[Bí quyết] 5 cách ướp thịt gà nướng thơm ngon dành cho bạn

Trước đây, để nướng gà thì vô cùng đơn giản chỉ cần làm sạch gà, đắp đất rồi nướng đến khi chín. Nhưng hiện nay để món ăn này ngon hơn thì cách chế biến cũng cầu kỳ hơn. Ướp chính là một trong những khâu quan trọng quyết định đến vị ngon của món gà nướng. Vậy ướp gà thế nào để có được món gà nướng thơm ngon, hấp dẫn?. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn biết được bí quyết các cách ướp thịt gà nướng thơm ngon đúng điệu.

Cách ướp thịt gà nướng ngon

cách ướp thịt gà nướng ngon
Cách ướp thịt gà nướng ngon

Nguyên liệu làm gà nướng

  • 1 con gà
  • 2 muỗng cà phê dầu ăn
  • 2 muỗng cà phê mật ong
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 3- 4 cây sả
  • 2 củ tỏi
  • 4 quả ớt

– Cách ướp thịt gà nướng ngon

Bước 1: Dùng nước muối pha loãng rửa gà để làm giảm bớt mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước. Dùng dao khía vài đường trên thân con gà để làm sao cho gia vị ngấm nhanh hơn.

Bước 2: Rửa sạch tỏi, ớt, sả rồi cùng băm nhuyễn. Sau đó làm nước ướp gà bằng cách trộn đều dầu ăn, nước mắm, nước đường, ngũ vị hương và tỏi, ớt băm.

Bước 3: Tiếp đến dùng hỗn hợp nước ướp ở trên xoa lên bề mặt của con gà. Bạn có thể ướp gà trong khoảng thời gian 4 tiếng đồng hồ hoặc cũng có thể để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Gà được ướp càng lâu thì gia vị càng ngấm đều giúp món ăn thơm ngon hơn.

Bước 4: Cho gà vào khay nướng đã được lót sẵn bằng giấy bạc. Kế tiếp dùng chổi quét lớp mật ong lên mình gà và cho vào lò nướng và chỉnh nhiệt độ lò nướng ở 200 độ C. Sau khi nướng được khoảng 20 phút lại bỏ gà ra và lại lấy mật ong phết thêm lên con gà rồi bật chế độ nướng nhỏ lửa cho đến khi thấy gà đã chín vàng. Tắt bếp và cho gà ra ngoài, chờ cho đến khi gà nguội hẳn, chặt thành từng miếng và cho ra đĩa. Với cách tẩm ướp này đã cho bạn món gà nướng thơm ngon có thể ăn cùng với cơm và bún rồi đó.

Cách ướp thịt gà nướng bằng lò vi sóng

Cách ướp gà nướng bằng lò vi sóng
Cách ướp gà nướng bằng lò vi sóng

– Nguyên liệu

  • Gà 1 con khoảng 1kg- 1,5 kg
  • 2 hoặc 3 muỗng cà phê dầu hào
  • Gia vị: mật ong, hành, tỏi, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, ngũ vị hương.

– Cách ướp thịt gà nướng bằng lò vi sóng

+ Bước 1: sơ chế nguyên liệu

cách ướp thịt gà nướng bằng lò vi sóng
Gà sau khi rửa sạch thì dùng giấy/ khăn lau khô
  • Mua gà đã làm sẵn hoặc tự vặt lông ở nhà rồi sau đó lấy muối xát lên thân và bụng gà để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại bằng nước và lấy khăn giấy lau khô
  • Lấy dao chặt riêng phần cổ và phần chân, tiếp là xẻ dọc xuống đến phần ức con gà.
  • Tiếp tục lấy sống lưng của con dao xẻ tiếp vào phần xương gà để có thể đặt con gà ngay ngắn trên khay khi nướng.
  • Hành, tỏi bóc vỏ rồi giã nát. Trộn đều các gia vị dầu hào, hạt tiêu, ngũ vị hương, bột nêm để các gia vị hòa quyện lại với nhau.

+ Bước 2: Ướp gà

Đầu tiên bạn lấy các hỗn hợp nước ướp đã được trộn đều rưới lên toàn thân con gà cả trong lẫn ngoài. Tiếp theo dùng bao tay xoa đều khắp con gà để cho gia vị ngấm đều vào thịt và ướp trong vòng 60 phút. Và thế là đã hoàn thành việc ướp thịt gà bằng lò vi sóng rồi việc bạn cần làm kế tiếp là cho vào lò vi sóng và đợi thưởng thức món gà nướng lò vi sóng thơm ngon, hấp dẫn rồi đó.

Cách ướp thịt gà nướng sa tế

cách ướp thịt gà nướng sa tế
Cách ướp gà nướng sa tế độc đáo và thơm ngon đặc biệt

Nguyên liệu

  • 5 cái đùi gà
  • Tỏi 1 củ
  • 1 thìa cà phê ớt bột
  • Sả 1 củ
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa cà phê đường
  • Cách ướp gà nướng sa tế

Cách ướp gà nướng sa tế

Bước 1: Dùng muối và rượu trắng để sát vào đùi gà để loại bỏ mùi tanh sau đó dùng nước rửa sạch. Lọc lấy phần thịt và bỏ phần xương gà, cắt phần thịt thành từng miếng vừa như quân cờ với độ dày khoảng 2,5 cm.

Bước 2:  Cho bột ớt ngâm vào một bát nước lạnh để cho ớt mềm và nở ra. Cho dầu vào chảo đun nóng lên rồi cho tỏi và sả đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo là cho bột ớt vào xào cùng, thêm mắm, muối, đường vào đảo đều cho đến khi hỗn hợp sa tế sánh lại. Đổ sa tế ra bát cho nguội hẳn để thực hiện việc ướp gà.

Bước 3: Đổ sa tế vào bát đựng thịt gà rồi dùng tay trộn đều lên. Để thịt gà ngấm gia vị thì bạn cần phải ướp thịt gà với thời gian từ 20- 30 phút và xiên thịt vào từng que xiên, trước khi xiên thịt thì nên ngâm que xiên trong nước để không bị cháy khi nướng.

Vậy các bạn đã hoàn thành khâu ướp thịt gà nướng sa tế thơm ngon đặc biệt rồi đó.

Cách ướp thịt gà nướng nguyên con với muối ớt

cách ướp thịt gà nướng nguyên con với muối ớt
Ướp gà nướng nguyên con với muối ớt

Nguyên liệu chuẩn bị

  • ½ con gà
  • 2 thìa dầu ăn
  • ½ thìa cà phê rượu trắng
  • 2 thìa ớt băm
  • 2-3 tép tỏi
  • 1 thìa muối

 Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, bỏ cuống cũng rửa sạch và giã nhuyễn.
  • Chọn thịt gà mềm, có độ đàn hồi cao. Sau đó dùng nước muối pha loãng để rửa sạch, để ráo và để thịt nhanh ngấm gia vị thì các bạn hãy dùng dao cắt vài đường.

Pha nước sốt và ướp gà

  • Cho 2 thìa dầu ăn, ½ thìa cà phê rượu trắng, tỏi băm, 2 thìa ớt , 1 thìa muối vào một chiếc bát và trộn đều các gia vị để thành hỗn hợp dạng sệt.
  • Rưới nước sốt lên khắp mình gà, dùng tay xoa đều để giúp hỗn hợp gia vị thấm đều vào thịt gà. Sau đó ướp gà với thời gian khoảng 3 giờ hoặc cũng có thể để qua đêm. Cách ướp như vậy giúp món gà nướng của bạn sẽ có vị đậm đà, thơm ngon hơn rất nhiều.

Cách ướp thịt gà nướng chao

Cách ướp thịt gà nướng chao
Cách ướp gà nướng chao

– Nguyên liệu

  • Thịt gà khoảng 400g ( tùy vào số lượng người ăn bạn có thể thay đổi trọng lượng thịt gà)
  • Nước chao 15ml
  • Mật ong 6ml
  • 1 viên chao đỏ
  • Rượu nấu ăn 20ml
  • Dầu hào 15ml
  • Các gia vị hành, gừng.

– Cách ướp

Cách ướp chính là một bước vô cùng quan trọng quyết định món gà nướng chao có ngon hay không. Chính vì vậy các bạn hãy ướp theo hướng dẫn như sau:

Bước 1: Thịt gà mua về đem rửa sạch với nước muối, rồi lại rửa sạch với nước, lọc bỏ xương giúp thịt ngấm gia vị nhanh hơn và dễ chín hơn.

Bước 2: Tiếp theo lấy chao đem nghiền nhuyễn rồi trộn đều với rượu, mật ong và dầu hào để làm nước sốt.

Bước 3: Rưới hỗn hợp nước sốt ở trên vào phần thịt gà và bớt lại một ít.

Bước 4: Lấy giấy bạc gói gà hoặc cũng có thể dùng dây để buộc chặt thịt gà lại.

Bước 5: Tiếp đến dùng túi nilon bọc thực phẩm loại to để cho gà vào, sau đó lấy gừng, hành lá và số nước sốt còn lại đổ vào thịt gà, rồi để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn không có thời gian thì có thể để trong tủ lạnh với thời gian khoảng 6- 7 giờ đồng hồ cũng được. Đã xong khâu tẩm ướp, còn chờ đợi gì nữa các bạn hãy nướng đi thôi và thưởng thức món gà nướng chao ngon tuyệt hảo này.

Trên đây mình đã bật mí các cách ướp thịt gà nướng thơm ngon nhất rồi đó. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian thôi là bạn đã có thể chuẩn bị được một món ăn vừa ngon, vừa đơn giản lại vô cùng bổ dưỡng cho gia đình mình rồi. Nhớ theo dõi blognauan.vn để biết thêm được nhiều công thức nấu ăn ngon nữa nhé. Chúc các bạn thành công với cách tẩm ướp thịt gà nướng ngon nhất mà mình đã chia sẻ.

Bình Luận