiếp, không cần thêm khâu chế biến hay tách vỏ.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng macca chưa tách vỏ, có thể bạn sẽ mất khá nhiều thời gian.

Macca Mỹ đóng gói sang trọng
Macca Mỹ đóng gói sang trọng

Hạt macca Trung Quốc

Hạt macca của Trung Quốc có vỏ cứng màu nâu, dày hơn so với macca Úc và Mỹ, vì vậy mà phần nhân bên trong cũng ít hơn.

Các công ty sản xuất macca Trung Quốc thường chế biến dưới dạng sấy khô, hạt macca rang muối, tẩm ướp thêm gia vị đi kèm.

Tuy nhiên, chất lượng sấy khô của Trung Quốc chưa cao, thường làm giảm dưỡng chất bên trong.

Nhiều sản phẩm cũng được đánh giá là không chất lượng như mong muốn.

Hạt macca Trung Quốc thường được tách vỏ bằng máy rất đồng đều
Hạt macca Trung Quốc thường được tách vỏ bằng máy rất đồng đều

Macca Việt Nam

Hạt macca Việt Nam được trồng chủ yếu ở vùng Tây Nguyên. Vùng đất ở đây cho chất lượng hạt macca tốt nhất, có nhiều hàm lượng dưỡng chất nhất.

Đặc điểm dễ nhận ra nhất của macca Việt Nam là các hạt có kích thước không đồng đều, vỏ dày, màu nâu sậm, bên trong nhân có lớp bột mịn phủ ngoài.

Hạt macca Việt Nam có vỏ dày hơn
Hạt macca Việt Nam có vỏ dày hơn

So về mặt giá cả, macca Việt Nam được đánh giá là có giá tiền phù hợp với người dân. Đồng thời, Macca Việt Nam có hàm lượng dinh dưỡng phong phú như các sản phẩm nước khác.

Cách nhận biết từng loại macca

Thông thường, rất khó để bạn có thể phân biệt được đâu là macca đến từ Úc, Nam Phi, Trung Quốc, Mỹ hay Việt Nam.

Đặc biệt là các sản phẩm thành phẩm đã được chế biến ăn ngay.

Nhiều trường hợp, khách hàng còn có thể bị trà trộn hàng không đúng xuất xứ với những bao bì chất lượng.

Quan sát bên ngoài, bạn sẽ thấy được sự khác biệt về màu sắc, độ bóng, độ dày của vỏ cứng.

Ví dụ, vỏ hạt macca Trung Quốc dày hơn, bóng hơn, có màu nâu sáng.

Trong khi đó, vỏ macca Mỹ và Úc có màu nâu sậm hơn, hạt đồng đều, đẹp mắt.

Hạt macca Việt Nam có kích thước hạt không đều nhau, màu sắc đậm,…

Có thể thấy, thị trường macca Việt Nam rất phong phú và đa dạng với nhiều sản phẩm, mặt hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Người dùng cũng vì thế mà có nhiều lựa chọn hơn cho mình.

Tuy nhiên, bạn cần phải tìm được đơn vị uy tín, chất lượng để mua hàng. Để hiểu hơn về các loại hạt macca, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Để lại bình luận

Scroll
0372505754