Cách luộc thịt gà ngon mẹ chồng “không chê vào đâu cho được”

Gà luộc là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để luộc gà thơm, ngon, không bị nứt da hoặc màu bắt mắt không phải ai cũng có thể làm được. Vậy nên, bài viết ngay sau đây chúng tôi sẽ bật mí cách luộc thịt gà ngon mà mọi cô nàng nào chuẩn bị về nhà chồng nên biết, chắc chắn mẹ chồng sẽ “không chê vào đâu cho được”. Hãy cùng theo dõi nhé.

Hướng dẫn cách luộc thịt gà mềm ngon đơn giản

cách luộc thịt gà
Hướng dẫn cách luộc thịt gà ngon

Luộc gà tưởng chừng là một việc đơn giản, không hẳn chỉ cần bỏ gà vào luộc như các món luộc khác là được. Thay vào đó đòi người người luộc gà phải biết cách chọn gà ngon, canh chừng mực nước và thời gian nấu sao cho gà không bị quá mềm, quá nát hoặc da bị nứt ra rất mất thẩm mỹ. Vậy nên, để tránh được những tình trạng đó, mọi người có thể áp dụng theo cách luộc thịt gà giòn ngon sau đây:

– Nguyên liệu chuẩn bị luộc gà

cách luộc thịt gà
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi luộc thịt gà

Để giúp việc luộc gà diễn ra đúng theo trình tự, hoặc giúp gà luộc ngon hơn mọi người cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên vật liệu sau đây:

  • Gà sạch (khoảng 3kg) làm sạch, mổ xong xát muối để da gà được sạch hơn. Đồng thời, để khi chặt gà không bị nát, đẹp mắt, đầy đặn khi mổ gà nên mổ moi sau đó rửa sạch tiết để khi luộc không làm nước đục làm gà dễ bị bám đen do tiết.
  • Các nguyên liệu kèm theo như: nghệ, mỡ gà, hành khô, gừng
  • Nồi luộc gà đủ lớn để đặt vừa con gà, đĩa chặt đựng thịt gà

– Cách luộc thịt gà cúng ngon

cách luộc thịt gà
Cách luộc thịt gà mềm thơm ngon đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, các bước tiến hành để luộc gà ngon thực hiện theo quy trình sau:

+ Bước 1: Sơ chế gà

Lấy một ít muối hột chà xát khắp phần bên ngoài da gà rồi rửa sạch, để ráo nước. Đồng thời lấy sợi dây hoặc lạt tre buộc chặt phần cổ và cánh lại với nhau. Cặp chân gà thì đút vào trong phần bụng. Để giúp da gà sau khi luộc có màu vàng bắt mắt hơn có thể lấy nghệ tươi chà trực tiếp lên da gà, hoặc xay nhuyễn nghệ tươi lấy nước thoa lên da.

+ Bước 2: Tiến hành luộc gà

cách luộc thịt gà
Cách luộc thịt gà ngon, đẹp mắt

Chuẩn bị một nồi nước đun sôi, sau đó bỏ gà vào chần qua khoảng 2 phút để hết bọt bẩn rồi vớt gà ra bỏ vào một thau nước lạnh.

Chuẩn bị tiếp nồi nước sạch để luộc gà, với phần nước gà thứ 2 này sẽ trong hơn, nên mọi người có thể sử dụng để làm canh, nấu cháo hoặc các món ăn mà không lo bị đục như nước đầu tiên. Chú ý, bề mặt nước ngập tối thiểu 2/3 con gà và thả gà vào khi mới bắt đầu luộc. Trong khi luộc, cho một ít lát gừng đập dập vào để giúp gà sau khi luộc có mùi thơm hơn.

Với một con gà khoảng 3kg thì thời gian luộc bắt đầu từ lúc nước sôi đến khi chính là khoảng 20 phút. Cần chú ý trong lúc luộc gà nếu nước không ngập ngang toàn bộ con gà thì nên lật lại 1 – 2 lần trong khi luộc để gà được chín đều hơn. Sau đó tắt bếp, nhưng chưa vớt gà ra mà đậy nắp và ngâm gà như vậy thêm khoảng 15 phút nữa.

Tùy thuộc vào trọng lượng của con gà khi luộc là to hay nhỏ, nếu gà to thì cần tăng thời gian luộc lên sao cho hợp lý (thường thường thì sẽ tăng hoặc giảm 7 – 10 phút/kg), thời gian ngâm gà cũng sẽ tăng hoặc giảm tương đương 5 phút cho kg cân nặng.

+ Bước 3: Kiểm tra gà sau khi luộc xong

cách luộc thịt gà
Kiểm tra gà luộc

– Sau khi đã luộc gà xong để kiểm tra xem gà đã chín chưa có thể lấy cây tăm nhọn xiên thử vào phần đùi gà, đây là phần rắn nhất của con gà nên độ chính xác sẽ cao hơn. Khi xiên tăm vào nếu nước thịt gà tiết ra màu hồng của máu nghĩa là gà chưa chín cần tăng thời gian luộc, nếu tiết ra nước màu hồng nhạt thì gà sắp độ chín có thể luộc thêm khoảng 2 – 3 phút nữa. Trong trường hợp khi xiên tăm vào nước tiết ra màu trong thì thịt gà luộc đã chín hoàn tất.

Với việc sau khi luộc gà xong tắt bếp, để ngâm gà thì khoảng thời gian này sẽ làm cho nhiệt độ giảm từ từ thì thịt gà sẽ được ngâm đủ nước, cũng như sẽ giúp thịt chín ngọt từ trong ra ngoài. Đồng thời, sẽ giúp da bóng mượt hơn và tránh được tình trạng nứt da và gà sẽ không có độ ngon ngọt nếu luộc lâu mà vớt ra liền.

Sau khi luộc gà xong có thể bày biện nguyên con trên một đĩa xôi hoặc có thể chặt ra sao cho đẹp mắt.

Vậy đã hoàn thành xong công đoạn luộc gà cúng thơm ngon đơn giản, đảm bảo sẽ giúp bạn lấy điểm trong mắt người khác, đặc biệt là “mẹ chồng”.

Hướng dẫn cách chặt gà không bị nát

cách luộc thịt gà
Chặt, sắp xếp thịt gà theo bố cục gọn gàng, bắt mắt

Sau khi đã thực hiện cách luộc thịt gà ngon như trên, để có thể chặt gà không bị nát đòi hỏi bạn cũng cần phải biết cách chặt, cũng như thực hiện một cách khéo léo nếu không dù thịt gà có luộc ngon nhưng cách chặt và bày biện không đẹp cũng rất dễ bị mất điểm.

Khi chặt gà muốn miếng thịt không bị nát trước tiên bạn cần phải có một con dao to dùng để chặt thịt sạch và thật sắc. Sau đó dùng dao cắt phần đùi gà đầu tiền theo hướng từ nách tới lưng gà, sao cho phần đùi của gà tạo thành hình chữ nhất.

Sau đó cắt tới phần cánh cũng cắt sát nách hơi chạm vào phần ức gà. Tiếp đến sẽ chặt đến phần cổ, rồi bổ đôi thân con gà ra rồi chia dọc thành 4 phần sau đó sẽ chặt từng miếng đã cắt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn theo dạng hình bình hành là đẹp nhất.

Cần chú ý, khi chặt thì cần phải dứt khoát không nên chặt đi chặt lại sẽ làm cho miếng thịt khi chặt sẽ bị nát. Sau đó, sắp xếp từng miếng thịt gà vào đĩa theo cách thức: xếp những miếng thịt nạc bị mất da sẽ xếp ở giữa dưới cùng, miếng nạc làm lớp trước xong đến phần thịt có nhiều xương, mặt thịt da vàng thì nằm dưới đáy và phần cổ cánh chân sẽ nằm trên cùng.

Khi sắp xếp cần chú ý bày biện đẹp mắt, không lộn xộn sao cho một địa thịt phải vừa đủ độ dày. Sau đó, rắc một ít lá chanh thái mỏng để trông đĩa thịt gà thêm bắt mắt hơn.

Một số lưu ý cần biết khi chọn gà luộc

cách luộc thịt gà
Chọn thịt gà luộc phải săn chắc

Ngoài việc nắm rõ cách luộc thịt gà ngon là một việc quan trọng, nhưng thịt gà có ngon hay không cũng phụ thuộc vào cách chọn gà, Vậy nên, để thịt gà luộc thơm ngon hơn khi chọn mua gà cần chú ý một số đặc điểm sau:

  • Nên mua gà sống, sau đó có thể nhờ người khác cắt tiết vặt lông hộ sẽ đảm bảo về độ tươi ngon hơn so với việc mua gà làm sẵn về luộc.
  • Khi mua cần chú ý đến đặc điểm của con gà phải còn thật khỏe mạnh, lông mượt, mào đỏ, mắt sáng, hậu môn khô và đặc biệt vẫn còn nhanh nhẹn.
  • Chú ý phần diều gà nhỏ, không bị nhồi căng cứng vì hiện nay nhiều nơi bán gà thường cố ép cho gà ăn để tăng cân nhẳm bán lợi nhuận.
  • Nên lựa chọn những con gà thịt chắc, ức nhỏ và da mỏng khi luộc sẽ ngon hơn.
  • Nhìn vào phần nách và cánh gà xem có những tia máu nhỏ không, nếu có thì con gà này không có mỡ hoặc ít mỡ thịt sẽ chắc hơn.
  • Nên chọn những con gà chân thẳng, không bị sứt móng hoặc không bị trầy xước chân.
  • Sau khi gà đã được làm lông thì cần chú ý toàn bộ bề mặt da gà có nốt, đốm màu lạ không.

Trên đây, Blognauan.vn đã hướng dẫn mọi người cách luộc thịt gà ngon, đơn giản giúp gà thơm ngon hơn, cũng như mách nhỏ cách chặt gà sao cho không bị nát. Hi vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp các nàng dâu có thể “ghi điểm” trong mắt mẹ chồng, cũng như giúp bạn thực hiện được món gà luộc thơm ngon hấp dẫn. Chúc bạn chế biến thành công món ăn này cho gia đình mình nhé.

Bình Luận