Bỏ túi ngay 4 cách làm mực rim tuyệt ngon nè các mẹ

Mực vốn là một nguyên liệu tươi ngon từ biển cả mang đến cho con người nhiều dưỡng chất quý. Đặc biệt hơn, nó còn có thể chế biến thành rất nhiều nhiều món ăn ngon giúp mâm cơm nhà bạn thêm phong phú, các bữa nhậu được lai rai nhiều món ngon hơn. Trong đó phải kể đến món mực rim với hương vị đặc biệt. Bỏ túi ngay cách làm mực rim tuyệt ngon nhé!

Cách làm mực rim me

cách làm mực rim me

Mực rim me thơm ngon

Mực rim me là 1 trong những món ăn được ưa chuộng nhất, bởi nó kết hợp được vị chua của me cùng các gia vị tạo nên sốt đậm đà cùng thịt mực dai dai, vừa ăn một miếng lại muốn ăn thêm miếng thứ 2.

Món ăn này rất thích hợp để ăn chơi, ăn cùng cơm hoặc dùng trong các bữa nhậu cũng rất thích hợp.

– Nguyên liệu làm mực rim me

Để làm món mực rim me ngon chuẩn vị cần có 200g mực khô, chọn con dày mình, có màu hồng nhạt. Không nên chọn con quá to, vừa bằng bàn tay là tốt nhất.

Các nguyên liệu khác: 50g vắt me, nước mắm, đường, 1 củ tỏi, 3 củ sả, ½ củ gừng, 5g ớt bột, 2 muỗng dầu ăn.

– Sơ chế nguyên liệu

Mực khô bạn dùng cồn 90 độ nướng cho chín, cũng có người dùng than hoa nướng sẽ có mùi khói khá đặc biệt. Sau đó xé mực ra thành các miếng rộng khoảng 1.5 -2 cm tùy sở thích.

Cho vắt me vào bát tô, sau đó thêm 50ml nước sôi vào ngâm 10 phút cho me tan chảy ra. Lúc này khuấy đều rồi dùng rây lọc bỏ phần hạt và vỏ me. Tỏi, gừng và sả bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ.

– Cách làm mực rim me

cách làm mực rim me

Cách làm mực rim me ngon mắt, hấp dẫn

Cho chảo lên bếp cho nóng thì thêm 1 thìa dầu ăn vào, sau đó đổ tất cả tỏi, gừng, sả đã đập dập vào phi thơm lên.

Trút tất cả mực vào đảo đều tay cho mực hơi săn lại, sau đó thêm nước cốt me vào đảo đều cho ngấm vào từng phần mực.

Thêm 2 muỗng nước mắm, 2 thìa đường vào đảo đều. Chú ý đun nhỏ lửa để các gia vị ngấm đều. Cứ đun như vậy cho đến khi nước cốt me ngấm và cạn chỉ còn sền sệt thì tắt bếp.

Mực rim me có thể ăn nóng cũng rất ngon, hoặc đợi nguội cho vào hũ thủy tinh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Do không dùng chất bảo quản nên chỉ để trong khoảng 2 tuần, không nên để quá lâu.

Cách làm mực rim nước mắm

cách làm mực rim nước mắm

Mực sữa tươi

Món ăn này sử dụng mực tươi sẽ rất ngon và kích thích vị giác của người ăn. Tốt nhất nên chọn mực sữa tươi là phù hợp nhất. Món ăn này có thể ăn cùng cơm rất ngon miệng.

– Chuẩn bị nguyên liệu mực rim mắm

500g mực sữa tươi: chọn con dày mình, còn tươi mới với lớp thịt màu hồng sáng, phần đầu dính vào thân và túi mực chưa bị vỡ vẫn vẹn nguyên. Những chú mực bị rời đầu là mực bị ươn, không nên mua.

Các gia vị khác: nước mắm, đường, giấm, tương ớt, chanh, rau thơm ăn kèm.

– Sơ chế nguyên liệu

Mực sữa đem về rửa sạch, bóc bỏ túi mực bên trong rồi để ráo nước. Sau đó đun sôi 500ml nước cùng 1 thìa cafe muối trắng, cho tất cả mực vào trần qua để mực được căng tròn và loại bỏ toàn bộ nước mực còn sót.

Chanh vắt lấy nước cốt, rau thơm rửa sạch để ráo nước.

– Cách làm mực rim mắm

Chuẩn bị nước sốt: Dùng 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường, 2 thìa tương ớt và 3 thìa giấm vào trộn đều. Bạn cũng có thể thay tương ớt bằng ớt tươi cũng rất ngon miệng.

Bắc chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn đủ để chiên ngập mực, đợi dầu nóng già thì cho mực vào đảo đều nhẹ nhàng. Khi nào thấy mực căng tròn, 2 mặt vàng bóng thì vớt ra để ráo nước.

Bắc chảo khác lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn rồi đổ mực vào đảo đều, sau đó trút toàn bộ phần nước sốt đã chuẩn bị vào chảo. Đảo đều cho mực ngấm gia vị trong khoảng 2-3 phút thì trút ra đĩa, thêm rau thơm và ăn nóng sẽ ngon và đưa cơm.

Cách làm mực rim sa tế

cách làm mực sa tế

Mực rim sa tế cay cay

Những bạn nào thích ăn cay thì mực rim sa tế chính là lựa chọn tuyệt vời. Còn gì thú vị hơn khi ngồi nhâm nhi mực dai dai hòa quyện trong vị cay xè của sa tế, chút mặn mặn ngọt ngọt của các gia vị khiến món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn.

– Nguyên liệu chế biến mực rim sa tế

Mực khô 400g: chọn mực dày mình, to vừa nửa bàn tay. Không nên chọn những con quá to ăn sẽ bị khô và không ngon.

3 củ tỏi, 1 quả ớt sừng, 1 lọ sa tế, nước mắm, đường, dầu ăn.

– Cách sơ chế nguyên liệu

Mực khô nướng trên than hoa hoặc dùng cồn 90 độ thay thế cho đến khi chín đều. Bọc mực trong tờ báo rồi đập nhẹ cho bụi than và phần vỏ cứng bung ra, sau đó xé mực khô thành các miếng rộng khoảng 1.5cm là vừa ăn.

Các loại gia vị gừng tỏi bóc vỏ rồi rửa sạch, sau đó đập dập băm nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt thái lát.

– Cách làm mực rim sa tế

Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đến khi nóng thì thêm tỏi gừng vào phi thơm. Trút hết mực khô vào đảo đều, thêm ớt sừng, 2 thìa sa tế, 3 thìa nước mắm, 3 thìa đường vào đảo thật đều.

Nếu bạn là một người ăn cay giỏi thì có thể tăng lượng sa tế lên theo ý thích. Chú ý đun nhỏ lửa để mực ngấm đều gia vị, đảo đều tay tránh bị khét cháy phía dưới chảo.

Cứ đun liu riu như vậy đến khi cạn nước chỉ còn sốt sền sệt bám vào mực thì bắc ra.

Món này có thể ăn nóng, hoặc đợi nguội cho vào hũ thủy tinh dùng dần tùy sở thích của bạn.

Cách làm mực rim mặn ngọt

cách làm mực mặn ngọt

Mực rim mặn ngọt

Mực rim mặn ngọt là một món ăn được nhiều người yêu thích và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Món ăn này sử dụng mực trứng tươi dày mình, sau khi chế biến có vị ngọt bùi của thịt mực và trứng mực, vị chua chua ngọt ngọt của gia vị khiến mâm cơm trở nên vô cùng hấp dẫn.

Nếu bạn không mua được mực sim trứng có thể thay thế bằng mực sữa, mực ống loại to vừa cũng vẫn ngon miệng.

– Nguyên liệu làm mực rim mặn ngọt

  • 500g mực sim trứng tươi: chọn con dày mình, phần đầu và thân liền nhau mới là tươi.
  • 1 quả dưa chuột, 1 quả cà chua để trang trí.
  • 1 củ hành tím, 1 củ tỏi, ½ củ gừng nhỏ, các gia vị mắm, đường, tương ớt.

– Sơ chế các nguyên liệu

  • Mực rửa sạch, loại bỏ phần túi mực và sống lưng màu trắng. Sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 1-2 phút vớt ra để ráo nước.
  • Hành tỏi gừng bóc vỏ, đập dập rồi băm cho nhỏ.

– Cách làm mực rim mặn ngọt

Cho dầu vào chảo lượng đủ ngập mực, sau đó đun cho dầu nóng già thì cho mực vào trần sơ rồi vớt ra ngay. Việc chảo qua dầu nóng giúp mực căng bóng và loại bỏ 1 phần nước trong mực.

Gạn hết dầu ra khỏi chảo, để khoảng 2 thìa dầu lại, thêm hành tỏi gừng vào phi cho thơm rồi thêm 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 2 thìa tương ớt vào đảo đều.

Trút mực vào chảo đảo đều tay cho mực ngấm gia vị, chú ý vẫn giữ lửa to để mực ngấm nhanh trong khoảng 2-3 phút rồi bắc xuống ngay. Nếu bạn rim mực quá lâu sẽ bị teo mực và dai khó ăn, mất hết vị ngọt tự nhiên của mực.

Bày mực ra đĩa cùng rau thơm, cà chua và dưa chuột cho đẹp mắt, ăn nóng cùng cơm rất ngon miệng.

Ngoài những cách làm mực rim trên còn có cách làm mực rim tỏi ớt, mực rim tương ớt cũng rất ngon miệng. Để học thêm được nhiều cách chế biến món mực ngon hãy click ngay Món ngon từ mực để tìm hiểu thêm nhé!

Add Comment