Cách làm hạt điều rang muối tại nhà ngon giòn như ngoài hàng

Thành phẩm hạt điều nhân trắng rang muối thu được cực kỳ hấp dẫn

Bạn muốn tự làm hạt điều rang muối nhưng chưa biết cách thực hiện như thế nào cho giòn ngon như ngoài hàng?

Nếu yêu thích nội trợ và đây là món ăn khoái khẩu của mình thì bài viết này bạn đừng bỏ lỡ.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết kèm mẹo nhỏ hữu ích từng bước từ việc làm sao để chọn hạt điều ngon, xác định lượng muối phù hợp, cách rang chuẩn như thế nào, bảo quản ra sao,… để bạn tự tin thực hiện.

"Cách

Cách làm hạt điều rang muối còn vỏ lụa

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm cả 2 loại hạt điều còn vỏ lụa và nhân trắng rang muối .

Nếu thích loại còn vỏ lụa thì bạn cần đọc kỹ hướng dẫn dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món hạt điều rang muối còn vỏ lụa bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– Hạt điều: Bạn chú ý chọn hạt tươi, to loại 1, lọc hết hạt mốc và lép.

Nếu có hạt bể thì loại ra để rang riêng hoặc cho vào sau.

Lý do hạt bể nhanh chín hơn hạt nguyên, do đó nếu rang cùng sẽ cháy khét ảnh hưởng hương vị món ăn.

– Muối ăn: Chúng ta sẽ chọn mua muối sạch cỡ vừa, tuyệt đối không dùng muối mịn.

muối mịn khi rang sẽ dễ ngấm gây mặn làm mất vị ngọt bùi vốn có của hạt điều và khiến thành phẩm ngả sang màu đen trông rất mất thẩm mỹ.

Muối bao phủ hết điều sẽ giúp điều chín vàng đều và hạn chế cháy khét
Muối bao phủ hết điều sẽ giúp điều chín vàng đều và hạn chế cháy khét

– Lượng muối: Bí quyết để có món hạt điều rang muối ngon đúng chuẩn là lượng muối bao giờ cũng phải nhiều hơn hạt.

Tùy vào khẩu vị bản thân và gia đình mà bạn chọn tỷ lệ muối điều là 6:4 hoặc 7:3.

– Công cụ rang: Loại chảo gang lớn, sâu lòng luôn là lựa chọn số 1 để làm món ăn thơm ngon này.

Chúng ta sẽ không dùng chảo chống dính vì khi rang việc trộn, đảo liên tục với muối sẽ làm bong tróc lớp chống dính.

Cách thực hiện hạt điều rang muối còn vỏ lụa

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu đạt yêu cầu, bây giờ chúng ta sẽ bắt tay vào triển khai món ăn yêu thích này theo 3 bước dưới đây:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn cần làm nóng chảo, sau đó cho muối vào đảo đều.
  • Bước 2: Chừng 3 phút sau muối đã nóng thì bạn cho điều vào, tiếp tục đảo đều tay và lưu ý hạ lửa vừa. Vì nếu lửa to sẽ khiến điều ngoài bị cháy nhưng bên trong lại chưa chín. Còn nếu lửa quá nhỏ thì hạt sẽ lâu chín, mà rang càng lâu muối càng thấm sẽ khiến điều bị mặn.
Rang ở nhiệt độ thấp và đảo liên tục đến khi nhân vàng óng như hình là đạt
Rang ở nhiệt độ thấp và đảo liên tục đến khi nhân vàng óng như hình là đạt
  • Bước 3: Sau khi đảo liên tục như vậy thêm 10 phút chúng ta sẽ thấy có mùi thơm toát ra. Khi đó bạn hãy hạ lửa mức nhỏ nhất rồi lấy vài hạt ăn thử. Nếu bóc vỏ lụa bên ngoài thấy nhân điều có màu vàng óng thì nghĩa là bạn đã thành công.

Bảo quản hạt điều rang muối

  • Khi đã rang điều xong, bạn cho tất cả vào rổ thưa, xốc nhẹ để lọc bớt muối ra khỏi hạt.
  • Để hạt điều nguội hẳn thì bạn cho vào lọ thủy tinh có nắp để bảo quản.

Tốt nhất là bạn chia phần rồi hút chân không sẽ giữ nguyên được hương vị cũng như độ giòn, ngọt của điều lâu tới 1 năm.

Nên bảo quản hạt điều vào lọ thủy tinh kín hoặc hút chân không
Nên bảo quản hạt điều vào lọ thủy tinh kín hoặc hút chân không

Cách làm hạt điều nhân trắng rang muối

Cách thực hiện và bảo quản hạt điều rang muối nhân trắng tương tự như loại còn vỏ lụa ở trên, bạn chỉ cần lưu ý kỹ khâu chọn nguyên liệu và công cụ rang.

Chuẩn bị nguyên liệu

– Hạt điều: Chúng ta sẽ chọn hạt điều đã được bóc lụa và sấy khô.

Theo kinh nghiệm thì những hạt ngon toàn thân có màu vàng nhạt, ruột đặc và có mùi thơm, không hôi dầu.

– Công cụ: Để rang hạt điều nhân trắng bạn sẽ có 2 lựa chọn là chảo hoặc lò vi sóng.

Còn về cách chọn muối và lượng muối vẫn áp dụng như đối với cách làm hạt điều còn vỏ lụa.

Cách làm hạt điều nhân trắng rang muối

Chúng ta sẽ có 2 cách làm hạt điều rang muối nhân trắng đó là dùng chảo và lò vi sóng.

Nếu dùng chảo bạn chỉ cần tuân theo đúng hướng dẫn 3 bước làm hạt điều vỏ lụa rang muối chúng tôi đã trình bày chi tiết ở trên.

Rang hạt điều bằng lò vi sóng vừa nhanh vừa tiện lợi
Rang hạt điều bằng lò vi sóng vừa nhanh vừa tiện lợi

Cách thứ hai là nếu nhà bạn có lò vi sóng thì hãy tận dụng và làm theo trình tự sau:

  • Bạn cho nhân hạt điều bóc lụa vào lò, bật chế độ rang.
  • 5 phút sau bạn lấy điều ra dùng đũa đảo đều rồi cho lại vào lò rang tiếp.
  • Cứ tiếp tục như vậy cho tới khi hạt điều chín giòn, tỏa mùi thơm ngào ngạt thì dừng lại.
  • Bạn lấy hạt điều ra khỏi lò, cho vào rổ inox cùng muối xốc đều lên cho đều. Tùy khẩu vị của mình mà bạn cho nhiều hay ít muối, không nhất thiết muối phải nhiều hơn điều như khi làm hạt điều rang muối còn vỏ lụa.

Vậy là bạn đã hoàn thành món ăn khoái khẩu của mình.

Nhiệm vụ cuối cùng là đợi cho thành phẩm nguội rồi cho vào lọ hoặc hút chân không bảo quản là xong.

"Thành

Như vậy bài viết đã hướng dẫn xong cách làm hạt điều rang muối cả hai loại còn vỏ lụa và nhân trắng.

Mỗi công đoạn chúng tôi đã ghi chú rất rõ ràng những lưu ý cần thiết, trước khi thực hiện bạn cần đọc kỹ để thu được kết quả như ý.

Nếu bạn không có nhiều thời gian thì hiện trên thị trường có khá nhiều nhà cung cấp hạt điều rang muối chất lượng, an toàn mà giá cả rất phải chăng để bạn chọn.

Để lại bình luận

Scroll
0372505754