Giai đoạn ăn dặm, bé làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Những món ăn trong thực đơn ăn dặm cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, lành tính, không gây dị ứng và dễ ăn. Cháo yến mạch là món ăn được rất nhiều bé yêu thích với hàm lượng dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây, Blognauan.vn sẽ chia sẻ cách nấu cháo yến mạch thơm ngon cho bé, các mẹ cùng tham khảo nhé!
Nội dung chính
- I. Lợi ích của cháo yến mạch với trẻ nhỏ
- II. Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm
- 2.1. Cháo yến mạch sữa cho trẻ từ 6 tháng tuổi
- 2.2. Cháo yến mạch rau củ chống táo bón cho bé từ 7 tháng tuổi
- 2.3. Cháo yến mạch cà rốt thịt băm
- 2.4. Cháo yến mạch sườn non rau cải xanh cho bé từ 9 đến 12 tháng
- 2.5. Cháo yến mạch tôm cho bổ sung canxi cho bé trên 8 tháng tuổi
- III. Một số lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho bé
I. Lợi ích của cháo yến mạch với trẻ nhỏ
Yến mạch được biết đến là loại thực phẩm vô cùng dinh dưỡng, có chứa các loại vitamin B1, B2, B3, B6, vitamin K, vitamin E và các loại khoáng chất thiết yếu như: canxi, kali, sắt, magie, natri, kẽm, photpho… Tác dụng của cháo yến mạch đối với trẻ trong giai đoạn ăn dặm như:
- Món ăn lành tính, không dị ứng, có thể dùng cho bé mới bắt đầu ăn dặm từ 6 đến 7 tháng tuổi.
- Bổ sung canxi, photpho giúp phát triển xương và răng chắc khỏe.
- Bổ sung sắt, giảm tình trạng thiếu máu.
- Bổ sung điện giải giúp não và cơ bắp phát triển và hoạt động tốt.
- Dồi dào protein và chất xơ, giúp bé tiêu hóa tốt, kích thích bé ăn ngon, thèm ăn,
- Các hoạt chất chống oxy hóa, chống các gốc tự do, giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính nguy hiểm như tim mạch, ung thư…
- Giảm nguy cơ hen suyễn ở trẻ nhỏ.
- Tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch, giảm tình trạng ốm vặt.
II. Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm
2.1. Cháo yến mạch sữa cho trẻ từ 6 tháng tuổi
Nguyên liệu cần có:
- 25g bột yến mạch.
- 50ml sữa công thức hoặc sữa mẹ.
- Nước tinh khiết.
Cách nấu vô cùng đơn giản, nhanh gọn:
- Nấu sôi nước sau đó cho yếu mạch vào khuấy đều.
- Tiếp theo, thêm phần sữa công thức hoặc sữa mẹ đã chuẩn bị và khuấy đều thêm 3 phút.
- Với những bé mới tập ăn dặm, mẹ có thể xay nhuyễn thêm sau khi đã nấu xong. Sau khi cháo đã nguội thì bé có thể ăn ngay.
2.2. Cháo yến mạch rau củ chống táo bón cho bé từ 7 tháng tuổi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 25g yến mạch.
- 125ml nước.
- 25g đậu Hà Lan.
- 25g ngô bao tử.
- 25g cà rốt.
Các bước đơn giản nấu cháo yến mạch rau củ:
- Gọt vỏ và thái sợi phần cà rốt, bóc vỏ đậu Hà Lan và ninh nhừ, tách hạt ngô bao tử.
- Xay hỗn hợp đậu Hà Lan, cà rốt và hạt ngô cùng một chút nước.
- Đổ nước vào nồi, nấu cho sôi nước rồi đổ yến mạch và hỗn hợp rau củ đã xay nhuyễn vào nấu cho đến khi nhừ.
- Rây cháo và nghiền và cho bé ăn ngay.
Xem thêm: Bánh ăn dặm Gerber vị nào ngon, mua ở đâu uy tín?
2.3. Cháo yến mạch cà rốt thịt băm
Nguyên liệu gồm:
- 30g yến mạch.
- 20g cà rốt.
- 20g thịt băm.
- Hành lá.
Cách nấu cháo yến mạch cà rốt thịt băm:
- Xay nhuyễn cà rốt.
- Cho phần cà rốt đã xay và thịt băm vào nồi, đổ nước ngập mặt và nấu.
- Sau 10 phút, cho phần yến mạch đã chuẩn bị vào nấu thêm khoảng 5 phút.
- Cho hành lá và cho bé ăn ngay khi vừa nguội.
2.4. Cháo yến mạch sườn non rau cải xanh cho bé từ 9 đến 12 tháng
Nguyên liệu gồm:
- 50g yến mạch.
- 50g rau cải xanh.
- 50g sườn non.
Cách chế biến món cháo yến mạch sườn non rau cải xanh:
- Sườn trụng qua nước sôi, sau đó tiến hành ninh hầm.
- Rửa sạch rau cải xanh, thái nhỏ và cho vào nồi sườn nấu cho chín mềm.
- Tiếp theo, cho yến mạch vào nồi nấu trong khoảng 10 phút.
- Múc cháo ra bát và gỡ sườn cho con, cho bé ăn khi vừa nguội.
2.5. Cháo yến mạch tôm cho bổ sung canxi cho bé trên 8 tháng tuổi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 thìa yến mạch.
- 50g tôm tươi.
- 2-3 lá cải ngọt.
Cách nấu cháo yến mạch tôm dễ thực hiện:
- Tôm đem rửa sạch, bóc vỏ, loại bỏ phần chỉ lưng của tôm và đem xay nhuyễn. Yến mạch ngâm với 100ml nước. Phần lá cải ngọt rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho phần tôm đã xay cùng 200ml nước vào nồi nấu cho đến khi chín tôm thì cho yến mạch vào và khuấy đều. Sau 5 phút cho phần cải ngọt vào, khuấy đều. Bé trên 1 tuổi mẹ có thể thêm gia vị, bé dưới 1 tuổi không nên nêm gia vị.
Đọc ngay: Cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm thơm ngon
III. Một số lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho bé
- Mẹ nên chọn yến mạch nguyên chất, không nên sử dụng các loại yến mạch ăn liền nhiều chất phụ gia, ít giá trị dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe của trẻ.
- Một số ít bé có thể dị ứng với yến mạch. Do đó, khi cho con tập ăn, nên cho ăn từng ít một và quan sát phản ứng của con.
- Nên ngâm yến mạch với nước khoảng 20 phút trước khi nấu để yến mạch nấu nhanh chín hơn.
- Khi nấu cháo yến mạch nên nấu lửa vừa để giữ nguyên được các chất dinh dưỡng.
- Nên bảo quản yến mạch trong hộp kín ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời, không nên mua quá nhiều, để lâu yến mạch rất dễ bị mốc.
Trong giai đoạn ăn dặm, cháo yến mạch là món ăn vô cùng dinh dưỡng và lành tính đối với trẻ nhỏ. Qua bài viết trên, Blognauan.vn hi vọng các mẹ đã biết cách nấu cháo yến mạch thơm ngon, bổ dưỡng cho bé kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, phù hợp với độ tuổi và giúp con ăn ngon miệng hơn.
Xin chào, mình là Hường, đam mê ẩm thực và thích ấu ăn. Có nhiều năm kinh nghiệm làm trong nhà hàng, lĩnh vực ẩm thực. Vì thế mình thường xuyên chia sẻ các công thức nấu ăn ngon mỗi ngày tại Blog Nấu Ăn. Đừng quên cập nhật bài viết mới tại đây nhé.