4 cách nấu mực xào ngon nhất không phải ai cũng biết

Nguyên liệu chuẩn bị cho món mực xào dứa

Mực là món ăn bổ dưỡng, chứa nhiều Protein, vitamin B12, thấp chất béo bão hòa và sodium.

Với mực xào, chúng ta có thể biến hóa rất nhiều món ăn khi kết hợp với nhiều loại rau củ quả khác nhau, cho bữa cơm gia đình thêm phần lạ miệng.

Dưới đây, Blog nấu ăn sẽ bật mí một vài cách nấu mực xào đơn giản, dễ thực hiện, bổ dưỡng giúp thay đổi hương vị cho cả nhà bên bữa cơm nóng quây quần.

Cách nấu mực xào dứa thơm ngon

Cách nấu mực xào dứa thơm ngon lạ miệng
Cách nấu mực xào dứa thơm ngon lạ miệng

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực tươi: khoảng 600g.
  • 1 quả dứa chín tới.
  • Hành hoa, cần tây, ớt sừng, tỏi, gừng tươi, gia vị, dầu ăn, hạt tiêu.

– Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị cho món mực xào dứa
Nguyên liệu chuẩn bị cho món mực xào dứa

Đầu tiên, dứa gọt vỏ, rửa sơ với một chút nước muối nhạt, để ráo nước và thái miếng mỏng vừa ăn.

Ớt sừng các bạn cắt lát, bỏ bớt hạt để đỡ cay, cần tây nhặt sạch và thái khúc khoảng 3 – 4cm.

Tiếp theo đó các bạn sẽ sơ chế mực tươi, sơ chế sạch và thái miếng vừa ăn, tỏi nhặt sạch, băm nhỏ.

Sơ chế mực và thái miếng vừa ăn
Sơ chế mực và thái miếng vừa ăn
Sơ chế dứa và thái miếng lát mỏng
Sơ chế dứa và thái miếng lát mỏng
Hành tây, cần tây, ớt sừng và tỏi băm được cắt sẵn
Hành tây, cần tây, ớt sừng và tỏi băm được cắt sẵn

Sau đó, các bạn đập dập một ít gừng, thả vào nồi nước đun sôi.

Sau đó thả nhanh phần mực đã sơ chế ở trên vào nước sôi để chần qua, vớt mực để ráo.

Bạn không nên bỏ qua bước này bởi nó sẽ giúp khử sạch mùi tanh của mực.

– Bắt tay thực hiện

Bạn bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, cho tỏi băm vào và phi thơm.

Tiếp đó, cho phần mực đã chần qua vào chảo, xào cho đến khi mực chín, nêm thêm một chút gia vị.

Khi xào mực, nhớ bật lửa to để mực xém vàng, chín cạnh, quyện với mùi thơm của tỏi cực kỳ kích thích.

Cho mực đã xào chín ra đĩa, để riêng.

Thực hiện xào các nguyên liệu theo từng bước
Thực hiện xào các nguyên liệu theo từng bước
Thành quả mực xào dứa cực kỳ thơm ngon
Thành quả mực xào dứa cực kỳ thơm ngon

Cũng dùng chảo vừa xào mực, bạn thêm một ít dầu ăn, cho dứa vào chảo và xào chín tới.

Trút đĩa mực đã xào chín vào xào cùng dứa, nêm gia vị cho vừa miệng với khẩu vị.

Cuối cùng, bạn cho phần hành hoa, cần tây, ớt sừng đã chuẩn bị vào đảo tiếp cho tới khi chín tái, thêm chút hạt tiêu và tắt bếp.

Cho phần mực đã xào ra đĩa và thưởng thức nóng sẽ rất thơm ngon.

Cách nấu mực xào chua ngọt

Món mực xào chua ngọt cực kỳ hấp dẫn
Món mực xào chua ngọt cực kỳ hấp dẫn

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực ống: 300 gram.
  • Ớt chuông xanh và ớt chuông đỏ, dưa leo, ¼ quả dứa .
  • 1 củ hành tây nhỏ.
  • 1 củ tỏi, 1 muỗng canh dấm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay.
Nguyên liệu chuẩn bị làm món mực xào chua ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị làm món mực xào chua ngọt

– Sơ chế nguyên liệu

Mực ống nên chọn phải là mực tươi sống, có màu hồng tươi.

Làm sạch mực, khử mùi với rượu trắng, xắt mực thành khoanh vừa phải và chần qua với nước sôi có một gừng.

Ớt chuông và ớt đỏ bạn rửa sạch, bỏ hạt, xắt miếng vừa phải, dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn, dứa gọt vỏ, xắt miếng lát vừa phải, tỏi bỏ vỏ và đập dập băm nhỏ.

Sơ chế rau củ chuẩn bị trước để bắt tay thực hiện
Sơ chế rau củ chuẩn bị trước để bắt tay thực hiện

– Bắt tay thực hiện

Đầu tiên, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi đã băm, lần lượt cho ớt chuông, dưa leo, dứa vào chảo, xào đều cho chín tới.

Thêm một muỗng canh dấm, 2 muỗng canh đường, 1 chút tương ớt, tương xà, 1 muỗng cà phê nước tương nên cho vừa ăn.

Xào cho mực săn lại
Xào cho mực săn lại

Cuối cùng, bạn cho mực đã trần qua nước sôi vào, xào cùng hỗn hợp rau củ cho đến khi mực chín tới thì nêm nếm lại cho vừa, thêm một chút hạt tiêu và tắt bếp.

Như vậy là chúng ta đã xong món mực xào chua ngọt cực kỳ thơm ngon.

Cách nấu mực xào hành tây dễ dàng

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực tươi: 500g, chọn loại tươi ngon, không có mùi lạ, sơ chế sạch.
  • Hành tây, ớt sừng, cần tây, hành hoa, 1 củ tỏi.
  • Dầu ăn, gia vị cần thiết, hạt tiêu bắc.
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu mực xào hành tây rất đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu mực xào hành tây rất đơn giản

– Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn đun sôi nồi nước nêm một chút gia vị, chần mực khoảng 30s cho mực đanh lại, bớt mùi tanh và ra bớt nước.

Sau đó bạn vớt mực, để ráo nước, ướp ½ thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, đảo đều để mực ngấm gia vị.

Sơ chế mực, xắt thành miếng vừa phải
Sơ chế mực, xắt thành miếng vừa phải
Ướp mực với một chút gia vị
Ướp mực với một chút gia vị

Trong lúc chờ mực ngấm gia vị, bạn sẽ sơ chế hành tây tím và hàng trắng, cắt dọc và thái hành tây theo kiểu xào, sơ chế cần tây, hành hoa, cắt khúc khoảng 5cm, tỏi bóc vỏ, đập dập cho ra bát con, ớt sừng cắt lát xéo.

– Bắt tay thực hiện

Bạn bắc chảo lên bếp, thêm một thìa dầu ăn, cho phần tỏi vừa băm nhỏ và phi thơm dậy mùi.

Các bạn cho mực đã được ướp gia vị vào chảo nóng, nhanh tay đảo mực.

Lúc này, mực sẽ săn giòn và xém cạnh. Khi mực chín đều, bạn cho phần hành tây đã thái lát vào xào gừng, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.

Xào mực với tỏi phi đến khi mực xém cạnh
Xào mực với tỏi phi đến khi mực xém cạnh
Thành quả cách nấu mực xào hành tây cực kỳ thơm ngon
Thành quả cách nấu mực xào hành tây cực kỳ thơm ngon

Khi hành tây đã chín tái, bạn cho phần hành lá, cần tây, ớt vào xào cùng cho đến khi các nguyên liệu chín đều.

Tuy nhiên không nên xào quá lâu sẽ làm mất độ giòn và màu tự nhiên của rau củ.

Cho mực đã xào ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu và sử dụng nóng, mực sẽ rất ngon giòn hấp dẫn.

Xem thêm: Cách ướp mực nướng

Cách nấu mực xào sa tế với ớt chuông và bắp non

Mực xào sa tế cực kỳ hấp dẫn với vị cay nồng
Mực xào sa tế cực kỳ hấp dẫn với vị cay nồng

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực ống: 400g.
  • Bắp non: 100g.
  • Cà chua, hành tây, ớt chuông xanh, đỏ, ớt sừng, sa tế, chanh tươi.
  • Hành lá, cần tây, tỏi băm, gừng tươi.
  • Gia vị các loại: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối.

– Sơ chế nguyên liệu

Mực ống bạn rút đầu và râu mực ra khỏi thân, bóc nhẹ nhàng túi mực, khứa mực thành vẩy rồng và cắt mực vừa miếng.

Mục đích của việc cắt thành vẩy rồng sẽ giúp cho mực tẩm ướp gia vị được đều và đẹp hơn.

Ướp mực với gia vị và sa tế
Ướp mực với gia vị và sa tế

Cho phần mực vừa cắt với một muỗng cafe muối, một muỗng gừng băm nhuyễn và ½ nước cốt chanh, trộn đều để giúp loại bỏ mùi tanh của mực, xả lại với nước sạch và để ráo.

Ướp mực với một chút tỏ băm, dầu ăn, tiêu say, sa tế vừa đủ khoảng 15p trước khi chế biến cho mực ngấm gia vị.

Thực hiện chuẩn bị rau củ, cà chua rửa sạch, cắt múi cau, hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái kiểu xào, ớt chuông rửa sạch, bỏ ruột, thái múi cau, ớt sừng rửa sạch, bỏ bớt hạt, cắt lát.

Bắp non rửa sạch, để ráo nước, hành lá, cần tây nhặt sạch rễ, cắt khúc, gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, ½ cắt sợi, ½ băm nhuyễn.

– Bắt tay thực hiện

Đầu tiên, bạn cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi, cho 1 muỗng cà phê sa tế vào xào cùng.

Cho phần bắp non đã chuẩn bị, thêm một chút muối xào khoảng 5 phút, thêm ớt chuông xào cùng cho đến khi chín tới.

Sau đó, bạn đổ phần mực vào xào săn lại, nêm gia vị vừa miệng, thêm hành tây, cà chua, gừng cắt sợi, cần tây cắt khúc đảo đều, tắt bếp vào bày ra đĩa rồi thưởng thức.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách nấu mực xào dưa leo và rất nhiều cách chế biến món ăn khác từ mực như mực nhồi thịt hay mực hấp, mực chiên xù…

Trong mực có chứa rất nhiều canxi và phốt pho, các khoáng chất quan trọng sẽ giúp bổ sung chất còn thiếu và tăng cường dinh dưỡng cho cả gia đình. 

Blognauan.vn đã hướng dẫn bạn 4 cách nấu mực xào cực hay. Hãy thực hiện cách nấu mực xào theo hướng dẫn của chúng, chắc chắn bạn và sẽ có những bữa cơm thơm ngon. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Những cách làm mực rim tuyệt ngon

Để lại bình luận

Scroll
0372505754