Giới thiệu 3 cách làm món cá hấp thơm ngon

Cần phải lưu ý nhiều vấn đề để món cá hấp được thơm ngon và đẹp mắt

Cá là món ăn thường xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món cá hấp sao cho thật thơm ngon. Chính vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đến các bạn 3 cách làm cá hấp để bạn cùng tham khảo.

1. Hướng dẫn cách làm cá hấp cuốn bánh tráng

Món cá chép hấp gừng sả cuốn bánh tráng là món được rất nhiều người ưa thích. Dưới đây sẽ là hướng dẫn làm món cá chép hấp gừng sả cuốn bánh tráng hấp dẫn để các bạn cùng tham khảo.

– Nguyên liệu cho món ăn

Nguyên liệu làm món cá hấp cuốn bánh tráng
Nguyên liệu làm món cá hấp cuốn bánh tráng

Món cá chép hấp gừng sả cuốn bánh tráng làm rất đơn giản. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn loại cá chép dễ chế biến như cá rô phi, cá điêu hồng…Dưới đây là nguyên liệu cần thiết để làm món cá này:

  • Thịt cá chép: 1 kg
  • Thì là
  • Hành khô
  • Cà chua
  • Cần tây
  • Chanh tươi
  • Gừng tươi, sả, ớt, tỏi
  • Bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, đường kính
  • Khế, chuối, dứa, bánh tráng

– Hướng dẫn cách làm cá hấp gừng sả thơm cay tại nhà

Dưới đây sẽ là các bước để làm được món cá hấp gừng sả cuốn bánh tráng thơm ngon

Bước 1: Sơ chế cá và các nguyên liệu

Nên dùng chanh để khử bớt đi mùi tanh của cá
Nên dùng chanh để khử bớt đi mùi tanh của cá
  • Đầu tiên, bạn cần phải đem cá đi mổ sạch rồi dùng dao khứa phần thân cá ( Bước này bạn có thể nhờ người bán mổ luôn cho). Tiếp theo, hãy cho cá vào tô và ướp cùng với các gia vị như nước mắm, muối, tiêu. Hãy ướp trong vòng 20 phút để cá ngấm hết gia vị nhé.
  • Với phần sả bạn cần phải bóc hết lớp vỏ đen bên ngoài rồi cắt thành 3 khúc. Phần cà chua rửa sạch rồi thái múi, phần gừng phải cạo sạch vỏ và dập nhỏ. Phần hành lá, thì là, cần tây thì nhặt sạch rồi cắt thành từng khúc 5cm nhỏ.

Bước 2: Hấp cá với gừng sả

Món cá hấp gừng sả đẹp mắt
Món cá hấp gừng sả đẹp mắt
  • Cho phần hành lá, thì là, sả đã được làm sạch sẽ trước đó rồi nhét hết vào bên trong bụng của cá.
  • Tiếp theo, bạn cần phải chuẩn bị một chiếc nồi và lớp sẵn dưới đáy nồi một lớp sả, gừng. Cho cá lên trên và thả phần cà chua, hành tây, thì là, cần tây xung quanh cá. Hãy đổ nước cho ngập cá rồi sau đó đặt lên bếp để hấp chín.
  • Sau khi cá đã chín mềm rồi thì bạn hãy nhẹ nhàng vớt nó ra đĩa, vớt thêm một ít rau hành và tiêu lên phần trên của cá. Như vậy là món cá hấp đã hoàn thành, giờ bạn chỉ cần vớt ra đĩa, trang trí và thưởng thức cùng với nước chấm và bánh tráng là được.

Trong khoảng thời gian chờ cá chín bạn có thể tận dụng để pha một chén nước mắm tật thơm ngon với tỏi, ớt, gừng, chanh, thì là. Một bát nước chấm ngon cũng quyết định phần nào đến hương vị của món cá hấp này đó.

2. Hướng dẫn cách làm cá hấp bia cuốn bánh tráng

Hiện nay, món cá hấp bia cũng là một trong những món cá được nhiều gia đình ưa thích. Đặc biệt, nó rất thích hợp cho các bữa nhậu  lai rai.

– Nguyên liệu cho món ăn

Món cá hấp bia lạ vị
Món cá hấp bia lạ vị

Bạn cần phải chuẩn bị những nguyên sau đây để làm được món cá hấp bia này:

  • Cá: 1 kg
  • Bia: 1 lon
  • Hành củ tươi: 300 gram
  • Cà chua: 2 – 3 quả
  • Gia vị: Muối, nước mắm, hạt tiêu, đường, tỏi, ớt
  • Gừng tươi, thì là, sả, chanh và rau ăn kèm

– Cách làm cá hấp bia mềm thơm tại nhà

Cách để làm món cá hấp bia tại nhà cũng tương tự giống như là món cá hấp gừng sả. Tuy nhiên chỉ có sự thay đổi ở nguyên liệu. Dưới đây sẽ là các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và tẩm ướp cá

Sơ chế sẵn các nguyên liệu cần dùng cho món cá hấp bia
Sơ chế sẵn các nguyên liệu cần dùng cho món cá hấp bia
  • Khi mua cá bạn cần phải nhờ người bán mổ sẵn cho hoặc có thể tự tay mổ cá. Sau đó, khi mang về nhà hãy rửa thật sạch để khử mùi tanh của các. Bạn có thể dùng giấm, muối, chanh để khử mùi.
  • Khi mổ cá hãy dùng dao khứa một vài đường trên thân con cá, điều này sẽ giúp khi bạn cho gia vị vào cá sẽ ngấm hơn và chín đều hơn. Trong trường hợp bạn không muốn hấp nguyên cả con cá thì bạn có thể cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Tiếp theo hãy cho cá vào một cái tô hoặc một cá nồi nhỏ để ướp cá với gia vị trong khoảng 30 phút. Cần chú ý rải đều gia vị lên để tránh trường hợp chỗ mặn chỗ nhạt nhé.
  • Các nguyên liệu còn lại làm tương tự như món cá hấp gừng sả ở trên.

Bước 2: Cách hấp cá với bia

Món cá ra lò vô cùng kích thích vị giác của những người xung quanh
Món cá ra lò vô cùng kích thích vị giác của những người xung quanh
  • Bạn cần phải chuẩn bị một cái nồi thật lớn, sau đó xếp các nhánh sả và gừng đã đập trước đó xuống dưới đáy nồi. Đặt cá lên trên và đổ bia ngập phần sả đã xếp. Tiếp theo, đặt nồi lên bếp để hấp chín. Cần phải vặn lửa thật nhỏ và hấp trong vòng 15 -20 phút để cá có thể chín đều.
  • Sau khi cá đã chín thì bạn hãy cho các nguyên liệu thì là, hành, cà chua vào xung quanh rồi sau đó đậy nắp nồi và chờ thêm 3 – 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • Đừng quên chuẩn bị một bát nước mắm thật ngon với đầy đủ hương vị của chanh, tỏi, ớt, đừng… nhé

3. Cách làm cá hấp gừng sả với rượu vang kiểu Pháp

Món cá hấp cùng rượu vang kiểu Pháp
Món cá hấp cùng rượu vang kiểu Pháp

Cách hấp gừng sả với rượu vang kiểu Pháp là một món khá mới hiện nay. Món này thường dành cho dân “sành ăn”.

– Nguyên liệu:

Hãy lựa chọn những con cá chép tươi ngon và còn sống
Hãy lựa chọn những con cá chép tươi ngon và còn sống
  • Cá: 1 con
  • Nước tương: 2 thìa cafe.
  • rượu trắng: 150ml.
  • Tiêu: 1 thìa cafe
  • Bột nêm: 2 thìa cafe
  • Đường: 2 thìa cafe
  • Hành, tỏi, chanh, gừng, sả băm,…

– Cách làm

  • Công thức để làm món cá hấp rượu vang cũng tương tự như cá hấp gừng sả ở trên. Bạn cần rửa sạch mọi nguyên liệu và đem cá đi ướp. Tiếp theo đó hãy phủ gừng, sả và rượu vang lên trên cá sau khi cá đã ướp xong. Để khoảng 20 phút để gia vị ngấm vào bên trong thịt cá rồi sau đó đem đi hấp chín trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút..
  • Đây là một món cá hấp được rất nhiều nhà hàng sang trọng lựa chọn. Cách chế biến món cá này cũng rất đơn giản, tiết kiệm. Rượu vang có tác dụng là giúp khử mùi tanh và làm cá thơm ngon hơn.

4. Một số lưu ý để món cá hấp được thơm ngon

Cần phải lưu ý nhiều vấn đề để món cá hấp được thơm ngon và đẹp mắt
Cần phải lưu ý nhiều vấn đề để món cá hấp được thơm ngon và đẹp mắt

Khi làm món cá hấp, các bạn cần phải quan tâm một số những lưu ý sau đây:

  • Khi mua cá, bạn nên mua những loại cá có ít xương và to một chút. Điều này là bởi vì cá càng to thì hấp sẽ càng ngon. Đặc biệt, cần phải chọn thật kỹ, chọn cá tươi, không có mùi hôi.
  • Trong quá trình sơ chế, cần phải loại bỏ được mùi tanh của cá bằng cách xát muối, chanh, gừng hoặc là giấm. Đồng thời, có thể ướp cá để thịt cá được chắc và không bị nát khi cho lên bếp.
  • Bắt buộc phải lót sả và gừng ở dưới đáy nồi. Điều này giúp cho cá không bị dính và có mùi thơm, loại bỏ được mùi tanh còn sót lại.
  • Khâu chuẩn bị nước chấm cũng là một khâu khá quan trọng. Bát nước chấm ngon ảnh hưởng nhiều tới hương vị của người thưởng thức.

Với vài bước đơn giản là bạn đã có thể thưởng thức món cá hấp thơm ngon rồi phải không nào? Hy vọng những thông tin này đã cung cấp cho bạn phần nào đó kiến thức bổ ích để bạn có thể làm ra một món ăn ngon cho gia đình, bạn bè hoặc người thương. Chúc bạn thành công!

Để lại bình luận

Scroll
0372505754