Cách thực hiện dầu hạt điều nhanh chóng, đơn giản ngay tại nhà

Trong quá trình khuấy bạn phải liên tục kiểm tra màu sắc của dầu trên bề mặt

Dầu hạt điều được nhiều bà nội trợ sử dụng với mục đích chủ yếu là gia tăng hương vị và màu sắc nổi bật cho món ăn.

Tuy nhiên, chắc hẳn hiện nay có rất ít chị em biết được cách thực hiện loại dầu này nhanh chóng, đơn giản ngay tại căn bếp của mình.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm dầu hạt điều

Hạt điều màu là nguyên liệu chính để tạo nên dầu hạt điều chất lượng
Hạt điều màu là nguyên liệu chính để tạo nên dầu hạt điều chất lượng

Một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị trước khi thực hiện dầu hạt điều như sau:

Các bước thực hiện dầu hạt điều tại nhà

Dầu hạt điều có cách chế biến tương đối khác biệt khi so sánh với nhiều loại dầu màu thực phẩm khác mà các bà nội trợ thường sử dụng.

Bạn hoàn toàn không tốn thời gian đợi dầu sôi rồi cho thêm hạt điều vào như cách thực hiện những loại dầu khác.

Chúng ta chỉ cần cho dầu và hạt điều vào cùng một thời điểm theo những bước hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Cho dầu và điều vào chảo

Cho 1 lượng dầu lớn đủ ngập toàn bộ hạt điều trong chảo. Bạn có thể áp dụng theo công thức cứ 1 phần hạt điều thì cần khoảng 2 phần dầu là đủ.

Cho dầu và hạt điều vào chảo với tỷ lệ 1 điều : 2 dầu
Cho dầu và hạt điều vào chảo với tỷ lệ 1 điều : 2 dầu

Bước 2: Đun dầu và hạt điều màu

Cho chảo dầu và hạt điều lên bếp đun với ngọn lửa vừa phải, trong quá trình nấu bạn lưu ý phải khuấy thật đều tay để tránh hạt điều bị cháy ở đáy chảo.

Bạn có thể dùng đũa gỗ để đảo đều tránh tình trạng dầu bám quá nhiều vào đũa gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chị em cần lưu ý phải khuấy đều liên tục trong khoảng thời gian từ 3 – 4 phút để lượng màu trong hạt điều chảy ra hoàn toàn trong dầu.

Trong quá trình khuấy bạn phải liên tục kiểm tra màu sắc của dầu trên bề mặt
Trong quá trình khuấy bạn phải liên tục kiểm tra màu sắc của dầu trên bề mặt

Cứ khoảng 30 giây, bạn phải chú ý múc một lượng dầu nhỏ ở bề mặt chảo để kiểm tra xem màu sắc của dầu như thế nào.

Nếu dầu đạt được màu đỏ rực hay đỏ đậm tức là dầu đã đạt được yêu cầu thành phẩm như mong muốn.

Bạn có thể tắt lửa để tránh nhiệt độ cao làm cho dầu bị cháy hay có mùi khét ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Thời gian từ khi đun đến khi tắt bếp chỉ trong khoảng 10 phút do đó các bà nội trợ cần đặc biệt chú ý.

Bước 3: Cho tỏi khô vào dầu tăng thêm hương vị

Ngay khi vừa tắt bếp, nhiệt độ của dầu vẫn còn khá cao, lúc này bạn cần cho ngay tỏi khô đã đập nhuyễn vào và dùng đũa khuấy thật đều cho tới khi dầu bên trong chảo đã nguội.

Mục đích của việc thêm tỏi vào trong dầu hạt điều là để khử đi hoàn toàn mùi hôi vốn có của dầu và mang đến hương vị đậm đà hơn cho dầu khi chế biến với các món ăn.

Bước 4: Lọc dầu

Khi dầu hạt điều đã hoàn toàn nguội thì bạn nên dùng một cái rây để lọc toàn bộ tỏi ra khỏi dầu.

Cho lượng dầu vừa lọc vào một chiếc hủ hay bình rồi dùng nắp đậy kín không cho không khí lọt vào bên trong.

Nơi bảo quản tốt nhất của dầu là tủ lạnh nếu bạn chỉ đặt bình, hũ đựng dầu ở môi trường bên ngoài thì rất dễ làm dầu có mùi hôi khó chịu.

Toàn bộ 4 bước chế biến dầu điều này chỉ mất thời gian trong ít phút với cách thực hiện đơn giản mang đến hương vị thơm ngon cho món ăn của bạn.

Loại dầu này có phù hợp với nhiều cách chế biến món ăn khác nhau cần dầu điều để tăng thêm màu sắc mà vẫn đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm.

Thêm tỏi vào dầu để tăng thêm hương vị
Thêm tỏi vào dầu để tăng thêm hương vị

Một số lưu ý cần nắm khi làm dầu hạt điều

Để có một bình, hũ dầu hạt điều đỏ chất lượng không bị hôi dầu bạn cần chú ý đến một số điểm sau:

Toàn bộ quá trình đun dầu cần được nấu trên ngọn lửa nhỏ, tuyệt đối không dùng lửa quá lớn sẽ làm cho dầu nhanh bị cháy nhưng lượng màu trong điều vẫn chưa ra được hoàn toàn.

Khi dầu quá nóng hay bị cháy thì màu trong điều đã hòa tan trong dầu sẽ bị hút ngược lại vào hạt làm cho dầu không có màu sắc đỏ rực mà chỉ tạo ra loại dầu có màu vàng nhạt.

Người nấu dầu hạt điều cần phải luôn theo dõi trong suốt quá trình nấu và chú ý khuấy chảo liên tục để tránh dầu bị cháy. Thời gian nấu dầu có thể chỉ kéo dài trong khoảng 10 phút khá ngắn nên cần đặc biệt cẩn thận.

Dầu điều bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh, không nên để dầu ở điều kiện thường bên ngoài. Phương pháp lưu trữ quyết định đến chất lượng của dầu.

Tỏi là nguyên liệu bắt buộc cần có trong suốt quá trình nấu dầu điều mà mỗi bà nội trợ không nên bỏ qua.

Nhờ tỏi mà dầu có thêm hương thơm và tăng mùi vị cho món ăn khi chế biến.

Trên đây là một vài chia sẻ về cách thực hiện dầu hạt điều nhanh chóng và đơn giản nhất ngay tại nhà dành cho các bà nội trợ.

Ngoài dầu từ hạt điều thì loại hạt này còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như hạt điều xào thập cẩmbánh hạt điều, gà xào hạt điềuphô mai hạt điều, sữa hạt điều… với hương vị thơm ngon, độc đáo.

Để lại bình luận

Scroll
0372505754

Pin It on Pinterest

Share This